Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Nữ Chi Hội trưởng Chữ thập đỏ gần 90 tuổi vẫn nhiệt huyết vì cộng đồng

Thời Nguyễn 25-07-2020 16:57
Kinhtedothi - Mang tác phong của một chiến sĩ công an từng làm nhiệm vụ tình báo, bà Bùi Thị Thịnh (ở Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) dù đã gần 90 tuổi nhưng vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát và phát huy vai trò Chi Hội trưởng Chữ thập đỏ, làm tốt trách nhiệm với cộng đồng khiến nhiều người nể phục.

Ký ức những ngày trong lòng địch

Ở tuổi 89, nhiều người đã mắt mờ, chân chậm, thế nhưng bà Bùi Thị Thịnh, ở tổ dân phố 2, phường Phúc La, quận Hà Đông vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát tham gia vào nhiều phong trào ở địa phương.

 Bà Bùi Thị Thịnh.

Chúng tôi gặp bà trong một ngày trời Hà Nội nắng nóng lên đến 38 độ C khi bà đang cùng chị em trong Hội Phụ nữ phường dâng hương tưởng niệm những đồng đội hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc tại nghĩa trang liệt sĩ.

Bà Bùi Thị Thịnh kể, thời kỳ kháng chiến chống Pháp, gia đình bà sinh sống ở Hải Phòng. Ngày đó, Hải Phòng sục sôi phong trào cách mạng. Bà tham gia cách mạng khi mới 17 - 18 tuổi. Khi đó, bà chỉ biết cán bộ nói đấu tranh vì độc lập, tự do, giải phóng đất nước. Là người giỏi đánh máy nên bà được cử vào làm việc trong lòng địch tại Sở Công an của Pháp tại Hải Phòng - khi ấy gọi là Ty Liêm. Hàng ngày, bằng trí thông mình của mình, chỉ 1 tờ giấy than bà đều đặn báo cáo với tổ chức về tình hình của địch. Dù công việc nhiều hiểm nguy nhưng với trách nhiệm cao cả, niềm tin chiến thắng đã giúp bà hoàn thành tốt nhiệm vụ do tổ chức giao.

Dịp 27/7 bà và chồng đón tiếp các đoàn thể, đơn vị tặng quà tri ân người có công với cách mạng.

Làm tình báo trong 4 năm từ năm 1948, đã có thời điểm bà Thịnh bị địch bắt tù đày, tra tấn dã man nhưng bọn chúng không có căn cứ kết tội bà. Năm 1952 bà được tổ chức chuyển công tác, không phải hoạt động trong lòng địch.

Khởi xướng và tiếp lửa nhiều hoạt động

Qua nhiều năm công tác trong cơ quan nhà nước, bà Thịnh nghỉ hưu nhưng vẫn tham gia công tác tại địa phương. Bà vẫn cùng với chị em phụ nữ trong tổ dân phố gom phế liệu để bán gây quỹ hội.

Bà Thịnh chăm sóc cây cảnh trước cửa nhà. Đây là tuyến đường hoa do bà và các hội viên HPN Tổ dân phố 2, Phúc La trồng và chăm sóc hàng ngày.

Theo bà Lê Thị Hương - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Phúc La, quận Hà Đông: "Trên cơ sở chương trình phát động của Hội LHPN về phân loại rác từ đầu nguồn, xây dựng “thùng rác thân thiện, thùng rác từ thiện”, bà Thịnh là người đầu tiên triển khai và quy tụ mọi người thực hiện tại tổ dân phố 2 cũng như phường Phúc La. Nếu như mỗi năm chương trình này chỉ tổ chức 1 - 2 lần thì tại tổ 2 bà Thịnh đã vận động mọi người làm thường xuyên, hàng ngày".

Bà Thịnh là người khởi xướng ra chương trình phân loại rác thải từ đầu nguồn của phường Phúc La để bán lấy tiền gây quỹ hoạt động. Nhờ đó, sau 3 năm quỹ Hội từ nguồn bán phế liệu tại Tổ dân phố 2 đã lên đến trên 100 triệu đồng. Ngoài đóng góp quỹ Hội Phụ nữ, với vai trò là Chi Hội Trưởng Hội chữ thập đỏ của Tổ dân phố, số tiền từ bán phế liệu, bà Thịnh còn xây dựng nhóm thiện nguyện giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, có những năm quyên góp lên đến hàng trăm triệu đồng.

 Bà Thịnh cùng chị em trong Tổ dân phố hàng ngày thu gom phế liệu bán để gây quỹ hội.

