Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Năm 2020: Xã Mê Linh sẽ không còn hộ nghèo nhờ vay vốn

Thủy Trúc 10-10-2019 17:44
Kinhtedothi - Từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm, nhiều hộ gia đình ở xã Mê Linh đã đầu tư trồng hoa, cây ăn quả, chăn nuôi. Có không ít hộ xây được nhà, mua trang thiết bị tốt, đời sống gia đình cải thiện.

Mê Linh là một trong nhiều xã đã sử dụng nguồn vốn vay ủy thác từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Mê Linh rất hiệu quả. Nhiều năm qua, huyện Mê Linh rất quan tâm đến các địa phương trong việc cho vay vốn ưu đãi phục vụ phát triển sản xuất và sinh hoạt như vốn vay hộ nghèo, cận nghèo, nước sạch nông thông, vốn vay việc làm.

 Nhờ vốn vay phát triển trồng hoa, gia đình chị Nguyễn Thị Tám đã thoát nghèo. Ảnh: Thủy Trúc

Thông tin về nguồn vốn vay hiện nay của người dân, Chủ tịch UBND xã Mê Linh Tạ Quang Thái cho biết: Hiện tại xã Mê Linh có nguồn vốn ủy thác 14 tỷ đồng do 3 hội đoàn thể tham gia tín chấp vay vốn là Nông dân, Cựu chiến binh và Phụ nữ. Các đoàn thể này theo sát từng hộ trong quá trình sử dụng đồng vốn vay, hỗ trợ tập huấn kỹ thuật nuôi trồng. Việc cho vay vốn phát triển sản xuất, đặc biệt đối với các hộ nghèo, cận nghèo luôn được UBND xã đặc biệt quan tâm.

Trong khi đó, theo Chủ tịch Hội Nông dân Nguyễn Văn Bảy, xã Mê Linh có đặc thù trồng hoa, với diện tích khoảng 242ha, nên nhu cầu sử dụng vốn vay của nông dân rất lớn. Hàng năm, số vốn vay lưu động của xã Mê Linh từ Ngân hàng CSXH huyện Mê Linh tương đối nhiều, khoảng 6 - 7 tỷ đồng. Các hộ gia đình vay chủ yếu đầu tư cho sản xuất hoa, một số hộ phát triển trang trại hoa, chăn nuôi.

“Mỗi năm, một sào ruộng trồng hoa cho bà con xã Mê Linh thu nhập trung bình 20 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí. Chúng tôi thấy, nhờ nguồn vốn vay của ngân hàng CSXH với lãi suất ưu đãi nên bà con nông dân có động lực và yên tâm đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình” - ông Bảy khẳng định.

Cụ thể như hộ gia đình chị Nguyễn Thị Tám ở xóm Hội, thôn Hạ Lôi, trước kia thuộc hộ nghèo. Được sự quan tâm của TP Hà Nội, Ngân hàng CSXH huyện Mê Linh, hộ gia đình chị Tám được vay 50 triệu đồng để đầu tư trồng hoa. Chị Tám cũng được Hội Nông dân hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc nên trồng hoa đã cho thu nhập cao hơn nhiều cấy lúa.

Đến nay, hộ gia đình chị Tám đã vươn lên hộ cận nghèo và từ năm ngoái trở về đây, cuộc sống dần ổn định. “Một mình tôi đang cố gắng làm lụng để nuôi một mẹ già và con ăn học. Tôi hy vọng, với việc trồng hoa thuận lợi, kinh tế gia đình sẽ phát triển, giàu mạnh hơn” - chị Tám xúc động cho hay.

Xác định nguồn vốn là xương sống tài chính, nên nhiều hộ nông dân Mê Linh mong muốn được tăng nguồn vốn vay lên 100 triệu đồng, thay vì 50 triệu đồng đối với hộ thoát nghèo và 20 triệu đồng nước sạch vệ sinh môi trường như hiện nay. Cùng với đó là lãi suất ưu đãi hơn để bà con tiếp tục yên tâm đầu tư sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Theo Chủ tịch UBND xã Mê Linh Tạ Quang Thái và Chủ tịch Hội Nông dân xã Mê Linh Nguyễn Văn Bảy, từ các chương trình vay vốn, đời sống của người dân địa phương cơ bản tốt lên. Không chỉ thế, các nguồn vốn vay đã góp phần quan trọng đưa xã Mê Linh giảm dần tỷ lệ hộ nghèo và tăng số hộ có mức sống khá.

