Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Moody’s: Malaysia hưởng lợi lớn nhất từ CPTPP

Kinhtedothi - Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service (Moody's) cho biết Malaysia được cho là nước hưởng lợi nhiều nhất từ CPTPP, vì thỏa thuận sẽ cung cấp khả năng tiếp cận tới các thị trường mới, bao gồm Canada, Peru và Mexico.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service (Moody's) cho rằng lợi ích kinh tế của tất cả thành viên tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ ít hơn khi không có sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên, hiệp định này vẫn sẽ thúc đẩy xuất khẩu và thu nhập của tất cả các nước thành viên, đồng thời giúp duy trì nỗ lực cải cách ở một số quốc gia.

 11 quốc gia thành viên của CPTPP đã ký kết một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) có điều chỉnh vào ngày 8/3.

Hãng Moody's hôm 9/3 công bố báo cáo phân tích “Châu Á-Thái Bình Dương và châu Mỹ: Hiệp định CPTPP sẽ tạo lợi ích cho tất cả thành viên nhưng lợi ích sẽ ít hơn khi không có sự tham gia của Mỹ”.

Báo cáo của Moody’s lý giải rằng, vào ngày 8/3/2018 (giờ địa phương), 11 quốc gia thành viên của CPTPP đã ký kết một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) có điều chỉnh mà không có sự tham gia của Mỹ.

Thỏa thuận mới được đổi tên thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), với 11 thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Theo báo cáo của Moody's, so với TPP gốc, Việt Nam, Malaysia và Nhật Bản bị mất nhiều các cơ hội thương mại, vì các nước này hưởng lợi nhiều nhất từ khả năng tiếp cận tốt hơn tới thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, Moody's đánh giá Malaysia sẽ được cho là người hưởng lợi nhiều nhất từ CPTPP, vì thỏa thuận sẽ cung cấp khả năng tiếp cận tới các thị trường mới, bao gồm Canada, Peru và Mexico, và tạo lợi ích cho các công ty xuất khẩu dầu cọ, cao su và thiết bị điện tử.

Bên cạnh đó, thu nhập thực ở Singapore, Brunei, Việt Nam và Peru cũng sẽ cao hơn so với trường hợp không ký kết CPTPP.

Về vấn đề cải cách, Moody’s cho hay, vì hàng rào thương mại và phi thương mại thấp hơn của CPTPP còn phụ thuộc vào các cuộc cải cách của từng quốc gia, thỏa thuận này sẽ giúp duy trì đà cải cách trong nước.

Các nỗ lực cải cách có thể đẩy mạnh tính cạnh tranh và đầu tư, cũng như cải thiện chất lượng thể chế theo thời gian của các nước thành viên. Bên cạnh đó, các lợi ích sẽ lớn nhất đối với Peru, Vietnam, Mexico và Brunei.

Moody’s cũng cho biết nếu CPTPP tiếp nhận thêm thành viên là các nền kinh tế lớn khác ở châu Á như Indonesia, Hàn Quốc, Philippines, Đài Loan và Thái Lan, thì mức tăng về thu nhập thực của các thành viên sẽ lớn hơn rất nhiều so với thỏa thuận CPTPP hiện tại và còn cao hơn cả TPP gốc, theo ước tính của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE).

TAG: Moody’s Malaysia CPTPP hưởng lợi nhiều nhất thị trường
 
Tin khác
Đường nào nối Bình Nhưỡng và Washington?
Đường nào nối Bình Nhưỡng và Washington?
Kinhtedothi - Tờ New York Times tiết lộ, ông Schulze, một doanh nhân ở Singapore, là viên gạch đầu tiên nối Bình Nhưỡng và Washington.
Chưa có thông tin người Việt thương vong trong động đất Nhật Bản
Chưa có thông tin người Việt thương vong trong động đất Nhật Bản
Theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại TP Osaka, Nhật Bản, hiện chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thương vong trong vụ động đất mạnh 6,1 độ Richter làm rung chuyển TP lớn thứ 2 của nước này sáng 18/6.
Ngành dầu mỏ Mỹ sẽ gánh 'đòn' trả đũa thuế quan Trung Quốc
Ngành dầu mỏ Mỹ sẽ gánh "đòn" trả đũa thuế quan Trung Quốc
Kinhtedothi - Việc Trung Quốc đe dọa áp thuế nhập khẩu dầu mỏ của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp đang có giá trị doanh thu gần 1 tỷ USD/tháng.
Nhật Bản: Động đất mạnh rung chuyển tỉnh Osaka khiến hơn 200 người thương vong
Nhật Bản: Động đất mạnh rung chuyển tỉnh Osaka khiến hơn 200 người thương vong
Kinhtedothi - Đài NHK của Nhật Bản đưa tin, trận động đất mạnh 6,1 độ Richter xảy ra sáng 18/6 làm rung chuyển tỉnh Osaka và các khu vực lân cận của nước này khiến 3 người chết và hơn 200 người bị thương.
Đồng USD duy trì đỉnh 7 tháng bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang
Đồng USD duy trì đỉnh 7 tháng bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang
Kinhtedothi - Trong phiên 18/6, đồng bạc xanh tiếp tục giao dịch ở mức cao nhất trong 7 tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác, bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc.
Mỹ-Hàn sắp tuyên bố điều kiện hoãn tập trận chung quy mô lớn
Mỹ-Hàn sắp tuyên bố điều kiện hoãn tập trận chung quy mô lớn
Kinhtedothi - Hàn Quốc và Mỹ dự kiến tuyên bố hoãn các cuộc tập trận quy mô lớn trong tuần này, nhưng sẽ nối lại nếu Triều Tiên không giữ cam kết phi hạt nhân hóa.
Tổng thống Trump đưa số điện thoại cá nhân cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un để giải quyết bế tắc hạt nhân
Tổng thống Trump đưa số điện thoại cá nhân cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un để giải quyết bế tắc hạt nhân
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump tuyên bố bế tắc hạt nhân Mỹ- Triều “hầu như được giải quyết”, sau khi ông cho Nhà lãnh đạo Triều Tiên số điện thoại trực tiếp.
Trung Quốc tập trận chống máy bay ở Biển Đông
Trung Quốc tập trận chống máy bay ở Biển Đông
Kinhtedothi - Quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận chống máy bay tại Biển Đông hôm 15/6, sau khi 2 máy bay ném bom B-52 của Mỹ hoạt động ở khu vực.
Doanh nghiệp Mỹ có thể phải 'chịu đòn' từ thuế Tổng thống Trump áp lên hàng Trung Quốc
Doanh nghiệp Mỹ có thể phải "chịu đòn" từ thuế Tổng thống Trump áp lên hàng Trung Quốc
Kinhtedothi - Một loạt các công ty Mỹ, từ các nhà sản xuất chip đến các công ty đa quốc gia có thể bị ảnh hưởng bởi chính thuế quan áp dụng với hàng Trung Quốc.
Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên đưa pháo tầm xa cách ranh giới quân sự 30-40km
Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên đưa pháo tầm xa cách ranh giới quân sự 30-40km
Kinhtedothi - Tại cuộc hội đàm quân sự lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua, Seoul đã đề xuất Bình Nhưỡng đưa pháo tầm xa cách Đường ranh giới quân sự 30-40 km.
Thế giới tuần qua: Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều ra Tuyên bố chung
Thế giới tuần qua: Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều ra Tuyên bố chung
Kinhtedothi - Cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên; nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là những sự kiện nổi bật trong tuần.