Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Mộc Vân Hà trước sức ép hội nhập

Bài, ảnh: Trọng Tùng 13-03-2018 10:19
Kinhtedothi - Được hình thành từ những năm 20 của thế kỷ trước, đến nay, làng nghề mộc truyền thống xã Vân Hà (huyện Đông Anh) tiếp tục được gìn giữ và phát triển ngày một lớn mạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới.

Theo thống kê, toàn xã Vân Hà hiện có 1.760 hộ tham gia vào nghề mộc thủ công mỹ nghệ, chiếm khoảng 75% tổng số hộ. Trong đó, số cơ sở kinh doanh sản xuất cá thể là 1.054 hộ. Số hộ trực tiếp tham gia buôn bán gỗ là 300 hộ. Ngoài ra xã có 24 công ty TNHH đang hoạt động hiệu quả. Đến nay, nghề mộc truyền thống đã phát triển mở rộng ra 5/5 thôn. Hình thức sản xuất cũng được chuyên môn hóa. Cụ thể, thôn Thiết Úng chủ yếu sản xuất tranh, tượng người, tượng Phật, con giống, tứ linh, phù điêu… Hai thôn Thiết Bình và Cổ Châu chủ yếu là mặt hàng trang trí nội thất. Trong khi, các sản phẩm tủ, bàn ghế xuất khẩu là sản phẩm chủ lực của hai thôn Vân Điềm và Hà Khê. 

 Nghề mộc truyền thống đang mang lại thu nhập rất khá cho nhiều lao động tại xã Vân Hà.

Nghề mộc đang mang lại thu nhập quan trọng cho người lao động xã Vân Hà. Thống kê của UBND xã Vân Hà cho thấy, trong năm 2017, thu nhập của người làm nghề mộc dao động từ 3,5 - 15 triệu đồng/người/tháng. Nghệ nhân, thợ lành nghề, mức thu nhập có thể lên tới 25 - 30 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn xã, làng nghề mộc còn thu hút khoảng 2.000 lao động các địa phương lân cận. Nhờ nghề mộc, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Vân Hà ngày một trở lên sung túc, đủ đầy. Đời sống văn hóa tinh thần cũng nhờ đó được nâng cao…
Mang lại giá trị kinh tế lớn, tuy nhiên, nghề mộc ở xã Vân Hà hiện còn gặp không ít khó khăn. Hiện, các hộ chủ yếu sản xuất trong những lán xưởng trên diện tích của gia đình sinh sống, chưa có điểm sản xuất tập trung xa khu dân cư. Các hộ kinh doanh đồ gỗ cũng phải tìm những khoảng đất trống quanh những đồng bãi, đường giao thông nông thôn để tập kết và bán hàng do chưa có chợ nguyên liệu tập trung. Ô nhiễm môi trường, đặc biệt là đến từ bụi gỗ và mùi sơn cũng đang trở nên rất nghiêm trọng...
Chủ tịch UBND xã Vân Hà Đỗ Thị Hảo cho biết, việc chưa có chợ nguyên liệu khiến công tác quản lý bến bãi, trật tự giao thông gặp nhiều khó khăn. Đáng chú ý, việc tiêu thụ sản phẩm làng nghề của 3/5 thôn vẫn phụ thuộc nhiều vào thương lái, nhất là từ phía bạn hàng Trung Quốc. Do đó, rất cần có một quy hoạch phát triển cụ thể dành cho làng nghề mộc xã Vân Hà…
Để giải quyết bài toán mặt bằng sản xuất, UBND huyện Đông Anh đã phê duyệt Đề án phát triển khu sản xuất làng nghề tập trung tại thôn Hà Khê rộng 10,1ha. Tuy nhiên, đề án mới đang trong quá trình triển khai bước đầu. Chủ tịch UBND xã Vân Hà kiến nghị TP, huyện Đông Anh tiếp tục nghiên cứu, đưa vào quy hoạch xây dựng từ 1 - 2 chợ nguyên liệu với quy mô từ 5 - 6ha/chợ và khu trưng bày sản phẩm làng nghề khoảng 1ha. Bên cạnh bài toán cơ sở hạ tầng, cần phát triển vùng nguyên liệu ổn định, thúc đẩy xúc tiến thương mại mở rộng thị trường, phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch và bảo vệ môi trường.

