Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết: Thay đổi tư duy sản xuất

Phương Nga 12-10-2018 08:48
Kinhtedothi - Mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết từ nuôi trồng đến sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm do Chi cục Thủy sản Hà Nội triển khai tại xã Cổ Đô, huyện Ba Vì đã giúp thay đổi tư duy sản xuất của người dân, nâng cao hiệu quả kinh tế, mở ra hướng làm giàu mới.

Nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết tại xã Cổ Đô, Ba Vì. Ảnh: Kim Ngân

Chuyển từ quảng canh sang thâm canh

Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Tân Đô, xã Cổ Đô có tổng số 14 thành viên. Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch HĐQT HTX Tân Đô cho biết, sản phẩm chính của HTX là thủy sản, gia cầm, lợn. Tuy nhiên, việc chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản của người dân hiệu quả không cao. Với 14ha diện tích mặt nước, trước đây xã viên chủ yếu chăn nuôi theo hình thức quảng canh, trung bình mỗi năm chỉ thu hoạch được một vụ cá, đặc biệt vấn đề ATTP thủy sản không được quan tâm.
Để khắc phục những hạn chế trên, tháng 6/2018, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã triển khai mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết từ nuôi trồng đến sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm tại xã Cổ Đô. Tham gia vào mô hình có 7 hộ thuộc HTX Tân Đô, với tổng diện tích là 5ha. Các hộ ngoài được hỗ trợ 100% về con giống, thuốc thú y, kỹ thuật chăm sóc, còn được liên kết với các đầu mối tiêu thụ sản phẩm.
Hộ ông Nguyễn Văn Thông tham gia vào chuỗi với tổng diện tích gần 1ha, sau hơn 4 tháng nuôi, hiện nay cá đang sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Ông Thông phấn khởi cho biết: Tham gia mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi, gia đình tôi luôn được sự giúp đỡ của cán bộ Chi cục Thủy sản Hà Nội trong việc tư vấn, chăm sóc, phòng bệnh cho cá. Được tư vấn nên tôi không nuôi nhiều loại cá như trước kia và thả cá với mật độ thưa hơn. Nhờ vậy, vừa đỡ tốn thức ăn mà cá lại sinh trưởng, phát triển nhanh. Hiện cá đang đạt trọng lượng từ 500 – 600g/con, dự tính đến cuối tháng 12 cho thu hoạch, trọng lượng mỗi con đạt từ 1,2 – 1,4kg/con. Trừ chi phí, có thể thu gần 300 triệu đồng.
Mặc dù đối tượng cá nuôi không mới nhưng cách làm mới đã nâng cao nhận thức, hiểu biết, trình độ kỹ thuật của người nuôi cá, thay đổi tập quán chăn nuôi lạc hậu từ quảng canh sang thâm canh tăng năng suất, giá trị, mở ra cách làm giàu cho người nông dân.
Sản xuất an toàn
Tham gia vào mô hình, các hộ phải cam kết chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật của Chi cục Thủy sản Hà Nội sẽ thường xuyên xuống từng hộ hướng dẫn bà con cách phòng chống dịch bệnh, cách cho cá ăn, kiểm tra tốc độ sinh trưởng ở cá rô phi và giám sát, lấy mẫu phân tích về ATTP.
Ông Nguyễn Văn Hải cho hay: Nhờ chủ động trong công tác phòng chống bệnh cho thủy sản, triển khai đồng loạt, quy mô, nên cá ít bị bệnh hơn. Đặc biệt, người nông dân từ bỏ thói quen sử dụng thuốc bừa bãi cho thủy sản, không sử dụng các chất kháng sinh, tạo ra sản phẩm đảm bảo VSATTP phục vụ tiêu dùng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, giúp ổn định khâu tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, khả năng mở rộng mô hình là rất lớn. “Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết để tạo thành vùng sản xuất chuyên canh tập trung, nâng cao giá trị sản xuất” – ông Hải nhấn mạnh.
Mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi đã mở ra hướng đi mới cho nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP, bước đầu tạo cho người nuôi thay đổi tư duy sản xuất, hạn chế ô nhiễm môi trường và nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

