Trang chủ / Du lịch / Hà Nội: Độc và Lạ

Mong đợi danh hiệu di tích quốc gia cho cụm đình, chùa, miếu làng Văn Lôi

Bài và ảnh: Hồ Hạ 29-01-2018 10:22
Kinhtedothi - Cụm di tích đình, chùa, miếu làng Văn Lôi (thuộc xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, Hà Nội) chứa đựng nhiều di vật, cổ vật có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học nổi bật. Mong muốn giữ gìn và phát huy những giá trị cha ông để lại, người dân làng Văn Lôi đang mong đợi cụm di tích sớm được xếp hạng di tích quốc gia và trở thành điểm dừng chân không thể bỏ qua đối với du khách đến khám phá Mê Linh.

 Quang cảnh đình Văn Lôi.

Văn Lôi xa xưa có tên là Cổ Lôi trang, nay thuộc xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, Hà Nội. Đình Văn Lôi đã được Bộ Văn hóa xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia năm 1986. Đình có kiến trúc chữ Đinh, được xây dựng từ lâu nhưng cũng đã qua nhiều dịp tu sửa. Ngôi đình hiện nay được trùng tu vào đời Nguyễn, còn giữ được những bức chạm Tứ linh là dấu vết bàn tay người thợ điêu khắc tài hoa làm chứng.

 Điêu khắc rồng trong đình Văn Lôi.

 Cụ Nguyễn Tăng Hoạt – ban hậu tự đình Văn Lôi.

Ngoài ra, cụ Nguyễn Tăng Hoạt – ban hậu tự đình Văn Lôi cho biết: Trong đình có bức đại tự với 3 chữ “Cổ Dĩ Lôi” nghĩa là Tiếng sấm lớn. Theo bản thần tích của đình làng được Đông các Đại học sĩ Nguyễn Bính soạn năm Hồng Phúc nguyên niên (1572) hiện còn lưu giữ, khi Lũ Lũy tướng quân (tướng lĩnh theo giúp Hai Bà Trưng đánh giặc, được phong Chỉ huy sứ Thượng tướng quân) đi đánh giặc cho nổi trống huy động 3.000 trai tráng, tiếng trống nổi lên như tiếng sấm dậy. Trong đình có nhiều sắc phong quý như: Sắc phong năm Tự Đức thứ 6 (1853), năm Tự Đức thứ 33 (1880), năm Đồng Khánh thứ 2 (1886), năm Khải Định thứ 9 (1924),… Đấy là chưa kể những đạo sắc phong khác, đã thất tán.

 Đình Văn Lôi đã được Bộ Văn hóa xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia năm 1986.

Cách đó không xa là đền Mẫu thôn Văn Lôi thờ Nương Tứ, thân mẫu của thành hoàng Lũ Lũy. Đời vua Lê Đại Hành tặng phong Thánh Mẫu Nương Tứ Trinh Nhất Từ Tường Phu Nhân cùng phối thờ với thành hoàng.

 Đền Mẫu thôn Văn Lôi.

Cụ Phùng Văn Kìm – thủ từ đền Mẫu Văn Lôi chia sẻ: Trải qua nhiều thăng trầm, ngôi đền cũng được tu sửa nhiều lần. Hiện trong đền còn thờ bức hoành phi tạo tác năm Kỷ Tỵ (1929) niên hiệu Bảo Đại thứ 5 với 4 chữ đại tự: Vạn cổ anh linh (nghĩa là: Linh thiêng muôn thuở). Đền mẫu thôn Văn Lôi còn lưu giữ một số sắc phong vào đời vua Duy Tân và Khải Định vinh danh Tứ Nương.

 Cụ Phùng Văn Kìm – thủ từ đền Mẫu Văn Lôi làm lễ.

Cùng với đó là câu đối do cựu hương trưởng xã Văn Lôi cung tiến năm Mậu Thìn (1928) tạm dịch là: “Mộng tốt hiện mây lành sinh ra thần tướng/ Danh thơm lưu ngọc phả, xứng đáng mẫu nghi”. Nằm nép mình bên gốc si, cây bàng cổ thụ, đền Mẫu là chốn thanh tịnh giúp người dân nơi đây thoát khỏi cuộc sống tất bật thường ngày.

 Quang cảnh đền Mẫu.

 Hậu cung đền Mẫu.

Chưa hết, thôn Văn Lôi còn có chùa Hưng Long, triết tự theo tiếng Hán xưa có nghĩa là Thịnh vượng. Không ai biết công trình được xây dựng năm nào. Căn cứ vào kiến trúc chùa hiện nay, có thể xác định chùa được tu sửa lớn vào đời Nguyễn. Trong chùa, có bức đại tự ghi 3 chữ “Long Hưng Tự”. Trên có dòng lạc khoản viết mấy chữ Hán "Long Phi Bính Ngọ". Chùa còn giữ được quả chuông đồng đúc năm Kỷ Dậu, niên hiệu Tự Đức thứ 2 (1849). Chính vì thế, một số nhà nghiên cứu cho rằng chùa được tu sửa vào năm Bính Ngọ - 1846 đời vua Thiệu Trị triều Nguyễn.