Bà Nguyễn Thị Ty, Chi Hội trưởng Chi hội Phụ nữ Tổ 2, phường Phúc La cho biết: "Bà Thịnh tham gia vào nhiều công tác tại địa phương, như: Hội Phụ nữ, Công tác Đảng, Công tác mặt trận. Dù ở tuổi 89 bà Thịnh vẫn làm Chi Hội trưởng Chữ thập đỏ Tổ dân phố 2, phường Phúc La. Những năm gần đây, bà đã hưởng ứng chương trình của Hội Phụ nữ phường đi đầu trong phường xây dựng “thùng rác thân thiện, thùng rác từ thiện”. Mỗi năm bà cùng với chị em trong tổ góp nhặt phân loại rác và quyên góp hàng chục đến cả trăm triệu đồng cho các quỹ tại địa phương. Ở cương vị nào bà cũng phát huy tính tiền phong gương mẫu của người Đảng viên".

 Bà Thịnh mặc áo dài tím đứng giữa nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trong tháng 6/2020.

Từ việc phân loại rác, bán phế liệu, đến nay các Hội viên Hội Phụ nữ trong tổ dân phố không phải đóng góp quỹ hội. Có số tiền quỹ dồi dào, bà đã xây dựng được nhóm từ thiện nấu cháo phục vụ bệnh nhân khó khăn tại Bệnh viện K Tân Triều, ủng hộ xây nhà tình nghĩa, gói bánh chưng, tặng quà cho người nghèo trong và ngoài thành phố, vùng núi trong dịp lễ Tết. 

Tổ dân phố 2 cũng như phường Phúc La có nhiều phong trào đi đầu của quận Hà Đông. Bà Thịnh vừa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen đã có thành tích trong phong trào thi đua “Tiếp lửa truyền thống phong trào Ba đảm đang – Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác” giai đoạn 2015 – 2020. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ, bà Thịnh được nhận Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng.

TAG: Hà Đông người tốt việc tốt bà thịnh đảng viên tình báo
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Kinhtedothi - Trong tình hình dịch bênh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức kỳ thi vào ngày 9-10/8 một cách đầy đủ và an toàn nhất.
Sĩ tử đến Văn Miếu dâng hương cầu may trước kỳ thi THPT 2020
Sĩ tử đến Văn Miếu dâng hương cầu may trước kỳ thi THPT 2020
Kinhtedothi - Như thường lệ, trước mỗi kỳ thi THPT, Văn Miếu Quốc Tử Giám là nơi tập trung rất đông sĩ tử đến cầu may trong kỳ thi quan trọng này. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, lượng sĩ tử đổ về Văn Miếu những ngày này không đông đúc như các năm trước.
Đưa 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn
Đưa 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn
Kinhtedothi - Ngày 7/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, hãng Hàng không VietJet và các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước.
Hà Nội: Đảm bảo kỳ thi THPT năm 2020 nghiêm túc, công bằng, khách quan, trung thực và an toàn
Hà Nội: Đảm bảo kỳ thi THPT năm 2020 nghiêm túc, công bằng, khách quan, trung thực và an toàn
Kinhtedothi – Chiều 7/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP Hà Nội năm 2020 đã đến trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) để kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi.
Hải Phòng, Quảng Ninh sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Hải Phòng, Quảng Ninh sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Kinhtedothi - Từ ngày mai (8/8) cùng với cả nước, hàng vạn thí sinh tại Quảng Ninh, Hải Phòng chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Thừa Thiên Huế “chi viện” 40 bác sĩ, điều dưỡng cho Đà Nẵng chống dịch Covid-19
Thừa Thiên Huế “chi viện” 40 bác sĩ, điều dưỡng cho Đà Nẵng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ cử đoàn công tác đợt 1, gồm 20 bác sĩ và 20 điều dưỡng ''chi viện'' cho Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19.
[Ảnh] Sinh viên trường y xung phong đi chống dịch
[Ảnh] Sinh viên trường y xung phong đi chống dịch
Kinhtedothi - Bước vào cao điểm của dịch Covid-19, các bạn trẻ là sinh viên năm cuối của trường y không ngần ngại viết đơn tình nguyện đi chống dịch. Hành trang mang theo chỉ có niềm tin và nụ cười.
Thông tin mới nhất về ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Phúc Thọ
Thông tin mới nhất về ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Phúc Thọ
Kinhtedothi - Ngày 7/8, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Phúc Thọ.
Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Kinhtedothi - Thủ tướng nhấn mạnh đeo khẩu trang là một yêu cầu hiện nay, trước hết đối với nơi công cộng, các thành phố lớn, nơi có dịch và cứ thể mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới. Các địa phương phải vận động cũng như có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp.
Quảng Trị phong tỏa khu vực sinh sống của 2 bệnh nhân Covid-19
Quảng Trị phong tỏa khu vực sinh sống của 2 bệnh nhân Covid-19
Kinhtedothi - Sau khi phát hiện 2 ca mắc với Covid-19, ngày 7/8, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo mức độ nguy cơ cao.
TP Hồ Chí Minh: Thông báo khẩn tạm dừng hoạt động tập thể ở công viên để phòng dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Thông báo khẩn tạm dừng hoạt động tập thể ở công viên để phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo khẩn các đơn vị tạm dừng hoạt động của các khu vực đông người ở công viên, mảng xanh để phòng, chống dịch Covid-19.