Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nâng cao trình độ cán bộ trong hoạt động giám sát

Việt An 17-07-2019 08:32
Kinhtedothi - Nửa đầu năm 2019, Ban Thanh tra Nhân dân (TTND), Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) và các nhóm nòng cốt của MTTQ các cấp TP Hà Nội đã tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc xã hội, những chính sách, dự án có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân để giải quyết hiệu quả.

 Cán bộ mặt trận xã Kim An (Thanh Oai) giám sát việc thực hiện các công trình nhà ở cho người nghèo trên địa bàn xã. Ảnh: Thủy Tiên

Giải quyết kịp thời vấn đề bức xúc từ cơ sở
6 tháng đầu năm 2019, hoạt động nổi bật nhất của các Ban TTND cấp cơ sở là công tác giám sát việc quản lý và sử dụng đất đai, trật tự xây dựng, quản lý trật tự đô thị... Điển hình như qua giám sát các công trình hạ ngầm tại vỉa hè trên các tuyến phố, Ban TTND phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng) đã phát hiện việc hoàn trả mặt hè đường kém, vật liệu thi công thừa không thu dọn. Ban đã đề nghị phường có kiến nghị quận, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ đảm bảo thực hiện theo đúng kế hoạch và hoàn trả vỉa hè đảm bảo đúng quy định.

6 tháng đầu năm, các Ban TTND đã tổ chức 3.886 cuộc giám sát, phát hiện 785 vụ việc vi phạm, kiến nghị với chính quyền các cấp, các cơ quan có thẩm quyển để xem xét giải quyết 691 vụ (đạt 92,13%); thu hồi được 20.035m2 đất và 39 triệu đồng.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ TP Hà Nội


Hay tại thị xã Sơn Tây, Ban TTND xã Cổ Đông khi phát hiện một hộ làm nhà trên đất quy hoạch đã vận động tự tháo dỡ; một hộ gia đình lấn chiếm đất công, Ban TTND đã kiến nghị xử lý giải quyết trả lại 20m2 đất. Ban TTND phường Trung Sơn Trầm phát hiện hộ dân trồng cây và xây trên diện tích đất công, các sai phạm được kiến nghị kịp thời tới chính quyền để được giải quyết kịp thời.
Ngoài ra, các thành viên Ban TTND xã, phường, thị trấn đã tích cực tham gia thành viên tổ hòa giải ở cơ sở. 1.771 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ đã được hòa giải thành công (đạt 78,3%) trong 6 tháng qua, góp phần giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trên địa bàn dân cư. Đáng lưu ý, thông qua giám sát của Ban TTND, đã phát hiện một vụ việc có dấu hiệu tham nhũng. Đó là Ban quản lý đình Dịch Vọng Sở, phường Mai Dịch có dấu hiệu chi tiêu tiền công đức của đình sai quy định. Hiện, vụ việc đang chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền.
Nâng cao nghiệp vụ giám sát
Đối với Ban GSĐTCCĐ, thông qua hoạt động giám sát 2.259 công trình, dự án, Ban đã phát hiện 143 vụ vi phạm, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời 136 vụ. Tiêu biểu như Ban GSĐTCCĐ xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất) đã phát hiện và kiến nghị xử lý sai phạm trong việc thi công, nạo vét rãnh thoát nước trên địa bàn xã. Ban GSĐTCCĐ phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) tiến hành giám sát 2 dự án về cải tạo nâng cấp hè, đường quanh nhà bia và cải tạo mặt đường tại một số tuyến phố trên địa bàn phường; đặc biệt, đã tái giám sát công trình xây dựng trường Mầm non Ánh sao. Thông qua đó, các kiến nghị của Ban đều được các chủ đầu tư tiếp thu và khắc phục.
Hiệu quả của các Ban GSĐTCCĐ là vậy, tuy nhiên hầu hết các hoạt động giám sát mới chỉ tập trung vào một số dự án đầu tư công trình phúc lợi của địa phương, việc tiếp cận để thực hiện giám sát đối với những dự án do TP, quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư còn hạn chế. Chưa kể, trình độ, năng lực và trách nhiệm của một số thành viên các Ban chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa làm hết chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, dẫn đến chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát còn hạn chế.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Bùi Anh Tuấn, trong thời gian tới, MTTQ TP sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn nghiệp vụ về hoạt động các Ban này. Trong đó, chú trọng hoạt động giám sát theo Luật Thanh tra, Luật Đầu tư công… Bên cạnh đó, tập huấn cho các thành viên của các Ban về kỹ năng công tác tuyên truyền; thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải ngay từ cơ sở.

TAG: Nâng cao trình độ cán bộ giám sát Ban Thanh tra Nhân dân\r\n
 
Tin khác
Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người
Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Kế hoạch số 178/KH-UBND về việc Tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người (02/9/1969 - 02/9/2019).
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nhà 67
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nhà 67
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong đoàn đã dâng nén hương thơm, kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Báo chí góp phần thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Chiang Mai
Báo chí góp phần thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Chiang Mai
Kinhtedothi - Thực hiện chương trình hợp tác giữa Hội Nhà báo TP Hà Nội và Hội Nhà báo tỉnh Chiang Mai (Thái Lan), đoàn công tác Hội Nhà báo TP Hà Nội do Chủ tịch Hội Tô Quang Phán dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Chiang Mai và Lăm Phun từ ngày 11 - 16/8.
Hiệu quả “dân vận khéo” chính từ cơ sở
Hiệu quả “dân vận khéo” chính từ cơ sở
Kinhtedothi - Thời gian qua, hoạt động của hệ thống khối vận ở cơ sở quận Hoàng Mai đã không ngừng chuyển biến về chất lượng, phát huy tính cộng đồng. Nhiều mô hình hay của các tổ dân vận đã góp phần giúp Nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư, nhất là việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Lòng dân là điểm tựa vững chắc nhất
Lòng dân là điểm tựa vững chắc nhất
Kinhtedothi - Sau 74 năm, thành công của Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) vẫn để lại nhiều bài học lịch sử quý giá. Bài học lớn nhất vẫn còn nguyên giá trị đến hôm nay chính là phải có những hành động cụ thể để củng cố niềm tin, tập hợp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.
Triệt tận gốc “ổ mối nhỏ”
Triệt tận gốc “ổ mối nhỏ”
Kinhtedothi - Cùng với những đại án kinh tế, tham nhũng, cụm từ “tham nhũng vặt” cũng liên tục được nhắc đến trong thời gian qua, vẫn đang là mối bận tâm lớn của các cấp, các ngành và dư luận xã hội. Mặc dù nhiều quy định đã được ban hành, nhiều giải pháp được thực thi, nhưng vẫn chưa thể giải quyết tận gốc vấn nạn này.
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 18/8, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì.
'Kiều bào là bộ phận ruột thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam'
'Kiều bào là bộ phận ruột thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam'
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Qatar luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
“Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”
“Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ “cộng sản” mà ta được họ yêu mến”.
Nguyên tắc 'bất di bất dịch' của Việt Nam khi giải quyết tranh chấp
Nguyên tắc 'bất di bất dịch' của Việt Nam khi giải quyết tranh chấp
Theo giáo sư Phạm Quang Minh, nguyên tắc bất di bất dịch của Việt Nam là giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực và không đe dọa sử dụng vũ lực.
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Kết luận về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng.