Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Mối lương duyên của nữ ''thủ lĩnh'' Sông Hậu 1 với công đoàn

Hoàng Anh 07-03-2021 20:16
Kinhtedothi - Với một công việc nào đó, có lẽ người ta chỉ dấn thân khi có đủ tình yêu và lý tưởng. Và ''thủ lĩnh'' công đoàn Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 Nguyễn Thị Hồng chính là người dấn thân, duyên nợ với công tác công đoàn.
Tình yêu và lý tưởng
Nhiệt tình và tâm huyết, chị Nguyễn Thị Hồng có mối duyên đặc biệt với công tác công đoàn. Hơn 10 năm gắn bó với ngành Dầu khí, cũng là ngần ấy thời gian chị gắn bó với công đoàn: gần 4 năm là Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) và hơn 6 năm là Chủ tịch Công đoàn Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí (QLDA ĐLDK) Sông Hậu 1.
Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Thị Hồng trên công trường Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1.
Với những cống hiến khi làm công tác Công đoàn, chị Nguyễn Thị Hồng vinh dự nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và được Công đoàn Dầu khí tuyên dương chủ tịch Công đoàn tiêu biểu khoá V (2013 - 2018)… Đạt danh hiệu Cán bộ Công đoàn Dầu khí tiêu biểu năm 2020.
Đúng như chữ “duyên”, bởi trong hai lần chị tham gia công tác công đoàn đều thật sự ngẫu nhiên. Lần thứ nhất, vào tháng 10/2012, chị là đại biểu của Công ty Điện lực Dầu khí Cà Mau (PV Power Cà Mau) tham dự Đại hội Công đoàn Tổng Công ty lần thứ II, được đại biểu giới thiệu (đề cử) tại đại hội và trúng cử vào Ban Chấp hành. Lần thứ 2 chị được giới thiệu tham gia Ban chấp hành Công đoàn Sông Hậu 1 và bầu Chủ tịch trực tiếp tại Đại hội Công đoàn khóa 1 (nhiệm kỳ 2015 – 2020) của Ban. Kết quả, chị đạt được số phiếu cao và trở thành thủ lĩnh Công đoàn của Sông Hậu 1 từ 2015 đến bây giờ.
Chị kể, khi chị chuyển từ PV Power Cà Mau về Ban QLDA ĐLDK Sông Hậu 1 (vào tháng 2/2015), khi đó Ban QLDA mới được tách ra từ Ban QLDA ĐLDK Long Phú 1. Tổ chức công đoàn cũng chỉ mới thành lập lâm thời, sau đó mới đại hội.
Một người phụ nữ trông có vẻ non yếu về tuổi nghề lại được mọi người tin tưởng giao cho đảm đương trọng trách Chủ tịch Công đoàn ở đơn vị mới thành lập hẳn là có lý do. Bởi mọi người kỳ vọng vào chị sẽ đẩy mạnh và tổ chức thực hiện tốt việc “đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ viên chức người lao động, các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo và các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho người lao động tại dự án mới được thành lập…
Khi mới nhận nhiệm vụ, chị cũng có nhiều lo lắng, trăn trở. Nhưng với sự động viên của ban lãnh đạo cũng như tình cảm yêu mến của anh chị em, đặc biệt là sự quan tâm chỉ dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của công đoàn Công ty Mẹ cùng các anh chị nguyên là cán bộ công đoàn của Ban, đã tạo động lực và “tiếp lửa” cho chị.
Là phụ nữ, vừa tất bật với công việc chuyên môn và gia đình, nhưng chị vẫn luôn cố gắng sắp xếp thời gian trao đổi để nắm bắt, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của cán bộ công nhân viên ở Ban. Ngày đó, Ban có 135 người, cũng là 135 tính cách và suy nghĩ khác nhau nên đôi khi việc triển khai hoạt động công đoàn cũng gặp những khó khăn nhất định, có trường hợp anh chị em còn e ngại, không nhiệt tình tham gia công tác công đoàn nên chị phải thường xuyên động viên khuyến khích tạo niềm vui, niềm hứng khởi để gắn kết mọi người lại với nhau.
Vất vả và nhọc nhằn đấy, nhưng khi nhìn lại chị Hồng luôn cảm thấy tự hào với nhiều việc mình đã làm được. Nhất là khi tổ chức các phong trào cho người lao động trên công trường sau những giờ lao động miệt mài và sau những giờ phút căng mình theo tiến độ. Chị và các cán bộ công đoàn luôn đồng hành, luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của anh chị em, việc gì chia sẻ, hỗ trợ được là chị và ban chấp hành công đoàn làm hết mình; việc nào ngoài phạm vi trách nhiệm, chị sẽ đề xuất lên cấp trên để giải quyết thấu lý đạt tình.
