Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Mua bán nhà đất qua vi bằng: Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Hồng Thái 13-06-2019 07:56
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng mua bán, chuyển nhượng nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng tại một số tỉnh, TP diễn ra phức tạp. Nhiều trường hợp mất nhà do không tìm hiểu kỹ khi giao dịch thông qua hình thức này.

Cần cẩn trọng trong giao dịch mua bán nhà đất qua vi bằng. Ảnh: Công Hùng

Vi bằng chỉ có giá trị làm chứng cứ

Anh Nguyễn Tuấn, nhân viên một công ty ở quận 12 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, đã bỏ ra số tiền lớn để mua nhà. Căn nhà có diện tích không đủ tách thửa mà đứng chung sổ đỏ với 3 căn nhà khác có cùng diện tích. Theo đề xuất của chủ nhà, việc mua bán nhà thực hiện qua hình thức lập vi bằng, giao dịch tại văn phòng thừa phát lại, sổ đỏ chung tạm thời được chủ nhà cất giữ hộ. Vài tháng sau, anh Tuấn và 3 chủ nhà kia bất ngờ khi nhận được thông báo của ngân hàng về việc siết nợ cả 4 căn nhà do chủ nhà đã đem thế chấp ngân hàng và mất khả năng trả nợ. Lúc này, các chủ nhà tìm hiểu về vi bằng mới biết, giấy tờ này chỉ ghi nhận vụ giao dịch và chỉ có giá trị làm chứng cứ để tố cáo chủ nhà có hành vi lừa đảo.

Tại Hà Nội, tôi chưa thấy trường hợp nào xảy ra lợi dụng việc thừa phát lại lập vi bằng để trục lợi. Chúng tôi cũng không xác nhận các giao dịch kiểu này. Các nhà quản lý lường trước những việc có thể xảy ra như thế để cấm thừa phát lại không làm. Đây cũng là cảnh báo cho các thừa phát lại khi thực hiện công việc phải thận trọng, tránh ghi nhận sự kiện, hành vi mua bán đất, nhà không có sổ đỏ. Các thừa phát lại không thận trọng sẽ dễ gặp những chuyện không hay xảy ra, lúc đó thừa phát lại cũng phải liên đới chịu trách nhiệm.
Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Ba Đình Nguyễn Văn Lạng

Ngoài TP Hồ Chí Minh, hàng loạt vụ việc tương tự đã xảy ra tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước… tương đối phức tạp. Phần lớn các vụ giao dịch mua bán nhà đất thông qua vi bằng do đất, nhà không có giấy tờ, sổ đỏ, hoặc mua, bán những căn nhà 3 chung (chung giấy phép xây dựng, chung sổ đỏ, chung số nhà). Việc chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý. Để tạo lòng tin hơn cho người mua nhà đất, các đối tượng bán nhà đất thường dùng hình thức lập vi bằng khi giao nhận tiền, khiến người dân nhầm lẫn mua bán bằng vi bằng có giá trị giống như công chứng.
Trước tình trạng người dân mua bán nhà đất thông qua việc thừa phát lại lập vi bằng, hành vi giao nhận tiền, giao văn bản tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân, mới đây, Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh đã phát đi thông báo, cấm các văn phòng thừa phát lại lập vi bằng mua bán nhà đất.
Phải công chứng, chứng thực
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Ba Đình Nguyễn Văn Lạng cho biết, nhiều người dân hiện vẫn thực hiện mua bán nhà đất trao tay, không có sổ đỏ. Có thừa phát lại hay không có thừa phát lại, người ta vẫn thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, có trường hợp lợi dụng thừa phát lại lập vi bằng, ghi nhận lại sự kiện chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ để trục lợi dẫn đến rủi ro. Việc ghi nhận sự kiện có giao dịch, người thực hiện mua, bán hứa, cam kết với nhau khi có đủ điều kiện phải thực hiện đúng quy định pháp luật, cũng là việc làm giúp người dân giảm bớt rủi ro khi bên bán hoặc bên mua không thực hiện đúng cam kết. Đây là việc làm cần thiết của thừa phát lại nếu một bên lợi dụng việc này để trục lợi.
Trong khi đó, luật sư Nguyễn Hữu Toại – Giám đốc Công ty Luật TNHH Hừng Đông (Hà Nội) cho hay, theo quy định của Luật Đất đai, chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực, trừ trường hợp một bên trong giao dịch là DN kinh doanh bất động sản. Vi bằng chỉ là chứng cứ xác nhận các bên có giao dịch với nhau, không phải là thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp các bên có tranh chấp, nếu chưa công chứng, chứng thực thì khả năng tòa án sẽ tuyên bố giao dịch vô hiệu là rất cao. “Do vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cần phải được công chứng, chứng thực. Vì khi công chứng, chứng thực thì các văn phòng công chứng có trách nhiệm kiểm tra tình trạng pháp lý của nhà đất dự tính chuyển nhượng có đủ điều kiện chuyển nhượng hay không. Việc làm này sẽ loại trừ các rủi ro pháp lý cho người mua” – luật sư Toại chia sẻ.

TAG: Mua Bán Nhà Đất Vi bằng rủi ro\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Triển khai kế hoạch hành động giải quyết rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố
Hà Nội: Triển khai kế hoạch hành động giải quyết rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã ký ban hành Công văn số 4048/UBND-NC về việc Triển khai kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố.
Hàng trăm người đến công an tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo
Hàng trăm người đến công an tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo
Kinhtedothi - Ngày 20/9, hàng trăm nạn nhân đã đến Phòng CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP Hồ Chí Minh, để tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba – PV).
Hà Nội: Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong khu đô thị Dương Nội
Hà Nội: Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong khu đô thị Dương Nội
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đang phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra vụ việc người đàn ông (làm nhân viên bảo vệ) tử vong tại công ty với nhiều vết thương.
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Kinhtedothi – Do tranh chấp đất dẫn đến mâu thuẫn nên người em đã cầm súng đến nhà anh ruột bắn nhiều nhát vào vợ chồng người anh.
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Kinhtedothi - Ngày 19/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) bước sang ngày làm việc thứ 2. Tại phiên toà, Trưởng ban pháp chế của Agribank đã phủ nhận nghĩa vụ trả nợ gần 1.700 tỷ đồng của ngân hàng này đối với BHXH Việt Nam.
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Kinhtedothi - Sáng 19/9, tại huyện Chương Mỹ, Cụm thi đua số 11 và Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) với chủ đề “Làm theo lời Bác dặn”. Dự buổi giao lưu có Chủ tịch Hội Nông dân TP Lê Trọng Khuê cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND 6 huyện.rn
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Kinhtedothi - Cô gái 28 tuổi đã chủ động rủ anh Phú chở lên núi Sơn Trà chơi rồi báo cho đồng bọn đến bắt cóc để đòi nợ.
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Kinhtedothi - Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện kho hàng của Công ty CP khí tinh khiết Việt Nam chứa gần 600 bình khí N20.
Khởi tố vụ án 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Kinhtedothi - Sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và các cơ quan, đơn vị có liên quan, trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Công ty VN Pharma.
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
Kinhtedothi - Do có hàng loạt sai phạm liên quan đất đai tại nhiều tỉnh, thành, Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành bắt giữ. Ngoài bị can Luyện, cơ quan công an còn bắt giữ cả Nguyễn Thái Lĩnh, CEO của công ty này.
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).