Trang chủ / Xã hội / Y tế

Tiếp viên Vietnam Airlines chỉ cách ly tập trung 4 ngày: Có "ngoại lệ" cho tiếp viên hàng không?

Thanh Bình 01-12-2020 15:45
Kinhtedothi - Sau khi cách ly tập trung 4 ngày và có 2 lần xét nghiệm âm tính, bệnh nhân Covid-19 1342 (BN1342)-nam tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines được về nhà. Tuy nhiên, lần xét nghiệm thứ 3 khẳng định người này mắc Covid-19. Đáng chú ý, thời điểm này, bệnh nhân đã tự cách ly tại nhà.
Vì sao BN1342 xét nghiệm lần 3 mới dương tính?
Nhận định về kết quả xét nghiệm của BN1342, PGS.TS Trần Đắc Phu- nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế) cho rằng, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc BN1342 đến lần xét nghiệm thứ 3 mới cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, đó có thể là nguyên nhân đến từ tải lượng virus trong cơ thể bệnh nhân. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus SARS-CoV-2 cần có một thời gian ủ bệnh để nhân lên về số lượng. Nếu xét nghiệm quá sớm, khi tải lượng virus quá thấp sẽ dẫn đến kết quả âm tính giả. Điều này phụ thuộc vào lượng đào thải virus, có thể ngày thứ nhất, ngày thứ 2 hoặc đào thải sang ngày thứ 14, thậm chí có những trường hợp lâu hơn, tùy theo tải lượng virus.
Giải thích về trường hợp BN1342, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, mỗi bộ sinh phẩm xét nghiệm sẽ có một ngưỡng phát hiện nhất định. Trong trường hợp BN1342, có thể phải đến lần xét nghiệm thứ 3, tải lượng virus SARS-CoV-2 mới đạt đến ngưỡng phát hiện của bộ sinh phẩm và cho kết quả dương tính. “Đây cũng là lý do vì sao thời gian yêu cầu cách ly lên đến 14 ngày và trong quá trình cách ly, người được cách ly sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần ở các thời điểm khác nhau”- PGS.TS Trần Đắc Phu nói.
 Ảnh minh họa.
Tiếp viên hàng không chỉ cách ly tập trung 4 ngày?
Liên quan đến việc BN1342 chỉ cách ly tập trung 4 ngày, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, việc tiếp viên của Vietnam Airlines chỉ cách ly tập trung 4 ngày và được về nhà tự cách ly sau 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính là đúng với quy định của Bộ Y tế.
Ngày 2/7/2020, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có Công văn 3588/CV-BCĐ về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines.
Theo đó, các thành viên tổ bay người Việt Nam của Vietnam Airlines đều được lấy mẫu xét nghiệm sau khi về Việt Nam. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, thành viên tổ bay được tiếp tục lấy mẫu lần hai sau ít nhất 72 giờ kể từ lần lấy mẫu đầu tiên.
Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, các thành viên của tổ bay được phép rời khỏi khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Nếu có hành khách hoặc thành viên tổ bay dương tính với Covid-19 ngay ở lần xét nghiệm đầu tiên, những người này sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Nếu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính, thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên của tổ bay kể từ ngày có kết quả xét nghiệm lần 2.
Đến ngày 24/7/2020, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục có Công văn 3951/CV-BCĐ về áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay.
Theo đó, Bộ Y tế nhất trí với đề nghị của Bộ GTVT về việc áp dụng tổ chức cách ly y tế, xét nghiệm đối với tổ bay của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjett Air và Bamboo Airways theo hướng dẫn tại Công văn số 3588/CV-BCĐ ngày 2/7/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với Tổ bay của Vietnam Airlines.
Đối với BN1342 là nam tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines, được biết chuyến bay VN5301 mà tiếp viên này phục vụ ngày 14/11 từ Nhật Bản về sân bay Cần Thơ, có 298 khách và hành khách cách ly ngay tại Cần Thơ, đã có kết quả xét nghiệm 2 lần toàn bộ hành khách đều âm tính.
Máy bay đã bay rỗng về sân bay Tân Sơn Nhất, tổ bay 14 người (gồm cả BN 1.342) cách ly ngay tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 14/11. Tất cả đều xét nghiệm 2 lần kết quả đều âm tính.
Ngày 18/11, BN 1342 về cách ly tại nơi lưu trú tại TP Hồ Chí Minh. Ngày 28/11, lấy mẫu xét nghiệm lần 3, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Như vậy, việc bệnh nhân về nơi lưu trú tự cách ly sau 2 lần xét nghiệm âm tính và toàn bộ phi hành đoàn, hành khách âm tính là không sai so với quy định.
Tuy nhiên, trong quá trình cách ly tại nhà trọ ở quận Tân Bình, BN1342 có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ đẻ và 2 người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN 1988; trú tại phường 3, quận 6, TP Hồ Chí Minh) có tới sống cùng. Ngày 28/11, BN1342 được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính. Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên đây đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính, là BN1347.
Theo hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh Covid-19 của Bộ Y tế, người cách ly tại nhà phải cách ly 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.
Đề cập đến vấn đề này, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hồ Chí Minh Nguyễn Trí Dũng cho rằng, BN1342 đã có sự buông lỏng và không chấp hành các quy định cách ly (cả cách ly tập trung và cách ly tại nhà), khiến dịch bệnh lây lan.
Về việc xác định trách nhiệm các bên liên quan và xử lý người vi phạm, ông Nguyễn Trí Dũng cho hay, chính quyền TP Hồ Chí Minh sẽ họp bàn, xem xét. Tuy nhiên, sau vụ việc này, CDC TP Hồ Chí Minh sẽ siết chặt hơn nữa các quy định về cách ly tập trung và cách ly tại nhà.
TAG: Nam tiếp viên hàng không cách ly COVID-19
 