 Quang cảnh chùa Hưng Long.

Chùa Văn Lôi còn 2 câu đối trên dòng lạc khoản cho biết câu đối được tiến về chùa năm Đinh Mão (1927) - đời vua Bảo Đại - vừa tròn 90 năm. Cả hai câu đối này đều dẫn tích của nhà Phật với nội dung: 18 xứ đều xưng tụng Phật là Vị chúa tể chân chính của Già Lam. Ca ngợi Phật là chúa tể của Già Lam, là tổng trấn của Hưng Long. Đại ý là sự mầu nhiệm của nhà Phật khiến nơi nơi hâm mộ. Không gian chùa rộng rãi, khoáng đạt, cây cối xanh tốt quanh năm, là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn quên đi sự ngột ngạt ở thành thị.

 Chùa Văn Lôi còn 2 câu đối trên dòng lạc khoản cho biết câu đối được tiến về chùa năm Đinh Mão (1927) - đời vua Bảo Đại - vừa tròn 90 năm.

Theo cụ Nguyễn Tăng Hoạt, cụm công trình tâm linh đình, chùa, miếu làng Văn Lôi rất linh thiêng và lưu giữ được nhiều sắc phong quý, được nhân dân làng Văn Lôi bảo vệ kỹ lưỡng nhưng không tránh khỏi sự xuống cấp. Người dân làng Văn Lôi mong muốn các cấp có thẩm quyền sớm xem xét xếp hạng di tích quốc gia đối với cụm di tích để công tác bảo tồn, duy tu được thực hiện tốt hơn.

 Quả chuông đồng đúc năm Kỷ Dậu, niên hiệu Tự Đức thứ 2 (1849) còn được lưu giữ tại chùa Hưng Long.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đồng cho biết: Hiện nay, đình Văn Lôi, chùa Hưng Long và đền Mẫu được thôn Văn Lôi thường xuyên quan tâm bảo tồn, tu sửa. Tuy nhiên, các công trình đều đã xuống cấp, kinh phí của xã không đảm bảo sửa được hết tất cả các hạng mục. Do đó, xã Tam Đồng mong muốn cụm công trình được cơ quan văn hóa các cấp quan tâm nhiều hơn. Cùng với đó là mong muốn các cấp có thẩm quyền sớm công nhận cụm công trình trở thành di tích cấp quốc gia. Xã Tam Đồng cũng đề nghị với huyện Mê Linh sớm kết nối cụm di tích của thôn Văn Lôi với các điểm tham quan nổi tiếng của huyện như Đền thờ Hai Bà Trưng, Đồi 79 Mùa Xuân để xây dựng tour, tuyến và phát triển du lịch của địa phương.

 Chùa Hưng Long quanh năm rợp bóng cây xanh.

Về vấn đề này, ông Đặng Văn Cường - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mê Linh cho biết, cụm công trình đình Văn Lôi, chùa Hưng Long, đền Mẫu thuộc thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng có diện mạo rất đẹp. Đặc biệt, cả 3 công trình đều được nhân dân bảo vệ tốt, vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo điều kiện để đón du khách tham quan. Trong kế hoạch phát triển du lịch huyện Mê Linh năm 2018 và những năm tiếp theo, huyện xác định ưu tiên cho 2 sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh và du lịch sinh thái. Với du lịch tâm linh lấy đền thờ Hai Bà Trưng – Di tích quốc gia đặc biệt là trọng điểm, tiếp đến là đền thờ các tướng lĩnh của Hai Bà Trưng, trong đó có đình Văn Lôi.


