Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nắm chắc tình hình, không để phát sinh các vụ việc phức tạp

Bài, ảnh: Trần Long 09-11-2018 14:19
Kinhtedothi - Sáng 9/11, đoàn công tác số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Quốc Oai, kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW và Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Tham dự buổi làm việc còn có Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi làm việc.

8 Bí thư Đảng ủy xã, thị trấn không phải người địa phương

Báo cáo của Ban Thường vụ Huyện ủy Quốc Oai cho thấy, thực hiện Nghị quyết 18, Nghị quyết 19 về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập, Ban Thường vụ Huyện ủy đã đổi mới phương pháp làm việc, phân công thành viên dự sinh hoạt chi bộ thôn, tổ dân phố để nắm bắt, tháo gỡ kịp thời những vấn đề bức xúc ở cơ sở. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết công việc và làm rõ trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, số tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Huyện ủy giảm từ 53 xuống còn 43 và quá trình sắp xếp, sáp nhập các đơn vị sự nghiệp công lập đã giảm 3 cấp trưởng, 5 cấp phó. Đặc biệt, thực hiện chủ trương người đứng đầu cấp ủy, chính quyền không phải người địa phương và Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã, thị trấn, Huyện ủy đã thực hiện luân chuyển cán bộ lãnh đạo quản lý đảm nhiệm các chức vụ ở địa phương khác. Đến nay, có 8 Bí thư Đảng ủy xã, thị trấn và 1 Chủ tịch UBND xã không phải người địa phương.

Đối với việc thực hiện Nghị quyết 15 về xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, đến nay huyện Quốc Oai đã tập trung giải quyết xong 8 vụ việc và còn 5 vụ việc đang được tập trung giải quyết (trong đó có 2 vụ việc mới phát sinh)...

Cần xây dựng một số mô hình thí điểm

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá, việc triển khai lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ huyện trong thực hiện 3 Nghị quyết rất nghiêm túc, bài bản, đồng bộ và tác động rất tích cực giúp địa phương phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị. Nhất là thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, huyện đã chú trọng thực hiện Bí thư, Chủ tịch không phải là người địa phương; khắc phục được việc trưởng thôn, tổ dân phố không phải là đảng viên; các vụ việc tập trung đông người giảm mạnh… Điều này thể hiện lãnh đạo huyện rất quan tâm giải quyết vấn đề ngay từ cơ sở.

Nhấn mạnh những kết quả bước đầu mà huyện đã đạt được cho thấy 3 Nghị quyết đã đi vào cuộc sống, tuy nhiên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng nếu đặt trong bối cảnh chung toàn TP thì chuyển biến của huyện còn chưa nổi bật. Từ đó, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị, trong thời gian tới, huyện cần rà soát lại toàn bộ văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện 3 Nghị quyết.

Trong đó, tập trung nghiên cứu xây dựng một số mô hình theo chủ trương của Nghị quyết 18 để phù hợp với thực tế, trước mắt chọn mô hình thí điểm. Đồng thời, phải có giải pháp để tiến tới nâng cao tỷ lệ trưởng thôn, tổ dân phố là đảng viên. Cùng với đó, đánh giá lại công tác CCHC, sắp xếp bộ máy cho phù hợp với tinh thần ứng dụng CNTT trong hoạt động chỉ đạo điều hành.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng yêu cầu lãnh đạo huyện phải nắm chắc tình hình ngay từ cơ sở, không để các vụ việc mới phát sinh. Căn cứ vào tiêu chí thực hiện nhiệm vụ chính trị để xem xét đánh giá các tổ chức cơ sở đảng. “Qua giám sát của HĐND TP về vi phạm trên đất nông nghiệp cho thấy trên địa bàn huyện có những bức xúc về vấn đề này. Vì vậy, huyện cần nghiêm túc đánh giá để tập trung chỉ đạo giải quyết. Đồng thời, cấp ủy chỉ đạo chặt chẽ để chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm đối với những chức danh do HĐND bầu” - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

TAG: đoàn công tác Ban Thường vụ thành ủy phó bí thư thành ủy Chủ tịch HĐND TP nguyễn thị bích ngọc Quốc Oai
 
