Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết: Thay đổi tư duy sản xuất

Phương Nga 12-10-2018 08:48
Kinhtedothi - Mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết từ nuôi trồng đến sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm do Chi cục Thủy sản Hà Nội triển khai tại xã Cổ Đô, huyện Ba Vì đã giúp thay đổi tư duy sản xuất của người dân, nâng cao hiệu quả kinh tế, mở ra hướng làm giàu mới.

Nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết tại xã Cổ Đô, Ba Vì. Ảnh: Kim Ngân

Chuyển từ quảng canh sang thâm canh

Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Tân Đô, xã Cổ Đô có tổng số 14 thành viên. Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch HĐQT HTX Tân Đô cho biết, sản phẩm chính của HTX là thủy sản, gia cầm, lợn. Tuy nhiên, việc chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản của người dân hiệu quả không cao. Với 14ha diện tích mặt nước, trước đây xã viên chủ yếu chăn nuôi theo hình thức quảng canh, trung bình mỗi năm chỉ thu hoạch được một vụ cá, đặc biệt vấn đề ATTP thủy sản không được quan tâm.
Để khắc phục những hạn chế trên, tháng 6/2018, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã triển khai mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết từ nuôi trồng đến sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm tại xã Cổ Đô. Tham gia vào mô hình có 7 hộ thuộc HTX Tân Đô, với tổng diện tích là 5ha. Các hộ ngoài được hỗ trợ 100% về con giống, thuốc thú y, kỹ thuật chăm sóc, còn được liên kết với các đầu mối tiêu thụ sản phẩm.
Hộ ông Nguyễn Văn Thông tham gia vào chuỗi với tổng diện tích gần 1ha, sau hơn 4 tháng nuôi, hiện nay cá đang sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Ông Thông phấn khởi cho biết: Tham gia mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi, gia đình tôi luôn được sự giúp đỡ của cán bộ Chi cục Thủy sản Hà Nội trong việc tư vấn, chăm sóc, phòng bệnh cho cá. Được tư vấn nên tôi không nuôi nhiều loại cá như trước kia và thả cá với mật độ thưa hơn. Nhờ vậy, vừa đỡ tốn thức ăn mà cá lại sinh trưởng, phát triển nhanh. Hiện cá đang đạt trọng lượng từ 500 – 600g/con, dự tính đến cuối tháng 12 cho thu hoạch, trọng lượng mỗi con đạt từ 1,2 – 1,4kg/con. Trừ chi phí, có thể thu gần 300 triệu đồng.
Mặc dù đối tượng cá nuôi không mới nhưng cách làm mới đã nâng cao nhận thức, hiểu biết, trình độ kỹ thuật của người nuôi cá, thay đổi tập quán chăn nuôi lạc hậu từ quảng canh sang thâm canh tăng năng suất, giá trị, mở ra cách làm giàu cho người nông dân.
Sản xuất an toàn
Tham gia vào mô hình, các hộ phải cam kết chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật của Chi cục Thủy sản Hà Nội sẽ thường xuyên xuống từng hộ hướng dẫn bà con cách phòng chống dịch bệnh, cách cho cá ăn, kiểm tra tốc độ sinh trưởng ở cá rô phi và giám sát, lấy mẫu phân tích về ATTP.
Ông Nguyễn Văn Hải cho hay: Nhờ chủ động trong công tác phòng chống bệnh cho thủy sản, triển khai đồng loạt, quy mô, nên cá ít bị bệnh hơn. Đặc biệt, người nông dân từ bỏ thói quen sử dụng thuốc bừa bãi cho thủy sản, không sử dụng các chất kháng sinh, tạo ra sản phẩm đảm bảo VSATTP phục vụ tiêu dùng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, giúp ổn định khâu tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, khả năng mở rộng mô hình là rất lớn. “Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết để tạo thành vùng sản xuất chuyên canh tập trung, nâng cao giá trị sản xuất” – ông Hải nhấn mạnh.
Mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi đã mở ra hướng đi mới cho nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP, bước đầu tạo cho người nuôi thay đổi tư duy sản xuất, hạn chế ô nhiễm môi trường và nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

