Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Muộn còn hơn không

Minh Anh 09-10-2019 08:01
Kinhtedothi - Với các lợi thế mặt hàng phong phú, linh hoạt trong giao dịch, tiết kiệm thời gian, thoải mái so sánh giá cả và chất lượng sản phẩm… mua hàng qua các trang thương mại điện tử đã trở thành trào lưu mua sắm thu hút nhiều đối tượng khách hàng.

 Ảnh minh họa
Thống kê sơ bộ cho thấy có hàng triệu người Việt đang kinh doanh trực tuyến trên mạng xã hội. Thủ tục mua bán giản tiện và nhanh gọn: Người mua chỉ việc đặt hàng sẽ có người ship (giao hàng) đến tận nơi rồi thu tiền, nếu không ưng có thể đổi trả. Hình thức bán hàng online chiều lòng được cả người bán và người mua, bởi người bán, không phải thuê cửa hàng, tiết giảm số nhân viên bán hàng. Tuy nhiên, kinh doanh online đã xuất hiện những hiện tượng đáng lo ngại như: Giả mạo để lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản Facebook để tranh giành khách, bán hàng giả, hàng nhái... gây ra những hệ lụy khó lường. Trong khi các chính sách bảo vệ người tiêu dùng hầu như không có, vai trò của Hội Bảo vệ người tiêu dùng ở Việt Nam thì rất mờ nhạt. Hệ quả là có không ít người tiêu dùng đã phải mất tiền oan hoặc ngậm đắng nuốt cay vì bị người bán quảng cáo hàng một đằng nhưng chất lượng hàng giao cho khách lại một nẻo.

Ngoài ra, việc kinh doanh qua các trang thương mại điện tử (TMĐT) cũng đặt ra vấn đề quản lý Nhà nước đối với loại hình kinh doanh này, cụ thể là thu thuế. Do người kinh doanh lại không đăng ký kinh doanh, không kê khai doanh thu, bán hàng chủ yếu theo hình thức tiền trao tay, không hóa đơn,... do đó không có cơ sở để tính thuế. Trong khi theo quy định của ngành thuế, đã mua bán phải kê khai, khi kê khai mới xác định có phải nộp thuế hay không. Thế nhưng, hầu hết những cá nhân kinh doanh trên các trang TMĐT không kê khai. Thậm chí nhiều DN kinh doanh trên mạng không có địa điểm kinh doanh, không tài khoản ngân hàng rõ ràng. Không ít DN, cá nhân có cả website điện tử bán hàng nhưng không thông báo cho Cục TMĐT và không kê khai hoặc kê khai thuế không đầy đủ…

Trước thực trạng trên, khung pháp lý cho hoạt động TMĐT đang được Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tập trung hoàn thiện. Bộ Công Thương sẽ tập trung vào các giải pháp trọng tâm. Cụ thể, nâng cấp, sửa đổi Nghị định số 52/2013/NĐ-CP để tạo hành lang pháp lý bảo vệ người tiêu dùng. Cục đã có kế hoạch hợp tác chặt chẽ với cơ quan hải quan, cũng như quản lý thị trường, công an để triệt tận gốc những loại hàng hóa kém chất lượng bán tràn lan trên mạng.

Ngành thuế cần phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin để xác định nguồn tiền, đảm bảo ngăn chặn được trốn, tránh thuế... Cùng với đó, cần có ngay quy định các ngân hàng thương mại có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay tiền thuế của tổ chức, cá nhân nước ngoài có thu nhập tại Việt Nam nhất là đối với các tổ chức như Facebook, Google....

Với những chế tài đó hy vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ ngăn chặn được tình trạng hàng giả, hàng nhái kinh doanh trên các trang TMĐT; đồng thời sẽ kiểm soát được nguồn tiền của loại hình kinh doanh này tiến tới chống thất thu thuế như đang diễn ra trong thời gian qua.

