Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Mộc Vân Hà trước sức ép hội nhập

Bài, ảnh: Trọng Tùng 13-03-2018 10:19
Kinhtedothi - Được hình thành từ những năm 20 của thế kỷ trước, đến nay, làng nghề mộc truyền thống xã Vân Hà (huyện Đông Anh) tiếp tục được gìn giữ và phát triển ngày một lớn mạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới.

Theo thống kê, toàn xã Vân Hà hiện có 1.760 hộ tham gia vào nghề mộc thủ công mỹ nghệ, chiếm khoảng 75% tổng số hộ. Trong đó, số cơ sở kinh doanh sản xuất cá thể là 1.054 hộ. Số hộ trực tiếp tham gia buôn bán gỗ là 300 hộ. Ngoài ra xã có 24 công ty TNHH đang hoạt động hiệu quả. Đến nay, nghề mộc truyền thống đã phát triển mở rộng ra 5/5 thôn. Hình thức sản xuất cũng được chuyên môn hóa. Cụ thể, thôn Thiết Úng chủ yếu sản xuất tranh, tượng người, tượng Phật, con giống, tứ linh, phù điêu… Hai thôn Thiết Bình và Cổ Châu chủ yếu là mặt hàng trang trí nội thất. Trong khi, các sản phẩm tủ, bàn ghế xuất khẩu là sản phẩm chủ lực của hai thôn Vân Điềm và Hà Khê. 

 Nghề mộc truyền thống đang mang lại thu nhập rất khá cho nhiều lao động tại xã Vân Hà.

Nghề mộc đang mang lại thu nhập quan trọng cho người lao động xã Vân Hà. Thống kê của UBND xã Vân Hà cho thấy, trong năm 2017, thu nhập của người làm nghề mộc dao động từ 3,5 - 15 triệu đồng/người/tháng. Nghệ nhân, thợ lành nghề, mức thu nhập có thể lên tới 25 - 30 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn xã, làng nghề mộc còn thu hút khoảng 2.000 lao động các địa phương lân cận. Nhờ nghề mộc, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Vân Hà ngày một trở lên sung túc, đủ đầy. Đời sống văn hóa tinh thần cũng nhờ đó được nâng cao…
Mang lại giá trị kinh tế lớn, tuy nhiên, nghề mộc ở xã Vân Hà hiện còn gặp không ít khó khăn. Hiện, các hộ chủ yếu sản xuất trong những lán xưởng trên diện tích của gia đình sinh sống, chưa có điểm sản xuất tập trung xa khu dân cư. Các hộ kinh doanh đồ gỗ cũng phải tìm những khoảng đất trống quanh những đồng bãi, đường giao thông nông thôn để tập kết và bán hàng do chưa có chợ nguyên liệu tập trung. Ô nhiễm môi trường, đặc biệt là đến từ bụi gỗ và mùi sơn cũng đang trở nên rất nghiêm trọng...
Chủ tịch UBND xã Vân Hà Đỗ Thị Hảo cho biết, việc chưa có chợ nguyên liệu khiến công tác quản lý bến bãi, trật tự giao thông gặp nhiều khó khăn. Đáng chú ý, việc tiêu thụ sản phẩm làng nghề của 3/5 thôn vẫn phụ thuộc nhiều vào thương lái, nhất là từ phía bạn hàng Trung Quốc. Do đó, rất cần có một quy hoạch phát triển cụ thể dành cho làng nghề mộc xã Vân Hà…
Để giải quyết bài toán mặt bằng sản xuất, UBND huyện Đông Anh đã phê duyệt Đề án phát triển khu sản xuất làng nghề tập trung tại thôn Hà Khê rộng 10,1ha. Tuy nhiên, đề án mới đang trong quá trình triển khai bước đầu. Chủ tịch UBND xã Vân Hà kiến nghị TP, huyện Đông Anh tiếp tục nghiên cứu, đưa vào quy hoạch xây dựng từ 1 - 2 chợ nguyên liệu với quy mô từ 5 - 6ha/chợ và khu trưng bày sản phẩm làng nghề khoảng 1ha. Bên cạnh bài toán cơ sở hạ tầng, cần phát triển vùng nguyên liệu ổn định, thúc đẩy xúc tiến thương mại mở rộng thị trường, phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch và bảo vệ môi trường.

