Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Nâng cao kiến thức về du lịch cho người dân xã Cổ Đô

Lệ Thúy 10-09-2018 12:08
Kinhtedothi - Chiều 9/9/2018, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cộng đồng dân cư xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội, cho nhân dân, nghệ nhân, người bán hàng, người phục vụ tại các điểm du lịch trên địa bàn xã Cổ Đô.

 Quang cảnh lớp học. Ảnh: Tân Nguyễn.

Năm 2017, Du lịch Thủ đô đón 23,83 triệu lượt khách (tăng 9%); trong đó: khách du lịch quốc tế đến đạt 4,95 triệu lượt khách; khách du lịch nội địa đạt 18,88 triệu lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch đạt 70.958 tỷ đồng. Trong đó, các thị trường khách quốc tế đứng đầu về lượng khách đến Hà Nội như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Đức, Úc, Malayxia.

8 tháng đầu năm 2018, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 2.274.333 lượt khách, tăng 8,22%, trong đó: khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt 458.333 lượt khách; khách du lịch nội địa ước đạt 1.816.000 lượt khách; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 6.433 tỷ đồng.

Với vai trò, đóng góp ngày càng lớn của du lịch vào kinh tế, Trung ương và thành phố Hà Nội đã đánh giá và xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn để tập trung nguồn lực cùng các cơ chế, nhiệm vụ, giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển; trong đó công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh du lịch của địa phương, cũng như sự phát triển bền vững của ngành du lịch Thủ đô.

Việc khai thác, phát huy giá trị di sản, văn hóa lịch sử, sản phẩm du lịch làng nghề, nông nghiệp phục vụ phát triển du lịch ngày càng được coi trọng, biến di sản, văn hóa lịch sử, sản phẩm từ làng nghề, từ nông nghiệp thành tài sản, tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn phục vụ nhu cầu của đông đảo các du khách trong và ngoài nước. Du lịch đang ngày càng phát triển, góp phần tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân tại nhiều địa phương, đồng thời phát huy giá trị di sản văn hóa lịch sử.

 Ông Bùi Đức Thuận – Phó Chánh Văn phòng Sở Du lịch Hà Nội phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức. Ảnh: Tân Nguyễn.

Làng Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội từ lâu được biết đến làng Lụa, làng thơ, làng họa sĩ. Là nơi quy tụ nhiều họa sĩ tài hoa, hiện nay tại xã đang trưng bày nhiều bức tranh có giá trị tại Bảo tàng Mỹ thuật Cổ Đô, Bảo tàng họa sĩ Sĩ Tốt và rất nhiều phòng tranh gia đình. Với những đặc trưng không nơi nào có được, Cổ Đô hứa hẹn là một điểm du lịch hấp dẫn Hà Nội.

Bên cạnh đó, Cổ Đô còn được biết đến là một địa phương có rất nhiều di tích như Nhà thờ Lưỡng Quốc Thương Thư Nguyễn Sư Mạnh, đình Làng Viên Châu, Khu Lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh … Về sản phẩm ẩm thực Cổ Đô được biết đến với Bún trắng ngon giòn hoàn toàn không hóa chất - bún Cổ Đô cũng là một món ăn đặc sản để thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức, ông Bùi Đức Thuận – Phó Chánh Văn phòng Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Với mong muốn xây dựng Cổ Đô thành một điểm đến du lịch của Hà Nội với các sản phẩm du lịch độc đáo. Năm 2017, Sở Du lịch đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì ban hành Kế hoạch số 108/KH-SDL ngày 20/11/2017 về phát triển sản phẩm du lịch tại xã Cổ Đô và gần nhất đây ngày 03/8/2018 Sở Du lịch và UBND huyện đã có buổi làm việc thống nhất 12 nội dung sẽ triển khai trong năm 2018 và năm 2019 như: Lắp đặt wifi miễn phí 12 điểm, hỗ trợ bột màu vẽ 3 tuyến đường, lắp đặt 4 biển chỉ dẫn, lắp đặt 70 ghế đá, đầu tư 9 điểm đón tiếp khách, cải tạo, xây mới 4 điểm nhà vệ sinh, trồng hoa cây xanh, cải tạo môi trường, bồi dưỡng kiến thức du lịch cộng đồng, xây dựng ấn phẩm tuyên truyền và đặc biệt Sở Du lịch sẽ kết nối các đơn vị lữ hành, vận chuyển đưa khách du lịch đến Cổ Đô.   

Ngày 9/9, Sở Du lịch phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức “Lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cho cộng đồng dân cư năm 2018” tại xã Cổ Đô nằm trong kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch tại xã Cổ Đô của ngành Du lịch Hà Nội nhằm tuyên truyền về lợi ích du lịch đem lại, hướng dẫn kỹ năng phục vụ, giao tiếp đối với khách du lịch cho nhân dân, nghệ nhân, người bán hàng, người phục vụ tại các điểm du lịch trên địa bàn xã Cổ Đô. Hướng tới mục tiêu gìn giữ, phát huy giá trị di sản, văn hóa lịch sử và phát triển sản phẩm nông nghiệp, đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu để đông đảo du khách trong nước và ngoài nước tới thăm quan, tìm hiểu các sản phẩm du lịch của địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương và ngành du lịch Thủ đô.