TAG: mua sắm kinh doanh trực tuyến mạng xã hội bán hàng online
 
Tin khác
Thực phẩm thay thế thịt lợn đắt hàng
Thực phẩm thay thế thịt lợn đắt hàng
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, thịt lợn tại chợ truyền thống và siêu thị đột ngột tăng giá lên mức 120.000 - 150.000 đồng/kg, khiến nhiều người chuyển sang dùng các loại thịt gia cầm, gia súc khác.
Ngân hàng lãi khủng nhờ tín dụng
Ngân hàng lãi khủng nhờ tín dụng
Kinhtedothi - Kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2019 với con số lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng đang lần lượt được các ngân hàng công bố.
Xuất nhập khẩu 9 tháng: Nhiều điểm nhấn, không ít cảnh báo
Xuất nhập khẩu 9 tháng: Nhiều điểm nhấn, không ít cảnh báo
Kinhtedothi - Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 9 tháng năm 2019 có nhiều điểm nhấn. Song, bên cạnh đó cũng có một số điểm cần cảnh báo về các mặt xuất khẩu, nhập khẩu và xuất siêu.
Phát triển ngành công nghiệp sản xuất ô tô: Cần chính sách đột phá
Phát triển ngành công nghiệp sản xuất ô tô: Cần chính sách đột phá
Kinhtedothi - Quy hoạch phát triển đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030, ô tô và sản xuất phụ tùng ô tô được lựa chọn là 1 trong 6 ngành công nghiệp chủ lực, Việt Nam cần có nhiều chính sách đặc sắc mới có thể thúc đẩy phát triển.
Dịch vụ thu hộ của BIDV: Giải pháp thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt trong ngành giáo dục
Dịch vụ thu hộ của BIDV: Giải pháp thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt trong ngành giáo dục
Kinhtedothi - Dịch vụ thu hộ với những gói giải pháp linh hoạt từ các ngân hàng giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và tăng tính an toàn sẽ góp phần đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành giáo dục theo chủ trương của Chính phủ.
Đại biểu Quốc hội: Phải “tiếp sức” cho kinh tế tư nhân
Đại biểu Quốc hội: Phải “tiếp sức” cho kinh tế tư nhân
Kinhtedothi - Chiều 22/10, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2019 và kế hoạch năm 2020.
Phiên 22/10: FLC về giá sàn, nhóm ngân hàng hỗ trợ tích cực VN-Index tăng điểm
Phiên 22/10: FLC về giá sàn, nhóm ngân hàng hỗ trợ tích cực VN-Index tăng điểm
Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay, sau 6 phiên tăng trần liên tiếp, cổ phiếu thị trường FLC đã bị chốt lời mạnh, đánh mất sắc tím phiên sáng và xuống mức giá sàn phiên chiều. Mặc dù vậy, nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng có VCB dẫn lối tăng giá tích cực, giúp VN-Index tăng điểm.
Đại biểu QH: Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam phải do Nhà nước nắm giữ 100% vốn
Đại biểu QH: Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam phải do Nhà nước nắm giữ 100% vốn
Kinhtedothi - Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam phải hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên với 100% vốn nhà nước, mà không nên quy định do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.
Vì sao xuất khẩu sữa sang Trung Quốc đang rất tiềm năng cho Việt Nam?
Vì sao xuất khẩu sữa sang Trung Quốc đang rất tiềm năng cho Việt Nam?
Kinhtedothi - Không chỉ có mức tiêu thụ sữa lớn nhất nhì thế giới, nguồn cung trong nước hạn chế cả về sản lượng và chất lượng đang là nguyên nhân khiến nhập khẩu sữa của Trung Quốc tăng cao. Đồng thời, mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.
Việt Nam xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang thị trường Trung Quốc
Việt Nam xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang thị trường Trung Quốc
Kinhtedothi - Sáng 22/10, Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, theo Nghị định thư ký giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 26/4/2019 đã được tổ chức.
Hà Nội: Tiến độ gieo trồng cây vụ Đông tại nhiều địa phương rất chậm
Hà Nội: Tiến độ gieo trồng cây vụ Đông tại nhiều địa phương rất chậm
Kinhtedothi - Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay toàn TP đã gieo trồng được hơn 18.353ha cây vụ Đông 2019, đạt trên 47% kế hoạch.