Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Mỹ "chưa có kế hoạch" hủy niêm yết các công ty Trung Quốc

Tú Anh (Theo Bloomberg) 29-09-2019 14:57
Kinhtedothi - Tuy nhiên, giới chức Bộ Tài chính Mỹ cũng không phủ nhận xem xét nhiều biện pháp ngăn doanh nghiệp nước này đầu tư vào các công ty Trung Quốc

Mỹ hiện không có kế hoạch ngăn chặn các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ, Bloomberg hôm 28/9 trích lời một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

 Ảnh minh họa.

"Chính quyền không dự tính ngăn chặn các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ tại thời điểm này", Bloomberg dẫn lời người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ, bà Monica Crowley.

Trước đó 1 ngày, Reuters đưa tin rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét hủy bỏ việc niêm yết của các công ty Trung Quốc khỏi sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Động thái được cho là thuộc nỗ lực rộng lớn hơn nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc.

Crowley đã phản hồi lại thông tin Bloomberg hôm 27/9 đưa ra về các biện pháp Mỹ đang xem xét, bao gồm cả việc hủy niêm yết các công ty Trung Quốc trên các sàn giao dịch Mỹ. Thông tin này ngay lập tức tác động tới thị trường. Trong khi chỉ số S&P 500 hôm cuối tuần đóng cửa giảm khoảng 0,5%, cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc, như Alibaba Group Holding và Baidu đã lao dốc.

Theo các nguồn tin thân cận, Washington còn đang đặt lên bàn cân các biện pháp tiềm năng khác bao gồm hạn chế sự tiếp xúc của Mỹ với thị trường Trung Quốc thông qua các quỹ hưu trí của chính phủ và cách đặt mức trần cho các công ty Trung Quốc đang niêm yết do các công ty Mỹ quản lý. Tuyên bố của bà Crowley không đề cập hay loại trừ bất kỳ khả năng nào.

Thông tin xuất hiện trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang trong cuộc chiến thương mại leo thang căng thẳng. 

TAG: Mỹ Trung Quốc đầu tư Chứng khoán niêm yết
 
Tin khác
Mỹ tiếp tục 'nắn gân' Trung Quốc, gọi Bắc Kinh là 'kẻ thao túng'
Mỹ tiếp tục "nắn gân" Trung Quốc, gọi Bắc Kinh là "kẻ thao túng"
Kinhtedothi - Trong phát biểu được trông đợi mới đây, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Trung Quốc là "kẻ thao túng".
Nga nhấn mạnh sứ mệnh của 'bộ ngũ' BRICS trước áp lực từ Mỹ
Nga nhấn mạnh sứ mệnh của "bộ ngũ" BRICS trước áp lực từ Mỹ
Kinhtedothi - Nguyên thủ từ 5 nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đang họp tại thủ đô của Brazil hôm nay (13/11), giữa bối cảnh chiến tranh thương mại và trừng phạt kinh tế gia tăng từ Mỹ.
Bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa
Bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa
Kinhtedothi - Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11/2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.
Bolivia: Nữ thượng nghị sĩ tự xưng làm Tổng thống lâm thời
Bolivia: Nữ thượng nghị sĩ tự xưng làm Tổng thống lâm thời
Kinhtedothi - Thượng Nghị sĩ phe đối lập Bolivia - bà Jeanine Áñez đã tự xưng làm Tổng thống tạm quyền của quốc gia Nam Mỹ sau khi ông Evo Morales từ chức.
Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả kinh tế nếu ông bị luận tội
Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả kinh tế nếu ông bị luận tội
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump cho thấy kinh tế là trọng tâm chiến dịch tái tranh cử năm 2020, khi nhấn mạnh hôm 12/11 rằng các chính sách của ông đã tạo ra sự bùng nổ về tăng trưởng và việc làm tại Mỹ.
Cách để các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương 'làm lợi' từ việc già hóa dân số
Cách để các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương "làm lợi" từ việc già hóa dân số
Kinhtedothi - Dân số già hóa có thể là một lợi ích đối với các nền kinh tế khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, nếu các chính phủ áp dụng biện pháp này.
Phái đoàn Mỹ đột ngột bị tấn công liều chết ở Afghanistan
Phái đoàn Mỹ đột ngột bị tấn công liều chết ở Afghanistan
Kinhtedothi - Vụ việc nổ ra không lâu sau khi đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Taliban sụp đổ.
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn còn nhiều rào cản
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn còn nhiều rào cản
Kinhtedothi - Các chuyên gia trong và ngoài Chính phủ Mỹ cảnh báo rằng thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” vẫn có thể sụp đổ.
Chứng khoán Mỹ - châu Á giảm điểm do áp lực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Chứng khoán Mỹ - châu Á giảm điểm do áp lực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Kinhtedothi - Thị trường cổ phiếu châu Á giao dịch ảm đạm trong phiên 12/11 trong bối cảnh thông tin trái chiều liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.
 Ngoại trưởng Nga ra điều kiện để cải thiện quan hệ với EU
Ngoại trưởng Nga ra điều kiện để cải thiện quan hệ với EU
Kinhtedothi - Theo Ngoại trưởng Nga, Moscow nhận được tín hiệu từ EU rằng họ muốn cải thiện quan hệ, nhưng khi Nga bắt đầu quá trình này, EU sẽ phải có hành động tương xứng.
IAEA: Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015
IAEA: Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015
Kinhtedothi - Việc Iran làm giàu uranium tại khu Fordow và nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân được ký từ năm 2015.