Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch của Hà Nội

Vũ Lê 28-11-2020 13:04
Kinhtedothi - Sáng 28/11, Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP Hà Nội đã tổ chức Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (28/11/2000 - 28/11/2020). Tham dự buổi lễ có nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; nguyên Ủy viên ban chấp hành TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cùng lãnh đạo các sở, ngành TP.
Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị TP Hà Nội được thành lập ngày 28/01/2000 theo Quyết định số 6515/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội. Trải qua 20 năm hoạt động và phát triển, Hội đã có những đóng góp tích cực cho lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị nói riêng, sự phát triển của Thủ đô nói chung được chính quyền TP, các cơ quan lý luận và xã hội ghi nhận.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội Tô Anh Tuấn  cho  biết, trong chặng đường 20 năm qua, công tác của Hội đạt được những kết quả đáng kể về nhiều mặt như nghiên cứu khoa học và đào tạo, tuyên truyền pháp luật và khoa học kỹ thuật, liên kết trao đổi với các hội nghề nghiệp khác…
Đặc biệt, Hội đã có những đổi mới, đột phá trong công tác tư vấn, giám định và phản biện xã hội. Đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu và cũng là thế mạnh của Hội, là phương thức chủ yếu để Hội tham gia đóng trực tiếp và có hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.
Các thành viên của Hội luôn là thành viên nòng cốt của Hội đồng thẩm định quy hoạch xây dựng, Hội đồng kiến trúc quy hoạch TP, Hội đồng tư vấn kinh tế của MTTQ TP… đã tham gia góp ý kiến cho hàng trăm đồ án quy hoạch, thiết kế công trình, dự án đầu tư xây dựng.
Trong đó, có những đồ án, dự án, đề án lớn như Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050; Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Quy hoạch chi tiết đô thị thông minh hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài…
 Toàn cảnh Lễ kỷ niệm.
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng chúc mừng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội, đồng thời nhấn mạnh, UBND TP luôn trân trọng ghi nhận những đóng góp to lớn, quan trọng của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cũng như của đội ngũ các nhà khoa học, kiến trúc sư, thành viên của hội trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô. Đặc biệt là trong công tác lập quy hoạch, tham gia phản biện xã hội cho Dự thảo Nghị quyết của HĐND Thành phố, các văn  bản quy phạm pháp luật của UBND TP.
Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị trong thời gian tới, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội tiếp tục phát huy truyền thống gắn bó với Thủ đô, tăng cường công tác nghiên cứu, trao đổi, tranh thủ sự tham vấn chuyên môn của đội ngũ các nhà khoa học, kiến trúc sư, thành viên Hội giúp TP ngày càng nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.
Đồng thời, cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và Trung ương Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Hội quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của TP, hoàn thiện các Quy chế quản lý kiến trúc đô thị và nông thôn để thực hiện Luật Quy hoạch; Luật Kiến trúc. Căn cứ các Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch của Thành ủy, HĐND, UBND TP để phối hợp thực hiện các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, nông thôn và các dự án đầu tư xây dựng trọng tâm, trọng điểm trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025.
Trong đó, trọng tâm là: Quy hoạch thành phố Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chương trình phát triển đô thị toàn TP Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050; Cơ chế đầu tư xây dựng, quản lý quy hoạch nhằm phát triển nhanh và đồng bộ các đô thị vệ tinh của TP Hà Nội; Nghiên cứu, bảo tồn các không gian có giá trị gắn với di sản văn hóa; Tham gia tích cực và hiệu quả các Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc, thiết kế đô thị, các hoạt động tư vấn, thẩm định, phản biện và giám định xã hội nhằm phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô nhanh và bền vững.
“UBND TP luôn quan tâm và mong muốn tiếp tục được lắng nghe các kinh nghiệm quý báu của các chuyên gia, nhà quản lý, các nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm trong Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội nhằm nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch của TP Hà Nội trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị Quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP” - Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh.
 Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho 3 tập thể có thành tích trong công tác Hội nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội. 
Ghi nhận những đóng góp của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội vào sự nghiệp xây dựng phát triển quy hoạch kiến trúc và phát triển của Thủ đô, Chủ tịch UBND TP tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân. Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tặng Cờ thi đua cho Hội đã có thành tích đặc biệt xuất sắc “20 năm Đoàn kết - Trí Tuệ - Phát triển vì Thủ đô giầu đẹp, văn minh, hiện đại” giai đoạn 2000 - 2020; Bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội giai đoạn 2000 - 2020.
Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen cho 4 cá nhân; Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tặng Bằng khen của cho 3 tập thể, 15 cá nhân.
TAG: quy hoạch xây dựng Hội Quy hoạch Hà Nội
 
Tin khác
Đoàn tàu đầu tiên tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội chính thức lăn bánh
Đoàn tàu đầu tiên tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội chính thức lăn bánh
Kinhtedothi - Trải qua giai đoạn thử nghiệm tĩnh tại Depot, ngày 22/1/2021 đoàn tàu đầu tiên tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội chính thức lăn bánh để bước đến giai đoạn thử nghiệm liên động.
TP Thủ Đức: Quy hoạch được phê duyệt trước đó vẫn có giá trị pháp lý
TP Thủ Đức: Quy hoạch được phê duyệt trước đó vẫn có giá trị pháp lý
Kinhtedothi - Sáng 22/1, UBND TP Hồ Chí Minh đã có buổi gặp gỡ báo chí cung cấp thông tin về TP Thủ Đức. Theo đó, trong giai đoạn chuyển tiếp vẫn phải đảm bảo xử lý công việc như bình thường; quy hoạch được duyệt vẫn có giá trị pháp lý.
Thời tiết những ngày diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn biến ra sao?
Thời tiết những ngày diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn biến ra sao?
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia vừa phát đi bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, diễn ra từ ngày 25/1 - 2/2/2021. Trong đó, khu vực Hà Nội, đêm và sáng sương mù, chiều không mưa, nhiệt độ dao động 16 - 24 độ C.
Chất lượng không khí Hà Nội sáng 22/1 chạm ngưỡng rất xấu
Chất lượng không khí Hà Nội sáng 22/1 chạm ngưỡng rất xấu
Kinhtedothi - Theo kết quả quan trắc chất lượng tại 34 trạm trên địa bàn TP Hà Nội ngày 22/1/2021, chỉ số AQI chạm ngưỡng rất xấu. Thực trạng chất lượng không khí (CLKK) bắt đầu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới sức khỏe của mọi người, khuyến cáo người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời.
Quận Hoàng Mai ra quân đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán
Quận Hoàng Mai ra quân đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Sáng 22/1, UBND quận Hoàng Mai tổ chức lễ phát động ra quân Năm an toàn giao thông 2021 và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán Tân Sửu, lễ hội Xuân 2021.
Transerco khai thác 4 tuyến buýt mới từ tháng 2/2021
Transerco khai thác 4 tuyến buýt mới từ tháng 2/2021
Kinhtedothi - Từ ngày 1/2/2021, Tổng công ty Vận tải Hà Nội - Transerco sẽ triển khai vận hành, khai thác mới 4 tuyến buýt số: 66, 67, 115 và 116.
Ba Vì giải tỏa nhiều điểm nóng giao thông
Ba Vì giải tỏa nhiều điểm nóng giao thông
Kinhtedothi - Thực hiện theo Kế hoạch số 297/KH-BATGT của Ban ATGT huyện Ba Vì, các lực lượng chức năng đã triển khai giải tỏa vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang dọc Quốc lộ 32.
Xây dựng hạ tầng đô thị: Ưu tiên dự án có giải pháp công nghệ
Xây dựng hạ tầng đô thị: Ưu tiên dự án có giải pháp công nghệ
Kinhtedothi - Quá trình đô thị hóa đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường sống, vì vậy phát triển đô thị theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu đem đến cho người dân môi trường sống an toàn; ô nhiễm không khí, đất, nguồn nước được kiểm soát theo tiêu chuẩn, đồng thời vẫn tạo điều kiện phát triển kinh tế là mục tiêu lớn của Chính phủ.
[Làm mới cảnh quan, môi trường đô thị: Nhìn từ khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp] Bài cuối: Khi người dân đồng thuận
[Làm mới cảnh quan, môi trường đô thị: Nhìn từ khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp] Bài cuối: Khi người dân đồng thuận
Kinhtedothi - Điều gì đã khiến cho người dân chung cư Nơ 5 đồng thuận bỏ ra hàng chục triệu đồng, cùng nhau cải tạo khu vực sinh hoạt chung? Liệu bài học này có thể nhân rộng ra khắp khu đô thị (KĐT) Pháp Vân - Tứ Hiệp và các KĐT khác không?
Thời tiết hôm nay 22/1: Hà Nội trời rét, có mưa và sương mù
Thời tiết hôm nay 22/1: Hà Nội trời rét, có mưa và sương mù
Kinhtedothi - Hôm nay (22/1), khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng có sương mù. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15 - 17 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19 - 21 độ C.
Hà Nội: Xe ô tô lật ngửa sau khi đâm vào dải phân cách trên cầu Vĩnh Tuy
Hà Nội: Xe ô tô lật ngửa sau khi đâm vào dải phân cách trên cầu Vĩnh Tuy
Kinhtedothi - Một chiếc ô tô con màu trắng khi đang lưu thông trên cầu Vĩnh Tuy đã đâm vào dải phân cách khiến giao thông bị tê liệt.