Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Mua vé xe buýt BRT bằng hình thức quét mã QR: Khắc phục hạn chế để nhân rộng

Bài, ảnh: Thành Luân 14-07-2020 09:17
Kinhtedothi - Từ ngày 2/6, Xí nghiệp xe buýt nhanh BRT Hà Nội (Tổng Công ty Vận tải Hà Nội - Transerco) đã triển khai phương thức thanh toán không dùng tiền mặt thông qua VNPAY-QR, áp dụng cho khách hàng mua vé lượt tại các nhà chờ BRT. Sau hơn một tháng triển khai, kết quả thu được khá khả quan.

Giới trẻ sử dụng nhiều

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tại các nhà chờ trên tuyến buýt nhanh BRT Kim Mã - Yên Nghĩa đã được dán tờ rơi, bố trí nhân viên hướng dẫn sử dụng dịch vụ mới này, tuy nhiên, lượng khách sử dụng dịch vụ này chưa nhiều.

Một nhân viên bán vé BRT cho biết: "Thời gian đầu triển khai, nhiều người khi mua vé không đủ tiền lẻ đã sử dụng hình thức quét mã QR để thanh toán. Tuy nhiên, do mới đưa vào sử dụng nên đại đa số người dân vẫn chưa nắm bắt được".

Ông Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc Xí nghiệp xe buýt nhanh BRT Hà Nội cho biết, đơn vị đã triển khai nhiều chương trình khuyến mãi như giảm giá vé khi quét mã cùng nhiều ưu đãi khác nhằm thu hút người sử dụng xe buýt BRT làm phương tiện đi lại và đang từng bước hoàn thiện hệ thống. "Sau hơn một tháng triển khai, phương thức thanh toán mới này đang dần dần được đón nhận rất tích cực, đặc biệt là giới trẻ bởi sự tiện lợi, văn minh và an toàn" - ông Nguyễn Minh Tuấn thông tin.

  Thanh toán không dùng tiền mặt thông qua VNPAY-QR tại nhà chờ buýt BRT.

Sinh viên Đặng Thu Hiền, trường Đại học Thủy lợi Hà Nội cho biết, việc thanh toán bằng quét mã QR đang ngày càng được sử dụng rộng rãi và tiện lợi. "Em thấy hình thức thanh toán mới này rất hợp lý, không lo lắng về việc chuẩn bị tiền lẻ để mua vé xe, góp phần vào thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt" - Đặng Thu Hiền chia sẻ.

Tương tự, chị Nguyễn Phương Thảo (trú tại quận Tây Hồ) - hành khách sử dụng xe buýt BRT làm phương tiện chính để đi lại đánh giá cao khi xe buýt có thêm phương án thanh toán mới này. "Chỉ cần chiếc điện thoại có ứng dụng Mobile Banking là có thể quét mã mua vé, rất nhanh và thuận tiện" - chị Thảo nói.

Khả quan nhưng còn hạn chế

Khi thanh toán thông qua quét mã QR, hành khách không cần thẻ hay tiền mặt. Chỉ cần vào ứng dụng Mobile Banking, rồi quét mã QR bằng camera trên di động và nhập số tiền cần thanh toán, sau một tiếng "bíp" giao dịch được hoàn tất, nhân viên sẽ giao vé lượt cho hành khách lên xe. Đây là ưu điểm vượt trội của hình thức thanh toán mới này so với quẹt thẻ hay chuyển khoản khi mọi người sẽ mất thời gian chờ ký biên lai hoặc một số thẻ còn yêu cầu nhập mã PIN xác nhận. Sau hơn một tháng triển khai hình thức thanh toán qua VNPAY-QR đã ghi nhận có hơn 800 hành khách sử dụng mua vé lượt. Tổng doanh thu VNPAY là trên 5 triệu đồng, chiếm gần 1% tổng doanh thu vé lượt.

Tuy nhiên, sự tiện lợi này lại chưa phù hợp với những hành khách nhỏ tuổi, tuổi cao và tầng lớp lao động phổ thông vì họ chưa nắm bắt được xu hướng công nghệ. Mặt khác, như chị Nguyễn Thu Dung (trú tại quận Cầu Giấy) chia sẻ: "Tôi rất ủng hộ hình thức này nhưng thanh toán qua mã QR lại không hỗ trợ cho nhiều ngân hàng. Như bản thân tôi dùng Techcombank, không thể sử dụng dịch vụ này" - chị Dung nói.

Mặc dù việc triển khai mua vé tháng xe buýt BRT bằng hình thức quét mã QR còn gặp những khó khăn nhất định, tuy nhiên, các chuyên gia giao thông đánh giá đây là xu thế tất yếu trong thời kỳ công nghệ số, thương mại điện tử và cần được triển khai nhân rộng. Về vấn đề này, Transerco cũng thông tin, sau quá trình thí điểm trên tuyến buýt nhanh BRT, sẽ tiếp tục nghiên cứu triển khai phương thức thanh toán này cho hành khách mua vé lượt trên các tuyến xe buýt chất lượng cao.

