Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Miễn phí BOT xe đi cứu trợ miền Trung: VEC làm khó khi yêu cầu giấy tờ dấu đỏ

Quý Nguyễn 06-11-2020 09:29
Kinhtedothi - Chủ trương miễn phí sử dụng đường bộ cho các phương tiện đi cứu trợ miền Trung đang bị “hành chính hóa” bằng những đòi hỏi khó thực hiện mà nhà đầu tư các trạm thu phí đưa ra.
Nảy sinh bất cập
Ngày 26/10/2020, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản hỏa tốc số 7792/TCĐBVN-TC đề nghị nhà đầu tư/DN dự án, Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) xem xét, chỉ đạo các trạm thu phí miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung khi qua trạm thu phí. Toàn bộ sự việc tạm dừng thu phí, miễn phí cho các phương tiện chở hàng cứu trợ phải được lập biên bản, ghi nhận và lưu trữ hồ sơ, dữ liệu thu phí đầy đủ và đúng quy định.
 Những đoàn xe chở hàng cứu trợ nối đuôi nhau vào ''tiếp sức'' cho miền Trung. Ảnh: Hòa Thắng
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chính sách đúng đắn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã bị “hành chính hóa” thông qua những đòi hỏi khó thực hiện mà các trạm thu phí đưa ra. Phản ánh với phóng viên Kinh tế & Đô thị, anh Trần Văn Tâm (trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), một người đi đưa hàng cứu trợ miền Trung cho biết, khi đi qua trạm thu phí Cao Bồ (thuộc cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình) thì bị nhân viên trạm BOT yêu cầu phải đưa ra được giấy tờ chứng minh công tác từ thiện mình là có thật, đó là bản kế hoạch hoặc quyết định có đóng dấu đỏ xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Yêu cầu này vô tình đang làm khó không ít đoàn cứu trợ vốn là những cá nhân hoặc nhóm người tự phát, thực hiện từ thiện độc lập không qua cơ quan, tổ chức nào.

“Chúng tôi đi cứu trợ đồng bào bão lụt ở miền Trung với tư cách cá nhân thì lấy đâu ra giấy tờ có dấu đỏ xác nhận như yêu cầu của nhân viên các trạm BOT? Đã đi làm từ thiện thì dù là cơ quan Nhà nước hay cá nhân đều cùng vì mục đích lá lành đùm lá rách. Không lẽ, cơ quan Nhà nước đi làm từ thiện thì được miễn phí vé còn cá nhân lại không được?” – anh Tâm bức xúc. Theo anh Tâm, việc kiểm tra hàng hóa trên các xe chở hàng đi cứu trợ miền Trung là cần thiết để tránh những trường hợp lợi dụng chủ trương này để trục lợi (được miễn phí vé qua trạm) hoặc tìm cách gây rối tại các trạm thu phí. Tuy nhiên, yêu cầu về giấy tờ có dấu đỏ là phi lý và rất khó thực hiện đối với nhiều người. “Yêu cầu này chẳng khác nào đánh đố những cá nhân đi làm từ thiện như chúng tôi. Chúng tôi có cảm giác mình bị phân biệt đối xử dù mục đích làm từ thiện của tất cả đều cao đẹp như nhau” – anh Tâm phân trần.

VEC tự đặt ra yêu cầu về giấy tờ có dấu đỏ?

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Văn Nhi – Phó Tổng Giám đốc VEC cho biết, văn bản của Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ nói một cách chung chung là nhà đầu tư/DN dự án và VEC “xem xét” việc miễn phí cho các phương tiện đi cứu trợ miền Trung nên nhân viên tại các trạm thu phí của VEC mới phải “xem xét đủ điều kiện thì mới cho qua, còn không đủ điều kiện thì không cho qua”. Bởi, theo lý giải của ông Nhi, “nếu cho qua thì hôm sau anh em phải bỏ tiền túi ra đền”.

Phó Tổng Giám đốc VEC cho biết, thống kê tính đến ngày 31/10, VEC miễn phí giá vé cho hơn 5.600 trường hợp phương tiện chở hàng đi cứu trợ miền Trung với số tiền 1,18 tỷ đồng. “Đây là chỉ tính những xe đã được lập biên bản và cho đi, còn nhiều trường hợp xe chống chế không chịu nộp tiền mua vé thì anh em trạm thu phí phải bỏ tiền túi ra mua vé cho họ” – ông Nhi nói.

Lý giải cho việc đưa ra yêu cầu những trường hợp đi cứu trợ miền Trung phải có giấy tờ có dấu đỏ của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thì mới được miễn phí giá vé qua trạm thu phí, ông Nhi cho rằng, đây là cách làm nhằm xác định một cách chính xác trường hợp nào đi cứu trợ thật, trường hợp nào giả mạo xe cứu trợ để được miễn phí giá vé hoặc gây rối. “Có nhiều đối tượng lợi dụng treo cái băng rôn xe cứu trợ miền Trung, sau đó cố tình đậu xe ở trạm thu phí để gây rối. Sau khi anh em giải thích, họ lấy một đống tiền lẻ ra để trả tiền mua vé” – ông Nhi cho hay.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Kinh tế & Đô thị, trong Văn bản số 7792/TCĐBVN-TC của Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi tới các nhà đầu tư/DN dự án và VEC không hề có bất cứ nội dung nào nói về việc các phương tiện chở hàng cứu trợ miền Trung phải có giấy tờ có dấu đỏ xác nhận từ cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thì mới được miễn phí giá vé qua trạm thu phí.