TAG: huyện Mê Linh xã Tam Đồng chùa Hưng Long đình Văn Lôi đền Mẫu Hai bà trung
 
Tin khác
Mách bạn vị trí xem pháo hoa tuyệt đẹp ở Đà Nẵng
Mách bạn vị trí xem pháo hoa tuyệt đẹp ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2018 đã bước vào chặng cuối với duy nhất một đêm Chung kết vào 30/6 tới. Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của nhiều khán giả đã kinh qua hầu hết các vị trí xem pháo hoa từ miễn phí đến mất tiền ở Đà Nẵng sẽ cho bạn biết đâu là nơi đỉnh nhất để thưởng thức trọn vẹn màn so tài giữa hai đối thủ lừng danh làng pháo hoa: Hoa Kỳ và Ý.
Trải nghiệm du lịch hấp dẫn suốt 4 mùa ở Hạ Long
Trải nghiệm du lịch hấp dẫn suốt 4 mùa ở Hạ Long
Kinhtedothi - Không chỉ là kỳ quan thiên nhiên đẹp hiếm có thế giới, vịnh Hạ Long ngày nay còn là điểm đến thu hút du khách suốt bốn mùa nhờ những trải nghiệm văn hóa du lịch, giải trí đặc biệt hấp dẫn cùng chuỗi dịch vụ chất lượng cao.
Đà Nẵng rà soát thực trạng hoạt động của các 'tour 0 đồng'
Đà Nẵng rà soát thực trạng hoạt động của các "tour 0 đồng"
Kinhtedothi - Chính quyền Đà Nẵng giao Sở Du lịch TP Đà Nẵng rà soát, đánh giá tác động của các tour du lịch giá rẻ (“tour không đồng”) trên địa bàn TP.
Trọng Nhân “quậy tưng bừng” tại Lễ hội đèn lồng lớn nhất Đà Nẵng
Trọng Nhân “quậy tưng bừng” tại Lễ hội đèn lồng lớn nhất Đà Nẵng
Kinhtedothi - Khán giả và du khách tới Sun World Danang Wonders đã có một buổi tối không thể rộn ràng và sôi động hơn khi thần đồng đánh trống Trọng Nhân bất ngờ xuất hiện trong đêm khai mạc Lễ hội đèn lồng lớn nhất Đà Nẵng hôm 10/6 vừa qua.
Khám phá điểm trốn nóng đang khiến giới xê dịch phát cuồng
Khám phá điểm trốn nóng đang khiến giới xê dịch phát cuồng
Kinhtedothi - Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc vẫn đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, bầu không khí trong trẻo, mát lành và cảnh quan tuyệt đẹp tại thung lũng hoa bên chân núi Fansipan đã nhanh chóng đưa điểm đến này trở thành “thiên đường” trốn nóng của các cư dân phố thị.
Nửa cuối năm 2018, nhiều lễ hội độc đáo sẽ diễn ra tại Hàn Quốc
Nửa cuối năm 2018, nhiều lễ hội độc đáo sẽ diễn ra tại Hàn Quốc
Kinhtedothi - Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) cho biết: Trong bối cảnh việc xúc tiến du lịch Hàn Quốc tại Trung Quốc vẫn đang chững lại, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc không ngừng đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động quảng bá du lịch Hàn Quốc tại các thị trường mới và các thị trường chủ đạo, trong đó có Việt Nam.
Đa dạng tour sang Nga kết hợp xem World Cup
Đa dạng tour sang Nga kết hợp xem World Cup
Kinhtedothi - Chỉ còn vài ngày nữa, World Cup 2018 chính thức khai mạc. Những ngày này, các công ty du lịch như Vietravel, Saigontourist, TransViet, Golden tour… đang chốt danh sách đoàn khách sang Nga du lịch và thưởng thức những trận bóng đá đỉnh cao.
Hà Nội xanh hơn, văn minh hơn
Hà Nội xanh hơn, văn minh hơn
Kinhtedothi - Với nền tảng cơ bản được bồi đắp qua nhiều năm, Hà Nội đang có những bước chuyển rõ nét, mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hạ tầng đô thị. Dáng vẻ của một đô thị hiện đại đã dần hiện rõ.
Về “Đồi 79 mùa Xuân” tri ân Hồ Chủ tịch
Về “Đồi 79 mùa Xuân” tri ân Hồ Chủ tịch
Kinhtedothi - Đến với Khu du lịch Đồi 79 mùa Xuân (xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội), du khách không chỉ được lạc vào một khu rừng cổ tích với những đồi thông tự nhiên, những thảm cỏ thơm hương bên hồ nước trong lành; mà còn được tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm đền Báo Ân thờ các anh hùng liệt sĩ và chùa Linh Ẩn được xây dựng tại đây.
Dân Thủ đô đổ về thung lũng hoa Fansipan trong đợt nóng cao điểm
Dân Thủ đô đổ về thung lũng hoa Fansipan trong đợt nóng cao điểm
Kinhtedothi - Tháng 6, trong khi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh như một lò lửa thì Fansipan không hẹn mà hoa nở ngợp ngời, mây giăng khắp chốn, mát lạnh tựa cõi tiên. Du khách rủ nhau về miền Tây Bắc, lên Fansipan để tránh nóng, tận hưởng cái thú được dạo chơi miền tiên cảnh.
Mục sở thị công tác chuẩn bị của Bồ Đào Nha – Thụy Điển trước đêm pháo hoa thứ 4 DIFF 2018
Mục sở thị công tác chuẩn bị của Bồ Đào Nha – Thụy Điển trước đêm pháo hoa thứ 4 DIFF 2018
Kinhtedothi - Để mang đến những màn pháo hoa tuyệt vời nhất cho khán giả DIFF 2018, hai đội Bồ Đào Nha và Thụy Điển đã cấp tập chuẩn bị “trận địa pháo” trước giờ G, sẵn sàng cho một đêm pháo lung linh rợp trời Đà Nẵng.