Đến cuối năm 2018, toàn xã Mê Linh còn khoảng 2% hộ nghèo (gần 50 hộ), bằng các giải pháp hỗ trợ cho từng hộ theo nhu cầu và khả năng, cộng với sự quan tâm vào cuộc của các ban ngành đoàn thể, xã Mê Linh phấn đấu đến hết năm 2019 sẽ không còn hộ nghèo và phát triển bền vững.

TAG: xã Mê Linh xã Mê Linh trồng hoa trồng hoa vốn vay ngân hàng CSXH vốn vay ngân hàng CSXH hộ nghèo hộ nghèo thoát nghèo thoát nghèo
 
Tin khác
Xã Liên Trung, huyện Đan Phượng: Chậm giải quyết đơn của người dân
Xã Liên Trung, huyện Đan Phượng: Chậm giải quyết đơn của người dân
Kinhtedothi - Đầu năm 2019, 4 hộ dân thôn Hạ, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng đã gửi đơn đề nghị UBND xã làm rõ việc hơn 500m2 đất nông nghiệp của các gia đình ở khu hồ Gốc Vối bị chiếm dụng làm nhà xưởng. Tuy nhiên, đến nay chính quyền địa phương vẫn lúng túng trong việc xác minh.
Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tiếp tục gia tăng
Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tiếp tục gia tăng
Kinhtedothi - Theo cập nhật của Bộ Y tế, đến 6 giờ ngày 24/2, thế giới có 78.988 trường hợp mắc Covid-19 (tăng 236 trường hợp, hôm qua (23/2), tăng 940 trường hợp). Trong đó, tại Trung Quốc đại lục 76.936 trường hợp.
Chính thức áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc
Chính thức áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc
Kinhtedothi - Bộ Y tế chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15 giờ chiều 23/2 tại các cửa khẩu.
Bảo đảm an toàn tại chợ Long Biên
Bảo đảm an toàn tại chợ Long Biên
Kinhtedothi - Là địa điểm giao thương hàng hóa nông sản lớn nhất nhì TP Hà Nội, nguy cơ lây lan dịch Covid-19 gây ra tại chợ Long Biên là rất lớn. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch tại khu chợ được đặc biệt quan tâm.
Người cao tuổi dễ bị nhiễm Covid-19
Người cao tuổi dễ bị nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Nhiều người băn khoăn, liệu Covid-19 chỉ ảnh hưởng đến người già hay những người trẻ tuổi cũng dễ mắc bệnh? Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người cao tuổi (NCT) là một trong những đối tượng dễ bị nhiễm Covid-19 nhất và nguy cơ tử vong cũng cao hơn so với các lứa tuổi khác.
Điều chỉnh lịch học để phù hợp thực tế
Điều chỉnh lịch học để phù hợp thực tế
Kinhtedothi - Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020. Theo đánh giá của nhiều địa phương, việc điều chỉnh này là cần thiết để phù hợp với tình hình thực tế khi cả nước đang ứng phó với dịch Covid-19.
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị cách ly người nhập cảnh từ Hàn Quốc
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị cách ly người nhập cảnh từ Hàn Quốc
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Bộ Y tế kiến nghị áp dụng khai báo y tế và cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc.
[Ảnh] Nhân viên y tế trực đêm chống dịch Covid-19 tại bệnh viện dã chiến TP Hồ Chí Minh
[Ảnh] Nhân viên y tế trực đêm chống dịch Covid-19 tại bệnh viện dã chiến TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Nhân viên của kíp trực đêm bao gồm: Bác sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện công lập của quận, huyện và TP, thời điểm hiện nay do Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi đảm trách và cán bộ chiến sĩ của Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh.
Tay nắm cửa, nút bấm thang máy phải khử khuẩn ít nhất 4 lần/ngày
Tay nắm cửa, nút bấm thang máy phải khử khuẩn ít nhất 4 lần/ngày
Kinhtedothi - Bộ Y tế ban hành công văn khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với trung tâm thương mại siêu thị, công viên, khu du lịch.
Truyền thông dịch bệnh Covid-19 và tính trung thực
Truyền thông dịch bệnh Covid-19 và tính trung thực
Kinhtedothi - Trong kế hoạch truyền thông nguy cơ, lòng tin của xã hội là thành công cao nhất. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về tính trung thực trong truyền thông của dịch bệnh Covid-19.
Chợ hải sản Hoa Nam có thể không phải nơi khởi phát dịch Covid-19
Chợ hải sản Hoa Nam có thể không phải nơi khởi phát dịch Covid-19
Theo công bố mới, dịch Covid-19 có thể đã không khởi phát từ chợ hải sản mà có khả năng đã lây từ người sang người từ tháng 11/2019.