TAG: Cổ Đô Hà Nội Du lịch dân cư nhân dân
 
Tin khác
Cuối tuần lên ngay Fansipan sống đời Tây Bắc chất lịm
Cuối tuần lên ngay Fansipan sống đời Tây Bắc chất lịm
Kinhtedothi - Chương trình ưu đãi hấp dẫn chưa từng có trong năm 2018, giảm 50% giá vé cáp treo Fansipan dành cho mọi du khách, đang được khu du lịch Sun World Fansipan Legend áp dụng chỉ trong 3 ngày từ 21-23/9. Cơ hội hiếm có này còn mở ra vô vàn những khám phá cực đỉnh chỉ có khi vùng cao vào thu.
Khám phá “bản giao hưởng màu xanh” tại Khu nghỉ dưỡng thân thiện với thiên nhiên nhất châu Á 2018
Khám phá “bản giao hưởng màu xanh” tại Khu nghỉ dưỡng thân thiện với thiên nhiên nhất châu Á 2018
Kinhtedothi - Tựa lưng trên những thảm xanh thoai thoải của bán đảo Sơn Trà, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort như một điểm nhấn nối liền rừng già và biển cả, nối đất trời trong những sắc xanh bất tận của thiên nhiên diệu kỳ.
Centara Sandy Beach Resort Đà Nẵng ra mắt gói hội họp kết hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp
Centara Sandy Beach Resort Đà Nẵng ra mắt gói hội họp kết hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp
Kinhtedothi - Nếu một điểm đến hoàn hảo bên bờ biển Non Nước trong xanh, hệ thống phòng nghỉ sang trọng và nhà hàng đa dạng hấp dẫn chưa đủ để thuyết phục bạn lựa chọn tổ chức sự kiện sắp tới tại Centara Sandy Beach Resort Đà Nẵng, thì hãy gói Hội họp kết hợp nghỉ dưỡng đặc biệt sau đây chắc chắn sẽ đáp ứng trọn vẹn mọi tiêu chí của bạn.
Tập đoàn Mường Thanh khai trương khách sạn Mường Thanh Grand Sơn La
Tập đoàn Mường Thanh khai trương khách sạn Mường Thanh Grand Sơn La
Kinhtedothi - Tập đoàn Mường Thanh ghi tên khách sạn thứ 50 trong bản đồ khách sạn của tập đoàn và tiếp tục khẳng định vị thế là “chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Dương” khi đưa vào hoạt động khách sạn Mường Thanh Grand Sơn La. Khách sạn Mường Thanh Grand Sơn La là khách sạn đầu tiên đạt tiêu chuẩn 5* tại thành phố Sơn La góp phần không nhỏ trong việc phát triển du lịch tại thành phố lớn thứ 3 cả nước.
Bình chọn Hà Nội vào tốp điểm đến hàng đầu thế giới 2018
Bình chọn Hà Nội vào tốp điểm đến hàng đầu thế giới 2018
Kinhtedothi - Sở Du lịch Hà Nội đã chính thức vận động người dân và du khách tham gia bình chọn thành phố Hà Nội là một trong 17 điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2018, do Tổ chức Du lịch Thế giới phát động.
Tây Ninh phát triển du lịch là ngành kinh tế quan trọng
Tây Ninh phát triển du lịch là ngành kinh tế quan trọng
Kinhtedothi - Định hướng phát triển du lịch là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh Tây Ninh. Thu hút, lựa chọn nhà đầu tư chiến lược có tinh thần sáng tạo, tiên phong, có năng lực tài chính, tầm nhìn dài hạn và ý tưởng phong phú để xây dựng khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen trở thành trung tâm du lịch sinh thái - tâm linh - nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí độc đáo mang tầm quốc gia và quốc tế.
Phiêu lưu trong xứ sở Halloween thần tiên trên đỉnh Bà Nà
Phiêu lưu trong xứ sở Halloween thần tiên trên đỉnh Bà Nà
Kinhtedothi - Một Halloween không hề đáng sợ mà vô cùng thân thiện, hệt như miền cổ tích được tái hiện giữa đời thực nhưng lại cũng không kém phần ma mị, phiêu diêu. Bạn nhất định phải trải nghiệm không gian ấy khi đến “xứ sở Cầu Vàng” mùa thu này.
CPTA 16 có ý nghĩa thế nào với du lịch Thủ đô?
CPTA 16 có ý nghĩa thế nào với du lịch Thủ đô?
Kinhtedothi - Dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị Hội đồng Xúc tiến Du lịch Châu Á lần thứ 16 (CPTA 16). Sự kiện không chỉ góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô đến bạn bè quốc tế, cơ hội xúc tiến du lịch giữa Hà Nội với các nước thành viên CPTA, mà còn nâng tầm vị thế của du lịch Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung trên đấu trường quốc tế.
9 tháng, tổng thu từ du khách đến Hà Nội ước đạt 57,3 ngàn tỷ đồng
9 tháng, tổng thu từ du khách đến Hà Nội ước đạt 57,3 ngàn tỷ đồng
Kinhtedothi - Theo Sở Du lịch Hà Nội, 9 tháng đầu năm 2018, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 19.713.482 lượt, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 57.269 tỷ đồng, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2017.
“Lọ Lem” sẽ chỉ là “Lọ Lem”, nếu không có… nhà đầu tư chiến lược
“Lọ Lem” sẽ chỉ là “Lọ Lem”, nếu không có… nhà đầu tư chiến lược
Kinhtedothi - Năm 2007, khi dự án InterContinental Danang Sun Peninsula Resort khởi công, Đà Nẵng vẫn còn là một nàng “Lọ Lem” bên bờ biển.
Khám phá hành trình vi diệu trải nghiệm mùa lúa Fansipan
Khám phá hành trình vi diệu trải nghiệm mùa lúa Fansipan
Kinhtedothi - Tây Bắc mộc mạc, Tây Bắc nên thơ, và Tây Bắc dễ khiến người ta lạc lối những ngày tháng 9… Đó là khi lúa óng vàng mật ngọt, những triền núi Hoàng Liên thoải theo hướng nắng, sóng sánh gọi mời, khói lam dưới bản đan vào mây trắng dẫn lối cho những bước chân phiêu du vào một hành trình ngọt lành khó cưỡng.