Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Mua khẩu trang “khó hơn lên trời”

Kinhtedothi - Ghi nhận tại các nhà thuốc lớn, nhỏ trên địa bàn TP Hà Nội, các mặt hàng như khẩu trang, nước rửa tay... vẫn đang trong tình trạng ''cháy hàng''. Người dân đều ngao ngán khi không thể mua được khẩu trang, nước rửa tay.

Một quầy bán dược phẩm tại phố Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân. Ảnh: Ngọc Tú
Người dân ngao ngán

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị sáng 4/2, lượng người tới chợ thuốc Hapulico khá đông, không khí vẫn nhộn nhịp. Đáng chú ý, rất nhiều người dân tới hỏi mua khẩu trang và nước rửa tay. Biển hiệu có nội dung như "Không bán khẩu trang, nước rửa tay, xin miễn hỏi" được treo trước đó tại nhiều quầy thuốc đã được gỡ bỏ. Thay vào đó, bất cứ ai hỏi mua mặt hàng này đều bị từ chối và thông báo... hết hàng. Chủ một quầy thuốc cho biết: “Chúng tôi không thể nhập được khẩu trang để bán. Hơn nữa, thời điểm này nhiều người có cũng không muốn bán, bán đắt thì bị phạt, bán gần giá nhập thì không bõ công”.

Trong khi đó, trên nhóm Facebook có tên “Chợ thuốc Hapulico”, nhiều người dân có nhu cầu vẫn có thể mua được hàng với giá cả thỏa thuận. Người mua có nhu cầu, người bán sẽ inbox (trả lời) riêng cho từng khách hàng. Nhiều người cho rằng, đây là một chiêu trò “lách” của các hiệu thuốc, tránh sự kiểm tra, xử phạt của lực lượng chức năng.

Không chỉ các quầy tại chợ thuốc Hapulico, khảo sát tại các quầy thuốc nhỏ trên phố Thái Thịnh chỉ duy nhất một quầy có bán nước rửa tay với giá 75.000 đồng/lọ 500ml và 35.000 đồng/lọ 50ml. Trong khi đó, tại các quầy thuốc trên phố Tây Sơn, Nguyễn Trãi hay Cầu Giấy… nhân viên đều “lắc đầu” khi người dân hỏi mua. “Mấy hôm nay, ngày nào tôi cũng đi tìm mua mà không được. Thực sự chưa bao giờ đi tìm mua khẩu trang mà vật vã đến vậy" – chị Nguyễn Huyền Trang (phường Nam Đồng, Đống Đa) chia sẻ.

Sẽ giải quyết tình trạng đầu cơ

Advertisement

Trước tình trạng khan hiếm khẩu tra trên thị trường, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng các đơn vị liên quan đã đến làm việc tại một số đơn vị trên địa bàn Hà Nội về trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch nCoV. Đại diện Công ty CP Tanaphar cho biết, quy mô sản xuất của DN đạt 70.000 chiếc khẩu trang/ngày. Từ ngày mùng 6 Tết đến nay, công nhân của công ty đang làm việc hết công suất 24/24 giờ để đẩy nhanh tiến độ sản xuất đáp ứng nhu cầu.

Tại Công ty CP Đại Uy, đại diện nhà sản xuất cho biết, đối với việc sản xuất khẩu trang, quan trọng nhất là màng lọc, hiện còn khoảng 6 tạ nguyên liệu màng lọc, nếu các máy hoạt động hết công suất 3 ca/ngày thì quy mô sản xuất đạt khoảng gần 100.000 chiếc/ngày. "Khẩu trang 3 lớp, Công ty vẫn bán 30.000 đồng/hộp (50 chiếc) như trước đây, không hề tăng giá. Tuy nhiên, để tránh tình trạng đầu cơ, công ty chỉ bán cho mỗi nhà thuốc thu mua tối đa 50 hộp, mỗi người dân đến mua chỉ bán tối đa 10 hộp" - Giám đốc Công ty CP Đại Uy Lê Xuân Hiền cho biết.

Theo 2 công ty trên, khó khăn lớn nhất hiện nay là tìm nguồn nguyên liệu để đảm bảo sản xuất. Do đó, cả 2 đơn vị mong muốn được hỗ trợ tìm nguồn nguyên liệu để tăng cường sản xuất hết công suất. Đồng thời các đơn vị cũng đề xuất, được xem xét giá xuất bán điều chỉnh tăng theo giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Theo Thứ trưởng Cường, hiện nay báo cáo của các nhà sản xuất trong nước cho thấy quy mô sản xuất mỗi ngày trung bình khoảng 3 triệu chiếc khẩu trang. Do đó, với tiến độ sản xuất như hiện nay, nguồn nguyên liệu ổn định thì sẽ không có tình trạng đầu cơ và không xảy ra khan khẩu trang.

