Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Nan giải tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp

Thủy Trúc 23-08-2018 08:24
Kinhtedothi - Mặc dù số học sinh (HS) tốt nghiệp lớp 9 tăng hơn 22.000 so với năm học 2017 – 2018, nhưng đến thời điểm này, một số trung tâm giáo dục thường xuyên – nghề nghiệp mới tuyển sinh (TS) đạt 50% chỉ tiêu được giao, thậm chí có nơi chỉ 30%.

Chỉ tuyển được 50% kế hoạch

Ngày 22/8, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 giáo dục thường xuyên – chuyên nghiệp (GDTX – CN). Phó Trưởng phòng GDTX - CN, Sở GD&ĐT Trần Thị Thu Hương cho biết, việc TS loại hình bổ túc văn hóa ngày một khó khăn, nhất là các quận nội thành và các địa phương có nhiều trường ngoài công lập. Biên chế ít, chất lượng hoạt động ở một vài trung tâm chưa toàn diện; Chất lượng đầu vào của học viên cũng thấp, cơ sở vật chất còn khó khăn, trong khi định mức ngân sách đối với GDTX thấp.

 Hướng dẫn học sinh học nghề tại trường Đào tạo nghề Hà Nội.  Ảnh:  Hải Linh
Thông tin về công tác TS của các trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN) – GDTX, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Phạm Quốc Toản thông tin: Hiện nay, khối GDTX tuyển sinh vào lớp 10 được 6.721 học viên, so với chỉ tiêu được giao là 8.500 thì vẫn còn thiếu 1.800. Các địa bàn như huyện Ứng Hòa, một số HS theo gia đình di dân về những nơi đô thị hóa, nên trung tâm GDNN - GDTX tuyển được ít HS. Những khu vực như Mỹ Đức, Ba Đình, Cầu Giấy mới chỉ tuyển được chưa đến 50% chỉ tiêu. Khu vực quận Đống Đa, Thanh Xuân đông HS, nhưng hiện tại cũng chỉ tuyển được 30%.
Phát huy thế mạnh của từng trung tâm
Nhìn nhận về thực trạng này, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại cho rằng, các trung tâm cần "xem lại mình" bởi chất lượng đào tạo chưa tương xứng. Theo ông Đại, với tỷ lệ học viên trung tâm GDNN - GDTX đỗ tốt nghiệp THPT đạt tới 96,94% cho thấy, chất lượng đào tạo không kém các trường phổ thông. Các trường ngoài công lập thu học phí cao, nhưng tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT cũng chỉ ngang với GDNN - GDTX có mức học phí chỉ 100.000 đồng/HS/tháng.

Trong năm học 2018 – 2019, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với các trung tâm ngoài nhà trường (ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng kỹ năng, đào tạo, bồi dưỡng chuyên ngành ngắn hạn, tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học). Đồng thời, tăng cường rà soát, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động giáo dục. Đặc biệt, đẩy mạnh thanh, kiểm tra nhằm ngăn chặn, chấn chỉnh kịp thời những sai phạm trong tổ chức đào tạo, liên kết đào tạo, kiểm tra cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, kiên quyết xử nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trong năm học 2018 – 2019, các trung tâm GDNN - GDTX cần tổ chức lại hoạt động theo 3 hướng, dạy văn hóa, dạy nghề phổ thông, đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Theo đó, trung tâm nào mạnh mảng nào thì tập trung phát triển mảng đó để thu hút HS. Bên cạnh đó, phối hợp với các trường cao đẳng, trung cấp dạy song song hai bằng (văn hóa, nghề) cho HS.
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý và hoạt động của GDNN - GDTX, năm học này sẽ đa dạng hóa các chương trình, nội dung dạy học, chú trọng phát triển các chương trình bồi dưỡng ngắn hạn, giáo dục khởi nghiệp. 100% trung tâm GDNN - GDTX triển khai ổn định phần mềm sổ điểm điện tử. Cùng với đó, Sở GD&ĐT quản lý chặt hoạt động của trung tâm GDNN - GDTX. Đồng thời, chỉ đạo việc kiểm tra, đánh giá, cho điểm học viên đảm bảo nghiêm túc, thực chất, chính xác, khách quan, công bằng, đúng quy chế. “Sở GD&ĐT đang giao các phòng, ban nghiên cứu quy mô, sự phát triển trung tâm GDNN - GDTX trong thời kỳ mới. Qua đó, xây dựng phương án tối ưu và sẽ báo cáo TP hỗ trợ các trung tâm trong những năm tới giúp cho hoạt động đi vào quy củ” – ông Phạm Văn Đại thông tin.

