Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Mở rộng tiêu thụ thanh long: Không thể bỏ qua thị trường nội địa

theo VOV 23-04-2017 08:32
Hướng đến mở thêm nhiều kênh tiêu thụ thanh long thì đẩy mạnh thị trường nội địa cũng là một trong những giải pháp cần được chú trọng.

Hướng đến mở thêm nhiều kênh tiêu thụ thanh long thì đẩy mạnh thị trường nội địa cũng là một trong những giải pháp cần được chú trọng.

Dọc Quốc lộ 1 qua tỉnh Bình Thuận có rất nhiều cơ sở tương tự như của chị Hà. Họ chuyên thuê xe khách vận chuyển thanh long giao mối cho bạn hàng ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc, Tây Nguyên cũng như các tỉnh Đông Nam Bộ. Mặc dù lượng tiêu thụ chỉ khoảng vài tấn/ngày, nhưng cộng dồn lại, số lượng thanh long tiêu thụ nội địa bằng phương thức này cũng không phải là nhỏ. 

 Cơ sở đóng hàng tiêu thụ nội địa của chị Nguyễn Thị Hà  gần ngã tư Phú Hội, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Một số vựa thanh long chuyên xuất khẩu qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch cũng đang tìm các đầu mối tiêu thụ ở các tỉnh miền Bắc. Theo họ, thị trường này còn tiềm năng rất lớn.

Ông Võ Dũng, chủ vựa thu mua thanh long ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam nói: “Chúng tôi cũng muốn tìm cách tiêu thụ thanh long tại thị trường trong nước. Qua khảo sát vẫn thấy ở nhiều chợ của miền Bắc vẫn chưa có trái thanh long nên đây là thị trường tiềm năng, quan trọng là phải tính lại cước vận chuyển làm sao cho hợp lý”.

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức là một trong 3 đầu mối lớn tập kết và phân phối nông sản ở TP HCM và các tỉnh lân cận. Ở đây có một khu dành riêng để giao dịch mặt hàng thanh long. Các thương nhân tự thỏa thuận giá cả mua bán dựa trên chất lượng thực tế tại điểm giao dịch.

Ông Nguyễn Nhu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, hiện nay thanh long Bình Thuận được tiêu thụ khá mạnh ở TP HCM và vùng phụ cận, nhất là trong dịp ngày rằm và mùng 1 Âm lịch. Trong 2 năm trở lại đây, lượng hàng thanh long về chợ đầu mối Thủ Đức khá ổn định.

“Chợ đầu mối Thủ Đức hiện có 40 điểm kinh doanh thanh long. Hằng đêm các tiểu thương trong chợ nhập về khoảng 45 tấn. Nếu tính trung bình mỗi năm, lượng tiêu thụ thanh long của chợ cỡ vào khoảng 18.000 tấn”, ông Nhu nói.

Tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ thanh long được tổ chức mới đây ở Bình Thuận, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, trong bối cảnh phần lớn sản lượng thanh long phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, việc đa dang hóa các hướng xuất khẩu và tăng cường kích cầu nội địa là hết sức cần thiết.

“Thị trường hơn 90 triệu dân trong nước không phải là nhỏ. Nếu quan tâm đúng mức đến thị trường nội địa, các doanh nghiệp sẽ góp phần giảm áp lực tiêu thụ thanh long của địa phương”, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa khẳng định. 

Hiện nay, tỉnh Bình Thuận có 27.000 ha thanh long, sản lượng 520.000 tấn/năm, đứng đầu cả nước về diện tích và sản lượng. Trong đó 85% xuất khẩu, phần lớn qua đường biên mậu với Trung Quốc, một số ít qua châu Âu và các nước khó tính, còn lại chỉ có khoảng 15% thanh long dành cho tiêu thụ nội địa.

Nhận định thị trường nội địa vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, ông Trần Ngọc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho rằng, đây là thị trường rất lớn với 90 triệu dân.

“Nếu đẩy mạnh được tiêu thụ thanh long tại thị trường nội địa sẽ giảm áp lực đầu ra cho sản phẩm thanh long rất lớn. Nếu nhà nước, doanh nghiệp cùng với người nông dân cùng hợp tác tiêu thụ thanh long tại thị trường nội địa, thanh long sẽ tiêu thụ nhanh, giá bán có thể còn tăng cao hơn nhiều so với hiện nay”, ông Hiệp khẳng định.

Ngành Công Thương và doanh nghiệp các địa phương hiện đang tích cực mở rộng thị trường nội địa cho trái thanh long Bình Thuận, thông qua các kênh phân phối trong nước. Dù sản lượng tiêu thụ còn khiêm tốn, nhưng đó cũng là một trong những giải pháp nhằm góp phần đa dạng hóa đầu ra cho trái thanh long, loại nông sản đặc trưng của vùng đất Bình Thuận.