Tại buổi làm việc của Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ với Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389/TP Hà Nội ngày 4/2, đại diện các đơn vị thành viên BCĐ 389 TP Hà Nội có chung kiến nghị, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chỉ đạo các lực lượng chức năng toàn quốc tăng cường công tác phối hợp liên ngành đấu tranh chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại tại các cửa khẩu biên giới, các ga đường sắt liên vận quốc tế, cảng hàng không quốc tế... Từ đó ngăn chặn tội phạm ngay từ các cửa khẩu biên giới, hạn chế mức tối đa hàng hóa nhập lậu chuyển về Hà Nội để tiêu thụ.

Chánh Văn phòng BCĐ 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế yêu cầu các đơn vị tăng cường giám sát đường mòn, lối mở sang Trung Quốc. Đồng thời đấu tranh, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, làm giả, làm nhái. Đối với lực lượng hải quan, cần tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ từ ở biên giới, qua đó ngăn chặn hiện tượng buôn bán khẩu trang không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. 


TAG: Mua khẩu trang đầu cơ dịch bệnh corona
 
Tin khác
[Infographic] Chi tiết gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
[Infographic] Chi tiết gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra được Chính phủ xem xét, thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020. Đây là gói hỗ trợ chưa có tiền lệ của Chính phủ dành cho hàng triệu người dân trong đại dịch Covid-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
Hải Phòng: Người dân không lo khan hiếm hàng hóa
Hải Phòng: Người dân không lo khan hiếm hàng hóa
Kinhtedothi - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Công Thương Hải Phòng đã yêu cầu các siêu thị, trung tâm thương mại triển khai giải pháp đảm bảo đầy đủ các nguồn cung hàng hóa cho người dân.
BRG mở thêm 10 cửa hàng HaproFood phục vụ mua sắm trong dịch Covid-19
BRG mở thêm 10 cửa hàng HaproFood phục vụ mua sắm trong dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội, Tập đoàn BRG đã mở thêm 10 cửa hàng bán lẻ Hapro Food trong chuỗi BRG Mart, giúp người tiêu dùng Thủ đô thuận tiện trong việc mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong dịch Covid-19.
BIDV giảm đến 2%/năm lãi suất cho vay với khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19
BIDV giảm đến 2%/năm lãi suất cho vay với khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 1/4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức họp trực tuyến toàn hệ thống để triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công điện 03/CĐ-NHNN của Thống đốc NHNN và công bố tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Ngân hàng dồn dập giảm lãi suất: Cứu doanh nghiệp để cứu mình
Ngân hàng dồn dập giảm lãi suất: Cứu doanh nghiệp để cứu mình
Kinhtedothi - Hàng loạt ngân hàng lớn, nhỏ đã thực hiện giảm mạnh lãi suất cho vay với người dân, DN, nhất là các lĩnh vực phục vụ nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Đà Nẵng sẵn sàng cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm khi dịch Covid-19 lan rộng
Đà Nẵng sẵn sàng cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm khi dịch Covid-19 lan rộng
Kinhtedothi - Ngày 2/4, Sở Công Thương TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống và cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Bình Định đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu, khuyến cáo người dân không tích trữ
Bình Định đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu, khuyến cáo người dân không tích trữ
Kinhtedothi - Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cộng với giá xăng dầu giảm sâu đã tác động đến tâm lý người dân về việc mua nhiên liệu tích trữ.
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD tiếp tục giảm mạnh
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD tiếp tục giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (2/4), tỷ giá trung tâm đi ngang so với mức công bố trước. Các ngân hàng thương mại và thị trường tự do giảm mạnh giá trao đổi đồng USD so với mức niêm yết trước.
Tín hiệu tích cực từ xuất khẩu nông sản
Tín hiệu tích cực từ xuất khẩu nông sản
Kinhtedothi - Dù chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19, tuy nhiên, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản quý I/2020 của Việt Nam vẫn đạt gần 15,2 tỷ USD. Trong đó, giá trị xuất siêu đạt khoảng 2,9 tỷ USD (tăng 48,9% so với cùng kỳ năm 2019).
Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể: Đòi hỏi cấp thiết
Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể: Đòi hỏi cấp thiết
Kinhtedothi - Để thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX), Bộ Chính trị vừa ký ban hành Kết luận số 70-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.
Ngày đầu doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn: Giá thịt vẫn neo ở mức cao
Ngày đầu doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn: Giá thịt vẫn neo ở mức cao
Kinhtedothi - Ngày 1/4, là ngày đầu tiên 15 DN chăn nuôi thực hiện cam kết giảm giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg với Chính phủ. Tuy nhiên, tại hệ thống siêu thị, chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội giá thịt lợn vẫn đang neo ở mức cao, giảm không đáng kể.