"Với những trường hợp người đi cứu trợ là cá nhân tự phát, nếu cứ bắt họ phải có dấu đỏ thì biết xin dấu đỏ của ai? Tôi đề nghị nên nghiên cứu lại các giải pháp để làm sao không hạn chế việc đi lại của các nhóm đi cứu trợ. Vấn đề quan trọng nhất là họ chứng minh được việc đi cứu trợ là có thật và hàng hóa chở trên xe là hàng mang đi cứu trợ. " - Đại biểu Quốc hội khóa XIII - PGS.TS Bùi Thị An

TAG: cứu trợ miền Trung đường bộ Việt Nam VEC
 
Tin khác
Từ vụ tai nạn tại chung cư số 60B Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân: Cảnh báo an toàn nhà chung cư
Từ vụ tai nạn tại chung cư số 60B Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân: Cảnh báo an toàn nhà chung cư
Kinhtedothi - Dư luận lại được phen “tá hỏa” khi vụ việc một bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 13 xuống mái tôn tầng 1 tại tòa nhà chung cư số 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) vào chiều 28/2.
Thời tiết hôm nay 2/3: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét
Thời tiết hôm nay 2/3: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét
Kinhtedothi - Hôm nay (2/3), khu vực Hà Nội có mưa vài nơi; đêm có mưa và mưa nhỏ. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16 - 18 độ C.
Đến năm 2025, Hải Phòng sẽ bổ sung 1.673ha đất công viên cây xanh
Đến năm 2025, Hải Phòng sẽ bổ sung 1.673ha đất công viên cây xanh
Kinhtedothi - Đó là nội dung cuộc họp vào chiều 1/3 của UBND TP Hải Phòng liên quan đến đề án chỉnh trang đô thị TP giai đoạn năm 2021 - 2025.
Đầu tư dự án khu công nghiệp Hoàng Mai I tại Nghệ An
Đầu tư dự án khu công nghiệp Hoàng Mai I tại Nghệ An
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Hoàng Mai I, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.
Chủ trương đầu tư dự án hạ tầng KCN Mỹ Thuận hơn 1.600 tỷ đồng tại Nam Định
Chủ trương đầu tư dự án hạ tầng KCN Mỹ Thuận hơn 1.600 tỷ đồng tại Nam Định
Kinhtedothi - Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Mỹ Thuận do Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện với tổng vốn đầu tư là 1.621,236 tỷ đồng có quy mô 158,48 ha ở huyện Mỹ Lộc và huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì cùng các sở, ngành, UBND các quận đề xuất kế hoạch tổ chức nghiên cứu lập các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 để cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, cùng với mô hình đầu tư, biện pháp, phương thức đầu tư phù hợp với tính chất, hiện trạng từng khu chung cư cũ.
Hà Nội: Từ ngày 2/3 trời chuyển rét, nhiệt độ phổ biến 16 - 19 độ C
Hà Nội: Từ ngày 2/3 trời chuyển rét, nhiệt độ phổ biến 16 - 19 độ C
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện nay, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc. Trong đó, Thủ đô Hà Nội có mưa rào, từ 2/3 trời chuyển rét.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 1/3 ở mức kém, gây ảnh hưởng sức khỏe
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 1/3 ở mức kém, gây ảnh hưởng sức khỏe
Kinhtedothi - Chiều 1/3, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội đa phần ở mức kém, chỉ số AQI khá cao.
Thủ tướng: Phải chống lợi ích nhóm, tiêu cực trong điều chỉnh quy hoạch TP Đà Nẵng
Thủ tướng: Phải chống lợi ích nhóm, tiêu cực trong điều chỉnh quy hoạch TP Đà Nẵng
Kinhtedothi - Phát biểu kết luận cuộc họp về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh chủ trương chống lợi ích nhóm trong thực hiện, điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết. Thủ tướng cho rằng, phải chống tham nhũng, tiêu cực trong giải quyết điều chỉnh quy hoạch và thực hiện quy hoạch chi tiết.
Xe Innova mất lái gây tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên
Xe Innova mất lái gây tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên
Kinhtedothi - Xe Innova lưu thông trên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên với tốc độ cao đã không làm chủ tốc độ dẫn đến tông trúng đuôi 2 xe đi phía trước, rất may không có ai bị thương.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 1/3: Ô tô khách tông xe đạp, 7 người thương vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 1/3: Ô tô khách tông xe đạp, 7 người thương vong
Kinhtedothi - Ô tô khách tông xe đạp, 7 người thương vong; 2 xe máy va chạm kinh hoàng, một người tử vong tại chỗ... là những tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (1/3).