Trang chủ / Đô thị / Cuộc thi viết ATGT

Nâng chất lượng đào tạo để giảm tai nạn giao thông

Kinhtedothi - Đào tạo lái xe là một hoạt động giáo dục nghề nghiệp, song tại nhiều nơi, nhiều thời điểm, công tác sát hạch lái xe còn nặng hình thức, mang tính đối phó.

Đây là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các vụ tai nạn giao thông (TNGT) thời gian qua.

Học chỉ để thi
Trước tiên phải khẳng định, thời gian qua, công tác đào tạo sát hạch lái xe là nhiệm vụ được các cơ quan chức năng quan tâm đặc biệt nhằm giảm thiểu TNGT. Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói, những kiến thức mà lái xe tiếp nhận tại các cơ sở giáo dục chỉ giúp họ có tấm bằng chứ chưa thể giúp họ có đủ kỹ năng bảo vệ bản thân và xã hội.

Thi tay lái tại Trung tâm sát hạch lái xe Việt Thanh. Ảnh: Hải Linh

Vụ tai nạn trên QL9, đoạn qua thị xã Đông Hà, Quảng Trị ngày 28/7 vừa qua là một ví dụ điển hình. Tại thời điểm đó, xe máy BKS 74F2 - 4935 gồm 2 người chở nhau đi theo hướng Cam Lộ về Ðông Hà, đến nút QL9 - Trần Hưng Ðạo bị xe ben BKS 74K - 6920 đâm phải. Hậu quả, người ngồi sau xe máy chết trên đường đi cấp cứu. Đáng nói là tại thời điểm gây tai nạn, lái xe ben mới được cấp bằng lái chưa đầy một tháng. Trước đó, ngày 22/7, trên đường Hà Huy Giáp, quận 12, TP Hồ Chí Minh cũng xảy ra một vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, nguyên nhân xuất phát từ ý thức chấp hành luật giao thông của người điều khiển phương tiện. Cụ thể, xe ô tô BKS 61A-38807 đã lấn sang phần đường ngược lại, đâm trực diện 3 xe máy đi cùng chiều khiến 2 người chết và nhiều người bị thương.
Theo các chuyên gia, xảy ra tình trạng trên có một phần trách nhiệm không nhỏ của các cơ sở đào tạo lái xe. Bởi với giáo dục nghề nghiệp, mục tiêu của chương trình đào tạo phải đạt chuẩn đầu ra với những yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, năng lực tự chủ và trách nhiệm nghề nghiệp. Chuẩn đầu ra phải được cam kết với người học và xã hội, được công bố công khai cùng với các điều kiện đảm bảo thực hiện. Tuy nhiên, đây lại chính là nội dung mà chương trình đào tạo lái xe ô tô đang thiếu. Và khi không có mục tiêu thì toàn bộ tiến trình dạy học sẽ chỉ tập trung cho việc học để thi, để có giấy phép lái xe.
"Cầu người chi bằng cầu mình"
Để khắc phục tình trạng này, theo Ths. Nguyễn Xuân Trung – trường Cao đẳng Giao thông Huế, các chương trình đào tạo sát hạch lái xe phải được thiết kế theo hướng tiếp cận năng lực thực hiện với đầy đủ mục tiêu và chuẩn đầu ra; Bổ sung quy định bậc thợ 2/4 vào tiêu chuẩn nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cho cả lái xe ô tô và những nghề có 4 bậc khác. Cùng với đó, các đơn vị chức năng cần sửa đổi quy định trình độ chuyên môn của giáo viên dạy lái xe ô tô, giáo viên có chuyên môn ngành. Ngoài ra, giáo trình, đề kiểm tra và đặc biệt với đề sát hạch lý thuyết lái xe ô tô cũng cần thay đổi theo chương trình đào tạo mới.
Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, nếu chỉ trông chờ việc nâng cao chất lượng đào tạo sát hạch lái xe để giảm thiểu TNGT sẽ chưa đủ, quan trọng là ý thức của người tham gia giao thông. Bởi hiện nay, dân số Việt Nam xấp xỉ 95 triệu người, đứng thứ 14 trên thế giới. Mật độ dân số tập trung bất thường ở những đô thị lớn, gây nên tình trạng quá tải, ùn tắc cục bộ, gây rối loạn giao thông. Đây là thách thức lớn nhất trong việc quản lý giao thông và quy hoạch đô thị. Trong khi đó, một bộ phận không nhỏ người dân có thói quen thiếu tôn trọng, nhường nhịn nhau khi tham gia giao thông. Họ chưa nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, chưa có thói quen bảo vệ mình và người khác… cho dù đã hiểu và nắm rõ luật giao thông nhưng vẫn cố tình vi phạm.
Do đó, điều quan trọng nhất là mỗi người tham gia giao thông phải nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông. Bởi dù các biện pháp có được thực hiện đồng bộ, đầy đủ đến đâu mà văn hóa giao thông chưa thực sự lan tỏa thì mọi nỗ lực cũng sẽ như... muối bỏ bể.

