Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nam Từ Liêm: Đứng thứ 28/30 quận, huyện về tỷ lệ học sinh tham gia Đề án sữa học đường

02-10-2019 16:28
Kinhtedothi-Đến năm học này, tại quận Nam Từ Liêm mới có 73,97% tổng số học sinh tham gia Đề án chương trình sữa học đường; nhiều trường ngoài công lập và một số nhóm trẻ tư thục chưa tham gia. Tuy nhu cầu tiêu thụ sữa của quận đứng thứ 11/30 nhưng tỷ lệ học sinh tham gia rất thấp, chỉ đứng thứ 28/30 quận, huyện trên toàn TP Hà Nội.

Hôm nay (2/10), đoàn khảo sát do Trưởng Ban Văn hóa - Xã Hội HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thanh Bình làm trưởng đoàn đã khảo sát tại quận Nam Từ Liêm về việc thực hiện Nghị quyết Quy định cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Đề án “Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo (MG) và học sinh tiểu học (TH) trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2018-2020” và công tác triển khai năm học 2019-2020 tại các cơ sở giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn TP. Cùng tham gia đoàn có Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến.

Trong đó, đoàn đến trực tiếp khảo sát tại các trường Mầm non Xuân Phương, Tiểu học Lê Quý Đôn, THCS Mỹ Đình 1.

                       Đoàn trực tiếp khảo sát tại Trường THCS Mỹ Đình 1

Theo UBND quận Nam Từ Liêm, với dân số 290.052 người, hiện tại quận có 96 trường học các cấp từ mầm non (MN) đến THCS, trong đó 41 trường công lập và 55 trường ngoài công lập (NCL); cùng 12 trường THPT, 1 trung tâm GDNN-GDTX, 10 trung tâm học tập cộng đồng. Với tốc độ đô thị hóa và dân số cơ học tăng nhanh, quận gặp nhiều khó khăn trong triển khai nhiệm vụ đầu năm học này. Tỷ lệ số trẻ đăng ký tuyển sinh trực tuyến so với chỉ tiêu được giao chưa cao, bởi có nhiều học sinh đăng ký học tại các trường NCL; cấp học MN tuyển sinh không đủ chỉ tiêu do học sinh MN ra lớp sau thời gian đăng ký tuyển sinh. Nhất là một số trường tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 vượt chỉ tiêu kế hoạch vì dân số cơ học tăng nhanh ở các tòa nhà chung cư (đặc biệt tại các phường Mễ Trì, Mỹ Đình 2, Cầu Diễn, Trung Văn, Đại Mỗ), trong khi số trường tư thục không đáp ứng đủ chỗ học cho học sinh trong khu chung cư. Ngoài ra, một số trường nhỏ, thiếu không gian học tập vui chơi cho học sinh, cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu trang thiết bị, nhất là chuẩn bị cho công tác triển khai thực hiện chương trình sách giáo khoa mới.

Đáng chú ý, trong thực hiện Nghị quyết 06 của HĐND TP về quy định cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Đề án, dù UBND quận đã cố gắng trong công tác chỉ đạo, ban hành các văn bản quản lý nhà nước cũng như cùng các trường MG, TH tổ chức tuyên truyền đến phụ huynh, quán triệt triển khai tập huấn cho cán bộ, giáo viên, song gặp nhiều khó khăn. Với 79 trường, 199 nhóm trẻ thuộc các trường TH, MN, nhóm trẻ MG thuộc Đề án và 47.975 học sinh thuộc diện được thụ hưởng của Đề án. Nguyên nhân của kết quả thấp này được UBND quận đánh giá, trước hết do trên địa bàn có 6 trường khối MN có yếu tố nước ngoài nên không đăng ký; một số hệ thống trường NCL đã tổ chức cho học sinh uống sữa công thức nên không đăng ký Đề án; hệ thống trường Vinschool đã triển khai đến học sinh nhưng lại chưa có thống nhất của HĐQT. Đặc biệt, nguyên nhân chủ quan là một số chủ tịch HĐQT, ban giám hiệu, gia đình có điều kiện của các trường NCL chưa quan tâm đến Đề án, đã cho con uống nhiều sữa ngoại khác nên không đăng ký.

Trước những khó khăn này, quận kiến nghị UBND TP quan tâm xây dựng tiêu chí mô hình trường học điện tử, tiêu chí các phòng học chức năng để chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Với việc thực hiện Đề án, đề nghị TP tiếp tục triển khai để con em được hưởng thụ, nhất là học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hoàn cảnh trung bình được tham gia; đồng thời Công ty sữa Vinamilk cần hỗ trợ túi nilon tự hủy cho các trường trong việc thu gom vỏ hộp sữa.

             Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Nguyễn Thanh Bình phát biểu

Qua khảo sát thực tế và lắng nghe ý kiến từ quận cũng như đại diện các trường học trên địa bàn, đoàn khảo sát ghi nhận quận Nam Từ Liêm gần đây đã tập trung đầu tư cho lĩnh vực giáo dục đào tạo, trở thành điểm sáng của Hà Nội, với việc đa dạng các loại hình giáo dục, phát triển nhanh và mạnh giáo dục chất lượng cao, phục vụ tốt cho người dân sinh sống trên địa bàn. Bên cạnh đó, tích cực triển khai các chủ trương của TP, trong đó xây dựng kế hoạch, quán triệt, tuyên truyền tổ chức thực hiện Đề án chương trình sữa học đường sâu rộng trên địa bàn. Công tác triển khai nhiệm vụ năm học mới 2019-2020 cũng được thực hiện nghiêm túc.