TAG: nghề nghiệp dạy nghề đào tạo nghề Hà Nội Tuyển sinh Giáo dục
 
Tin khác
[Kỹ năng sống] Học cách “biết đủ”
[Kỹ năng sống] Học cách “biết đủ”
Kinhtedothi - Trước đây, khi cuộc sống còn khó khăn về kinh tế, cả tháng mới được vài lạng thịt mua theo phiếu, xếp hàng mới mua được cân rau muống mậu dịch, thì hình như con người không thấy đó là điều bất hạnh lớn.
Bước trượt khỏi hạnh phúc
Bước trượt khỏi hạnh phúc
Kinhtedothi - Cuộc sống dù hiện đại, những quan niệm về hạnh phúc cũng có nhiều thay đổi theo chiều thoáng hơn, nhưng ngoại tình vẫn là một trong những “kẻ thù” hàng đầu dẫn đến những khúc mắc trong hôn nhân. Điều đáng nói, không phải ai cũng kịp dừng bước để níu kéo lại hạnh phúc.
Nhập quốc tịch cho 18 công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
Nhập quốc tịch cho 18 công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
Kinhtedothi - Chiều 18/1, trước sự chứng kiến lãnh đạo Bộ Tư pháp, tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 18 công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Quảng Bình.
Hội Cựu TNXP huyện Gia Lâm: Nhiều hoạt động giúp hội viên vượt khó
Hội Cựu TNXP huyện Gia Lâm: Nhiều hoạt động giúp hội viên vượt khó
Kinhtedothi - Sáng 18/1, Hội Cựu TNXP huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2018; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm
Ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm
Kinhtedothi - Chiều 18/1, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) và Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes Việt Nam (MSV) đã tổ chức sự kiện chào đón khách hàng thứ 1 triệu và sơ kết quá trình thực hiện chương trình hợp tác giữa Marie Stopes Việt nam, Tổng cục DS-KHHGD và Trung tâm chăm sức khỏe sinh sản cộng đồng.
Tăng trưởng kinh tế huyện Sóc Sơn đạt 10,58%
Tăng trưởng kinh tế huyện Sóc Sơn đạt 10,58%
Kinhtedothi - Sáng 18/1, UBND huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết ngành kinh tế năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019.
Quận Ba Đình vượt chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế
Quận Ba Đình vượt chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế
Kinhtedothi - Chiều 17/1, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa đã có buổi làm việc với quận Ba Đình về công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2019.
Nhận biết dấu hiệu bất thường của trẻ sau tiêm chủng
Nhận biết dấu hiệu bất thường của trẻ sau tiêm chủng
Kinhtedothi - Sau hàng loạt vụ việc trẻ phản ứng sau tiêm vaccine ComBe Five, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư Dương Thị Hồng khuyến cáo các cán bộ y tế phải khám sàng lọc trẻ thật kỹ trước khi tiêm. Đồng thời, phụ huynh cũng cần trang bị những kiến thức về theo dõi, chăm sóc trẻ trước và sau tiêm chủng tại nhà.
Đề phòng bệnh xương khớp trong mùa lạnh
Đề phòng bệnh xương khớp trong mùa lạnh
Kinhtedothi - Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Phụ trách khoa Nội Thận - Khớp A8, Bệnh viện 198, thời tiết lạnh, ẩm vào mùa Đông là nguyên nhân khiến bệnh viêm xương khớp chuyển biến xấu, số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị tăng vọt. Bảo vệ khớp đúng cách sẽ giúp bệnh nhân bớt khổ sở trong những ngày giá rét này.
Quận Đống Đa thu ngân sách vượt mức 8.500 tỷ đồng
Quận Đống Đa thu ngân sách vượt mức 8.500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Báo cáo của Chi cục Thuế Đống Đa cho biết, năm 2018, số thu qua Chi cục đạt hơn 8.562 tỷ đồng, đạt 102,2% dự toán, tăng 20,9% so với thực hiện năm 2017.
Chốt sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp công ty đã giải thể
Chốt sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp công ty đã giải thể
Kinhtedothi - "Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) ở công ty cũ đến tháng 8/2014 thì chuyển công tác rút sổ BHXH sang đơn vị mới tiếp tục đóng BHXH đến nay. Ở công ty cũ tôi nộp BHXH từ tháng 1/2003 nhưng do công ty cũ nợ BHXH năm 2014 nên tôi chưa được chốt sổ BHXH ghi thời gian đã đóng. Vậy muốn chốt sổ BHXH thì tôi phải làm thế nào, bởi công ty cũ không còn tồn tại và không tìm thấy chủ sử dụng lao động?" - Nguyễn Minh Tâm - huyện Thường Tín, Hà Nội.