TAG: mở rộng tiêu thụ thanh long thị trường nội địa
 
Tin khác
Hỗ trợ nông dân tiêu thụ hàng chục tấn nông sản an toàn
Hỗ trợ nông dân tiêu thụ hàng chục tấn nông sản an toàn
Kinhtedothi - Ngày 19/1, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội phối hợp với công ty CP liên kết nông sản Tín Việt và Hội Nông dân (HND) một số huyện tổ chức Phiên giao dịch, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn tại số 33 Nguyễn Chí Thanh.
Giá vàng lao dốc phiên cuối tuần, cơ hội còn nhiều cho vàng
Giá vàng lao dốc phiên cuối tuần, cơ hội còn nhiều cho vàng
Kinhtedothi – Phiên cuối tuần, giá vàng đã chịu sức ép của đồng USD lao dốc mạnh. Vàng thế giới giảm hơn 10 USD chỉ sau 1 phiên. Tính chung cả tuần vàng cũng giảm giá so với tuần trước.
[Sổ tay kinh tế] Thu thuế facebook - khó cũng phải làm
[Sổ tay kinh tế] Thu thuế facebook - khó cũng phải làm
Kinhtedothi - Thông tin từ Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ TT&TT, mạng xã hội facebook vi phạm pháp luật Việt Nam trên 3 lĩnh vực lớn gồm: Quản lý nội dung thông tin; quảng cáo trên mạng; thuế và thanh toán xuyên biên giới.
Siết chặt tín dụng để  tránh “bong bóng” bất động sản
Siết chặt tín dụng để tránh “bong bóng” bất động sản
Kinhtedothi - Chủ trương kiểm soát chặt chẽ dòng vốn vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có bất động sản (BĐS) đã được thực hiện một cách rốt ráo trong năm 2018. Năm 2019, khả năng vốn vào BĐS sẽ còn siết chặt hơn.
Bộ Công Thương ước tính nhập siêu đạt 3 tỷ USD năm 2019
Bộ Công Thương ước tính nhập siêu đạt 3 tỷ USD năm 2019
Kinhtedothi - Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, năm 2018 xuất siêu cán đích 7,2 tỷ USD, gấp 3 lần so với cùng kỳ 2017 và là con số cao nhất trong thập niên qua.
Phiên 18/1: Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm giá, VN-Index khó tiến
Phiên 18/1: Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm giá, VN-Index khó tiến
Kinhtedothi – Thị trường chứng khoán quốc tế tăng điểm khá tốt trước thông tin Mỹ có thể dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc. Ngược lại thị trường quốc tế, chứng khoán trong nước thiếu sức bật bởi nhóm cổ phiếu trụ là ngân hàng mất giá.
Thanh toán không dùng tiền mặt: TPBank mang nhiều ích lợi gia tăng cho khách hàng
Thanh toán không dùng tiền mặt: TPBank mang nhiều ích lợi gia tăng cho khách hàng
Kinhtedothi - Theo lãnh đạo TPBank, nghị quyết 02 của Chính phủ đi vào thực hiện sẽ không gây bất kỳ xáo trộn hay“bỡ ngỡ” nào với khách hàng TPBank, vì từ vài năm nay, khách hàng của nhà băng này đã thực hiện thanh toán nhiều loại phí dịch vụ qua eBank mà không phải giao dịch tiền mặt tại nhà hay đến tận điểm thu phí nữa.
Hà Nội: Doanh thu các hợp tác xã đạt gần 4.500 tỷ đồng
Hà Nội: Doanh thu các hợp tác xã đạt gần 4.500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Sáng 18/1, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.
Nghệ An: Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 1 tỷ USD
Nghệ An: Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 1 tỷ USD
Kinhtedothi - Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Nghệ An tăng trưởng khá, chạm mốc 1.050 triệu USD (tăng 6,127% so với 2017, vượt 5,31% kế hoạch).
Vi phạm về thuế, ngân hàng Á Châu “hụt két” hàng chục tỷ đồng
Vi phạm về thuế, ngân hàng Á Châu “hụt két” hàng chục tỷ đồng
Kinhtedothi - Tổng Cục thuế đã có quyết định xử lý vi phạm về thuế theo kết quả thanh tra thuế năm 2016 và 2017 đối với Ngân hàng TMCP Á Châu (Mã CK: ACB).
Bùng phát dịch lở mồm long móng: Hệ lụy từ chăn nuôi nhỏ lẻ
Bùng phát dịch lở mồm long móng: Hệ lụy từ chăn nuôi nhỏ lẻ
Kinhtedothi - Hà Nội là một trong những địa phương có diễn biến dịch lở mồm long móng (LMLM) phức tạp nhất thời gian vừa qua.