Tin khác
Cán bộ cơ sở, người dân vào cuộc giúp phát hiện vi phạm ngay từ địa bàn
Cán bộ cơ sở, người dân vào cuộc giúp phát hiện vi phạm ngay từ địa bàn
Kinhtedothi - Sáng nay (19/4) tại phường Mai Dịch, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc và các ĐB Đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.
Đổi mới hoạt động công đoàn để tạo lợi ích thực sự cho người lao động
Đổi mới hoạt động công đoàn để tạo lợi ích thực sự cho người lao động
Kinhtedothi - Cùng với hệ thống tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn Thủ đô phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, hoạt động để tạo ra lợi ích thực sự đối với người lao động và từ đó tạo nên sự gắn kết chặt chẽ với công nhân lao động.
OANA 44: Nâng cao sự chuyên nghiệp giúp phân biệt nhà báo với 'những kẻ tung tin'
OANA 44: Nâng cao sự chuyên nghiệp giúp phân biệt nhà báo với "những kẻ tung tin"
Kinhtedothi - Theo Giám đốc điều hành Hãng Thông tấn Bernama (Malaysia), công việc của các nhà báo chuyên nghiệp đòi hỏi độ tin cậy, đưa tin có đạo đức, trách nhiệm, chất lượng, kiểm chứng sự thật và xác minh - một sự kết hợp cần thiết để đảm bảo xây dựng quốc gia, hòa bình, hòa hợp dân tộc cũng như ổn định chính trị và kinh tế.
Cử tri quận Tây Hồ đề nghị rà soát các mô hình chuyển đổi quản lý chợ
Cử tri quận Tây Hồ đề nghị rà soát các mô hình chuyển đổi quản lý chợ
Kinhtedothi - Nhiều kiến nghị về công tác quản lý, vệ sinh môi trường… tại các chợ, đặc biệt là tại các chợ đã chuyển đổi mô hình quản lý đã được các cử tri kiến nghị với Thường trực HĐND quận Tây Hồ và Tổ đại biểu HĐND TP ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 5, trong cuộc tiếp xúc chuyên đề “tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các chợ trên địa bàn Tây Hồ”, sáng 19/4.
Ủy ban Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình về 5 vụ việc xâm hại tình dục
Ủy ban Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình về 5 vụ việc xâm hại tình dục
Kinhtedothi - Ngày 19/4, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp thời gian tới.
Khai mạc OANA: Hướng tới nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo
Khai mạc OANA: Hướng tới nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo
“Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” là chủ đề của Hội nghị Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 khai mạc sáng 19/4 tại Hà Nội, do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai tổ chức.
Quảng Ngãi có tân phó bí thư tỉnh ủy là nữ
Quảng Ngãi có tân phó bí thư tỉnh ủy là nữ
Kinhtedothi- Với 43/43 đại biểu (đạt tỉ lệ 100%) bỏ phiếu tín nhiệm, bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2015 - 2020
 Tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng lâu, đảm bảo an sinh xã hội
Tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng lâu, đảm bảo an sinh xã hội
Kinhtedothi - Chiều nay (18/4), tổ đại biểu Quốc hội do Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội làm tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy với các cử tri quận Thanh Xuân.
Lên phương án bổ cập, không để mất nước cục bộ trong dịp hè
Lên phương án bổ cập, không để mất nước cục bộ trong dịp hè
Kinhtedothi - Tại phiên họp ngày 17/4, tập thể UBND TP Hà Nội đã thống nhất thông qua dự thảo Đề án điều chỉnh địa giới hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm tại khu vực 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân và khu vực tổ dân phố số 28 - tập thể bệnh viện 19-8; thông qua Quyết định ban hành Quy chế xét, công nhận công trình chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước; việc sửa đổi, bổ sung Quyết định ban hành Quy chế xét tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô”.
Quản lý chung cư bộc lộ nhiều bất cập
Quản lý chung cư bộc lộ nhiều bất cập
Kinhtedothi - Hôm nay (18/4) tại UBND phường Mộ Lao, tổ đại biểu Quốc hội do Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP làm tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy với các cử tri quận Hà Đông.
Tổ chức tuyển dụng công chức, viên chức bảo đảm đúng quy định
Tổ chức tuyển dụng công chức, viên chức bảo đảm đúng quy định
Kinhtedothi - Sáng 18/4, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Ban chỉ đạo Quản lý tổ chức bộ máy, biên chế TP đã họp Hội nghị lần thứ 14 để đánh giá kết quả công tác quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019.