Tin khác
[Tiếng dân] Nỗi lo thực phẩm handmade
[Tiếng dân] Nỗi lo thực phẩm handmade
Kinhtedothi - Cuối năm, tổ dân phố tôi, các bà nội trợ ngồi lại xì xầm bàn chuyện thực phẩm handmade, mốt đang thịnh hành thời Covid-19.
[Thuốc&dinh dưỡng] Hoa hồng - sức khỏe và sắc đẹp
[Thuốc&dinh dưỡng] Hoa hồng - sức khỏe và sắc đẹp
Kinhtedothi - Hoa hồng có nhiều tác dụng rất tốt không những đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người, mà còn được ứng dụng rộng rãi trong chăm sóc sắc đẹp. Do đó, hoa hồng được sử dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm.
Hà Tĩnh: Phát hiện quả bom sót lại sau chiến tranh khi đang thi công cầu Chợ Vực
Hà Tĩnh: Phát hiện quả bom sót lại sau chiến tranh khi đang thi công cầu Chợ Vực
Kinhtedothi - Đại diện UBND xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) thông tin, trong lúc thi công cầu Chợ Vực, công nhân phát hiện quả bom (dạng bom bi) lớn cắm sâu dưới lòng sông.
Sóc Sơn tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới
Sóc Sơn tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới
Kinhtedothi - Ngày 23/1, xã Kim Lũ (huyện Sóc Sơn) long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
[Gia đình] Về nhà với mẹ… để mà lớn khôn!
[Gia đình] Về nhà với mẹ… để mà lớn khôn!
Kinhtedoth- Chuẩn bị về hưu, mẹ tôi dự định dành thời gian để làm vườn, đi chơi thậm chí cả ở nước ngoài, và thăm mấy đứa cháu của mình.
Quận Thanh Xuân triển khai nhiệm vụ năm 2021
Quận Thanh Xuân triển khai nhiệm vụ năm 2021
Kinhtedothi - Ngày 23/1, quận Thanh Xuân đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2021.
Ngành y tế sẵn sàng các phương án phục vụ Đại hội Đảng
Ngành y tế sẵn sàng các phương án phục vụ Đại hội Đảng
Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến nay ngành y tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.
Quảng Ngãi: Xúc động chị gái 7 tuổi địu em 5 tháng tuổi đi tiêm chủng
Quảng Ngãi: Xúc động chị gái 7 tuổi địu em 5 tháng tuổi đi tiêm chủng
Kinhtedothi - Cô bé mới 7 tuổi tuổi nhỏ thó địu em trai 5 tháng tuổi đang ngủ say trong chiếc khăn cũ đi tiêm chủng khiến nhiều người rưng rưng.
Các phường tại quận Ba Đình, Hà Nội tràn ngập sắc đỏ chào mừng Đại hội XIII của Đảng
Các phường tại quận Ba Đình, Hà Nội tràn ngập sắc đỏ chào mừng Đại hội XIII của Đảng
Kinhtedothi – Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, những ngày này, trên khắp các tuyến đường, trụ sở các cơ quan tại quận Ba Đình được trang trí rực rỡ với cờ, băng rôn, panô, áp phích…
PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng tại Live concert “Tổ quốc tôi yêu”
PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng tại Live concert “Tổ quốc tôi yêu”
Kinhtedothi - Được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình tối ngày 15/01/2021, Live concert “Tổ quốc tôi yêu” có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS, đã tạo nên ấn tượng đặc biệt với khán giả; được đánh giá là chương trình giao lưu ca múa nhạc, sân khấu và truyền hình hấp dẫn và nhiều ý nghĩa biểu cảm.
Tử vi hôm nay 23/1 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ gặp một số may mắn
Tử vi hôm nay 23/1 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ gặp một số may mắn
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Bảy ngày 23/1/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ gặp một số may mắn như nhặt được tiền, được người khác giúp đỡ, gặp người thú vị,…