Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Mực nước sông Hồng hạ thấp: Doanh nghiệp thủy lợi lo tăng chi phí vận hành

Lâm Nguyễn 17-02-2020 11:37
Kinhtedothi - Mực nước sông Hồng hạ thấp khiến việc vận hành hệ thống các công trình lấy nước sản xuất vụ Xuân 2020 gặp nhiều khó khăn. Điều này còn làm tăng chi phí điện năng tiêu thụ, khiến các DN thủy lợi hết sức lo lắng.

Công nhân vận hành Trạm bơm Vĩnh Phúc (huyện Quốc Oai) lấy nước vụ Xuân 2020
Trạm bơm Phù Sa do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Tích quản lý là công trình thủy lợi đóng vai trò trọng yếu trong chống hạn vụ Xuân của Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều năm qua, mực nước sông Hồng hạ thấp khiến trạm bơm chính không thể vận hành; đơn vị phải lắp đặt các tổ máy dã chiến để vận hành lấy nước từ sông Hồng. Mặc dù vậy, thời điểm trước và sau các đợt xả nước liên hồ chứa, Trạm bơm dã chiến Phù Sa thường xuyên phải vận hành trong điều kiện bất lợi về cột nước. Đơn cử trong đợt 1 và đợt 2 lấy nước vụ Xuân 2020, công trình phải vận hành ở mực nước sông Hồng dưới +2,0m. Đây là mực nước không đảm bảo cột nước hút cho phép, dẫn đến tăng chi phí vận hành, đặc biệt là điện năng tiêu thụ.

Advertisement

Không chỉ tại Trạm bơm Phù Sa, nhiều công trình chống hạn thuộc các DN thủy lợi khác quản lý như Ấp Bắc, Liên Mạc, Thanh Điềm… cũng không thể vận hành trong điều kiện mực nước thấp hiện nay. Các đơn vị quản lý phải lắp đặt, vận hành các tổ máy bơm dã chiến dẫn tới chi phí điện năng tăng cao. Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Tích Nguyễn Chí Hải cho biết, để bảo đảm công tác chống hạn, những năm qua, đơn vị phải vận hành cả các trạm bơm tiếp nguồn tưới từ các hồ thủy lợi như Suối Hai, Đồng Mô… Điều này khiến chi phí điện năng tăng thêm đáng kể. Thậm chí, đơn vị hiện còn nợ ngành điện hơn 3 tỷ đồng từ năm 2019.

Việc tiếp nguồn từ các hồ chứa thủy lợi được xem là rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Hà Nội chưa lấy đủ nước khi hai đợt xả nước từ các hồ chứa thủy điện đã kết thúc. Điều này khiến các DN lo ngại chi phí vận hành các trạm bơm dã chiến, các công trình tiếp nước từ hồ thủy lợi sẽ tiếp tục tăng. Cùng với mức hao tốn điện năng, chi phí bảo dưỡng máy móc, trang thiết bị cũng sẽ tăng do công trình bị rung lắc, hư hỏng nhanh hơn khi vận hành trong điều kiện mực nước thấp.

Trước tình hình trên, đại diện các DN thủy lợi đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét, thanh toán kinh phí tiền điện sản xuất theo hóa đơn thực tế. Đồng thời, cấp bù kinh phí trong dự toán đặt hàng năm 2020. Bên cạnh đó, sớm triển khai các dự án cải tạo, nâng cấp các công trình thủy lợi trọng điểm, đặc biệt là các trạm bơm dọc sông Hồng như Phù Sa, Ấp Bắc, Liên Mạc. Đây sẽ là giải pháp căn cơ để ứng phó với tình hình nguồn nước ngày càng cạn kiệt, đáp ứng nhu cầu chống hạn phục vụ sản xuất vụ Xuân.


TAG: mực nước sông Hồng Doanh nghiệp thủy lợi tăng chi phí Vận hành
 
Tin khác
Giá vàng SJC ngược chiều thế giới tăng mạnh
Giá vàng SJC ngược chiều thế giới tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (28/3), giá vàng thế giới giảm nhẹ, nhưng vàng SJC vẫn ngược chiều tăng. Nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào khi giá cao, liệu có rủi ro?
Thương mại điện tử làm gì để nắm bắt cơ hội?
Thương mại điện tử làm gì để nắm bắt cơ hội?
Kinhtedothi - Dịch Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp làm cho nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng là cơ hội cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bứt tốc sâu rộng trong các lĩnh vực, đặc biệt là sự lên ngôi của thương mại điện tử (TMĐT).
Danh mục cửa hàng hoạt động thời gian cao điểm chống dịch Covid-19 tại Hà  Nội
Danh mục cửa hàng hoạt động thời gian cao điểm chống dịch Covid-19 tại Hà Nội
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội công bố danh sách cụ thể các cửa hàng được kinh doanh trong thời gian cao điểm phòng chống Covid và các cửa hàng tạm thời đóng cửa.
Sở Công Thương các địa phương không được thiếu lương thực, thực phẩm
Sở Công Thương các địa phương không được thiếu lương thực, thực phẩm
Kinhtedothi - Chiều 27/3, Bộ Công Thương gửi công văn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, TP đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân trong dịch Covid-19.
Phiên 27/3: Nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường, VN-Index duy trì sắc xanh
Phiên 27/3: Nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường, VN-Index duy trì sắc xanh
Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán vẫn chìm trong sắc đỏ. Hầu hết các nhóm cổ phiếu vẫn bị phân hoá và giảm mạnh. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu bluechip trên HOSE vẫn tăng tốt, hỗ trợ thị trường.
Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm 200 - 500 đồng/kg
Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm 200 - 500 đồng/kg
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến Sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2019 - 2020, triển khai kế hoạch vụ Hè Thu, vụ Thu Đông và vụ Mùa năm 2020 ở các tỉnh Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 27/3.
CPI tháng 3 giảm 0,72% do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19
CPI tháng 3 giảm 0,72% do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2020 đã giảm 0,72% so với tháng trước, thấp nhất của các tháng 3 trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên tính bình quân, CPI 3 tháng đầu năm nay đã tăng tới 5,56% so với 3 tháng đầu năm ngoái, cao nhất 5 năm gần đây. Bên cạnh đó, lạm phát cơ bản tháng 3 cũng giảm 0,06% so với tháng trước.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại
Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại
Kinhtedothi -"Lo ngại giá lúa gạo sẽ tụt dốc và gây vỡ trận, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) kiến nghị Bộ Công Thương sớm báo cáo với Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại.
Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ qua đường bưu điện
Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ qua đường bưu điện
Kinhtedothi - Nhằm tránh tập trung đông người phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3 - 30/3 Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân đến cơ quan Thuế qua đường bưu điện.
Tuần cao điểm phòng chống Covid-19: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định
Tuần cao điểm phòng chống Covid-19: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định
Kinhtedothi - Hà Nội cũng như các tỉnh thành trên cả nước đang trong những ngày đầu của đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Nếu như vào thời điểm TP Hà Nội công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, toàn bộ hệ thống chợ, siêu thị trong cảnh “cháy hàng” bởi người dân tích trữ hàng hóa, thì những ngày này các siêu thị, chợ truyền thống vắng khách, trong khi hàng hóa, thực phẩm dồi dào, giá cả ổn định.
GDP quý I/2020 giảm về 3,82%
GDP quý I/2020 giảm về 3,82%
Kinhtedothi - Chiều nay (27/3), Tổng Cục Thống kê chính thức công bố số liệu tăng trưởng GDP quý I/2020. Theo đó, GDP ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, những nền kinh tế lớn đang chứng kiến tình trạng suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.