Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Chương trình lớp 9 sau tinh giản: Toán giảm nhẹ, Văn bớt nhiều

Bảo Thắng 02-04-2020 13:29
Kinhtedothi - Sau khi nhận được hướng dẫn từ Bộ GD&ĐT về tinh giản các môn học, nhiều giáo viên cho rằng, nội dung cơ bản đảm bảo được vấn đề cốt lõi, nhưng vẫn có sự điều chỉnh chưa đồng đều ở các môn.
Kịch nói và văn học nước ngoài vắng bóng
Cô Dương Thu Hà, giáo viên dạy Văn, trường THCS Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết, môn Văn lớp 9 theo chương trình tinh giản của Bộ GD&ĐT đã giảm dung lượng đáng kể, tập trung vào tiết giảm kỹ năng luyện tập kịch nói và văn học nước ngoài. Cô Hà nhận định, việc điều chỉnh này khá phù hợp về dung lượng do học kỳ I, học sinh đã phải học khối kiến thức khá nặng môn học này.
 Khi giảm tải nội dung nâng cao cũng có nghĩa phần này không có trong đề thi. Ảnh: Bảo Trọng
Chia sẻ cụ thể hơn, cô Nguyễn Thị Thưởng - giáo viên dạy môn Ngữ văn, trường THCS Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội phân tích, nội dung sau giảm tải đã đáp ứng đủ yêu cầu chương trình dạy học, bám trọng tâm, giảm phần hoặc đã học tập được năm trước, hoặc một số phần văn học nước ngoài trích dẫn lẻ tẻ, hay văn bản không được ứng dụng nhiều trong cuộc.
Ngoài ra, cô Nguyễn Thị Thưởng nhận thấy các phần luyện tập, hoặc luyện tập viết hợp đồng, học sinh THCS chưa thật sự cần đến, chưa có tính ứng dụng... đã được giản lược.
Dẫn chứng cụ thể, cô Thưởng chỉ ra ở văn bản “Chó sói và Cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông Ten”. Tại bài học này, chương trình đưa ra phép so sánh khá phức tạp giữa 2 cách viết của nhà văn và nhà khoa học.
Trong khi đó, ở lứa tuổi THCS, học sinh khi học môn Văn chỉ cần giáo viên định hướng nhận biết văn bản nghệ thuật và có thể tự học, do vậy, bài “Chó sói và Cừu” được cắt giảm là phù hợp.
Hoặc, với bài hướng dẫn đọc thêm “Con cò”, hay bài “Bến quê”, dù giới giáo viên nhận định đây là những tác phẩm văn học hay, rất đáng nghiên cứu. Tuy nhiên, trong bài tác giả có ngụ ý, triết lý sâu sắc, do đó, chưa thật sự cần thiết với các học sinh đang độ tuổi 14, 15.
Tiếp tục phân tích những nội dung được giảm tải, cô Thưởng đưa ra các văn bản văn học nước ngoài, như “Con chó Bấc”, “Giô Bin Xơn ngoài đảo hoang”. Theo phân tích, đây là những tác phẩm nêu bật lòng nhân ái và ý chí trong cuộc sống. Tuy vậy, cô Nguyễn Thị Thưởng cho rằng: “Thật ra, trong cả chuỗi bài ở quá trình học THCS, những nội dung này học sinh đã được giảng dạy, đã được truyền thụ, định hướng ở các tác phẩm khác, do vậy, Bộ GD&ĐT tinh giản là phù hợp”.
Trong phần giảm tải ở nội dung giảng dạy kịch nói, cô Dương Thu Hà nêu quan điểm, trên thực tế, bộ môn kịch chưa thật sự hấp dẫn học sinh do tính thiếu phong phú. Trong khi, với chương trình chưa giảm tải (2 tiết), nếu tổ chức cho học sinh học mà không đủ điều kiện để diễn thành tiểu phẩm, có học sẽ bị phí lý thuyết, sẽ bị lãng quên.
Môn Toán giữ nguyên, Tiếng Anh thí điểm chưa tinh giản
Đánh giá về nội dung tinh giản ở môn Toán, bà Nguyễn Thị Vân Hồng - Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho hay, cơ bản nội dung không điều chỉnh nhiều, chỉ lược một số bài nâng cao liên quan hình học không gian.
Cụ thể hơn, cô Nguyễn Thị Ngọc Hà, giáo viên dạy Toán trường THCS Lê Lợi, quận Hà Đông, TP Hà Nội phân tích, môn Toán đã giản lược ở phần hình học không gian, phần hình học thẳng, cung chứa góc, góc tạo bởi tia tuyến tuyến và dây cung. Ngoài ra, nội dung về công thức nghiệm đã được thu gọn, điều này là hợp lý bởi học sinh chỉ cần nhớ một công thức, không cần nhớ nhiều dễ bị rối.
Nói kỹ hơn về nội dung phần hình, cung chứa góc (được khuyến khích tự học), cô Nguyễn Thị Ngọc Hà nhận định, đây là dạng bài nâng cao, toán quĩ tích trước đây, do đó, với tình hình dịch bệnh hiện tại, học sinh có thể chưa cần tập trung các nội dung này.