TAG: nuôi cá rô phi chuỗi liên kết tư duy sản xuất\r\n
 
Tin khác
Giá vàng tăng, những phân tích có lợi cho vàng
Giá vàng tăng, những phân tích có lợi cho vàng
Kinhtedothi – Sáng nay (22/10), giá vàng thế giới và trong nước nhích tăng. Dự báo của chuyên gia, giá vàng có thể còn tăng mạnh trong thời gian tới.
Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2018: Nắm bắt xu hướng thị trường thế giới
Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2018: Nắm bắt xu hướng thị trường thế giới
Kinhtedothi - Cuộc thi Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2018 đã nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của các nghệ nhân, thợ giỏi, các cá nhân trên địa bàn Hà Nội. Đã có 40 sản phẩm trong tổng số 181 sản phẩm dự thi được UBND TP Hà Nội quyết định công nhận đạt giải.
Dịch vụ tiệc cưới đắt khách
Dịch vụ tiệc cưới đắt khách
Kinhtedothi - Đã thành thông lệ, bước sang tháng 9 Âm lịch hàng năm là lúc mùa cưới bước vào thời điểm nhộn nhịp. Đây cũng là dịp đắt khách của các khách sạn, nhà hàng, dịch vụ nấu cỗ cưới.
Quan hệ thương mại Việt Nam - EU: Bước đột phá mới
Quan hệ thương mại Việt Nam - EU: Bước đột phá mới
Kinhtedothi - Ủy ban châu Âu (EC) vừa thống nhất thông qua việc trình lên Hội đồng châu Âu chấp thuận để ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), dự kiến cuối năm 2018 và trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào đầu năm 2019. Việt Nam đón đầu ra sao, cần làm những gì để đảm bảo lợi ích và hiệu quả của Hiệp định?
Kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt gần 200 tỷ USD kể từ đầu năm
Kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt gần 200 tỷ USD kể từ đầu năm
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến hết ngày 15/10/2018, tổng trị giá xuất khẩu của cả nước đạt 189,6 tỷ USD, tăng 15,6% (tương ứng tăng 25,6 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2017.
Chứng khoán tuần qua: Tiếp tục xu hướng giằng co, các phiên tăng giảm đan xen
Chứng khoán tuần qua: Tiếp tục xu hướng giằng co, các phiên tăng giảm đan xen
Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua (từ 15-19/10) tiếp tục xu hướng giằng co với các phiên tăng giảm đan xen. Tính chung cả tuần, VN-Index có 3 phiên giảm điểm và 2 phiên tăng điểm.
Sự kiện kinh tế tuần: Thương hiệu 'Vietnam' được định giá 235 tỷ USD
Sự kiện kinh tế tuần: Thương hiệu 'Vietnam' được định giá 235 tỷ USD
Kinhtedothi - Thương hiệu 'Vietnam' được định giá 235 tỷ USD; 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương có tổng dư nợ giảm thêm 124 tỷ đồng; Bộ Công Thương đề xuất cắt thêm 202 điều kiện kinh doanh... là nội dung chú ý tuần qua.
Ngân hàng đau đầu đối phó với hacker
Ngân hàng đau đầu đối phó với hacker
Kinhtedothi - Ngân hàng, các tổ chức, công ty tài chính, mua bán… tại Việt Nam đang là đích ngắm của giới hacker (tin tặc). Cùng với sự phát triển của ngân hàng số, nguy cơ mất an toàn thông tin trên mạng cũng gia tăng.
Diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu 'nâng đỡ
Diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu "nâng đỡ" giá vàng tuần qua
Dù đi xuống trong phiên cuối tuần, song “màn trình diễn” ấn tượng vàng trong tuần qua vẫn giúp mặt hàng kim loại quý này ghi nhận tuần tăng giá thứ ba liên tiếp.
Sản phẩm chủ lực TP Hồ Chí Minh đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu
Sản phẩm chủ lực TP Hồ Chí Minh đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu
Kinhtedothi - Những nhóm sản phẩm chủ lực được công bố tại hội nghị là cơ sở dữ liệu quan trọng đối với TP Hồ Chí Minh và cả nước, để từ đó tập trung đầu tư một cách có trọng tâm, trọng điểm nhằm xây dựng nên những thương hiệu mạnh.
Sản lượng chăn nuôi không giảm, tại sao thịt lợn tăng chóng mặt? – Bài 3: Giải pháp nào cho ngành chăn nuôi lợn?
Sản lượng chăn nuôi không giảm, tại sao thịt lợn tăng chóng mặt? – Bài 3: Giải pháp nào cho ngành chăn nuôi lợn?
Kinhtedothi – Quy luật của thị trường là cung thiếu thì giá mới bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, với thị trường thịt lợn lần này không đúng như vậy. Bởi nguồn cung vẫn đảm bảo, nhưng giá thì tăng chóng mặt. Đâu là điều bất thường?