Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Muôn kiểu lấn chiếm vỉa hè Hồ Tây

Vân Nhi 16-11-2019 11:08
Kinhtedothi - Lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh là thực trạng đã và đang diễn ra tại vỉa hè tuyến đường dạo Hồ Tây - hồ lớn nhất Thủ đô hiện nay.

Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng hàng quán đua nhau lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh gây cản trở giao thông,mất mỹ quan đô thị.

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, TP đã tiến hành chỉnh trang lại tuyến đường dạo quanh Hồ Tây. Trong đó, một trong những việc được TP quan tâm thực hiện là cải tạo vườn hoa, vỉa hè, lan can, cây xanh... nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thể dục thể thao của người dân.

 Hàng quán lấn chiếm vỉa hè phố Nguyễn Đình Thi.

Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng đầy gang, nhưng bất cập trong công tác quản lý trật tự đô thị tại khu vực này của chính quyền của các phường, quận xung quanh Hồ Tây đã biến nơi đây trở thành miếng mồi béo bở của các hộ kinh doanh.

 Các hộ kinh doanh trải chếu lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh.

Cụ thể, phớt lờ các quy định, các hộ kinh doanh trên tuyến phố này thản nhiên bày hàng quán, bàn ghế, chiếu... lấn chiếm vỉa hè nhằm mục đích kinh doanh, đẩy người đi bộ xuống lòng đường tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, mỹ quan đô thị.

 Đường dạo bị lấn chiếm thành nơi bán hàng.

Không chỉ gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị, sự tồn tại của các hàng quán và ý thức kém của một số người dân đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cảnh quan của Hồ Tây. Nói như vậy là bởi, trong quá trình hoạt động, một lượng rác thải không nhỏ từ các quán nước, quán ăn lấn chiếm vỉa hè đã bị vứt thẳng xuống dưới hồ.

 Bàn ghế tràn ngập vỉa hè phố Vệ Hồ.

 Tràn lối đi bộ.

Từ những phản ánh của người dân, tối ngày 15/11, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có mặt tại khu vực này để ghi nhận thực tế. Và theo ghi nhận của chúng tôi, những phản ánh trên là hoàn toàn có cơ sở. Cụ thể, trên phố Nguyễn Đình Thi, khu vực qua trường Chu Văn An hàng loạt quán nước ngang nhiên chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, thậm chí, để phục vụ việc kinh doanh, người dân không ngần ngại trải chiếu chiếm dụng vỉa hè, đẩy người đi bộ xuống lòng đường.

Tương tự, tại phố Trích Sài, hàng loạt quán cafe, quán ốc, quán ăn cũng thản nhiên biến vỉa hè thành của riêng. Để tăng tính cạnh tranh, các hộ kinh doanh còn bố trí nhân viên tràn xuống lòng đường để bắt khách tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATGT.

 Trên phố Trích Sài, hàng quán lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh.

Tiếp đó, tại khu vực phố Vệ Hồ, theo ghi nhận của chúng tôi, những vi phạm diễn ra nghiêm trọng hơn cả. Tại khu vực này, các hộ kinh doanh đã biến vỉa hè thành một bãi biển thu nhỏ về đêm. Nói như vậy là bởi, tại khu vực này, các hộ kinh doanh không ngần ngại biến vỉa hè thành nơi bày hàng hoá, bàn ghế phục vụ việc kinh doanh sai quy định gây mất trật tự, mỹ quan đô thị.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

TAG: vi phạm trật tự đô thị hồ tây hàng quán ốc hò tây quán chiếu
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Dừng đầu tư cầu Tân Kỳ Tân Quý theo hình thức BOT
TP Hồ Chí Minh: Dừng đầu tư cầu Tân Kỳ Tân Quý theo hình thức BOT
Kinhtedothi - Sở Giao thông Vận tại TP Hồ Chí Minh (Sở GTVT) vừa có văn bản gửi UBND TP đề xuất chuyển giao dự án cầu Tân Kỳ Tân Quý từ đầu tư BOT (xây dựng, kinh doanh và chuyển giao) sang sử dụng vốn ngân sách.
TP Hồ Chí Minh: Đề xuất quan trắc không khí 3 lần mỗi ngày
TP Hồ Chí Minh: Đề xuất quan trắc không khí 3 lần mỗi ngày
Kinhtedothi - Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh (Sở TN&MT) đề xuất thay vì quan trắc không khí 10 ngày mỗi tháng như hiện tại, thì chuyển sang phương án đo 3 lần mỗi ngày.
Giỏ xinh trao tay, giảm ngay rác thải nhựa
Giỏ xinh trao tay, giảm ngay rác thải nhựa
Kinhtedothi- Sáng 7/12, 1.000 giỏ xách đi chợ đã được trao tận tay cho chị em công nhân người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Đâu là nguyên nhân?
Đâu là nguyên nhân?
Kinhtedothi - Chỉ hơn hai chục ngày nữa là năm 2019 khép lại. Thời gian còn lại của năm Kỷ Hợi cũng không nhiều. Đây là thời điểm nhiều công trình xây dựng được đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành trước khi năm mới đến.
Quản lý vận hành nhà chung cư: Khung pháp lý chưa rõ ràng
Quản lý vận hành nhà chung cư: Khung pháp lý chưa rõ ràng
Kinhtedothi - Câu chuyện quản lý vận hành, sử dụng phí bảo trì nhà chung cư vẫn đang được dư luận quan tâm, khi mới đây cơ quan chức năng có những động thái mạnh để giải quyết tranh chấp tại các dự án chung cư.
Nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia
Nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phê duyệt chủ trương đầu tư 2 dự án sân golf
Phê duyệt chủ trương đầu tư 2 dự án sân golf
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư 2 dự án: Sân golf Vinpearl Quảng Nam, tỉnh Quảng Nam và Sân golf Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Đề xuất hình thức đầu tư đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Đề xuất hình thức đầu tư đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về việc triển khai Dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
Xác định địa giới hành chính của 6 địa phương do lịch sử để lại
Xác định địa giới hành chính của 6 địa phương do lịch sử để lại
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành các Nghị quyết xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng; giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Gia Lai; giữa tỉnh Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh do lịch sử để lại.
Tiếp tục đề xuất tăng hình phạt với “ma men sau tay lái”
Tiếp tục đề xuất tăng hình phạt với “ma men sau tay lái”
Kinhtedothi - Đây là ý kiến chung của nhiều đại biểu trong Hội thảo “Công bố kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của việc lạm dụng đồ uống có cồn đến hành vi điều khiển mô tô, xe máy tại Việt Nam” vừa diễn ra.
Chào đón 4 đường bay mới, Vietjet lại tung triệu vé khuyến mãi từ 0 đồng
Chào đón 4 đường bay mới, Vietjet lại tung triệu vé khuyến mãi từ 0 đồng
Kinhtedothi - Hàng triệu người dân trên khắp cả nước có cơ hội sở hữu tấm vé máy bay của Vietjet đi quốc tế với giá 0 đồng. Những vé này sẽ được tung ra liên tục trong 3 ngày “vàng” từ 10 - 12/12 tới nhằm chào mừng việc hãng hàng không này mở 4 đường bay mới đi Seoul, Đài Bắc và Bali.