Tuy nhiên, trước thực tế tỷ lệ tham gia Đề án tại quận còn hạn chế, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Nguyễn Thanh Bình đề nghị, quận quan tâm hơn công tác tuyên truyền vận động, trong đó có phương pháp để tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả hơn, nhất là với đối tượng đặc thù (trường NCL, hộ gia đình có thu nhập cao...). Phòng GD&ĐT quận và các trường cần quan tâm thực hiện đúng quy trình đề ra trong Đề án về tiếp nhận, bảo quản, sử dụng sữa cũng như thu gom vỏ hộp sữa; quận chú trọng công tác giám sát, các trường chấp hành nghiêm. Việc thanh quyết toán với chương trình này cũng cần được quận cần rà soát để tiến hành nhanh gọn cho các cơ sở.

Đối với việc xây dựng trường chuẩn quốc gia, Trưởng đoàn giám sát lưu ý, quận nếu có nhiều khó khăn thì kiến nghị để TP bố trí về quy hoạch, nguồn lực giúp quận đầu tư cơ sở vật chất nhằm đảm bảo tiêu chí sĩ số học sinh/lớp theo tiêu chuẩn, các lớp học không bố trí ở tầng quá cao...; đồng thời cần quan tâm rà soát vấn đề vệ sinh môi trường tại các trường, nhất là với khối công lập.

 

TAG: Đề án sữa học đường quận Nam Từ Liêm
 
Tin khác
Hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng
Hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã ký ban hành Hướng dẫn số 03-HD/TW hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng.
Không có chuyện phong tỏa Thành phố, không phải tất cả dịch vụ đều dừng
Không có chuyện phong tỏa Thành phố, không phải tất cả dịch vụ đều dừng
Kinhtedothi - Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.
Nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng: Để chọn nhân sự tốt thì phải dân chủ, công khai
Nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng: Để chọn nhân sự tốt thì phải dân chủ, công khai
Kinhtedothi - Hiện các địa phương trong cả nước đang tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội hỗ trợ, động viên cán bộ, chiến sĩ Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô
Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội hỗ trợ, động viên cán bộ, chiến sĩ Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô
Kinhtedothi - Chiều 27/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức trao tặng, ủng hộ Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Đại sứ Campuchia cảm ơn Việt Nam hỗ trợ trang thiết bị y tế chống COVID-19
Đại sứ Campuchia cảm ơn Việt Nam hỗ trợ trang thiết bị y tế chống COVID-19
Kinhtedothi - Chiều nay, 27/3, tại trụ sở Chính phủ, tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia Chay Navuth tới chào xã giao, Thủ tướng tin tưởng với kinh nghiệm đối ngoại của mình, Đại sứ sẽ là cầu nối hữu nghị, đóng góp tích cực vào việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng tốt đẹp Việt Nam-Campuchia.
Thủ tướng: Việt Nam “quyết chiến”, làm mọi biện pháp có thể để ngăn dịch Covid-19
Thủ tướng: Việt Nam “quyết chiến”, làm mọi biện pháp có thể để ngăn dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 27/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương sắp diễn ra.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Phải có chính sách chăm sóc đặc biệt cho y, bác sỹ
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Phải có chính sách chăm sóc đặc biệt cho y, bác sỹ
Kinhtedothi - “Chúng ta chống dịch như chống giặc, tuyến đầu chống giặc chính là y tá, bác sỹ, do vậy, cần phải có chính sách chăm sóc đặc biệt" – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ.
Hà Nội thêm 5 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2
Hà Nội thêm 5 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 12h ngày 27/3/2020, Hà Nội đã ghi nhận thêm 5 trường hợp có xét nghiệm dương tính. Các trường hợp dương tính này cần Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xét nghiệm khẳng định mới có thể kết luận là mắc COVID-19.
Rạng Đông ủng hộ hơn 2.000 phích đựng nước nóng cho các bệnh viện dã chiến phòng chống Covid-19
Rạng Đông ủng hộ hơn 2.000 phích đựng nước nóng cho các bệnh viện dã chiến phòng chống Covid-19
Kinhtedothi-Chiều nay (27/3) tại trụ sở Công đoàn ngành y tế Hà Nội, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã tiến hành trao quà tặng gồm hơn 2.000 phích đựng nước nóng loại 2 lít, trị giá 300.000.000 đồng cho nơi tiếp nhận là Công đoàn y tế Việt Nam.
TP Hồ Chí Minh: Chi 2.753 tỷ để phòng, chống dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Chi 2.753 tỷ để phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 27/3, HĐND TP Hồ Chí Minh đã thông qua nghị quyết về “Công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cho chủ trương về một số chế độ để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; Hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TP”.
Tại quận Đống Đa: Cả hệ thống chính trị chung tay chống dịch Covid-19
Tại quận Đống Đa: Cả hệ thống chính trị chung tay chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của T.Ư, TP Hà Nội, quận Đống Đa đang huy động cả hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.