TAG: Xe buýt BRT giao thông mã QR
 
Tin khác
Cấp thiết tu bổ hạ tầng phòng, chống thiên tai
Cấp thiết tu bổ hạ tầng phòng, chống thiên tai
Kinhtedothi - Chủ động phòng chống theo phương châm “4 tại chỗ” là giải pháp đặt ra trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày một bất thường hiện nay. Dù vậy, hiện trạng hạ tầng phòng, chống thiên tai trên địa bàn Hà Nội đang đặt ra nhiều mối lo.
Chính thức giảm 10 – 30% phí đường bộ cho ô tô kinh doanh vận tải
Chính thức giảm 10 – 30% phí đường bộ cho ô tô kinh doanh vận tải
Kinhtedothi - Đây là quy định trong Thông tư 74/2020/TT-BTC quy định mức thu, nộp phí sử dụng đường bộ vừa được Bộ Tài chính ban hành. Cụ thể, từ 10/8, xe tải xe ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo nộp phí bằng 90% còn xe vận tải hành khách gồm xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng nộp phí bằng 70% mức thu quy định tại điểm 1, điểm 2, điểm 3, điểm 4, điểm 5 Mục 1 Biểu mức thu phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư số 293/2016/TT-BTC.
Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp
Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp
Kinhtedothi - Với những việc làm thường xuyên, cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường của chính quyền và Nhân dân thị xã Sơn Tây đã góp phần tạo nên một diện mạo đô thị mới khang trang, văn minh, sạch đẹp.
Từ sự cố cháy kho hóa chất ở Long Biên: Nâng cao hoạt động ứng phó tại chỗ
Từ sự cố cháy kho hóa chất ở Long Biên: Nâng cao hoạt động ứng phó tại chỗ
Kinhtedothi - Sự cố môi trường do phát thải hóa chất nguy hại khi xảy ra sẽ gây ra những tác động rất lớn đối với con người, hệ sinh thái và tài sản. Chính vì vậy, việc phòng ngừa và chủ động ứng phó sự cố môi trường do phát thải hóa chất là rất quan trọng.
Dịch Covid-19 tái xuất tại Việt Nam: Ngành hàng không “khó chồng khó”
Dịch Covid-19 tái xuất tại Việt Nam: Ngành hàng không “khó chồng khó”
Kinhtedothi - Sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 đã chấm dứt quãng thời gian ngắn ngủi phục hồi hoạt động sau đợt dịch đầu của các hãng hàng không.
Thời tiết hôm nay 11/8: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng, Hà Nội nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Thời tiết hôm nay 11/8: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng, Hà Nội nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (11/8), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C.
Sắp có cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh với mức đầu tư gần 21.000 tỷ đồng
Sắp có cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh với mức đầu tư gần 21.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tuyến cao tốc này sẽ có chiều dài 115km, quy mô 4 làn xe và được thiết kế với tốc độ cho phép là 80km/h, tổng mức đầu tư khoảng 20.939 tỷ đồng.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 10/8: Đa số ở mức trung bình và tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 10/8: Đa số ở mức trung bình và tốt
Kinhtedothi - Chiều 10/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt và trung bình, trên dưới 70.
Hà Nội: Tổ chức giao thông một số tuyến đường trên địa bàn
Hà Nội: Tổ chức giao thông một số tuyến đường trên địa bàn
Kinhtedothi - Để duy trì, đảm bảo trật tự, ATGT trên địa bàn TP, góp phần giảm ùn, tắc và tai nạn giao thông; phục vụ nhu cầu đi lại của người dân được an toàn, thông suốt, Công an TP đã có văn bản đề nghị Sở GTVT phối hợp giải quyết một số bất cập về công tác tổ chức giao thông.
Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng: Người dân tự do mua bán đất rừng phòng hộ
Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng: Người dân tự do mua bán đất rừng phòng hộ
Kinhtedothi - Về các xã Thủy Đường, Thủy Sơn, Đông Sơn… huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) người dân dễ dàng mua được đất rừng phòng hộ để sử dụng vào việc xây mồ mả cho thân nhân. Điều đáng nói, sự việc mua bán công khai này đã diễn ra từ nhiều năm và dường như chính quyền chưa thực sự “ mặn mà” vào cuộc.
Hà Nội: Chuẩn bị lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030
Hà Nội: Chuẩn bị lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030
Kinhtedothi - Thực hiện triển khai công tác chuẩn bị lập Quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Sở TN&MT Hà Nội ban hành Công văn số 6814/STNMT-CCQLĐĐ về công tác chuẩn bị lập quy hoạch sử dụng đất của TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030.