Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Mộc Vân Hà trước sức ép hội nhập

Bài, ảnh: Trọng Tùng 13-03-2018 10:19
Kinhtedothi - Được hình thành từ những năm 20 của thế kỷ trước, đến nay, làng nghề mộc truyền thống xã Vân Hà (huyện Đông Anh) tiếp tục được gìn giữ và phát triển ngày một lớn mạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới.

Theo thống kê, toàn xã Vân Hà hiện có 1.760 hộ tham gia vào nghề mộc thủ công mỹ nghệ, chiếm khoảng 75% tổng số hộ. Trong đó, số cơ sở kinh doanh sản xuất cá thể là 1.054 hộ. Số hộ trực tiếp tham gia buôn bán gỗ là 300 hộ. Ngoài ra xã có 24 công ty TNHH đang hoạt động hiệu quả. Đến nay, nghề mộc truyền thống đã phát triển mở rộng ra 5/5 thôn. Hình thức sản xuất cũng được chuyên môn hóa. Cụ thể, thôn Thiết Úng chủ yếu sản xuất tranh, tượng người, tượng Phật, con giống, tứ linh, phù điêu… Hai thôn Thiết Bình và Cổ Châu chủ yếu là mặt hàng trang trí nội thất. Trong khi, các sản phẩm tủ, bàn ghế xuất khẩu là sản phẩm chủ lực của hai thôn Vân Điềm và Hà Khê. 

 Nghề mộc truyền thống đang mang lại thu nhập rất khá cho nhiều lao động tại xã Vân Hà.

Nghề mộc đang mang lại thu nhập quan trọng cho người lao động xã Vân Hà. Thống kê của UBND xã Vân Hà cho thấy, trong năm 2017, thu nhập của người làm nghề mộc dao động từ 3,5 - 15 triệu đồng/người/tháng. Nghệ nhân, thợ lành nghề, mức thu nhập có thể lên tới 25 - 30 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn xã, làng nghề mộc còn thu hút khoảng 2.000 lao động các địa phương lân cận. Nhờ nghề mộc, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Vân Hà ngày một trở lên sung túc, đủ đầy. Đời sống văn hóa tinh thần cũng nhờ đó được nâng cao…
Mang lại giá trị kinh tế lớn, tuy nhiên, nghề mộc ở xã Vân Hà hiện còn gặp không ít khó khăn. Hiện, các hộ chủ yếu sản xuất trong những lán xưởng trên diện tích của gia đình sinh sống, chưa có điểm sản xuất tập trung xa khu dân cư. Các hộ kinh doanh đồ gỗ cũng phải tìm những khoảng đất trống quanh những đồng bãi, đường giao thông nông thôn để tập kết và bán hàng do chưa có chợ nguyên liệu tập trung. Ô nhiễm môi trường, đặc biệt là đến từ bụi gỗ và mùi sơn cũng đang trở nên rất nghiêm trọng...
Chủ tịch UBND xã Vân Hà Đỗ Thị Hảo cho biết, việc chưa có chợ nguyên liệu khiến công tác quản lý bến bãi, trật tự giao thông gặp nhiều khó khăn. Đáng chú ý, việc tiêu thụ sản phẩm làng nghề của 3/5 thôn vẫn phụ thuộc nhiều vào thương lái, nhất là từ phía bạn hàng Trung Quốc. Do đó, rất cần có một quy hoạch phát triển cụ thể dành cho làng nghề mộc xã Vân Hà…
Để giải quyết bài toán mặt bằng sản xuất, UBND huyện Đông Anh đã phê duyệt Đề án phát triển khu sản xuất làng nghề tập trung tại thôn Hà Khê rộng 10,1ha. Tuy nhiên, đề án mới đang trong quá trình triển khai bước đầu. Chủ tịch UBND xã Vân Hà kiến nghị TP, huyện Đông Anh tiếp tục nghiên cứu, đưa vào quy hoạch xây dựng từ 1 - 2 chợ nguyên liệu với quy mô từ 5 - 6ha/chợ và khu trưng bày sản phẩm làng nghề khoảng 1ha. Bên cạnh bài toán cơ sở hạ tầng, cần phát triển vùng nguyên liệu ổn định, thúc đẩy xúc tiến thương mại mở rộng thị trường, phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch và bảo vệ môi trường.

