Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Nâng cao kiến thức về du lịch cho người dân xã Cổ Đô

Lệ Thúy 10-09-2018 12:08
Kinhtedothi - Chiều 9/9/2018, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cộng đồng dân cư xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội, cho nhân dân, nghệ nhân, người bán hàng, người phục vụ tại các điểm du lịch trên địa bàn xã Cổ Đô.

 Quang cảnh lớp học. Ảnh: Tân Nguyễn.

Năm 2017, Du lịch Thủ đô đón 23,83 triệu lượt khách (tăng 9%); trong đó: khách du lịch quốc tế đến đạt 4,95 triệu lượt khách; khách du lịch nội địa đạt 18,88 triệu lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch đạt 70.958 tỷ đồng. Trong đó, các thị trường khách quốc tế đứng đầu về lượng khách đến Hà Nội như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Đức, Úc, Malayxia.

8 tháng đầu năm 2018, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 2.274.333 lượt khách, tăng 8,22%, trong đó: khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt 458.333 lượt khách; khách du lịch nội địa ước đạt 1.816.000 lượt khách; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 6.433 tỷ đồng.

Với vai trò, đóng góp ngày càng lớn của du lịch vào kinh tế, Trung ương và thành phố Hà Nội đã đánh giá và xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn để tập trung nguồn lực cùng các cơ chế, nhiệm vụ, giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển; trong đó công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh du lịch của địa phương, cũng như sự phát triển bền vững của ngành du lịch Thủ đô.

Việc khai thác, phát huy giá trị di sản, văn hóa lịch sử, sản phẩm du lịch làng nghề, nông nghiệp phục vụ phát triển du lịch ngày càng được coi trọng, biến di sản, văn hóa lịch sử, sản phẩm từ làng nghề, từ nông nghiệp thành tài sản, tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn phục vụ nhu cầu của đông đảo các du khách trong và ngoài nước. Du lịch đang ngày càng phát triển, góp phần tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân tại nhiều địa phương, đồng thời phát huy giá trị di sản văn hóa lịch sử.

 Ông Bùi Đức Thuận – Phó Chánh Văn phòng Sở Du lịch Hà Nội phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức. Ảnh: Tân Nguyễn.

Làng Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội từ lâu được biết đến làng Lụa, làng thơ, làng họa sĩ. Là nơi quy tụ nhiều họa sĩ tài hoa, hiện nay tại xã đang trưng bày nhiều bức tranh có giá trị tại Bảo tàng Mỹ thuật Cổ Đô, Bảo tàng họa sĩ Sĩ Tốt và rất nhiều phòng tranh gia đình. Với những đặc trưng không nơi nào có được, Cổ Đô hứa hẹn là một điểm du lịch hấp dẫn Hà Nội.

Bên cạnh đó, Cổ Đô còn được biết đến là một địa phương có rất nhiều di tích như Nhà thờ Lưỡng Quốc Thương Thư Nguyễn Sư Mạnh, đình Làng Viên Châu, Khu Lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh … Về sản phẩm ẩm thực Cổ Đô được biết đến với Bún trắng ngon giòn hoàn toàn không hóa chất - bún Cổ Đô cũng là một món ăn đặc sản để thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức, ông Bùi Đức Thuận – Phó Chánh Văn phòng Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Với mong muốn xây dựng Cổ Đô thành một điểm đến du lịch của Hà Nội với các sản phẩm du lịch độc đáo. Năm 2017, Sở Du lịch đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì ban hành Kế hoạch số 108/KH-SDL ngày 20/11/2017 về phát triển sản phẩm du lịch tại xã Cổ Đô và gần nhất đây ngày 03/8/2018 Sở Du lịch và UBND huyện đã có buổi làm việc thống nhất 12 nội dung sẽ triển khai trong năm 2018 và năm 2019 như: Lắp đặt wifi miễn phí 12 điểm, hỗ trợ bột màu vẽ 3 tuyến đường, lắp đặt 4 biển chỉ dẫn, lắp đặt 70 ghế đá, đầu tư 9 điểm đón tiếp khách, cải tạo, xây mới 4 điểm nhà vệ sinh, trồng hoa cây xanh, cải tạo môi trường, bồi dưỡng kiến thức du lịch cộng đồng, xây dựng ấn phẩm tuyên truyền và đặc biệt Sở Du lịch sẽ kết nối các đơn vị lữ hành, vận chuyển đưa khách du lịch đến Cổ Đô.   

Ngày 9/9, Sở Du lịch phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức “Lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cho cộng đồng dân cư năm 2018” tại xã Cổ Đô nằm trong kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch tại xã Cổ Đô của ngành Du lịch Hà Nội nhằm tuyên truyền về lợi ích du lịch đem lại, hướng dẫn kỹ năng phục vụ, giao tiếp đối với khách du lịch cho nhân dân, nghệ nhân, người bán hàng, người phục vụ tại các điểm du lịch trên địa bàn xã Cổ Đô. Hướng tới mục tiêu gìn giữ, phát huy giá trị di sản, văn hóa lịch sử và phát triển sản phẩm nông nghiệp, đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu để đông đảo du khách trong nước và ngoài nước tới thăm quan, tìm hiểu các sản phẩm du lịch của địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương và ngành du lịch Thủ đô.