Với môn Tiếng Anh, nhiều giáo viên đều chung nhận xét, đã giảm đi phần kỹ năng học sinh không thi vào lớp 10. Theo phân tích của cô Đỗ Thị Yên Ninh, giáo viên dạy Tiếng Anh trường THCS Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, TP Hà Nội: “Năm nay học sinh lớp 9 không phải học nặng kỹ năng nghe, mà khi thi vào lớp 10 lại thi trắc nghiệm, không có phần kỹ năng này, do vậy, chắc chắn các em đã được giảm tải đi khá nhiều”.
Cũng liên quan đến nội dung giảm tải môn Tiếng Anh, cô Đàm Thị Thúy - giáo viên trường THCS Chương Dương, quận Hà Đông cho biết, với hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, các nội dung giảm tải thuộc chương trình học đại trà (cũ), trong khi Hà Nội và nhiều địa phương đã áp dụng chương trình dạy môn Tiếng Anh thí điểm.
“Đây là một thiệt thòi cho học sinh đã được học chương trình thí điểm” - cô Thuý nêu quan điểm. Và với tình huống này, cô Đàm Thị Thúy cho rằng, để chủ động, giáo viên các trường sẽ căn cứ vào nội dung giảm tải của Bộ GD&ĐT để điều chỉnh nội dung giảng dạy của mình dù 2 chương trình khác nhau.
TAG: giảm tải Tinh giản Bộ GD&ĐT môn Toán môn Văn Giáo viên
 
Tin khác
Yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất bánh Trung thu chống đối đoàn kiểm tra
Yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất bánh Trung thu chống đối đoàn kiểm tra
Kinhtedothi - Sáng 22/9, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã làm việc, trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Trung thu năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Tây Hồ.
Sữa học đường giúp phụ huynh nhẹ gánh hơn với lợi ích kép
Sữa học đường giúp phụ huynh nhẹ gánh hơn với lợi ích kép
Kinhtedothi - Trẻ đến trường được uống sữa chất lượng, đầy đủ, tăng cường dinh dưỡng, còn phụ huynh thì tiết kiệm chi phí sữa cho con. Nhờ lợi ích kép này, chương trình Sữa học đường đang được nhiều bậc phụ huynh nhiệt tình ủng hộ.
Quận Hai Bà Trưng: Trường Tiểu học Tây Sơn tập huấn nâng cao kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh
Quận Hai Bà Trưng: Trường Tiểu học Tây Sơn tập huấn nâng cao kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh
Kinhtedothi-“Là người công tác trong ngành giáo dục, hơn nữa là người dìu dắt những mầm non tương lai của đất nước, chúng tôi rất cảm ơn các đồng chí trong Đội Cảnh sát giao thông số 4 đã tổ chức nên một sân chơi bổ ích giúp các em học sinh nắm bắt được những kiến thức bổ ích để các em tham gia giao thông ngày một an toàn hơn” - cô giáo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Sơn Nguyễn Phương Hoa bày tỏ.
Nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa Đông Xuân
Nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa Đông Xuân
Kinhtedothi - Cùng với dịch Covid-19, các dịch sốt xuất huyết (SXH), bạch hầu… đang có nguy cơ lan rộng, nhất là mùa Đông Xuân sắp tới.
[Thông tin 114] Kỹ năng thoát nạn khi cháy,  nổ xảy ra tại trường học
[Thông tin 114] Kỹ năng thoát nạn khi cháy, nổ xảy ra tại trường học
Kinhtedothi - Với số lượng học sinh lớn, lại chưa có khả năng tự vệ trước sự cố cháy, nổ nên chỉ một sơ suất nhỏ về cháy, nổ trong trường học cũng có thể gây hậu quả khôn lường. Do đó, trang bị những kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ giúp học sinh bình tĩnh và biết cách xử lý tình huống một cách an toàn nhất.
[Tiếng dân] Lòng vòng đường tới tấm huy chương
[Tiếng dân] Lòng vòng đường tới tấm huy chương
Kinhtedothi - Hành trình của bà Hoàng Thị Phát, con gái liệt sĩ Hoàng Văn Hán - người chỉ huy cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn (Lạng Sơn) thay mặt gia đình đi nhận huy chương cho người cha đã hy sinh đã gây xúc động hàng triệu người xem truyền hình VTV1 tối 20/9.
Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động
Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, trong đó bỏ quy định cấm học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) trong giờ học, đã gây ra những ý kiến trái chiều.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 22/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 22/9
Kinhtedothi - Đảng bộ Công an cần đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng; Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động; Chật vật tuyển lái tàu đường sắt đô thị… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 22/9/2020.
Tử vi hôm nay 22/9 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi
Tử vi hôm nay 22/9 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 22/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi, bạn không hiểu tại sao người ấy lại có thái độ thờ ơ, lạnh nhạt với mình.
Một người nước ngoài dương tính với SAR-CoV-2 sau khi rời TP Hồ Chí Minh
Một người nước ngoài dương tính với SAR-CoV-2 sau khi rời TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Một bệnh nhân quốc tịch Sri Lanka vừa được xác định mắc Covid-19 sau khi từ TP Hồ Chí Minh về nước, 15 người tiếp xúc gần đã được cách ly.
Khen thưởng 70 tập thể, cá nhân trong công tác tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Sơn Tây
Khen thưởng 70 tập thể, cá nhân trong công tác tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Sơn Tây
Kinhtedothi - Ngày 21/9, 70 tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác triển khai, tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ XXI đã được Thị ủy Sơn Tây khen thưởng.