TAG: người lao động làng mộc nghề mộc thủ công mỹ nghệ Hà Nội
 
Tin khác
Vốn ngoại chảy mạnh vào chứng khoán Việt
Vốn ngoại chảy mạnh vào chứng khoán Việt
Kinhtedothi - Thời gian qua, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Năm 2018, số lượng tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tiếp tục gia tăng, giá trị danh mục của khối này duy trì ở mức cao.
Nắng nóng, quạt mini đắt hàng
Nắng nóng, quạt mini đắt hàng
Kinhtedothi - Thời tiết đang vào mùa nắng nóng nên các loại quạt chống nóng mini vừa có công năng làm mát lại sử dụng như những món đồ chơi, đặc biệt giá bán không quá đắt đang được giới học sinh, sinh viên, dân văn phòng yêu thích.
Tăng năng suất lao động: Mạnh dạn chuyển đổi nguồn nhân lực
Tăng năng suất lao động: Mạnh dạn chuyển đổi nguồn nhân lực
Kinhtedothi - Trong làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam 30 năm qua, điều đáng tiếc nhất là năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam vẫn rất thấp, ít DN nội địa tham gia vào chuỗi cung ứng.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Phòng, chống rửa tiền
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Phòng, chống rửa tiền
Kinhtedothi - Chiều 19/6, Ban Chỉ đạo Phòng, chống rửa tiền họp phiên thứ nhất nhằm kiện toàn thành viên, bàn thảo quy chế làm việc và triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.
Thủ tướng chỉ thị chống buôn lậu hàng dược phẩm, mỹ phẩm
Thủ tướng chỉ thị chống buôn lậu hàng dược phẩm, mỹ phẩm
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền.
Phiên 19/6: Cổ phiếu tiếp tục bị bán tháo, toàn sàn nhuốm màu đỏ
Phiên 19/6: Cổ phiếu tiếp tục bị bán tháo, toàn sàn nhuốm màu đỏ
Kinhtedothi – Phiên hôm qua, sau khi VN- Index giảm điểm mạnh mất gần 30 điểm, nhà đầu tư đã không giữ được bình tĩnh. Phiên hôm nay, nhà đầu tư hoảng loạng tháo chạy khiến cho toàn sàn điện tử đỏ rực. Có lúc không có mã VN30 nào xanh điểm.
Bộ Công Thương: Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát chống bán phá giá thép
Bộ Công Thương: Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát chống bán phá giá thép
Kinhtedothi - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa có thông báo chính thức về việc tiếp nhận hồ sơ rà soát lần thứ nhất biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số mặt hàng thép hình chữ H có xuất xứ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam trước 17h00 ngày 21/8/2018.
Những con số ấn tượng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Sóc Trăng 2018
Những con số ấn tượng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Sóc Trăng 2018
Kinhtedothi - Hội nghị đã đạt được con số 6 tỷ USD, trong đó cấp giấy chứng nhận đầu tư đến 1 tỷ USD và nhiều hợp đồng tín dụng quan trọng, nhiều bản ghi nhớ hợp tác đầu tư…
Giá vàng SJC tăng mạnh, Mỹ - Trung tiếp tục đáp trả nhau không khoan nhượng
Giá vàng SJC tăng mạnh, Mỹ - Trung tiếp tục đáp trả nhau không khoan nhượng
Kinhtedothi – Sau khi Donald Trump hôm qua dọa áp thêm 200 tỷ USD thuế nhập khẩu đối với hàng Trung Quốc, sáng nay (19/6), Trung Quốc cũng không kém cạnh lên tiếng áp thêm 50 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu của Mỹ. Những căng thẳng ngày càng leo thang giữa 2 quốc gia đã khiến vàng tiếp tục đi lên.
Đưa Võng Xuyên về đích nông thôn kiểu mẫu
Đưa Võng Xuyên về đích nông thôn kiểu mẫu
Kinhtedothi - Đầu năm 2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án quy hoạch xã nông thôn mới (NTM) điển hình tiên tiến tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ. Đến nay, việc triển khai đang được các sở, ngành và địa phương này tích cực thực hiện.
Huyện Chương Mỹ: Điểm nhấn từ chuyển đổi sản xuất
Huyện Chương Mỹ: Điểm nhấn từ chuyển đổi sản xuất
Kinhtedothi - Thực hiện giai đoạn hai Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy, huyện Chương Mỹ tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp với mục tiêu nâng cao đời sống cho người nông dân. Dù đã từng bước tạo được điểm nhấn, tuy nhiên, ngành nông nghiệp của huyện nhìn chung còn nhiều khó khăn. Trong đó, thiên tai được xem là nguyên nhân có tác động lớn nhất.