Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Năm 2017 giải quyết căn bản hồ sơ người có công tồn đọng

Thủy Trúc 19-05-2017 17:33
Kinhtedothi - Trong 11 nhiệm vụ với 28 nội dung, ngành LĐTB&XH chọn 2 khâu đột phá, đó là thực hiện tốt “Đền ơn đáp nghĩa” và tập trung giải quyết hồ sơ người có công (NCC) tồn đọng.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết như vậy tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, hôm nay (19/5).

Advertisement

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung báo cáo với Tổ công tác tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành. Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn

Đi sâu vào khâu đột phá thứ nhất “Đền ơn đáp nghĩa”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh đến 3 việc toàn ngành phải tập trung làm. Cụ thể, tổ chức thật tốt Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sĩ. Cho đến giờ, toàn bộ các văn bản tham mưu và triển khai tương đối đồng bộ từ chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đến văn bản của Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn. Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm quốc gia đã ban hành kế hoạch toàn quốc với 18 nhiệm vụ và phân công người phối hợp, thực hiện; việc gặp mặt 700 gương tiêu biểu người có công với cách mạng cũng đã được lên kế hoạch…
“Ngay sau khi Thủ tướng ban hành chỉ thị, Bộ sẽ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo công khai toàn bộ các nội dung cũng như phối hợp triển khai từng việc. Kế hoạch từ ngày 1/7 đến hết ngày 30/7, mỗi ngày sẽ có ít nhất một hoạt dộng lớn diễn ra” - Thủ lĩnh ngành LĐTB&XH cho hay.
Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cũng cho biết, tồn đọng về hồ sơ NCC tương đối lớn. Cả nước có 9 triệu người có công, qua rà soát 12 nhóm đối tượng, phát hiện 28.500 trường hợp kê khai đề nghị hưởng chính sách NCC nhưng chưa được xác lập và công nhận. Trong đó có, 5.900 trường hợp kê khai đề nghị công nhận là thương binh và liệt sĩ, và người hưởng chính sách như thương binh. Vì thế, tập trung giải quyết tồn đọng về hồ sơ NCC là khâu đột phá thứ hai của ngành LĐTB&XH.
Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, điều ông day dứt nhất là chiến tranh đã qua đi hơn 40 năm nhưng hiện vẫn còn khoảng 200.000 liệt sĩ đang nằm rải rác ở các mặt trận, nếu càng để lâu sẽ rất khó tìm về. Vì thế, được sự cho phép của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã ký ban hành Quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận NCC, tập trung vào 3 nhóm đối tượng: Công nhận liệt sĩ, công nhận thương binh và người hưởng tiêu chuẩn như thương binh.
“Chúng tôi đặt mục tiêu trước ngày 27/7/2017 cố gắng giải quyết tối thiểu 200 liệt sĩ được công nhận theo quy trình mới này. Bộ LĐTB&XH cũng phấn đấu năm nay căn bản giải quyết số hồ sơ tồn đọng” - Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung quyết tâm.
Về nhà ở cho NCC, Chính phủ đã phân bổ kinh phí hỗ trợ xây dựng và sửa chữa. Bộ đã tham mưu với Chính phủ cho phép các địa phương tạm ứng kinh phí để giải quyết dứt điểm trong 2 năm 2017 và 2018.
Kết luận hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ LĐTB&XH có phương án xử lý sớm 28.500 hồ sơ tồn đọng cho thật tốt. Tình trạng giả mạo hồ sơ cần cần được giải quyết dứt điểm, ủy quyền giải pháp thu hồi số tiền một cách minh bạch để giảm bức xúc, tạo sự công bằng trong xã hội.

TAG: người có công Hà Nội Thủ tướng đền ơn đáp nghĩa
 
Tin khác
Món quà ý nghĩa của người khuyết tật
Món quà ý nghĩa của người khuyết tật
Kinhtedothi - Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Đinh Thị Quỳnh Nga - Giám đốc HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng (huyện Sóc Sơn) đã quyết định may thêm khẩu trang để cấp phát miễn phí cho người dân.
Dạy học trực tuyến: Vẫn chưa áp dụng được đại trà
Dạy học trực tuyến: Vẫn chưa áp dụng được đại trà
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn các phương án dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình. Tuy nhiên, do mặt bằng chung chưa đồng đều vẫn xuất hiện những cách làm khác nhau.
[Infographic] Thông tin mới nhất về dịch Covid-19 ngày 1/4/2020
[Infographic] Thông tin mới nhất về dịch Covid-19 ngày 1/4/2020
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến 8h000 sáng 1/4/2020, Việt Nam ghi nhận 212 ca mắc Covid-19.
Phòng, chống dịch Covid-19: Bao giờ hết chủ quan?
Phòng, chống dịch Covid-19: Bao giờ hết chủ quan?
Kinhtedothi - Mặc dù Chính phủ, ngành y tế đã khuyến cáo người dân không đến nơi đông người, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp nhưng một hình ảnh đáng buồn những ngày qua là vẫn còn tình trạng người dân chen nhau đi xét nghiệm nhanh Covid-19, mua hàng trong siêu thị hay tắm biển…
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch Covid-19
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Bên cạnh thông tin về diễn biến dịch Covid-19, các giải pháp phòng tránh, sự nỗ lực của các cấp các ngành… những thông tin về sự sẻ chia, đóng góp công sức, vật chất, tinh thần của toàn xã hội trong cuộc chiến đặc biệt cũng luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận. Đó như một luồng ánh sáng thắp lên tinh thần đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng để vượt qua khó khăn.
Vinamilk tăng cường hỗ trợ dinh dưỡng cho y bác sĩ, bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai
Vinamilk tăng cường hỗ trợ dinh dưỡng cho y bác sĩ, bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Ngày 31/3, để tăng cường dinh dưỡng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã kịp thời ủng hộ bệnh viện các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức đặc biệt trên báo in ngày 1/4
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức đặc biệt trên báo in ngày 1/4
Kinhtedothi - Nhiều trạm xét nghiệm dã chiến tại Hà Nội đi vào hoạt động: Sàng lọc nhanh trường hợp nhiễm Covid-19; Phát huy vai trò của Mặt trận trong cuộc chiến chống Covid-19; Bảo bảo cung ứng đủ hàng hóa; Nguồn cung xăng dầu trong nước đáp ứng đủ nhu cầu ...là những tin tức hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế và Đô thị ra ngày 1/4/2020.
Việt Nam có thêm 5 người mắc Covid-19, nâng tổng số lên 212 ca
Việt Nam có thêm 5 người mắc Covid-19, nâng tổng số lên 212 ca
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tính đến 6 giờ sáng nay (1/ 4), cả nước đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 212 người.
Huyện Mê Linh: Một nhà chùa tặng 50.000 khẩu trang cho người dân
Huyện Mê Linh: Một nhà chùa tặng 50.000 khẩu trang cho người dân
Kinhtedothi - Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay cùng UBND huyện Mê Linh trong công tác phòng chống dịch bệnh.
Cán bộ, công chức, viên chức Hà Nội làm việc tại nhà
Cán bộ, công chức, viên chức Hà Nội làm việc tại nhà
Kinhtedothi - UBND TP yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.
Ca sĩ Khánh Phương: Tăng sức đề kháng để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng
Ca sĩ Khánh Phương: Tăng sức đề kháng để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng
Kinhtedothi - “Phải có sức khỏe thật tốt, sức đề kháng thật mạnh thì mới đánh bay được “Cô Vy”, bảo vê chính mình, gia đình mình và cả cộng đồng”, giọng ca “Chiếc khăn gió ấm” chia sẻ.