TAG: người lao động làng mộc nghề mộc thủ công mỹ nghệ Hà Nội
 
Tin khác
Xây dựng Đông Hội thành xã nông thôn mới kiểu mẫu
Xây dựng Đông Hội thành xã nông thôn mới kiểu mẫu
Kinhtedothi - Đầu năm 2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND phê duyệt Đề cương nhiệm vụ xây dựng Đề án quy hoạch xã nông thôn mới (NTM) điển hình tiên tiến tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh. Đến nay, việc triển khai đang được các đơn vị liên quan gấp rút triển khai.
Doanh nghiệp vào cuộc giải cứu củ cải
Doanh nghiệp vào cuộc giải cứu củ cải
Kinhtedothi - Trước tình trạng các hộ nông dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh phải vứt bỏ hàng trăm tấn củ cải trắng do không tiêu thụ được, hệ thống siêu thị và DN bán lẻ đã nhanh chóng vào cuộc thu mua củ cải cho người dân.
Vàng đảo chiều tăng giá trước phiên họp của FED
Vàng đảo chiều tăng giá trước phiên họp của FED
Kinhtedothi - Facebook vừa bị phát hiện có liên quan tới việc thao túng dữ liệu người dùng trong cuộc bầu cử Mỹ hồi năm 2016, cùng với tin tức Apple bí mật phát triển màn hình riêng khiến cho chứng khoán toàn cầu có phiên xuống dốc. Nhà đầu tư đã nhanh chóng mua lại phần vàng đã bán đi mấy ngày qua.
Ngân hàng và nỗi lo rủi ro đạo đức
Ngân hàng và nỗi lo rủi ro đạo đức
Kinhtedothi - Vụ việc một khách hàng VIP bị rút mất 245 tỷ đồng khi gửi tiền tại Eximbank Chi nhánh TP Hồ Chí Minh gần một năm nay vẫn đang ồn ào dư luận.
Năm 2018 phải xử lý xong nợ đọng xây dựng cơ bản
Năm 2018 phải xử lý xong nợ đọng xây dựng cơ bản
Kinhtedothi - Các Bộ, ngành, địa phương phấn đấu năm 2018 có ít nhất 54 huyện và 39% xã đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, bình quân tiêu chí/xã tăng thêm ít nhất 0,5 tiêu chí/xã so với năm 2017, số xã đạt dưới 5 tiêu chí là dưới 60 xã, tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn tiếp cận đa chiều) giảm 1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%.
Chiến lược phát triển ngành cơ khí tầm nhìn đến năm 2035
Chiến lược phát triển ngành cơ khí tầm nhìn đến năm 2035
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Danh sách 6 Nghị định trong lĩnh vực ngân hàng sẽ bị bãi bỏ từ tháng 7/2018
Danh sách 6 Nghị định trong lĩnh vực ngân hàng sẽ bị bãi bỏ từ tháng 7/2018
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 42/2018/NĐ-CP bãi bỏ một số Nghị định của Chính phủ trong lĩnh vực ngân hàng.
Phiên 19/3: Nhà đầu tư chốt lời, nhưng VN-Index vẫn thăng hoa
Phiên 19/3: Nhà đầu tư chốt lời, nhưng VN-Index vẫn thăng hoa
Kinhtedothi – Trong phiên sáng các nhà đầu tư đã chốt lời các mã cổ phiếu ngân hàng, song không vì thế mã VN-Index giảm điểm. Nhóm cổ phiếu bất động sản đã thay thế vị trí và đưa chỉ số chứng khoán sàn HOSE và HNX tăng mạnh, chỉ có UPCoM giảm điểm.
Bộ Công Thương đề nghị Hoa Kỳ điều chỉnh mức thuế với cá tra - basa của Việt Nam
Bộ Công Thương đề nghị Hoa Kỳ điều chỉnh mức thuế với cá tra - basa của Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 19/3, Bộ Công Thương đã phát đi thông cáo báo chí xung quanh việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) công bố kết luận cuối cùng về vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 biện pháp chống bán phá giá cá tra - basa của Việt Nam.
Tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền”
Tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền”
Kinhtedothi - Với mức lãi suất khá cao so với lạm phát, người gửi tiết kiệm không sợ lỗ mà giá trị đồng tiền vẫn được gia tăng. Trong khi đó, bất động sản hay chứng khoán đều là những kênh đầu tư có tiềm năng tạo ra siêu lợi nhuận nhưng rất rủi ro và không phải là nơi giúp quản lý tài chính dễ dàng, miễn phí như ngân hàng.
Gần 90 doanh nghiệp bị cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM
Gần 90 doanh nghiệp bị cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM
Kinhtedothi - Căn cứ Quyết định số 458/QĐ-SGDHN ngày 20/06/2017 của Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội về việc ban hành Bộ nguyên tắc lập danh sách Cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thông báo Danh sách cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM.