Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn 17-09-2020 09:00
Kinhtedothi - Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân đối với việc lựa chọn sử dụng, sản xuất – kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn được ngành nông nghiệp Hà Nội xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).
Vừa qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP tổ chức hội thảo “Tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp”. Trong khuôn khổ hội thảo, hội viên phụ nữ đã được đi tham quan thực tế mô hình sản xuất nấm kim châm theo công nghệ Nhật Bản tại huyện Mỹ Đức; mô hình chăn nuôi lợn bằng thức ăn sinh học tại huyện Thanh Oai. Đồng thời được hướng dẫn kỹ năng nhận diện sản phẩm bằng phương thức truy xuất nguồn gốc, có thêm kiến thức lựa chọn thực phẩm an toàn cho bữa ăn gia đình.
Hội viên phụ nữ Hà Nội tham quan mô hình trồng nấm theo công nghệ Nhật Bản của một doanh nghiệp tại huyện Mỹ Đức.
Hoạt động trên là một trong nhiều chương trình phối hợp của Sở NN&PTNT Hà Nội với các tổ chức chính trị - xã hội trong nhiều năm qua. Thống kê từ năm 2016 đến tháng 9/2020, đã có gần 16.000 cán bộ làm công tác quản lý, 215.000 chủ cơ sở sản xuất – kinh doanh và khoảng 53.000 hội viên các tổ chức, đoàn thể, người tiêu dùng được tham gia các chương trình tuyên truyền, tập huấn kiến thức theo chuyên đề và lồng ghép về ATTP. Nội dung của các chương trình tập trung vào việc phổ biến các điều kiện, quy định sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn. Sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng VietGAP, GMP, HACCP… Bên cạnh đó là kỹ năng lựa chọn, sử dụng các loại thực phẩm an toàn.
Ngoài phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan thông tấn, báo chí, Sở NN&PTNT Hà Nội cũng “bắt tay” với Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao các quận, huyện, thị xã xây dựng và phát thanh các nội dung tuyên truyền về ATTP với tần suất 1 – 2 lần/tuần. Xây dựng các website, bản tin về quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản để phổ biến rộng rãi thông tin về ATTP…
Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, công tác phối hợp tuyên truyền được thực hiện thường xuyên góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức, DN và cộng đồng. Qua đó tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh ATTP. Không chỉ vậy, công tác kiểm tra, giám sát của các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội còn góp phần nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý, người đứng đầu các đơn vị.
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác ATTP trên địa bàn Hà Nội, ông Tạ Văn Tường cho biết, thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình phối hợp tuyên truyền, tập huấn về ATTP với các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là Ủy ban MTTQ, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân… tạo cầu nối lan tỏa, nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân. Cùng với đó là tăng cường truyền thông, quảng bá các địa chỉ sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn để người dân Thủ đô nhận biết, lựa chọn sử dụng. 
TAG: An toàn thực phẩm nông sản nông nghiệp nông thôn
 
Tin khác
Gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát, tỷ lệ phá thai còn cao
Gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát, tỷ lệ phá thai còn cao
Kinhtedothi - Tại Việt Nam, hiện nay, tỷ lệ phá thai (ở vị thành niên và thành niên) còn cao. Phá thai lặp lại khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng.
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Kinhtedothi - Ngày 25/9, ngành Giáo dục & Đào tạo quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Kinhtedothi - Vừa qua tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức chương trình trao 83.400 ly sữa, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho 930 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các em sẽ được uống sữa mỗi ngày liên tiếp trong 3 tháng và hoàn toàn miễn phí nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, góp phần hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Kinhtedothi - Sáng 25/9, phường Trung Liệt (quận Đống Đa) tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2020.
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Hội đồng Đội huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020. Thời gian qua, công tác đội và thiếu nhi huyện Thanh Trì đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, khẳng định được vai trò, vị trí hoạt động đội trong trường học. Công tác đầu tiên luôn được chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống cho thiếu nhi.
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Quận ủy - HĐND - UBND quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận năm 2020.
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Kinhtedothi - Để ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch lúa, UBND huyện Sóc Sơn chủ trương xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Kinhtedothi - Nhờ sự quyết liệt chỉ đạo của UBND huyện Đan Phượng đến các cấp, ngành, nhất là Công an huyện trong việc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), lập lại trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thời gian qua, đã giúp nhiều tuyến đường thông thoáng, sạch đẹp, giảm tai nạn.
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Kinhtedothi - Chỉ còn 2 ngày nữa (ngày 27/9) là hết thời hạn điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học (ĐH) bằng Phiếu đăng ký xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thời điểm này, vẫn còn thí sinh băn khoăn chọn ngành nào để khả năng đỗ an toàn.
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 21 trường nghề công lập của TP Hà Nội đã rất nỗ lực tìm mọi giải pháp tuyển sinh năm học 2020 – 2021. Nhờ chất lượng đào tạo nghề tốt nên nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã tuyển sinh gần đạt chỉ tiêu đề ra.
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
Kinhtedothi - Khi phát hiện ra đám cháy trên xe ô tô, rất nhiều trường hợp bị hoảng loạn, không xử lý kịp thời và đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng cả chủ xe lẫn người xung quanh.