Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Nâng cao kiến thức về du lịch cho người dân xã Cổ Đô

Lệ Thúy 10-09-2018 12:08
Kinhtedothi - Chiều 9/9/2018, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cộng đồng dân cư xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội, cho nhân dân, nghệ nhân, người bán hàng, người phục vụ tại các điểm du lịch trên địa bàn xã Cổ Đô.

 Quang cảnh lớp học. Ảnh: Tân Nguyễn.

Năm 2017, Du lịch Thủ đô đón 23,83 triệu lượt khách (tăng 9%); trong đó: khách du lịch quốc tế đến đạt 4,95 triệu lượt khách; khách du lịch nội địa đạt 18,88 triệu lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch đạt 70.958 tỷ đồng. Trong đó, các thị trường khách quốc tế đứng đầu về lượng khách đến Hà Nội như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Đức, Úc, Malayxia.

8 tháng đầu năm 2018, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 2.274.333 lượt khách, tăng 8,22%, trong đó: khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt 458.333 lượt khách; khách du lịch nội địa ước đạt 1.816.000 lượt khách; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 6.433 tỷ đồng.

Với vai trò, đóng góp ngày càng lớn của du lịch vào kinh tế, Trung ương và thành phố Hà Nội đã đánh giá và xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn để tập trung nguồn lực cùng các cơ chế, nhiệm vụ, giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển; trong đó công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh du lịch của địa phương, cũng như sự phát triển bền vững của ngành du lịch Thủ đô.

Việc khai thác, phát huy giá trị di sản, văn hóa lịch sử, sản phẩm du lịch làng nghề, nông nghiệp phục vụ phát triển du lịch ngày càng được coi trọng, biến di sản, văn hóa lịch sử, sản phẩm từ làng nghề, từ nông nghiệp thành tài sản, tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn phục vụ nhu cầu của đông đảo các du khách trong và ngoài nước. Du lịch đang ngày càng phát triển, góp phần tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân tại nhiều địa phương, đồng thời phát huy giá trị di sản văn hóa lịch sử.

 Ông Bùi Đức Thuận – Phó Chánh Văn phòng Sở Du lịch Hà Nội phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức. Ảnh: Tân Nguyễn.

Làng Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội từ lâu được biết đến làng Lụa, làng thơ, làng họa sĩ. Là nơi quy tụ nhiều họa sĩ tài hoa, hiện nay tại xã đang trưng bày nhiều bức tranh có giá trị tại Bảo tàng Mỹ thuật Cổ Đô, Bảo tàng họa sĩ Sĩ Tốt và rất nhiều phòng tranh gia đình. Với những đặc trưng không nơi nào có được, Cổ Đô hứa hẹn là một điểm du lịch hấp dẫn Hà Nội.

Bên cạnh đó, Cổ Đô còn được biết đến là một địa phương có rất nhiều di tích như Nhà thờ Lưỡng Quốc Thương Thư Nguyễn Sư Mạnh, đình Làng Viên Châu, Khu Lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh … Về sản phẩm ẩm thực Cổ Đô được biết đến với Bún trắng ngon giòn hoàn toàn không hóa chất - bún Cổ Đô cũng là một món ăn đặc sản để thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức, ông Bùi Đức Thuận – Phó Chánh Văn phòng Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Với mong muốn xây dựng Cổ Đô thành một điểm đến du lịch của Hà Nội với các sản phẩm du lịch độc đáo. Năm 2017, Sở Du lịch đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì ban hành Kế hoạch số 108/KH-SDL ngày 20/11/2017 về phát triển sản phẩm du lịch tại xã Cổ Đô và gần nhất đây ngày 03/8/2018 Sở Du lịch và UBND huyện đã có buổi làm việc thống nhất 12 nội dung sẽ triển khai trong năm 2018 và năm 2019 như: Lắp đặt wifi miễn phí 12 điểm, hỗ trợ bột màu vẽ 3 tuyến đường, lắp đặt 4 biển chỉ dẫn, lắp đặt 70 ghế đá, đầu tư 9 điểm đón tiếp khách, cải tạo, xây mới 4 điểm nhà vệ sinh, trồng hoa cây xanh, cải tạo môi trường, bồi dưỡng kiến thức du lịch cộng đồng, xây dựng ấn phẩm tuyên truyền và đặc biệt Sở Du lịch sẽ kết nối các đơn vị lữ hành, vận chuyển đưa khách du lịch đến Cổ Đô.   

Ngày 9/9, Sở Du lịch phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức “Lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cho cộng đồng dân cư năm 2018” tại xã Cổ Đô nằm trong kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch tại xã Cổ Đô của ngành Du lịch Hà Nội nhằm tuyên truyền về lợi ích du lịch đem lại, hướng dẫn kỹ năng phục vụ, giao tiếp đối với khách du lịch cho nhân dân, nghệ nhân, người bán hàng, người phục vụ tại các điểm du lịch trên địa bàn xã Cổ Đô. Hướng tới mục tiêu gìn giữ, phát huy giá trị di sản, văn hóa lịch sử và phát triển sản phẩm nông nghiệp, đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu để đông đảo du khách trong nước và ngoài nước tới thăm quan, tìm hiểu các sản phẩm du lịch của địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương và ngành du lịch Thủ đô.

