Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Minh bạch Quỹ phòng chống thiên tai

Nguyễn Vũ 10-09-2019 07:52
Kinhtedothi - Ngày 9/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 37 và cho ý kiến lần đầu về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.

Dự báo thiên tai “đủ độ tin cậy”

Trước tình trạng gia tăng quy mô, loại hình, tần suất và diễn biến bất thường của thiên tai, thiệt hại ngày càng lớn (mỗi năm ở Việt Nam có tới trên 400 người bị thiệt mạng, thiệt hại vật chất chiếm tới 1,5% GDP, hạ tầng kỹ thuật bị phá hủy nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sinh kế, cuộc sống người dân), việc sửa đổi Luật được đánh giá là cần thiết. Qua đó, bảo đảm tính chủ động trong phòng chống thiên tai, tận dụng tối đa nguồn lực hỗ trợ của các Chính phủ, cộng đồng quốc tế cho công tác phòng chống thiên tai ở Việt Nam...

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: TTXVN

Các quy định trong Dự Luật cũng được nhận định là bảo đảm tính khả thi. Tuy nhiên, một trong những điểm đáng chú ý là quy định về thông tin dự báo, Dự Luật đề xuất sửa thành “thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai phải kịp thời, đủ độ tin cậy” (theo Luật hiện hành quy định là “thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai phải kịp thời, chính xác”).

Theo Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, cụm từ “đủ độ tin cậy” thể hiện cấp độ thấp hơn “chính xác” và băn khoăn tại sao lại sửa đổi như vậy khi khoa học công nghệ ngày càng hiện đại, hỗ trợ rất nhiều trong công tác dự báo. Đồng thời đặt vấn đề nếu dự báo sai do nguyên nhân chủ quan (có thể xác định được) thì người dự báo chịu trách nhiệm gì vì thực tế đôi khi “dự báo quá cho an toàn” dẫn đến ảnh hưởng công tác chuẩn bị phòng, chống thiên tai.

Giải trình thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, việc thay thế cụm từ trên “không phải là bước lùi” và “trước đây dùng từ “chính xác” là không chính xác. Nước ngoài cũng chỉ nói “đủ độ tin cậy”. “Dùng từ “chính xác” dễ mất lòng tin với người dân vì người ta bảo ông dự báo thế sao lại không hoàn toàn như thế.

Cụm từ “đủ độ tin cậy” là ý kiến của Bộ TN&MT và chúng tôi thấy hợp lý nên đưa vào dự thảo, không phải giảm tông để giảm trách nhiệm” - Bộ trưởng cho biết. Đồng thời cũng nhấn mạnh do biến đổi khí hậu nên vừa qua nhiều hiện tượng thời tiết rất khó dự báo chính xác.

Bổ sung Quỹ phòng, chống thiên tai ở T.Ư

Một vấn đề khác được quan tâm trong Dự Luật là bổ sung quy định định về Quỹ phòng, chống thiên tai ở T.Ư để tiếp nhận nguồn hỗ trợ nhân đạo, phi Chính phủ từ quốc tế (không bao gồm nguồn vốn viện trợ), đóng góp tự nguyện ngoài ngân sách Nhà nước kịp thời, đúng quy định. Không tổ chức thu quỹ; sử dụng bộ máy hiện có của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai để quản lý và đảm bảo nguyên tắc không làm tăng biên chế.

Cơ quan thẩm tra Dự Luật là Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội cũng tán thành việc cần có Quỹ phòng chống thiên tai ở T.Ư để có thêm nguồn lực ngoài ngân sách, đặc biệt là nguồn lực quốc tế cho công tác phòng chống thiên tai ở Việt Nam.

Tuy nhiên, đề nghị làm rõ nguồn thu của Quỹ; cơ chế sử dụng Quỹ để không trùng lặp, chồng chéo với nguồn tài trợ, hỗ trợ theo Luật Ngân sách Nhà nước; việc điều chuyển giữa Quỹ T.Ư và Quỹ địa phương…

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh: "Huy động quỹ nên tập trung vào một đầu mối. Việc vận động, tiếp nhận, phân phối các khoản quyên góp cứu trợ cũng phải thống nhất đầu mối và tôi được biết MTTQ Việt Nam cũng đang đề nghị làm rõ trách nhiệm theo hướng họ không chịu trách nhiệm chính".

Một số ý kiến khác trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng tán thành quan điểm thống nhất đầu mối để đảm bảo tính hiệu quả, minh bạch trong công tác cứu trợ; quy định chặt chẽ để tránh huy động quỹ tràn lan.

