Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Minh bạch để loại bỏ “tham nhũng vặt”

Nguyễn Vũ 10-07-2019 07:37
Kinhtedothi - Cải cách thủ tục hành chính theo hướng minh bạch, công khai, tăng cường kiểm tra công vụ, sắp xếp, luân chuyển cán bộ, công chức ở những vị trí dễ có nguy cơ xảy ra "tham nhũng vặt"… là những giải pháp được đưa ra để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN.

Cải cách thủ tục hành chính để tránh tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Hải

Không phải là “chuyện vặt”

Như đánh giá của Thanh tra Chính phủ, trước đây, khi nói đến tham nhũng, phải có 2 yếu tố: Lòng tham và phải là người có quyền lực. Tuy vậy, các sự việc xảy ra thời gian qua cho thấy, tham nhũng không chỉ khu biệt ở những người có quyền lực, mà còn ở cấp dưới, người được giao nhiệm vụ. Những vụ việc là biểu hiện của “tham nhũng vặt” không phải là chuyện vặt nữa, mà xảy ra ở khắp mọi nơi…

Qua khảo sát của MTTQ Việt Nam tại hơn 9.000 DN trong năm 2018, có 18% DN phản ánh còn tình trạng bôi trơn, "tham nhũng vặt" trong lĩnh vực thuế, hải quan. Bộ Tài chính coi kết quả này làm tiêu chuẩn đánh giá, điều chuyển cán bộ, xử lý trách nhiệm những đơn vị hải quan, thuế khi có DN phản ánh có tình trạng tham nhũng xảy ra.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn

Thực tế, tình trạng DN, người dân có tâm lý khi giao dịch, tiếp xúc với cơ quan Nhà nước, cán bộ công chức thì cần “lót tay”, chấp nhận tiêu cực, tham nhũng nhằm được giải quyết nhanh chóng công việc của mình không phải ít.
Nhấn mạnh đến thực trạng người dân phải đối diện hàng ngày với nạn "tham nhũng vặt", Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng "tham nhũng vặt", trong đó có một nguyên nhân là trách nhiệm người đứng đầu chưa thực hiện chưa tốt, chưa đề cao việc nêu gương. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra công vụ chưa được chú trọng, chưa kịp thời phát hiện vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ. Điều đáng nói, khi phát hiện vi phạm, có trường hợp xử lý chưa nghiêm, thậm chí có nơi còn bao che, dung túng cho hành vi sai trái của nhân viên. Ngoài ra, vẫn còn kẽ hở của cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực, thiếu công khai minh bạch, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc còn yếu kém…
Xử lý nghiêm người vi phạm
Do "tham nhũng vặt" dường như có nguy cơ xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực nên việc ngăn chặn tình trạng này không thể khoanh vùng ở một bộ, ngành hay lĩnh vực mà cần có sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị và của chính người dân, DN. Như Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rất rõ, phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra "tham nhũng vặt" ở cơ quan, đơn vị mình phụ trách. Đẩy mạnh việc thực hiện đánh giá sự hài lòng của người dân và DN đối với hoạt động của cơ quan hành chính…
Để sớm phát hiện vi phạm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, Bộ đã tổ chức 661 cuộc thanh tra, kiểm tra công vụ và đã chuyển 2 hồ sơ sang công an để điều tra đối với 8 cán bộ, công chức thuế, hải quan; xử lý hành chính 38 công chức. Đồng thời, thực hiện luân chuyển, điều chuyển công tác đối với những cán bộ, công chức ở những vị trí “nhạy cảm”. Căn cứ vào phản ánh của DN, kết quả giám sát của MTTQ Việt Nam và kết quả kiểm tra công vụ, trong 6 tháng đầu năm 2019, Bộ đã chuyển đổi vị trí công tác gần 5.700 công chức, chủ yếu ở lĩnh vực thuế, hải quan. Trong 6 tháng cuối năm 2019, Bộ dự kiến điều chuyển, luân chuyển vị trí khoảng 6.200 cán bộ, công chức trong toàn ngành.
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cũng cho biết, Bộ đã có nhiều biện pháp xử lý, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và DN trong giải quyết công việc, đặc biệt là trong các lĩnh vực công tác có liên quan trực tiếp đến người dân, DN như cấp phát chứng minh Nhân dân; quản lý xuất nhập cảnh; tuần tra, kiểm soát giao thông… Hàng năm, Bộ đã chỉ đạo và tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra, thanh tra đột xuất các lĩnh vực dễ có điều kiện phát sinh tiêu cực, tham nhũng, gây phiền hà cho người dân và DN. Qua đó, ngành đã phát hiện, kiến nghị xử lý nghiêm nhiều tập thể, cá nhân có sai phạm.
Với quan điểm thiết lập được cơ chế phòng ngừa, phòng chống tham nhũng tốt, mà tiền đề là tạo lập được một nền tảng xã hội tốt, nhiều ý kiến cho rằng, cùng với những quy định của Luật, việc công khai, minh bạch thông tin, cải cách thủ tục hành chính cần tích cực hơn nữa. Đồng thời, nên xử lý nghiêm một số vụ “tham nhũng vặt” điển hình để tạo sức răn đe.