TAG: người lao động làng mộc nghề mộc thủ công mỹ nghệ Hà Nội
 
Tin khác
Hà Nội chủ động nguồn cung nông sản Tết
Hà Nội chủ động nguồn cung nông sản Tết
Kinhtedothi - Dự báo nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh vào dịp cuối năm đến Tết Kỷ Hợi 2019, ngành nông nghiệp Hà Nội đã chủ động kết nối nông dân, hợp tác xã (HTX) với DN nhằm bảo đảm đủ hàng nông sản cung ứng cho thị trường.
Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều xu hướng thế giới
Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (14/12), giá vàng thế giới giảm nhẹ khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dừng mua trái phiếu Chính phủ. Quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc đã có những bước đi mới.
Thị trường chứng khoán: Có tiền cũng đau đầu
Thị trường chứng khoán: Có tiền cũng đau đầu
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán (TTCK) từ đầu tháng 12 đến nay có nhiều diễn biến tích cực với lực cầu được cải thiện. Trong bối cảnh thị trường vẫn có những giằng co trước các ảnh hưởng của tình hình thế giới, theo các chuyên gia, nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường có nền tảng tài chính lành mạnh sẽ nhận được sự chú ý của dòng tiền.
Phiên 13/12: Ngân hàng mất giá, chỉ số chứng khoán đổi chiều giảm
Phiên 13/12: Ngân hàng mất giá, chỉ số chứng khoán đổi chiều giảm
Kinhtedothi – Không còn hào hứng khớp lệnh như hôm qua, phiên hôm nay nhóm cổ phiếu ngân hàng mất giá, 2 chỉ số chứng khoán trên sàn niêm yết giảm điểm.
Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước
Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ngày 13/12, tại Hà Nội Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với Báo Quân đội nhân dân tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước”.
Ngành nông nghiệp vùng Đồng bằng Sông Hồng: Hợp tác để cùng phát triển
Ngành nông nghiệp vùng Đồng bằng Sông Hồng: Hợp tác để cùng phát triển
Kinhtedothi - Sáng 13/12, Sở NN&PTNT Hà Nội đăng cai tổ chức hội nghị Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ và giải pháp năm 2019 của khối thi đua Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Sông Hồng (Bộ NN&PTNT). Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu dự.
Nhiệt điện than đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện
Nhiệt điện than đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện
Kinhtedothi - Để đảm bảo nhu cầu cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt nhiều năm tới, nhiệt điện than vẫn được đánh giá quan trọng trong cơ cấu nguồn điện. Vậy cần hiểu sao cho đúng về nhiệt điện than? Liệu đây có phải nguồn điện gây ô nhiễm môi trường?
Tỷ giá VND/USD hạ nhiệt, các ngoại tệ khác tăng mạnh
Tỷ giá VND/USD hạ nhiệt, các ngoại tệ khác tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm. Giá trao đổi USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cũng giảm sâu. Các ngoại tệ mạnh khác ngược chiều tăng mạnh khi Anh có được những thuận lợi trong thỏa thuận Brexit.
Nhà đầu tư thận trọng, giá vàng giảm
Nhà đầu tư thận trọng, giá vàng giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), giá vàng thế giới và trong nước đều giảm nhẹ. Nhà đầu tư quốc tế và trong nước đều đã chốt lời sớm khi vàng tăng lên giá cao nhất 5 tháng qua và thận trọng trước khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bước vào kỳ họp tháng 12.
Thiếu minh bạch, khó đánh thuế tài sản
Thiếu minh bạch, khó đánh thuế tài sản
Kinhtedothi - Tại Hội thảo khả năng áp dụng và tác động của Luật Thuế tài sản ở Việt Nam do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 12/12, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng khi ban hành Luật Thuế tài sản hay một Luật thuế mới là tính minh bạch và trách nhiệm giải trình ở ngân sách của các cấp.
Tích điểm khi chi tiêu với thẻ tín dụng PVcomBank Mastercard
Tích điểm khi chi tiêu với thẻ tín dụng PVcomBank Mastercard
Kinhtedothi - Với mong muốn mang tới cho khách hàng những ưu đãi vượt trội khi mua sắm và đi lại bằng máy bay, PVcomBank chính thức triển khai chương trình chi tiêu tích điểm với thẻ PVcomBank Mastercard để mọi chủ thẻ có thể tận hưởng những chính sách ưu đãi tốt nhất từ hai thương hiệu lớn Vietnam Airlines và VinID.