Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Mua bán nhà đất qua vi bằng: Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Hồng Thái 13-06-2019 07:56
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng mua bán, chuyển nhượng nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng tại một số tỉnh, TP diễn ra phức tạp. Nhiều trường hợp mất nhà do không tìm hiểu kỹ khi giao dịch thông qua hình thức này.

Cần cẩn trọng trong giao dịch mua bán nhà đất qua vi bằng. Ảnh: Công Hùng

Vi bằng chỉ có giá trị làm chứng cứ

Anh Nguyễn Tuấn, nhân viên một công ty ở quận 12 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, đã bỏ ra số tiền lớn để mua nhà. Căn nhà có diện tích không đủ tách thửa mà đứng chung sổ đỏ với 3 căn nhà khác có cùng diện tích. Theo đề xuất của chủ nhà, việc mua bán nhà thực hiện qua hình thức lập vi bằng, giao dịch tại văn phòng thừa phát lại, sổ đỏ chung tạm thời được chủ nhà cất giữ hộ. Vài tháng sau, anh Tuấn và 3 chủ nhà kia bất ngờ khi nhận được thông báo của ngân hàng về việc siết nợ cả 4 căn nhà do chủ nhà đã đem thế chấp ngân hàng và mất khả năng trả nợ. Lúc này, các chủ nhà tìm hiểu về vi bằng mới biết, giấy tờ này chỉ ghi nhận vụ giao dịch và chỉ có giá trị làm chứng cứ để tố cáo chủ nhà có hành vi lừa đảo.

Tại Hà Nội, tôi chưa thấy trường hợp nào xảy ra lợi dụng việc thừa phát lại lập vi bằng để trục lợi. Chúng tôi cũng không xác nhận các giao dịch kiểu này. Các nhà quản lý lường trước những việc có thể xảy ra như thế để cấm thừa phát lại không làm. Đây cũng là cảnh báo cho các thừa phát lại khi thực hiện công việc phải thận trọng, tránh ghi nhận sự kiện, hành vi mua bán đất, nhà không có sổ đỏ. Các thừa phát lại không thận trọng sẽ dễ gặp những chuyện không hay xảy ra, lúc đó thừa phát lại cũng phải liên đới chịu trách nhiệm.
Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Ba Đình Nguyễn Văn Lạng

Ngoài TP Hồ Chí Minh, hàng loạt vụ việc tương tự đã xảy ra tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước… tương đối phức tạp. Phần lớn các vụ giao dịch mua bán nhà đất thông qua vi bằng do đất, nhà không có giấy tờ, sổ đỏ, hoặc mua, bán những căn nhà 3 chung (chung giấy phép xây dựng, chung sổ đỏ, chung số nhà). Việc chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý. Để tạo lòng tin hơn cho người mua nhà đất, các đối tượng bán nhà đất thường dùng hình thức lập vi bằng khi giao nhận tiền, khiến người dân nhầm lẫn mua bán bằng vi bằng có giá trị giống như công chứng.
Trước tình trạng người dân mua bán nhà đất thông qua việc thừa phát lại lập vi bằng, hành vi giao nhận tiền, giao văn bản tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân, mới đây, Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh đã phát đi thông báo, cấm các văn phòng thừa phát lại lập vi bằng mua bán nhà đất.
Phải công chứng, chứng thực
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Ba Đình Nguyễn Văn Lạng cho biết, nhiều người dân hiện vẫn thực hiện mua bán nhà đất trao tay, không có sổ đỏ. Có thừa phát lại hay không có thừa phát lại, người ta vẫn thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, có trường hợp lợi dụng thừa phát lại lập vi bằng, ghi nhận lại sự kiện chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ để trục lợi dẫn đến rủi ro. Việc ghi nhận sự kiện có giao dịch, người thực hiện mua, bán hứa, cam kết với nhau khi có đủ điều kiện phải thực hiện đúng quy định pháp luật, cũng là việc làm giúp người dân giảm bớt rủi ro khi bên bán hoặc bên mua không thực hiện đúng cam kết. Đây là việc làm cần thiết của thừa phát lại nếu một bên lợi dụng việc này để trục lợi.
Trong khi đó, luật sư Nguyễn Hữu Toại – Giám đốc Công ty Luật TNHH Hừng Đông (Hà Nội) cho hay, theo quy định của Luật Đất đai, chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực, trừ trường hợp một bên trong giao dịch là DN kinh doanh bất động sản. Vi bằng chỉ là chứng cứ xác nhận các bên có giao dịch với nhau, không phải là thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp các bên có tranh chấp, nếu chưa công chứng, chứng thực thì khả năng tòa án sẽ tuyên bố giao dịch vô hiệu là rất cao. “Do vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cần phải được công chứng, chứng thực. Vì khi công chứng, chứng thực thì các văn phòng công chứng có trách nhiệm kiểm tra tình trạng pháp lý của nhà đất dự tính chuyển nhượng có đủ điều kiện chuyển nhượng hay không. Việc làm này sẽ loại trừ các rủi ro pháp lý cho người mua” – luật sư Toại chia sẻ.

