Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nâng chất lượng cuộc sống, tạo nền tảng cho phát triển

Hà Bình 03-12-2020 08:47
Kinhtedothi - Trong 10 chương trình trọng tâm khóa XVII của Đảng bộ TP Hà Nội được dự kiến xây dựng, Chương trình số 08 “về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025” được coi là một nét đặc biệt trong nhiệm kỳ này.
Nền tảng vững chắc

Trong những năm qua, Hà Nội đã đặc biệt chú trọng đến công tác bảo đảm an sinh xã hội, với nhiều chính sách được thực thi. Trong đó, các chính sách đối với người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số… của T.Ư đã được TP thực hiện đúng, đủ và kịp thời. Đồng thời, TP cũng ban hành và thực hiện nhiều chính sách đặc thù về phúc lợi xã hội, thực hiện đồng bộ, tập trung cho mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao phúc lợi xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa thành thị và nông thôn. Đồng thời, phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, tiến tới bao phủ toàn dân về bảo hiểm y tế, mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách, chủ động bố trí nguồn lực và tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ xã hội, nhất là y tế, giáo dục, dạy nghề, trợ giúp pháp lý, nhà ở...
Chăm sóc sức khỏe cho người già tại Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Đặc biệt, thường xuyên quan tâm, chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công, người cao tuổi, hộ thu nhập thấp, đối tượng bảo trợ xã hội. Trong đó, thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, chuẩn nghèo của Hà Nội đã được điều chỉnh theo hướng tăng cao, tạo điều kiện mở rộng đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được hưởng chính sách hỗ trợ. Nổi bật là giai đoạn 2016 - 2020, tỷ lệ thất nghiệp thành thị ở Hà Nội giảm còn 2,21%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70,2%. Chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo được hoàn thành sớm hai năm, Hà Nội cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều… Hà Nội đã xây dựng 10.000 nhà ở cho người có công; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa được 7.565 nhà ở cho hộ nghèo.

Thêm một bước tiến mới

Tuy nhiên, không bằng lòng với kết quả này, TP quyết tâm nâng cao hơn nữa đời sống người dân cả ở khu vực đô thị và nông thôn. Với mục tiêu đặt ra, đến năm 2020, GRDP bình quân/người đạt 8.300 - 8.500 USD; không còn hộ nghèo và hộ tái nghèo theo tiêu chuẩn của TTP… Thành ủy Hà Nội xây dựng một chương trình công tác toàn khóa về an sinh xã hội. Đó là Chương trình số 08 “về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 – 2025”.

Theo đó, TP sẽ tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập người dân; tập trung cơ cấu lại nông nghiệp gắn liền với phát triển kinh tế nông thôn, đẩy mạnh cơ cấu lại lao động nông thôn, phát triển kinh tế làng nghề, các sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm). Đồng thời thực hiện đồng bộ các chính sách xã hội, tập trung cho mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao phúc lợi xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa thành thị và nông thôn; thêm giải pháp khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào vùng xa trung tâm; đẩy mạnh xã hội hóa công tác giảm nghèo, tập trung, ưu tiên nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững ở khu vực miền núi, vùng xa trung tâm…

Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an sinh xã hội, công tác dân số - gia đình, chăm sóc trẻ em và người cao tuổi, thực hiện bình đẳng giới cũng được TP tiếp tục quan tâm. Phấn đấu đến năm 2025, tuổi thọ trung bình của người dân đạt 76,5 tuổi, cao hơn hai tuổi so với bình quân chung cả nước. Cùng với đó, phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, tiến tới bao phủ toàn dân về bảo hiểm y tế, mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách, chủ động bố trí nguồn lực và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội, nhất là y tế, giáo dục, dạy nghề, trợ giúp pháp lý, nhà ở... Trong nhiệm kỳ này, TP phấn đấu khám sức khỏe định kỳ hằng năm cho tất cả người dân. Trong đó, chú trọng đến khả năng dự báo, giám sát, phát hiện, năng lực ứng phó, khống chế dịch bệnh.

