Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Minh bạch để loại bỏ “tham nhũng vặt”

Nguyễn Vũ 10-07-2019 07:37
Kinhtedothi - Cải cách thủ tục hành chính theo hướng minh bạch, công khai, tăng cường kiểm tra công vụ, sắp xếp, luân chuyển cán bộ, công chức ở những vị trí dễ có nguy cơ xảy ra "tham nhũng vặt"… là những giải pháp được đưa ra để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN.

Cải cách thủ tục hành chính để tránh tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Hải

Không phải là “chuyện vặt”

Như đánh giá của Thanh tra Chính phủ, trước đây, khi nói đến tham nhũng, phải có 2 yếu tố: Lòng tham và phải là người có quyền lực. Tuy vậy, các sự việc xảy ra thời gian qua cho thấy, tham nhũng không chỉ khu biệt ở những người có quyền lực, mà còn ở cấp dưới, người được giao nhiệm vụ. Những vụ việc là biểu hiện của “tham nhũng vặt” không phải là chuyện vặt nữa, mà xảy ra ở khắp mọi nơi…

Qua khảo sát của MTTQ Việt Nam tại hơn 9.000 DN trong năm 2018, có 18% DN phản ánh còn tình trạng bôi trơn, "tham nhũng vặt" trong lĩnh vực thuế, hải quan. Bộ Tài chính coi kết quả này làm tiêu chuẩn đánh giá, điều chuyển cán bộ, xử lý trách nhiệm những đơn vị hải quan, thuế khi có DN phản ánh có tình trạng tham nhũng xảy ra.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn

Thực tế, tình trạng DN, người dân có tâm lý khi giao dịch, tiếp xúc với cơ quan Nhà nước, cán bộ công chức thì cần “lót tay”, chấp nhận tiêu cực, tham nhũng nhằm được giải quyết nhanh chóng công việc của mình không phải ít.
Nhấn mạnh đến thực trạng người dân phải đối diện hàng ngày với nạn "tham nhũng vặt", Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng "tham nhũng vặt", trong đó có một nguyên nhân là trách nhiệm người đứng đầu chưa thực hiện chưa tốt, chưa đề cao việc nêu gương. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra công vụ chưa được chú trọng, chưa kịp thời phát hiện vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ. Điều đáng nói, khi phát hiện vi phạm, có trường hợp xử lý chưa nghiêm, thậm chí có nơi còn bao che, dung túng cho hành vi sai trái của nhân viên. Ngoài ra, vẫn còn kẽ hở của cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực, thiếu công khai minh bạch, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc còn yếu kém…
Xử lý nghiêm người vi phạm
Do "tham nhũng vặt" dường như có nguy cơ xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực nên việc ngăn chặn tình trạng này không thể khoanh vùng ở một bộ, ngành hay lĩnh vực mà cần có sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị và của chính người dân, DN. Như Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rất rõ, phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra "tham nhũng vặt" ở cơ quan, đơn vị mình phụ trách. Đẩy mạnh việc thực hiện đánh giá sự hài lòng của người dân và DN đối với hoạt động của cơ quan hành chính…
Để sớm phát hiện vi phạm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, Bộ đã tổ chức 661 cuộc thanh tra, kiểm tra công vụ và đã chuyển 2 hồ sơ sang công an để điều tra đối với 8 cán bộ, công chức thuế, hải quan; xử lý hành chính 38 công chức. Đồng thời, thực hiện luân chuyển, điều chuyển công tác đối với những cán bộ, công chức ở những vị trí “nhạy cảm”. Căn cứ vào phản ánh của DN, kết quả giám sát của MTTQ Việt Nam và kết quả kiểm tra công vụ, trong 6 tháng đầu năm 2019, Bộ đã chuyển đổi vị trí công tác gần 5.700 công chức, chủ yếu ở lĩnh vực thuế, hải quan. Trong 6 tháng cuối năm 2019, Bộ dự kiến điều chuyển, luân chuyển vị trí khoảng 6.200 cán bộ, công chức trong toàn ngành.
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cũng cho biết, Bộ đã có nhiều biện pháp xử lý, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và DN trong giải quyết công việc, đặc biệt là trong các lĩnh vực công tác có liên quan trực tiếp đến người dân, DN như cấp phát chứng minh Nhân dân; quản lý xuất nhập cảnh; tuần tra, kiểm soát giao thông… Hàng năm, Bộ đã chỉ đạo và tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra, thanh tra đột xuất các lĩnh vực dễ có điều kiện phát sinh tiêu cực, tham nhũng, gây phiền hà cho người dân và DN. Qua đó, ngành đã phát hiện, kiến nghị xử lý nghiêm nhiều tập thể, cá nhân có sai phạm.
Với quan điểm thiết lập được cơ chế phòng ngừa, phòng chống tham nhũng tốt, mà tiền đề là tạo lập được một nền tảng xã hội tốt, nhiều ý kiến cho rằng, cùng với những quy định của Luật, việc công khai, minh bạch thông tin, cải cách thủ tục hành chính cần tích cực hơn nữa. Đồng thời, nên xử lý nghiêm một số vụ “tham nhũng vặt” điển hình để tạo sức răn đe.

TAG: minh bạch tham nhũng vặt cải cách thủ tục hành chính\r\n
 
Tin khác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do ông Keith Williams, Chủ tịch Hội đồng quản trị USABC kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Underwriter Laboratories (UL) làm Trưởng đoàn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez .
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII
Kinhtedothi- Ngày 12-12, tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), Hội LHTN tổ chức phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024. Sau ba ngày làm việc tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm, Đại hội đã thành công tốt đẹp, hoàn thành mọi nội dung theo chương trình đề ra.
Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt
Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt
Kinhtedothi- Ngày 12/12, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 – 2024, 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 9,9 triệu hội viên thanh niên cả nước đã có buổi đối thoại với Thủ tướng Chính phủ với chủ đề: "Khát vọng thanh niên - vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh".
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
Kinhtedothi – Ngày 12/12, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị kiểm điểm của Ban cán sự Đảng và tập thể lãnh đạo UBND TP năm 2019.
HĐND Đà Nẵng nhắc đến tuyển thủ Hà Đức Chinh khi chất vấn về công tác sử dụng cán bộ
HĐND Đà Nẵng nhắc đến tuyển thủ Hà Đức Chinh khi chất vấn về công tác sử dụng cán bộ
Kinhtedothi - Cầu thủ Hà Đức Chinh (câu lạc bộ SHB Đà Nẵng), người vừa góp công lớn vào tấm huy chương Vàng SEA Games 30 của U22 Việt Nam, đã được Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhắc đến trên nghị trường sáng 12/12, khi chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ về công tác sử dụng cán bộ.
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc sáng nay, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Trong năm 2019 - năm nước rút thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm 2016-2020, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của quận đạt kết quả khả quan; hiệu lực, hiệu quả hoạt động UBND các cấp được nâng lên. Trong đó, các chỉ tiêu kinh tế đều hoàn thành vượt so với kế hoạch giao năm 2019 và thực hiện năm ngoái, thể hiện tăng trưởng kinh tế ổn định trên địa bàn.
Quy định rõ trách nhiệm
Quy định rõ trách nhiệm
Kinhtedothi - Cụ thể hóa ngay các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội và nội dung chủ đề công tác năm của TP bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể. Khẩn trương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt thực hiện ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm.
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV, diễn ra từ ngày 3 - 5/11/2019.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm”
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm”
Kinhtedothi – Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên, người lao động toàn Thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, kế hoạch 5 năm 2016 – 2020.