TAG: Mua Bán Nhà Đất Vi bằng rủi ro\r\n
 
Tin khác
Tọa đàm trực tuyến: “Quy định về tố cáo và phòng chống tham nhũng”
Tọa đàm trực tuyến: “Quy định về tố cáo và phòng chống tham nhũng”
Kinhtedothi – Chiều nay 17/6, Ban Biên tập báo Kinh tế & Đô thị tổ chức tọa đàm và tư vấn pháp luật trực tuyến với độc giả báo điện tử Kinh tế & Đô thị tại địa chỉ http://kinhtedothi.vn với chủ đề: “Quy định về tố cáo và phòng chống tham nhũng”.
Người phụ nữ say rượu lái xe đụng chết người, lĩnh 42 tháng tù
Người phụ nữ say rượu lái xe đụng chết người, lĩnh 42 tháng tù
Kinhtedothi – Không những say rượu khi lái xe đụng chết 1 người và làm thương nhiều người, bị cáo Nguyễn Thị Nga (SN 1972, ngụ quận 12, TP HCM) còn không có bằng lái ôtô.
Làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính: Cán bộ có thể bị buộc thôi việc
Làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính: Cán bộ có thể bị buộc thôi việc
Kinhtedothi - Trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) hiện nay chưa có quy định từng hành vi vi phạm của cán bộ thì bị xử lý thế nào, do đó mỗi cơ quan lại áp dụng một chế tài khác nhau.
Hé lộ đường dây mua bán ma túy tại Đà Nẵng
Hé lộ đường dây mua bán ma túy tại Đà Nẵng
Ngày 16/6, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Đà Nẵng xác nhận vừa bắt giữ N.X.N (Sn 1991, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép ma túy khối lượng lớn.
Long An: Thiếu úy biên phòng bắn nhiều đồng đội rồi tự sát
Long An: Thiếu úy biên phòng bắn nhiều đồng đội rồi tự sát
Kinhtedothi - Tối 15/6, thiếu úy Tạ Quang Đạt - Đội trưởng Tham mưu tổng hợp Đồn Biên phòng Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) đã tự sát sau khi bắn vào nhiều đồng đội trong chiều cùng ngày.
Đồng Nai bắt khẩn cấp đối tượng giang hồ trong vụ vây xe chở công an
Đồng Nai bắt khẩn cấp đối tượng giang hồ trong vụ vây xe chở công an
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Biên Hòa đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Ngô Văn Giang (ngụ phường Long Bình, thành phố Biên Hòa) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
 Hà Nội: Triệt phá đường dây mại dâm gắn 'mác' sinh viên
Hà Nội: Triệt phá đường dây mại dâm gắn "mác" sinh viên
Kinhtedothi – Phạm Đức Anh (quản lý quán karaoke) và Đỗ Thành Tôn (nhân viên) đã phối hợp với nhau để môi giới mại dâm. Thủ đoạn của 2 đối tượng này là gắn "mác sinh viên” cho các nữ tiếp viên quán karaoke để hoạt động mua bán dâm.
Điều tra nguyên nhân cán bộ phòng nội vụ tử vong trong phòng làm việc ở Thái Bình
Điều tra nguyên nhân cán bộ phòng nội vụ tử vong trong phòng làm việc ở Thái Bình
Kinhtedothi – Không thấy chồng về nhà, bà Th. đến cơ quan và cùng bảo vệ đi vào phòng làm việc thì tá hỏa khi phát hiện nạn nhân đã tử vong với một số vết thương. Ngay sau đó, bà Th. đã hô hoán, đồng thời báo cơ quan chức năng.
Điều tra làm rõ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền'
Điều tra làm rõ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền"
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền” trong quá trình thanh tra.
[Hỏi-đáp] Lập vi bằng cho anh trai mượn nhà có được không?
[Hỏi-đáp] Lập vi bằng cho anh trai mượn nhà có được không?
Kinhtedothi - "Tôi và anh trai đứng tên chung một căn nhà do cha mẹ để lại. Sau đó tôi lập vi bằng cho anh mượn nhà thì thông qua vi bằng đó anh có thể sang tên ngôi nhà được không? Hiện tôi vừa qua Vương quốc Anh sinh sống nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Sau khi lập vi bằng, anh tôi muốn bán nhà có cần tôi đồng ý không?" - Nguyễn Phương Uyên, quận Hà Đông, Hà Nội
Công an huyện Đan Phượng: Ngăn chặn tội phạm ma túy từ cơ sở
Công an huyện Đan Phượng: Ngăn chặn tội phạm ma túy từ cơ sở
Kinhtedothi - Những năm trước, loại hình tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Đan Phượng có nhiều diễn biến phức tạp.