Với kinh nghiệm trong việc xây dựng, triển khai các chương trình công tác toàn khóa, Chương trình số 08 được triển khai hiệu quả sẽ tạo nền tảng quan trọng để Hà Nội phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

TAG: Hà Nội an sinh xã hội người cao tuổi Đại hội đảng Đảng bộ
 
Tin khác
Quận Ba Đình đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử
Quận Ba Đình đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử
Kinhtedothi - Quận Ba Đình đã và đang triển khai các đợt tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Tổng kết hoạt động HĐND huyện Chương Mỹ: Phát huy tốt vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương
Tổng kết hoạt động HĐND huyện Chương Mỹ: Phát huy tốt vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương
Kinhtedothi - Sáng 10/4, Thường trực HĐND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị tổng kết HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016 – 2021). Dự và chỉ đạo hội nghị có Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn Luật sư Hà Nội lần thứ X
Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn Luật sư Hà Nội lần thứ X
Kinhtedothi - Sáng 10/4, Đoàn Luật sư Hà Nội đã khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ X (nhiệm kỳ 2020 - 2025).
Khẩn trương, chủ động để chuẩn bị triển khai quản lý theo mô hình chính quyền đô thị
Khẩn trương, chủ động để chuẩn bị triển khai quản lý theo mô hình chính quyền đô thị
Kinhtedothi - Sẵn sàng triển khai quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, quận Hai Bà Trưng, một trong những quận lớn của Hà Nội đã sớm thực hiện các bước chuẩn bị bài bản, nghiêm túc, nhất là về công tác cán bộ. Để làm rõ vấn đề này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với Trưởng phòng Nội vụ quận Lê Bích Hằng.
Học giả, truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo của Việt Nam
Học giả, truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo của Việt Nam
Theo Giáo sư Vladimir Kolotov, cách bố trí nhân sự cấp cao hiện nay ở Việt Nam là tối ưu và hài hòa, một mặt vừa cho phép hiện đại hóa hệ thống chính trị, tạo tiền đề tiếp tục đổi mới.
Chính quyền đô thị - sự hợp lý cần thiết
Chính quyền đô thị - sự hợp lý cần thiết
Kinhtedothi - Từ ngày 1/7/2021, TP Hà Nội sẽ tổ chức triển khai “Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị (CQĐT)” tại 177 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây. Dấu mốc quan trọng này sẽ góp phần xây dựng chính quyền ở khu vực đô thị hiệu quả, tự chủ, năng động, hiện đại, phục vụ người dân và DN nhanh hơn, tốt hơn.
Quận Nam Từ Liêm có thêm Phó Chủ tịch UBND
Quận Nam Từ Liêm có thêm Phó Chủ tịch UBND
Kinhtedothi - Tại Kỳ họp thứ 20 của HĐND quận Nam Từ Liêm khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Bình đã trúng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND quận với 100% số phiếu tán thành.
Quận Hai Bà Trưng bầu các chức danh Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND
Quận Hai Bà Trưng bầu các chức danh Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND
Kinhtedothi-Với tinh thần dân chủ, công tâm và trách nhiệm cao trước cử tri và Nhân dân trên địa bàn, 100% đại biểu HĐND quận có mặt tại Kỳ họp thứ 18 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra chiều nay (9/4) đã biểu quyết thông qua các nghị quyết về việc miễn nhiệm, về việc bầu cử các chức danh thuộc HĐND, UBND quận khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021.
Sự cố “hố tử thần” ở Chương Mỹ: Đơn vị chuyên môn đã vào cuộc xác định nguyên nhân
Sự cố “hố tử thần” ở Chương Mỹ: Đơn vị chuyên môn đã vào cuộc xác định nguyên nhân
Kinhtedothi - Sau sự cố “hố tử thần” xảy ra (chiều 6/4), đoàn kiểm tra của Sở TN&MT đã về kiểm tra đánh giá tình hình sụt lún cho đề xuất hướng xử lý. Đơn vị tư vấn là Trung tâm quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia cũng đã phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ kiểm tra, khảo sát tại thực địa “hố tử thần”.
Hà Nội quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đến đội ngũ báo chí Thủ đô
Hà Nội quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đến đội ngũ báo chí Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng 9/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và 10 chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội khóa XVII đối với đội ngũ cán bộ, phóng viên báo chí - xuất bản Thủ đô.
Xác minh, trả lời vụ việc cử tri nêu đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội thế nào?
Xác minh, trả lời vụ việc cử tri nêu đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội thế nào?
Kinhtedothi - Việc xác minh và trả lời các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội được quy định tại Điều 46 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.