Bày tỏ quan điểm cần có quỹ này nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, phải nghiên cứu báo cáo giám sát về các quỹ ngoài ngân sách vừa qua để phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, nghiên cứu cơ chế điều hòa để đảm bảo sự công bằng giữa những nơi có nguồn thu, mức sống trung bình của người dân cao nhưng ít xảy ra thiên tai so với nơi thường xuyên phải chịu thiên tai, nơi khó khăn.

TAG: Quốc hội thiên tai đại biểu Luật đê điều
 
Tin khác
Thủ tướng: Không để dịch nCoV lây lan, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân
Thủ tướng: Không để dịch nCoV lây lan, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân
Kinhtedothi - Chiều 27/1 (mùng 3 Tết), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), hiện đang lây lan nhanh tại Trung Quốc.
Việt Nam với sứ mệnh lịch sử
Việt Nam với sứ mệnh lịch sử
Kinhtedothi - Nếu như trước đây, khi nhắc tới Việt Nam, bạn bè quốc tế thường nghĩ tới chiến tranh, thì nay, cách nhìn đó đã thay đổi. Đặc biệt, trong năm 2019, khi Hà Nội được chọn là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 và cũng vài tháng sau đó, lần thứ 2 Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục.
[Infographics] Đại hội Đảng VIII: Công nghiệp, hiện đại hóa đất nước
[Infographics] Đại hội Đảng VIII: Công nghiệp, hiện đại hóa đất nước
Tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VIII, Trung ương Đảng xác định phải tiếp tục đổi mới, chuyển đất nước sang thời kỳ phát triển mới - thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm cao, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại
Đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm cao, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại
Kinhtedothi - Năm 2019, năm tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố Hà Nội, với tinh thần đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô đã vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu toàn diện trên mọi lĩnh vực công tác.
[Infographics] Đại hội Đảng VII: Đưa đất nước theo con đường đổi mới
[Infographics] Đại hội Đảng VII: Đưa đất nước theo con đường đổi mới
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đưa đất nước đi theo con đường đổi mới, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
[Infographics] Đại hội Đảng V: Bước chuyển quan trọng trong tư duy
[Infographics] Đại hội Đảng V: Bước chuyển quan trọng trong tư duy
Hội nghị lần thứ 8 BCH TW Đảng khóa V đã quyết định bước chuyển quan trọng trong tư duy của Đảng về xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp, chuyển hẳn nền kinh tế sang hạch toán kinh tế kinh doanh.
Thủ tướng chúc Tết lực lượng vũ trang và nhân dân TP Đà Nẵng
Thủ tướng chúc Tết lực lượng vũ trang và nhân dân TP Đà Nẵng
Kinhtedothi - Ngày 25/1 (mùng 1 Tết), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, chúc Tết lực lượng vũ trang trên địa bàn TP Đà Nẵng tại Công an Thành phố.
''Giấc mơ Việt Nam hùng cường và thịnh vượng sẽ thành hiện thực''
''Giấc mơ Việt Nam hùng cường và thịnh vượng sẽ thành hiện thực''
Trong chia sẻ với phóng viên TTXVN trước thềm Xuân Canh Tý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu cảm nhận rằng “vận nước của chúng ta đang lên"
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng nhớ các vị liệt tổ, liệt tông và Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng nhớ các vị liệt tổ, liệt tông và Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sáng 25/1 (tức mùng một Tết Canh Tý 2020), các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội đến dâng hương tưởng nhớ các vị liệt tổ, liệt tông và Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ, đền Ngọc Sơn, Tượng đài vua Lê Thái Tổ (Di tích lịch sử văn hóa đình Nam Hương) và Nhà 67 thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Xây dựng giải pháp cụ thể, khả thi, tập trung thực hiện từng nhiệm vụ
Xây dựng giải pháp cụ thể, khả thi, tập trung thực hiện từng nhiệm vụ
Kinhtedothi - Năm 2020 - năm cuối cùng thực hiện và phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 5 năm 2015 - 2020 hướng tới tổ chức Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường, cơ hội và thách thức đan xen sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của Thủ đô.
Chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hà Nội đã đi qua năm 2019 với nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, đây chính là tiền đề vững chắc để bước vào năm 2020 - năm về đích trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội XVI Đảng bộ TP Hà Nội. Với tinh thần đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô không ngừng nỗ lực phấn đấu, phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm vượt qua các thách thức để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.