TAG: Cổ Đô Hà Nội Du lịch dân cư nhân dân
 
Tin khác
[Video] Tưng bừng khai mạc Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2019
[Video] Tưng bừng khai mạc Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2019
Kinhtedothi - Sáng 16/2, tại hồ Tây (khu vực Vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên - Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ - Hà Nội), UBND TP Hà Nội phối hợp cùng Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) khai mạc Lễ khai mạc Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019.
Du khách nô nức trẩy hội xuân Mở Cổng Trời tại Sun World Fansipan Legend
Du khách nô nức trẩy hội xuân Mở Cổng Trời tại Sun World Fansipan Legend
Kinhtedothi - Đến hẹn lại lên, khi hoa đào, hoa mai bung sắc thắm, báo hiệu nàng xuân gõ cửa, cũng là lúc hàng ngàn du khách thập phương nô nức kéo về Sa Pa trẩy hội khèn hoa và trải nghiệm những hoạt động thú vị, đặc sắc tại Hội xuân mở cổng trời Fansipan.
Bắc Giang: Doanh nghiệp đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào du lịch
Bắc Giang: Doanh nghiệp đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào du lịch
Kinhtedothi - Năm 2019, tỉnh Bắc Giang tập trung khai thác 3 loại hình du lịch gồm: Du lịch tâm linh, sinh thái nghỉ dưỡng và tìm hiểu di tích lịch sử văn hóa.
Sơn Đoòng tiếp tục đứng đầu các cuộc bình chọn của báo chí quốc tế
Sơn Đoòng tiếp tục đứng đầu các cuộc bình chọn của báo chí quốc tế
Kinhtedothi - Ngày 16/2, ông Hồ An Phong - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, sau khi gây ấn tượng lớn tại Chương trình quảng bá du lịch Quảng Bình qua điện ảnh tại Hollywood và hội chợ du lịch New York Time travel show vào cuối tháng 1/2019, hang Sơn Đoòng tiếp tục được báo chí quốc tế bình chọn là một trong những điểm du lịch tuyệt vời nhất trên thế giới.
Du lịch tàu biển Việt Nam: “Mỏ vàng” đang dần khai lộ
Du lịch tàu biển Việt Nam: “Mỏ vàng” đang dần khai lộ
Kinhtedothi - Việc đưa vào vận hành cảng tàu khách quốc tế chuyên biệt không chỉ gỡ nút thắt cho ngành du lịch mà còn mở ra cơ hội, triển vọng, chu kỳ tăng trưởng ấn tượng trong năm 2019 này.
Vinpearl điểm đến của du khách nước ngoài mùa Tết 2019
Vinpearl điểm đến của du khách nước ngoài mùa Tết 2019
Kinhtedothi - Tết Nguyên đán 2019, nhiều du khách nước ngoài chọn đến Việt Nam để tìm hiểu nét văn hóa thú vị. Vinpearl là điểm đến được nhiều khách hàng lựa chọn vì có thể thưởng thức nét văn hóa phương Đông nhưng vẫn được trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp phương Tây.
Nói “Will you marry me” theo cách của “Khách sạn lãng mạn nhất thế giới”
Nói “Will you marry me” theo cách của “Khách sạn lãng mạn nhất thế giới”
Kinhtedothi - Các cặp đôi sẽ nhận được một đêm nghỉ dưỡng miễn phí tại “khách sạn lãng mạn nhất thế giới” Mercure Danang French Village Bana Hills nếu như đã từng cầu hôn tại đỉnh Bà Nà.
Gánh phở đêm nức tiếng Hà Thành: 3 giờ sáng khách vẫn tấp nập
Gánh phở đêm nức tiếng Hà Thành: 3 giờ sáng khách vẫn tấp nập
Kinhtedothi - 3 giờ sáng khi phố phường vẫn chìm trong giấc ngủ, ngay tại ngã tư Hàng Đường - Hàng Chiếu vẫn nhộn nhịp bởi quán phở gánh cô Thoa bắt đầu dọn hàng và chuẩn bị bán.
Khách quốc tế đến Quảng Bình tăng hơn 10% trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Khách quốc tế đến Quảng Bình tăng hơn 10% trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Kinhtedothi - Ngày 13/2, ông Đặng Đông Hà - Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tỉnh Quảng Bình đã đón khoảng 152.300 lượt khách du lịch, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 10.000 lượt khách, tăng trên 10%.
[Video] Cận cảnh lễ dâng hương khai Xuân tại Hoàng Thành Thăng Long
[Video] Cận cảnh lễ dâng hương khai Xuân tại Hoàng Thành Thăng Long
Kinhtedothi - Sáng 13/2, tại điện Kính Thiên - Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long đã diễn ra lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, hiền tài có công với đất nước.
Đón năm mới khuyến mãi đặc biệt trên du thuyền Oriental Sails
Đón năm mới khuyến mãi đặc biệt trên du thuyền Oriental Sails
Kinhtedothi - Với thương hiệu 10 năm trên thị trường, Oriental Sails luôn được khách hàng đánh giá cao và lựa chọn. Nhân dịp xuân mới, Oriental Sails dành tặng khách hàng chương trình khuyến mãi đặc biệt chiết khấu lên đến 40% cho tất cả các du thuyền 3-5 sao trên vịnh Hạ Long và Lan Hạ.