Trang chủ / Du lịch / Hà Nội: Độc và Lạ

Mong đợi danh hiệu di tích quốc gia cho cụm đình, chùa, miếu làng Văn Lôi

Bài và ảnh: Hồ Hạ 29-01-2018 10:22
Kinhtedothi - Cụm di tích đình, chùa, miếu làng Văn Lôi (thuộc xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, Hà Nội) chứa đựng nhiều di vật, cổ vật có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học nổi bật. Mong muốn giữ gìn và phát huy những giá trị cha ông để lại, người dân làng Văn Lôi đang mong đợi cụm di tích sớm được xếp hạng di tích quốc gia và trở thành điểm dừng chân không thể bỏ qua đối với du khách đến khám phá Mê Linh.

 Quang cảnh đình Văn Lôi.

Văn Lôi xa xưa có tên là Cổ Lôi trang, nay thuộc xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, Hà Nội. Đình Văn Lôi đã được Bộ Văn hóa xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia năm 1986. Đình có kiến trúc chữ Đinh, được xây dựng từ lâu nhưng cũng đã qua nhiều dịp tu sửa. Ngôi đình hiện nay được trùng tu vào đời Nguyễn, còn giữ được những bức chạm Tứ linh là dấu vết bàn tay người thợ điêu khắc tài hoa làm chứng.

 Điêu khắc rồng trong đình Văn Lôi.

 Cụ Nguyễn Tăng Hoạt – ban hậu tự đình Văn Lôi.

Ngoài ra, cụ Nguyễn Tăng Hoạt – ban hậu tự đình Văn Lôi cho biết: Trong đình có bức đại tự với 3 chữ “Cổ Dĩ Lôi” nghĩa là Tiếng sấm lớn. Theo bản thần tích của đình làng được Đông các Đại học sĩ Nguyễn Bính soạn năm Hồng Phúc nguyên niên (1572) hiện còn lưu giữ, khi Lũ Lũy tướng quân (tướng lĩnh theo giúp Hai Bà Trưng đánh giặc, được phong Chỉ huy sứ Thượng tướng quân) đi đánh giặc cho nổi trống huy động 3.000 trai tráng, tiếng trống nổi lên như tiếng sấm dậy. Trong đình có nhiều sắc phong quý như: Sắc phong năm Tự Đức thứ 6 (1853), năm Tự Đức thứ 33 (1880), năm Đồng Khánh thứ 2 (1886), năm Khải Định thứ 9 (1924),… Đấy là chưa kể những đạo sắc phong khác, đã thất tán.

 Đình Văn Lôi đã được Bộ Văn hóa xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia năm 1986.

Cách đó không xa là đền Mẫu thôn Văn Lôi thờ Nương Tứ, thân mẫu của thành hoàng Lũ Lũy. Đời vua Lê Đại Hành tặng phong Thánh Mẫu Nương Tứ Trinh Nhất Từ Tường Phu Nhân cùng phối thờ với thành hoàng.

 Đền Mẫu thôn Văn Lôi.

Cụ Phùng Văn Kìm – thủ từ đền Mẫu Văn Lôi chia sẻ: Trải qua nhiều thăng trầm, ngôi đền cũng được tu sửa nhiều lần. Hiện trong đền còn thờ bức hoành phi tạo tác năm Kỷ Tỵ (1929) niên hiệu Bảo Đại thứ 5 với 4 chữ đại tự: Vạn cổ anh linh (nghĩa là: Linh thiêng muôn thuở). Đền mẫu thôn Văn Lôi còn lưu giữ một số sắc phong vào đời vua Duy Tân và Khải Định vinh danh Tứ Nương.

 Cụ Phùng Văn Kìm – thủ từ đền Mẫu Văn Lôi làm lễ.

Cùng với đó là câu đối do cựu hương trưởng xã Văn Lôi cung tiến năm Mậu Thìn (1928) tạm dịch là: “Mộng tốt hiện mây lành sinh ra thần tướng/ Danh thơm lưu ngọc phả, xứng đáng mẫu nghi”. Nằm nép mình bên gốc si, cây bàng cổ thụ, đền Mẫu là chốn thanh tịnh giúp người dân nơi đây thoát khỏi cuộc sống tất bật thường ngày.

 Quang cảnh đền Mẫu.

 Hậu cung đền Mẫu.

Chưa hết, thôn Văn Lôi còn có chùa Hưng Long, triết tự theo tiếng Hán xưa có nghĩa là Thịnh vượng. Không ai biết công trình được xây dựng năm nào. Căn cứ vào kiến trúc chùa hiện nay, có thể xác định chùa được tu sửa lớn vào đời Nguyễn. Trong chùa, có bức đại tự ghi 3 chữ “Long Hưng Tự”. Trên có dòng lạc khoản viết mấy chữ Hán "Long Phi Bính Ngọ". Chùa còn giữ được quả chuông đồng đúc năm Kỷ Dậu, niên hiệu Tự Đức thứ 2 (1849). Chính vì thế, một số nhà nghiên cứu cho rằng chùa được tu sửa vào năm Bính Ngọ - 1846 đời vua Thiệu Trị triều Nguyễn.

