Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Mỹ Đức tăng cường tiếp dân, giảm đơn thư khiếu nại

Nguyễn Trường 18-08-2020 10:31
Kinhtedothi - Với việc coi trọng công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) đã từng bước góp phần ổn định tình hình, đảm bảo quyền, nghĩa vụ của công dân trên địa bàn huyện Mỹ Đức thời gian qua. Đây cũng là kênh thông tin quan trọng giúp công tác lãnh đạo, chỉ đạo sát với thực tiễn.
Lắng nghe người dân
Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Lê Văn Trang cho biết, qua thanh, kiểm tra thực hiện các quy định về KNTC, tình hình tiếp công dân, tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn, thư trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến. Việc tiếp, đối thoại với công dân của lãnh đạo từ huyện đến 22 xã, thị trấn đã góp phần quan trọng cho việc củng cố niềm tin, tăng cường sự trao đổi, chia sẻ thông tin để giải quyết vụ việc.
“Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư, thời gian tới huyện sẽ tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân. Nâng cao ý thức trách nhiệm cán bộ chuyên môn, trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc tiếp dân, đối thoại, giải quyết đơn. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc giải quyết tranh chấp, KNTC của công dân, sớm phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại” - ông Lê Văn Trang cho biết.
 Lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức tiếp công dân thường xuyên theo đúng quy định. Ảnh: Nguyễn Trường
Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huyện quán triệt, triển khai đến cán bộ thuộc phạm vi quản lý thực hiện nghiêm chỉ thị, kế hoạch của Thành ủy, UBND TP về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác tiếp dân, giải quyết KNTC. Tiếp nhận, phân loại xử lý đơn, thư KNTC, kiến nghị theo đúng quy định. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo để chấn chỉnh, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị. Chỉ đạo, đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện chế độ thông tin báo cáo kịp thời công tác tiếp dân, giải quyết KNTC tại cơ sở.
Không để đơn, thư tồn đọng
Để tạo thuận lợi cho công tác giải quyết KNTC, UBND huyện phân công nhiệm vụ cho Ban tiếp công dân xây dựng kế hoạch, niêm yết công khai lịch tiếp dân hàng tuần, tháng, trong đó có lịch định kỳ của lãnh đạo UBND huyện trực tiếp dân. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn, thanh tra, cơ quan chức năng được yêu cầu, đẩy mạnh hoạt động thanh tra đột xuất, nhất là đối với các địa phương có dấu hiệu vi phạm, tăng cường tiếp dân, đối thoại làm rõ vấn đề ngay từ ban đầu.
Quá trình thanh tra cán bộ chuyên môn và các đoàn thanh tra bám sát chủ trương, vận dụng đúng chính sách, giải thích không để công dân bức xúc khiếu kiện vượt cấp, không để đơn, thư tồn đọng, kéo dài. Nhờ đó, nhiều vụ việc đã được giải quyết dứt điểm ở tại cơ sở, như ở xã Phùng Xá, Hương Sơn, Tuy Lai… tình trạng đơn, thư đã giảm. Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn huyện đã tiếp 176 lượt công dân, trong đó lãnh đạo UBND huyện tiếp 30 buổi với hơn 100 lượt công dân. Cùng với đó, toàn huyện còn tiếp nhận 23 đơn, thư, đã phân loại xử lý theo thẩm quyền.
Chánh Thanh tra huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hải khẳng định: Phải làm tốt công tác tiếp dân, đối thoại, lắng nghe dân mới xác định được vấn đề. Đồng thời, phân công, giao nhiệm vụ cho cán bộ thanh tra phụ trách địa bàn hướng dẫn cán bộ cơ sở trong công tác tiếp công dân.
Mặt khác, niêm yết số điện thoại của cán bộ và số điện thoại lãnh đạo cơ quan thanh tra huyện để người dân cập nhật khi cần trao đổi. Không chỉ có vậy, thanh tra huyện còn thường xuyên chủ động rà soát nắm bắt tình hình, tham mưu cho UBND huyện kịp thời giải quyết vụ việc mới. Dưới sự quyết liệt của các cấp, ngành, đến nay toàn huyện đã giải quyết xong 4/7 vụ việc thuộc danh sách Ban Chỉ đạo Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy theo dõi, đôn đốc.
TAG: Mỹ Đức đơn thư khiếu nại Hà Nội
 
Tin khác
Công an TP Hồ Chí Minh truy tìm đối tượng lừa đảo bằng công nghệ thông tin
Công an TP Hồ Chí Minh truy tìm đối tượng lừa đảo bằng công nghệ thông tin
Kinhtedothi - Cơ quan công an khẳng định đối tượng sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản người khác, nên phát thông báo truy tìm.