TAG: Cổ Đô Hà Nội Du lịch dân cư nhân dân
 
Tin khác
Nở rộ tour sang Malaysia cổ vũ tuyển Việt Nam
Nở rộ tour sang Malaysia cổ vũ tuyển Việt Nam
Kinhtedothi - Ngay sau khi đội tuyển bóng đá Việt Nam lọt vào vòng chung kết AFF Cup 2018, các cổ động viên đã bắt đầu săn vé sang Malaysia để cổ vũ. Để phục vụ cổ động viên, các công ty du lịch lữ hành đã nhanh chóng triển khai tour đi Malaysia trong ngày 11/12.
Gỡ điểm nghẽn để níu chân du khách
Gỡ điểm nghẽn để níu chân du khách
Kinhtedothi - Giữa tuần qua, lần đầu tiên Việt Nam mở một “cuộc bàn tròn” quy mô quốc tế quy tụ hàng nghìn chuyên gia đầu ngành nhằm tìm lời giải cho bài toán phát triển du lịch bền vững - Diễn đàn Cấp cao Du lịch 2018.
Khắc phục tính mùa vụ của du lịch
Khắc phục tính mùa vụ của du lịch
Kinhtedothi - Quảng Bình có thế mạnh về du lịch biển và du lịch hang động. Tuy vậy, cả hai loại hình này đều mang nặng tính thời vụ.
“Nóng” Tour cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018
“Nóng” Tour cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018
Kinhtedothi - Các tư vấn viên của Blue Sky đang gần như “quá tải” để phục vụ nhu cầu mua tour cổ vũ đội tuyển Việt Nam thi đấu tại Malaysia trong trận Chung kết lượt đi Malaysia – Việt Nam vào ngày 11/12 tới.
Cùng HanoiRedtours cổ vũ đội tuyển Việt Nam trận chung kết lượt đi Giải AFF Suzuki Cup
Cùng HanoiRedtours cổ vũ đội tuyển Việt Nam trận chung kết lượt đi Giải AFF Suzuki Cup
Kinhtedothi - HanoiRedtours và VietNam Airlines đã phối hợp tổ chức Tour bay thẳng tới Malaysia cổ vũ Đội tuyển Việt Nam trận chung kết lượt đi giải AFF Suzuki Cup (1 ngày), khởi hành từ đầu Hà Nội ngày 11/12 giá trọn gói 13.990.000 đồng.
Tuyệt tác nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà đạt giải thưởng Khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường nhất thế giới
Tuyệt tác nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà đạt giải thưởng Khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường nhất thế giới
Kinhtedothi -InterContinental Danang Sun Peninsula Resort vừa được Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards – WTA) vinh danh “Khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường nhất thế giới 2018”.
Để Hà Nội thêm hương sắc
Để Hà Nội thêm hương sắc
Kinhtedothi - Không chỉ nổi tiếng bởi lịch sử ngàn năm văn hiến, Thủ đô Hà Nội còn được du khách biết đến là một thành phố với ngút ngàn màu xanh của cây lá. Cây xanh ở Hà Nội không chỉ để cải thiện môi trường, trang trí đường phố mà nó còn đi vào thi ca như những chứng nhân lịch sử.
Du lịch tàu biển Việt Nam: Cơ hội và thách thức
Du lịch tàu biển Việt Nam: Cơ hội và thách thức
Kinhtedothi - Hôm nay (6/12) tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã tổ chức hội thảo quốc tế về phát triển du lịch tàu biển.
Giải pháp cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam
Giải pháp cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam
Kinhtedothi - Các giải pháp trọng tâm liên quan tới vấn đề phát triển du lịch Việt Nam một cách chất lượng và bền vững tới năm 2030 đã được các đại biểu nêu ra trong phiên thứ hai của Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam vào sáng 6/12.
Lạc vào những vườn hồng đẹp nhất thế giới
Lạc vào những vườn hồng đẹp nhất thế giới
Kinhtedothi - Là loài hoa biểu tượng cho tình yêu, hoa hồng chính là tặng phẩm tuyệt vời của nhân loại được trồng và chăm chút ở khắp nơi trên thế giới. Ở đâu có vườn hoa, ở đó được gọi là vườn địa đàng của thế gian. Bên cạnh vườn hồng nổi tiếng trên thế giới, Mon Rosalia Villas tại Việt Nam được ví như chốn thần tiên nơi hạ giới quanh năm tỏa hương sắc.
Nghỉ dưỡng mùa đông tại bãi biển đẹp nhất Việt Nam
Nghỉ dưỡng mùa đông tại bãi biển đẹp nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Mùa đông nơi những bãi biển nhiệt đới với biển xanh, cát trắng, nắng vàng luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ. Còn gì tuyệt vời hơn vào những ngày đông giá lạnh, bạn cùng người thân được sưởi ấm cơ thể bằng ánh nắng vàng rực rỡ và những tận hưởng những trải nghiệm đầy thư thái tại thiên đường nghỉ dưỡng Centara Sandy Beach Resort Đà Nẵng.