 Quang cảnh chùa Hưng Long.

Chùa Văn Lôi còn 2 câu đối trên dòng lạc khoản cho biết câu đối được tiến về chùa năm Đinh Mão (1927) - đời vua Bảo Đại - vừa tròn 90 năm. Cả hai câu đối này đều dẫn tích của nhà Phật với nội dung: 18 xứ đều xưng tụng Phật là Vị chúa tể chân chính của Già Lam. Ca ngợi Phật là chúa tể của Già Lam, là tổng trấn của Hưng Long. Đại ý là sự mầu nhiệm của nhà Phật khiến nơi nơi hâm mộ. Không gian chùa rộng rãi, khoáng đạt, cây cối xanh tốt quanh năm, là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn quên đi sự ngột ngạt ở thành thị.

 Chùa Văn Lôi còn 2 câu đối trên dòng lạc khoản cho biết câu đối được tiến về chùa năm Đinh Mão (1927) - đời vua Bảo Đại - vừa tròn 90 năm.

Theo cụ Nguyễn Tăng Hoạt, cụm công trình tâm linh đình, chùa, miếu làng Văn Lôi rất linh thiêng và lưu giữ được nhiều sắc phong quý, được nhân dân làng Văn Lôi bảo vệ kỹ lưỡng nhưng không tránh khỏi sự xuống cấp. Người dân làng Văn Lôi mong muốn các cấp có thẩm quyền sớm xem xét xếp hạng di tích quốc gia đối với cụm di tích để công tác bảo tồn, duy tu được thực hiện tốt hơn.

 Quả chuông đồng đúc năm Kỷ Dậu, niên hiệu Tự Đức thứ 2 (1849) còn được lưu giữ tại chùa Hưng Long.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đồng cho biết: Hiện nay, đình Văn Lôi, chùa Hưng Long và đền Mẫu được thôn Văn Lôi thường xuyên quan tâm bảo tồn, tu sửa. Tuy nhiên, các công trình đều đã xuống cấp, kinh phí của xã không đảm bảo sửa được hết tất cả các hạng mục. Do đó, xã Tam Đồng mong muốn cụm công trình được cơ quan văn hóa các cấp quan tâm nhiều hơn. Cùng với đó là mong muốn các cấp có thẩm quyền sớm công nhận cụm công trình trở thành di tích cấp quốc gia. Xã Tam Đồng cũng đề nghị với huyện Mê Linh sớm kết nối cụm di tích của thôn Văn Lôi với các điểm tham quan nổi tiếng của huyện như Đền thờ Hai Bà Trưng, Đồi 79 Mùa Xuân để xây dựng tour, tuyến và phát triển du lịch của địa phương.

 Chùa Hưng Long quanh năm rợp bóng cây xanh.

Về vấn đề này, ông Đặng Văn Cường - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mê Linh cho biết, cụm công trình đình Văn Lôi, chùa Hưng Long, đền Mẫu thuộc thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng có diện mạo rất đẹp. Đặc biệt, cả 3 công trình đều được nhân dân bảo vệ tốt, vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo điều kiện để đón du khách tham quan. Trong kế hoạch phát triển du lịch huyện Mê Linh năm 2018 và những năm tiếp theo, huyện xác định ưu tiên cho 2 sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh và du lịch sinh thái. Với du lịch tâm linh lấy đền thờ Hai Bà Trưng – Di tích quốc gia đặc biệt là trọng điểm, tiếp đến là đền thờ các tướng lĩnh của Hai Bà Trưng, trong đó có đình Văn Lôi.