TAG: minh bạch tham nhũng vặt cải cách thủ tục hành chính\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Nhiều phường, thị trấn không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm
Hà Nội: Nhiều phường, thị trấn không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 15 diễn ra sáng nay (7/7), HĐND TP Hà Nội quyết nghị, khu vực không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm (trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường) gồm các phường của các quận, 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây, các thị trấn của 5 huyện...
Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong: Làm sâu sắc hơn các đột phá  để thúc đẩy phát triển kinh tế
Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong: Làm sâu sắc hơn các đột phá để thúc đẩy phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Trao đổi về các giải pháp phát triển kinh tế Hà Nội trong giai đoạn hội nhập kinh tế sâu rộng hiện nay, tại cuộc Tọa đàm “Góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong đã đề cập đến một số điểm nhấn và đột phá.
Khơi thông nguồn lực
Khơi thông nguồn lực
Kinhtedothi - Một trong những nội dung đặc biệt quan trọng trong ngày làm việc thứ nhất tại Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội Khóa XV là đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và xem xét các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong những tháng tiếp theo.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng được phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
Ông Nguyễn Mạnh Hùng được phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác với các địa phương của Hoa Kỳ
Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác với các địa phương của Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Tại cuộc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn được tăng cường hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Hoa Kỳ trong thời gian tới…
Vi phạm đất đai, xây dựng sai phép: Cử tri đề nghị xử lý triệt để
Vi phạm đất đai, xây dựng sai phép: Cử tri đề nghị xử lý triệt để
Kinhtedothi - Cử tri và Nhân dân Hà Nội đề nghị thành phố kiên quyết xử lý và xử lý triệt để các vụ việc vi phạm về đất đai, xây dựng sai phép…
Bầu bổ sung chức vụ Ủy viên UBND TP Hà Nội đối với ông Võ Nguyên Phong và Nguyễn Hồng Sơn
Bầu bổ sung chức vụ Ủy viên UBND TP Hà Nội đối với ông Võ Nguyên Phong và Nguyễn Hồng Sơn
Kinhtedothi - Chiều 6/7, tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV, các đại biểu đã bầu bổ sung 02 đồng chí Ủy viên UBND TP và miễn nhiệm 3 đồng chí Ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Tháo gỡ vướng mắc, sớm thực hiện quy hoạch hai bên bờ sông Hồng
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Tháo gỡ vướng mắc, sớm thực hiện quy hoạch hai bên bờ sông Hồng
Kinhtedothi - Chiều 6/7, trong phiên thảo luận tình hình thực hiện kinh tế xã hội tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.
HĐND TP thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2020
HĐND TP thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2020
Kinhtedothi – Với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP khóa XV kỳ họp thứ 15 đã thông qua nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2020 của TP Hà Nội.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Hà Nội cần tổ chức bộ máy phù hợp với thực hiện mô hình chính quyền đô thị
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Hà Nội cần tổ chức bộ máy phù hợp với thực hiện mô hình chính quyền đô thị
Kinhtedothi-“Trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Thành phố và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Thành phố Hà Nội cần chú ý vấn đề nhân sự, tổ chức bộ máy phù hợp với việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố theo Nghị quyết 97 của Quốc hội” - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội sáng nay (6/7).
Sau đại dịch Covid-19, tiềm ẩn nhiều loại tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tín dụng đen
Sau đại dịch Covid-19, tiềm ẩn nhiều loại tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tín dụng đen
Kinhtedothi - Do đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp cả ở trong nước và trên thế giới, gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đển đời sống xã hội và kinh tế, do vậy tiềm ẩn nhiều tranh chấp trong nội bộ nhân dân, nhiều loại tội phạm xảy ra và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn, tập trung vào các loại tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tín dụng đen, tội phạm đầu cơ, hàng giả...