Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nâng cao trình độ cán bộ trong hoạt động giám sát

Việt An 17-07-2019 08:32
Kinhtedothi - Nửa đầu năm 2019, Ban Thanh tra Nhân dân (TTND), Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) và các nhóm nòng cốt của MTTQ các cấp TP Hà Nội đã tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc xã hội, những chính sách, dự án có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân để giải quyết hiệu quả.

 Cán bộ mặt trận xã Kim An (Thanh Oai) giám sát việc thực hiện các công trình nhà ở cho người nghèo trên địa bàn xã. Ảnh: Thủy Tiên

Giải quyết kịp thời vấn đề bức xúc từ cơ sở
6 tháng đầu năm 2019, hoạt động nổi bật nhất của các Ban TTND cấp cơ sở là công tác giám sát việc quản lý và sử dụng đất đai, trật tự xây dựng, quản lý trật tự đô thị... Điển hình như qua giám sát các công trình hạ ngầm tại vỉa hè trên các tuyến phố, Ban TTND phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng) đã phát hiện việc hoàn trả mặt hè đường kém, vật liệu thi công thừa không thu dọn. Ban đã đề nghị phường có kiến nghị quận, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ đảm bảo thực hiện theo đúng kế hoạch và hoàn trả vỉa hè đảm bảo đúng quy định.

6 tháng đầu năm, các Ban TTND đã tổ chức 3.886 cuộc giám sát, phát hiện 785 vụ việc vi phạm, kiến nghị với chính quyền các cấp, các cơ quan có thẩm quyển để xem xét giải quyết 691 vụ (đạt 92,13%); thu hồi được 20.035m2 đất và 39 triệu đồng.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ TP Hà Nội


Hay tại thị xã Sơn Tây, Ban TTND xã Cổ Đông khi phát hiện một hộ làm nhà trên đất quy hoạch đã vận động tự tháo dỡ; một hộ gia đình lấn chiếm đất công, Ban TTND đã kiến nghị xử lý giải quyết trả lại 20m2 đất. Ban TTND phường Trung Sơn Trầm phát hiện hộ dân trồng cây và xây trên diện tích đất công, các sai phạm được kiến nghị kịp thời tới chính quyền để được giải quyết kịp thời.
Ngoài ra, các thành viên Ban TTND xã, phường, thị trấn đã tích cực tham gia thành viên tổ hòa giải ở cơ sở. 1.771 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ đã được hòa giải thành công (đạt 78,3%) trong 6 tháng qua, góp phần giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trên địa bàn dân cư. Đáng lưu ý, thông qua giám sát của Ban TTND, đã phát hiện một vụ việc có dấu hiệu tham nhũng. Đó là Ban quản lý đình Dịch Vọng Sở, phường Mai Dịch có dấu hiệu chi tiêu tiền công đức của đình sai quy định. Hiện, vụ việc đang chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền.
Nâng cao nghiệp vụ giám sát
Đối với Ban GSĐTCCĐ, thông qua hoạt động giám sát 2.259 công trình, dự án, Ban đã phát hiện 143 vụ vi phạm, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời 136 vụ. Tiêu biểu như Ban GSĐTCCĐ xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất) đã phát hiện và kiến nghị xử lý sai phạm trong việc thi công, nạo vét rãnh thoát nước trên địa bàn xã. Ban GSĐTCCĐ phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) tiến hành giám sát 2 dự án về cải tạo nâng cấp hè, đường quanh nhà bia và cải tạo mặt đường tại một số tuyến phố trên địa bàn phường; đặc biệt, đã tái giám sát công trình xây dựng trường Mầm non Ánh sao. Thông qua đó, các kiến nghị của Ban đều được các chủ đầu tư tiếp thu và khắc phục.
Hiệu quả của các Ban GSĐTCCĐ là vậy, tuy nhiên hầu hết các hoạt động giám sát mới chỉ tập trung vào một số dự án đầu tư công trình phúc lợi của địa phương, việc tiếp cận để thực hiện giám sát đối với những dự án do TP, quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư còn hạn chế. Chưa kể, trình độ, năng lực và trách nhiệm của một số thành viên các Ban chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa làm hết chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, dẫn đến chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát còn hạn chế.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Bùi Anh Tuấn, trong thời gian tới, MTTQ TP sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn nghiệp vụ về hoạt động các Ban này. Trong đó, chú trọng hoạt động giám sát theo Luật Thanh tra, Luật Đầu tư công… Bên cạnh đó, tập huấn cho các thành viên của các Ban về kỹ năng công tác tuyên truyền; thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải ngay từ cơ sở.

TAG: Nâng cao trình độ cán bộ giám sát Ban Thanh tra Nhân dân\r\n
 
Tin khác
Tăng cường xử lý tình trạng gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
Tăng cường xử lý tình trạng gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, nghiêm túc triển khai các nội dung của Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
Hà Tĩnh:  Tổng thu ngân sách năm 2019 ước đạt 13.250 tỷ đồng
Hà Tĩnh: Tổng thu ngân sách năm 2019 ước đạt 13.250 tỷ đồng
Kinhtedothi - Sáng 13/12, báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, ông Trần Tiến Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2019, đạt 13.250 tỷ đồng.
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tác nghiệp báo chí
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tác nghiệp báo chí
Kinhtedothi - Chiều 13/12, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng năm 2019 đối với Ban Chấp hành Đảng bộ và Ban Biên tập báo. Tới dự có đại diện Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khắc phục ô nhiễm môi trường tại thôn Lai Sơn, huyện Sóc Sơn
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khắc phục ô nhiễm môi trường tại thôn Lai Sơn, huyện Sóc Sơn
Kinhtedothi – Chiều 13/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công an TP, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, xác minh việc chôn lấp chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chủ động nắm tình hình để giải quyết sớm vụ việc phức tạp phát sinh
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chủ động nắm tình hình để giải quyết sớm vụ việc phức tạp phát sinh
Kinhtedothi - Sáng 13/12, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” và Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP Hà Nội”; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng không phép, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức bị miễn nhiệm
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng không phép, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức bị miễn nhiệm
Kinhtedothi - Đó là quyết định của HĐND quận Thủ Đức khóa IV tại kỳ họp thứ 9 diễn ra ngày 11 và 12/12, sau khi các đại biểu HĐND quận này biểu quyết với tỷ lệ 100% đồng ý miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND đối với ông Lê Hữu Thành vì đã có hành vi xây nhà không phép, tồn tại trong thời gian dài.
 Cử tri quận Tây Hồ đề nghị xây dựng thêm các nhà sinh hoạt cộng đồng
Cử tri quận Tây Hồ đề nghị xây dựng thêm các nhà sinh hoạt cộng đồng
Kinhtedothi–Sáng 13/12, tổ đại biểu HĐND Thành phố ứng cử tại quận Tây Hồ đã có buổi tiếp xúc với cử tri, sau Kỳ họp thứ 11 HĐND Thành phố khóa XV.
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Kinhtedothi-Sáng 12/12, tại Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao học bổng cho 3 Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 cho các nghiên cứu tiềm năng tại Việt Nam năm 2019, và vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ to lớn của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.
Ý chí thanh niên
Ý chí thanh niên
Kinhtedothi - Cùng với giải đáp chính sách, người đứng đầu Chính phủ, lãnh đạo T.Ư đã có đối thoại cởi mở về những vấn đề thanh niên quan tâm, thanh niên cần; cổ vũ, khích lệ ý chí, khát vọng của thế hệ trẻ, thúc đẩy tinh thần “dám nghĩ, dám làm” trong thanh niên.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).