TAG: huyện Mê Linh xã Tam Đồng chùa Hưng Long đình Văn Lôi đền Mẫu Hai bà trung
 
Tin khác
Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch huyện Ba Vì
Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch huyện Ba Vì
Kinhtedothi - Ngày 20/9 Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức Tọa đàm “Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch tại huyện Ba Vì”, với sự tham gia của các đại biểu là các nhà quản lý, chuyên gia, DN du lịch.
Bài toán nào đưa văn hóa thành đặc sản du lịch
Bài toán nào đưa văn hóa thành đặc sản du lịch
Kinhtedothi - Điều cốt lõi của mỗi chuyến xê dịch không gì khác là sự kiếm tìm giá trị văn hoá ẩn sau mỗi vùng đất, tộc người. Nhìn ra giá trị văn hoá, tạo nên sản phẩm du lịch khác biệt và hấp dẫn chính là bài toán dành cho những người làm du lịch có tầm nhìn xa.
Cuối tuần lên ngay Fansipan sống đời Tây Bắc chất lịm
Cuối tuần lên ngay Fansipan sống đời Tây Bắc chất lịm
Kinhtedothi - Chương trình ưu đãi hấp dẫn chưa từng có trong năm 2018, giảm 50% giá vé cáp treo Fansipan dành cho mọi du khách, đang được khu du lịch Sun World Fansipan Legend áp dụng chỉ trong 3 ngày từ 21-23/9. Cơ hội hiếm có này còn mở ra vô vàn những khám phá cực đỉnh chỉ có khi vùng cao vào thu.
Khám phá “bản giao hưởng màu xanh” tại Khu nghỉ dưỡng thân thiện với thiên nhiên nhất châu Á 2018
Khám phá “bản giao hưởng màu xanh” tại Khu nghỉ dưỡng thân thiện với thiên nhiên nhất châu Á 2018
Kinhtedothi - Tựa lưng trên những thảm xanh thoai thoải của bán đảo Sơn Trà, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort như một điểm nhấn nối liền rừng già và biển cả, nối đất trời trong những sắc xanh bất tận của thiên nhiên diệu kỳ.
Centara Sandy Beach Resort Đà Nẵng ra mắt gói hội họp kết hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp
Centara Sandy Beach Resort Đà Nẵng ra mắt gói hội họp kết hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp
Kinhtedothi - Nếu một điểm đến hoàn hảo bên bờ biển Non Nước trong xanh, hệ thống phòng nghỉ sang trọng và nhà hàng đa dạng hấp dẫn chưa đủ để thuyết phục bạn lựa chọn tổ chức sự kiện sắp tới tại Centara Sandy Beach Resort Đà Nẵng, thì hãy gói Hội họp kết hợp nghỉ dưỡng đặc biệt sau đây chắc chắn sẽ đáp ứng trọn vẹn mọi tiêu chí của bạn.
Tập đoàn Mường Thanh khai trương khách sạn Mường Thanh Grand Sơn La
Tập đoàn Mường Thanh khai trương khách sạn Mường Thanh Grand Sơn La
Kinhtedothi - Tập đoàn Mường Thanh ghi tên khách sạn thứ 50 trong bản đồ khách sạn của tập đoàn và tiếp tục khẳng định vị thế là “chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Dương” khi đưa vào hoạt động khách sạn Mường Thanh Grand Sơn La. Khách sạn Mường Thanh Grand Sơn La là khách sạn đầu tiên đạt tiêu chuẩn 5* tại thành phố Sơn La góp phần không nhỏ trong việc phát triển du lịch tại thành phố lớn thứ 3 cả nước.
Bình chọn Hà Nội vào tốp điểm đến hàng đầu thế giới 2018
Bình chọn Hà Nội vào tốp điểm đến hàng đầu thế giới 2018
Kinhtedothi - Sở Du lịch Hà Nội đã chính thức vận động người dân và du khách tham gia bình chọn thành phố Hà Nội là một trong 17 điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2018, do Tổ chức Du lịch Thế giới phát động.
Tây Ninh phát triển du lịch là ngành kinh tế quan trọng
Tây Ninh phát triển du lịch là ngành kinh tế quan trọng
Kinhtedothi - Định hướng phát triển du lịch là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh Tây Ninh. Thu hút, lựa chọn nhà đầu tư chiến lược có tinh thần sáng tạo, tiên phong, có năng lực tài chính, tầm nhìn dài hạn và ý tưởng phong phú để xây dựng khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen trở thành trung tâm du lịch sinh thái - tâm linh - nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí độc đáo mang tầm quốc gia và quốc tế.
Phiêu lưu trong xứ sở Halloween thần tiên trên đỉnh Bà Nà
Phiêu lưu trong xứ sở Halloween thần tiên trên đỉnh Bà Nà
Kinhtedothi - Một Halloween không hề đáng sợ mà vô cùng thân thiện, hệt như miền cổ tích được tái hiện giữa đời thực nhưng lại cũng không kém phần ma mị, phiêu diêu. Bạn nhất định phải trải nghiệm không gian ấy khi đến “xứ sở Cầu Vàng” mùa thu này.
CPTA 16 có ý nghĩa thế nào với du lịch Thủ đô?
CPTA 16 có ý nghĩa thế nào với du lịch Thủ đô?
Kinhtedothi - Dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị Hội đồng Xúc tiến Du lịch Châu Á lần thứ 16 (CPTA 16). Sự kiện không chỉ góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô đến bạn bè quốc tế, cơ hội xúc tiến du lịch giữa Hà Nội với các nước thành viên CPTA, mà còn nâng tầm vị thế của du lịch Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung trên đấu trường quốc tế.
9 tháng, tổng thu từ du khách đến Hà Nội ước đạt 57,3 ngàn tỷ đồng
9 tháng, tổng thu từ du khách đến Hà Nội ước đạt 57,3 ngàn tỷ đồng
Kinhtedothi - Theo Sở Du lịch Hà Nội, 9 tháng đầu năm 2018, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 19.713.482 lượt, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 57.269 tỷ đồng, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2017.