Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Mỹ hé lộ điều quyết không nhượng bộ trước thềm cuộc gặp Trump - Tập tại G20

Kinhtedothi - 2 bên có thể đồng ý không áp dụng thuế quan mới như một cử chỉ thiện chí để đàm phán thương mại có thể tiếp diễn sau G20, nhưng Mỹ không sẵn sàng đến cuộc họp với những nhượng bộ.

Phái đoàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên bàn đàm phán với Trung Quốc tại G20 ở Buenos Aires hồi tháng 12/2018. 

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ, Washington hy vọng sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Nhật Bản vào cuối tuần này, tuy nhiên sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện nào xung quanh việc Mỹ sử dụng thuế quan trong tranh chấp.

Ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế đối với số hàng hóa khác trị giá 325 tỷ USD, bao gồm gần như tất cả hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại vào Mỹ, nếu cuộc họp với ông Tập không tạo ra tiến triển nào trong việc giải quyết một loạt khiếu nại về cách thức kinh doanh của Trung Quốc.

Theo quan chức giấu tên, 2 bên có thể đồng ý không áp dụng thuế quan mới như một cử chỉ thiện chí để đàm phán có thể tiếp diễn, nhưng Mỹ sẽ không sẵn sàng đến cuộc họp G20 với những nhượng bộ.

Phía Bắc Kinh cũng không cho thấy sự mềm mỏng trong lập trường của mình khi nhấn mạnh hồi đầu tuần nay rằng một thỏa thuận thương mại phải có lợi cho cả 2 nước.

Tình hình hiện tại dường như đã dự báo một cuộc gặp khó khăn giữa lãnh đạo Trump - Tập tại G20 ở Osaka, trong khi phiên họp sẽ là lần đầu tiên họ gặp nhau kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đổ vỡ vào tháng trước.

TAG: Mỹ Trung Quốc chiến tranh thương mại G20 Tổng thống Trump Tập Cận Bình đàm phán thương mại
 
Tin khác
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 50 (WEF 2020) tại thành phố Davos.
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin rằng việc bình thường hóa quan hệ song phương hiện tại là không thể diễn ra.
Đáng kỳ vọng cuộc 'đụng độ' Trump - Thunberg tại Davos 2020
Đáng kỳ vọng cuộc "đụng độ" Trump - Thunberg tại Davos 2020
Kinhtedothi - Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà hoạt động môi trường tuổi teen Greta Thunberg đang được mong chờ nhất tại Hội nghị Davos năm nay, khi cuộc họp lần thứ 50 của Diễn đàn kinh tế thế giới dự kiến tập trung đến khủng hoảng khí hậu và sự phát triển bền vững.
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Kinhtedothi - 4 nhà ngoại giao từ nhóm nước G4 đã chia sẻ niềm vui Tết với các cô gái vàng của làng bóng đá Việt Nam.
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói rằng Tehran vẫn tham gia Thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và chỉ trích các cường quốc châu Âu không cứu thỏa thuận này.
Nghe hay, khả thi khó
Nghe hay, khả thi khó
Kinhtedothi - Hội nghị quốc tế về Libya tổ chức ở thủ đô Berlin của nước Đức kết thúc với một bản tuyên bố chung bao gồm 55 điểm nội dung.
Lịch sử lặp lại
Lịch sử lặp lại
Kinhtedothi - Tuy khả năng tổng thống đương nhiệm bị phế truất hiện gần như không thấy, quốc hội Mỹ vẫn tiến hành luận tội tổng thống nước này Donald Trump.
Thêm 17 trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc, đe dọa cuộc 'Đại xuân vận'
Thêm 17 trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc, đe dọa cuộc "Đại xuân vận"
Kinhtedothi - Giới chức y tế Trung Quốc đã phát hiện thêm 17 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới gây ra tại thành phố Vũ Hán.
5.000 viên gạch mỗi ngày từ rác nhựa và tro núi lửa tại Philippines
5.000 viên gạch mỗi ngày từ rác nhựa và tro núi lửa tại Philippines
Kinhtedothi - Sáng tạo của người Philippines đã góp phần xử lý vấn đề ô nhiễm dai dẳng của quốc gia, dựa trên chính đặc điểm địa lý thường xuyên phải hứng chịu các thảm họa thiên nhiên.
Nga tuyên bố Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ hoàn thành dù đang gặp nhiều trở ngại
Nga tuyên bố Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ hoàn thành dù đang gặp nhiều trở ngại
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ vẫn hoàn thành mặc cho áp lực từ một số nước và lệnh trừng phạt của Mỹ đối với đường ống khí đốt này.
Lãnh đạo Mỹ và Iran lại “khẩu chiến” căng thẳng
Lãnh đạo Mỹ và Iran lại “khẩu chiến” căng thẳng
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei Khamenei nên cẩn thận về lời lẽ sau khi ông gọi lãnh đạo Mỹ là "những tên hề".