Hết lòng vì mọi người
Trong quá trình làm công tác công đoàn, chị luôn tâm niệm rằng, cái gì chưa biết thì học hỏi người có kinh nghiệm chỉ dạy, điều gì làm được phải làm hết mình để không phụ lòng tin của lãnh đạo và sự tín nhiệm của anh em cán bộ công nhân viên trong đơn vị, và của công đoàn cấp trên tin tưởng giao cho. Với chị, luôn là “mình phải vì mọi người trước”.
Cũng nhờ luôn gần gũi, sâu sát trong công tác nên việc tham mưu cho lãnh đạo về công tác chăm lo đời sống cán bộ công nhân viên nhiều năm qua luôn đi vào trọng tâm, góp phần hoạch định kế hoạch chung sát với tình hình thực tế. Mục đích là làm sao cho người lao động được hưởng mọi quyền lợi của tổ chức công đoàn và các chế độ chính sách của nhà nước đầy đủ nhất, hiệu quả nhất, luôn động viên anh chị em sống đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau trong đời sống và cùng tiến bộ.
Công đoàn Ban QLDA Sông Hậu 1 tặng quà tri ân người có công.
Hơn 5 năm làm công tác công đoàn tại Ban QLDA Sông Hậu 1, có vô vàn những kỉ niệm vui buồn với chị. Và nếu hỏi về những kỷ niệm, chị sẽ kể ngay về các hoạt động công đoàn sôi nổi, sáng tạo tại đơn vị qua nhiều chương trình như “Nghĩa tình Sông Hậu” cho người lao động trên công trường Sông Hậu 1; “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ cho học sinh nghèo hiếu học và các chương trình an sinh xã hội thăm, tặng quà các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương... Đây cũng chính là những dấu ấn nổi bật trong hoạt động Công đoàn của Ban QLDA Sông Hậu 1.
Hiện tại, Ban QLDA Sông Hậu 1 có hơn 200 cán bộ công nhân viên - người lao động, chị Hồng làm thủ lĩnh công đoàn kiêm nhiệm nên càng vất vả và áp lực hơn để có thể chu toàn tất cả. Đặc biệt, năm 2021 lại là năm vô cùng quan trọng, là giai đoạn thi đua nước rút hoàn thành tiến độ của dự án NMNĐ Sông Hậu 1 với rất nhiều công việc cần triển khai thực hiện. Chính vì thế, trong suốt thời gian qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Công đoàn Ban QLDA Sông Hậu 1 đã xây dựng nhiều chương trình thi đua lao động với từng hạng mục, từng mốc tiến độ. Một mặt, Chủ tịch Công đoàn cùng Ban chấp hành công đoàn tăng cường phối hợp cùng các phòng ban chuyên môn tập trung cho việc chăm lo, đảm bảo đời sống, việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động và quan tâm động viên người lao động vượt lên khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để yên tâm làm việc.
Chính các hoạt động này của công đoàn đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ các mốc tiến độ quan trọng của dự án trong điều kiện nhiều thách thức, khó khăn thời gian qua. Hiện tại, Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 đang hoàn thành những công việc cuối và sẵn sàng vận hành thương mại Tổ máy 01 vào tháng 6/2021…
Khi được hỏi “bí quyết” nào khiến chị gắn bó và hết mình với công tác công đoàn Ban QLDA Sông Hậu 1 hơn 1 nhiệm kỳ qua? Chị cho biết, tổ chức công đoàn với chị là một chỗ dựa tin cậy từ khi chị mới bước chân vào ngành Dầu khí, chị xem tổ chức công đoàn là “mái ấm”, là niềm vui và cũng là động lực giúp chị vượt qua những khó khăn, gian khó, phấn đấu và trưởng thành. Chị dấn thân vì có quá nhiều tình yêu với công đoàn!
 
TAG: Điện lực dầu khí Dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 PV Power Cà Mau Nguyễn Thị Hồng
 
Tin khác
Chắp cánh cho doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp
Chắp cánh cho doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp
Kinhtedothi - Chiều 13/4, Chương trình Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và Đầu tư trong Công nghệ Nông nghiệp (GRAFT Challenge Vietnam 2021) được phát động nhằm kết nối các doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp (AgriTech) hàng đầu với các đối tác, các nguồn lực hỗ trợ mở rộng quy mô trong ngành nông nghiệp Việt Nam.