Quảng Nam: Triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc 20 tỷ đồng
Quảng Nam: Triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc 20 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 27/1, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa phối hợp với Công an huyện Tây Giang triệt phá thành công đường dây tổ chức đánh bạc quy mô lớn do Trần Như Tài (34 tuổi, xã Atiêng, huyện Tây Giang) cầm đầu.
Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật: Nâng chất lượng, chú trọng thẩm định
Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật: Nâng chất lượng, chú trọng thẩm định
Kinhtedothi - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Tư pháp năm 2021 trên địa bàn Hà Nội được UBND TP Hà Nội đặt ra, đó là nâng chất lượng xây dựng, thẩm định, rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).
Hải Dương: Bắt giữ đối tượng vận chuyển hơn 1 tạ pháo và mang súng tự chế
Hải Dương: Bắt giữ đối tượng vận chuyển hơn 1 tạ pháo và mang súng tự chế
Kinhtedothi - Ngày 26/1, Công an tỉnh Hải Dương cho biết vừa bắt giữ Vũ Văn Phương (SN 1988, trú tại 79A đường An Ninh, phường Quang Trung, TP Hải Dương) do có hành vi vận chuyển gần 1 tạ pháo đi tiêu thụ.
Nam thanh niên dắt xe máy lang thang trong đêm, lộ chân tướng là kẻ trộm cắp
Nam thanh niên dắt xe máy lang thang trong đêm, lộ chân tướng là kẻ trộm cắp
Kinhtedothi - Đối tượng Nguyễn Gia Đức phát hiện 1 chiếc xe máy Honda Airblade để tại ngõ gần cổng làng Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nên đã phá khóa xe. Sau khi đổ xăng, xe vẫn không đề nổ máy được nên Đức dắt xe đi...
Quảng Ngãi: 'Ma men' dương tính ma túy táo tợn cướp xe taxi
Quảng Ngãi: "Ma men" dương tính ma túy táo tợn cướp xe taxi
Kinhtedothi - Không chấp hành hiệu lệnh dừng phương tiện của lực lượng chức năng, đối tượng còn cố thủ trong xe và chống trả quyết liệt.
Hà Tĩnh: Gây ra hàng chục vụ trộm chó trên địa bàn, 4 đối tượng bị bắt giữ
Hà Tĩnh: Gây ra hàng chục vụ trộm chó trên địa bàn, 4 đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Sử dụng xe máy mang biển giả, di chuyển trên các tuyến đường để dùng súng tự chế gắn với dụng cụ có điện áp cao làm tê liệt các con chó, rồi ôm chúng tẩu thoát.
[Hỏi-đáp] Nghỉ việc có phải báo trước không?
[Hỏi-đáp] Nghỉ việc có phải báo trước không?
Kinhtedothi - "Tôi ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, công ty chỉ hướng dẫn việc, không đào tạo nghề, học nâng cao gì. Nay tôi tự nghỉ việc thì có phải báo trước không?" - Mai Hồng Phương, quận Long Biên, Hà Nội
Quảng Ngãi: Làm rõ nhóm người xưng “phóng viên” xin tiền doanh nghiệp để làm tất niên
Quảng Ngãi: Làm rõ nhóm người xưng “phóng viên” xin tiền doanh nghiệp để làm tất niên
Kinhtedothi - Nhóm người xưng "phóng viên" đòi 10 triệu đồng để lo tất niên cho tạp chí. Bị vòi vĩnh, nhũng nhiễu thái quá, doanh nghiệp đã điện thoại báo cơ quan chức năng.
Quảng Trị: Hàng chục nam nữ thanh niên dương tính với ma túy trong nhà nghỉ
Quảng Trị: Hàng chục nam nữ thanh niên dương tính với ma túy trong nhà nghỉ
Kinhtedothi - Chiều 25/1, Công an thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) xác nhận, đơn vị đang lập hồ sơ xử lý đối với 22 đối tượng bị phát hiện dương tính với ma túy.
“Dính” cả nồng độ cồn và ma túy, tài xế bị phạt 70 triệu đồng
“Dính” cả nồng độ cồn và ma túy, tài xế bị phạt 70 triệu đồng
Kinhtedothi - Nam tài xế dính 2 lỗi: “Điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn” và “điều khiển phương tiện có sử dụng ma túy” ở Đà Nẵng sẽ bị phạt 70 triệu đồng, tước bằng 23 tháng.