TAG: nuôi cá rô phi chuỗi liên kết tư duy sản xuất\r\n
 
Tin khác
Hà Nội chủ động nguồn cung nông sản Tết
Hà Nội chủ động nguồn cung nông sản Tết
Kinhtedothi - Dự báo nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh vào dịp cuối năm đến Tết Kỷ Hợi 2019, ngành nông nghiệp Hà Nội đã chủ động kết nối nông dân, hợp tác xã (HTX) với DN nhằm bảo đảm đủ hàng nông sản cung ứng cho thị trường.
Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều xu hướng thế giới
Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (14/12), giá vàng thế giới giảm nhẹ khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dừng mua trái phiếu Chính phủ. Quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc đã có những bước đi mới.
Thị trường chứng khoán: Có tiền cũng đau đầu
Thị trường chứng khoán: Có tiền cũng đau đầu
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán (TTCK) từ đầu tháng 12 đến nay có nhiều diễn biến tích cực với lực cầu được cải thiện. Trong bối cảnh thị trường vẫn có những giằng co trước các ảnh hưởng của tình hình thế giới, theo các chuyên gia, nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường có nền tảng tài chính lành mạnh sẽ nhận được sự chú ý của dòng tiền.
Phiên 13/12: Ngân hàng mất giá, chỉ số chứng khoán đổi chiều giảm
Phiên 13/12: Ngân hàng mất giá, chỉ số chứng khoán đổi chiều giảm
Kinhtedothi – Không còn hào hứng khớp lệnh như hôm qua, phiên hôm nay nhóm cổ phiếu ngân hàng mất giá, 2 chỉ số chứng khoán trên sàn niêm yết giảm điểm.
Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước
Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ngày 13/12, tại Hà Nội Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với Báo Quân đội nhân dân tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước”.
Ngành nông nghiệp vùng Đồng bằng Sông Hồng: Hợp tác để cùng phát triển
Ngành nông nghiệp vùng Đồng bằng Sông Hồng: Hợp tác để cùng phát triển
Kinhtedothi - Sáng 13/12, Sở NN&PTNT Hà Nội đăng cai tổ chức hội nghị Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ và giải pháp năm 2019 của khối thi đua Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Sông Hồng (Bộ NN&PTNT). Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu dự.
Nhiệt điện than đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện
Nhiệt điện than đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện
Kinhtedothi - Để đảm bảo nhu cầu cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt nhiều năm tới, nhiệt điện than vẫn được đánh giá quan trọng trong cơ cấu nguồn điện. Vậy cần hiểu sao cho đúng về nhiệt điện than? Liệu đây có phải nguồn điện gây ô nhiễm môi trường?
Tỷ giá VND/USD hạ nhiệt, các ngoại tệ khác tăng mạnh
Tỷ giá VND/USD hạ nhiệt, các ngoại tệ khác tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm. Giá trao đổi USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cũng giảm sâu. Các ngoại tệ mạnh khác ngược chiều tăng mạnh khi Anh có được những thuận lợi trong thỏa thuận Brexit.
Nhà đầu tư thận trọng, giá vàng giảm
Nhà đầu tư thận trọng, giá vàng giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), giá vàng thế giới và trong nước đều giảm nhẹ. Nhà đầu tư quốc tế và trong nước đều đã chốt lời sớm khi vàng tăng lên giá cao nhất 5 tháng qua và thận trọng trước khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bước vào kỳ họp tháng 12.
Thiếu minh bạch, khó đánh thuế tài sản
Thiếu minh bạch, khó đánh thuế tài sản
Kinhtedothi - Tại Hội thảo khả năng áp dụng và tác động của Luật Thuế tài sản ở Việt Nam do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 12/12, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng khi ban hành Luật Thuế tài sản hay một Luật thuế mới là tính minh bạch và trách nhiệm giải trình ở ngân sách của các cấp.
Tích điểm khi chi tiêu với thẻ tín dụng PVcomBank Mastercard
Tích điểm khi chi tiêu với thẻ tín dụng PVcomBank Mastercard
Kinhtedothi - Với mong muốn mang tới cho khách hàng những ưu đãi vượt trội khi mua sắm và đi lại bằng máy bay, PVcomBank chính thức triển khai chương trình chi tiêu tích điểm với thẻ PVcomBank Mastercard để mọi chủ thẻ có thể tận hưởng những chính sách ưu đãi tốt nhất từ hai thương hiệu lớn Vietnam Airlines và VinID.