Hòa Phát khởi công nhà máy vỏ container trong tháng 6/2021
Hòa Phát khởi công nhà máy vỏ container trong tháng 6/2021
Kinhtedothi - Ngày 12/4/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty Cổ phần Sản xuất container Hòa Phát. Tập đoàn Hòa Phát đã thu xếp đủ nguồn vốn để triển khai dự án theo đúng tiến độ đã cam kết với địa phương. Dự kiến, Hòa Phát sẽ hoàn thiện các thủ tục và khởi công xây dựng ngay trong tháng 6/2021.
Đại hội đồng cổ đông FLC 2021: Lãi mục tiêu tăng gấp 3 lần, thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi
Đại hội đồng cổ đông FLC 2021: Lãi mục tiêu tăng gấp 3 lần, thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi
Kinhtedothi - Năm 2021, ĐHĐCĐ FLC đặt mục tiêu lợi nhuận trên 1.100 tỷ đồng, doanh thu hợp nhất hơn 15.000 tỷ, chia cổ tức từ nguồn lợi nhuận luỹ kế 2021 với tỷ lệ 10% và thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn.
Bắt tay với BIDV, MISA hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số
Bắt tay với BIDV, MISA hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số
Kinhtedothi - Tại Lễ công bố Chương trình Chuyển đổi số cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME Digitrans), chiều 12/4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bắt tay hợp tác với Công ty CP MISA (MISA), Công ty TNHH Kiu Việt Nam cùng giới thiệu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đạt doanh thu gần 724 tỷ đồng
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đạt doanh thu gần 724 tỷ đồng
Kinhtedothi - Đây là con số được lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đưa ra tại Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2021 diễn ra cuối tuần qua.
Tập đoàn Bảo Việt: Vượt qua Covid-19, lợi nhuận sau thuế  Công ty Mẹ năm 2020 đạt 1.012 tỷ đồng
Tập đoàn Bảo Việt: Vượt qua Covid-19, lợi nhuận sau thuế Công ty Mẹ năm 2020 đạt 1.012 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 09/4/2021, Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh năm 2020 (sau soát xét), theo đó Công ty Mẹ Tập đoàn ghi nhận kết quả khả quan với Tổng tài sản đạt 18.600 tỷ đồng, tăng trưởng 2,1% so với năm 2019.
Đa tiện ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng
Đa tiện ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng
Kinhtedothi - Làm thế nào để đủ khả năng đóng phí dài hạn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là một trong những điều băn khoăn của khách hàng hiện nay. Thực tế, khi mua bảo hiểm qua ngân hàng, khách hàng sẽ được hỗ trợ tài chính để duy trì hợp đồng kèm nhiều quyền lợi và ưu đãi.
VietinBank tài trợ tín dụng ưu việt cho khách hàng Novaland
VietinBank tài trợ tín dụng ưu việt cho khách hàng Novaland
Kinhtedothi - Ngày 09/04/2021 tại TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Tập đoàn Novaland đã tiến hành ký kết Biên bản Hợp tác chiến lược nhằm đáp ứng nhu cầu về vốn đối với khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua nhà tại các Dự án do Tập đoàn Novaland đầu tư và phát triển, các công ty thành viên của Novaland và các nhà thầu.
Vietcombank và vị thế số 1
Vietcombank và vị thế số 1
Kinhtedothi - Là ngân hàng có bề dày truyền thống lâu đời nhất, chủ lực và chủ đạo của ngành, Vietcombank đang ngày một khẳng định vai trò tiên phong, dẫn dắt để vươn tới vị thế số 1 Việt Nam bằng những thành tựu kết quả kinh doanh ấn tượng.
Kienlongbank chuyển địa điểm, đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội, 'lộ' kế hoạch bổ sung tên viết tắt KSBank
Kienlongbank chuyển địa điểm, đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội, "lộ" kế hoạch bổ sung tên viết tắt KSBank
Kinhtedothi- Ngân hàng Kiên Long chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 3 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Ngân hàng muốn bổ sung tên viết tắt bằng tiếng Anh của Ngân hàng Kiên Long là KSBank
Xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe, Nova Healthcare cần đội ngũ chuyên môn giỏi
Xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe, Nova Healthcare cần đội ngũ chuyên môn giỏi
Kinhtedothi - Nova Healthcare Group là thành viên thuộc hệ sinh thái Nova Group, với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế cho cư dân Nova Group, gia tăng chất lượng sống cho khách hàng và phụng sự xã hội. Năm 2021 Nova Healthcare Group cần đội ngũ nhân sự có chuyên môn giỏi cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Tập đoàn.