TAG: Nâng chất lượng đào tạo giảm tai nạn giao thông\r\n
 
Tin khác
Showroom ô tô… gây ùn tắc
Showroom ô tô… gây ùn tắc
Kinhtedothi - Trước cửa Showroom ô tô Mercedes - Benz của Công ty dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco) tại 46 Láng Hạ, quận Đống Đa có một điểm mở quay đầu, nằm kề nhà chờ xe buýt BRT.
Dân phố Hạ Đình khổ vì xe siêu trường, siêu trọng
Dân phố Hạ Đình khổ vì xe siêu trường, siêu trọng
Kinhtedothi - Để phục vụ hoạt động sản xuất của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân), Sở GTVT đã cấp Giấy phép lưu hành đặc biệt cho xe container, xe siêu trường, siêu trọng ra vào công ty. Tuy nhiên, những bất cập trong việc kiểm tra, kiểm soát của các đơn vị chức năng đã khiến nơi đây trở thành nỗi ám ảnh của người dân.
Phát triển không gian công cộng từ chợ truyền thống: Tạo việc làm, thúc đẩy kinh tế
Phát triển không gian công cộng từ chợ truyền thống: Tạo việc làm, thúc đẩy kinh tế
Kinhtedothi - Việc thiếu các không gian công cộng đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân đô thị Hà Nội. Các chuyên gia cho rằng, Thủ đô cần phát triển hệ thống các chợ truyền thống để tạo thêm không gian công cộng cho các khu dân cư.
Hà Nội chuyển rét kèm mưa, diện mưa không đều
Hà Nội chuyển rét kèm mưa, diện mưa không đều
Kinhtedothi - 7h sáng nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội đang là 21 độ, gió cấp 3, độ ẩm vẫn cao trên 95%.
Gần 10.000 lượt xe lưu thông qua cầu Bạch Đằng mỗi ngày
Gần 10.000 lượt xe lưu thông qua cầu Bạch Đằng mỗi ngày
Kinhtedothi - Thông tin từ chủ đầu tư, ngày cao điểm nhất có khoảng 11.000 lượt xe lưu thông, còn những ngày bình thường có khoảng 8.000 lượt xe qua cầu Bạch Đằng.
Đâm vào xe tải, tài xế xe máy tử vong tại chỗ
Đâm vào xe tải, tài xế xe máy tử vong tại chỗ
Kinhtedothi - Tài xế xe máy không kịp quan sát đã đâm vào đuôi ô tô tải đang dừng đỗ bên đường, khiến tài xế này tử vong tại chỗ.
Liều lĩnh băng qua đường sắt, thanh niên bị tàu hỏa đâm tử vong
Liều lĩnh băng qua đường sắt, thanh niên bị tàu hỏa đâm tử vong
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 19h50 ngày 17/11, trên địa bàn huyện Thường Tín, TP Hà Nội khiến 1 người tử vong.
Miền Trung đối diện cơn “đại hạn”
Miền Trung đối diện cơn “đại hạn”
Kinhtedothi - Đang trong thời kỳ mưa lũ nhưng hồ thủy lợi lớn nhất miền Trung, hồ Phú Ninh (Quảng Nam) khô cạn mức kỷ lục sau gần 40 năm kể từ khi tích nước.
Hà Nội: Chất lượng không khí tốt dần vào những ngày cuối tuần
Hà Nội: Chất lượng không khí tốt dần vào những ngày cuối tuần
Kinhtedothi - Thống kê chỉ số AQI trong tuần (11/11 - 17/11) trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước đó. Số ngày AQI đạt mức tốt tăng nhẹ, số ngày AQI chạm ngưỡng kém tại các trạm quan trắc giao thông lớn giảm.
Diễn biến bất ngờ của bão số 8, miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường
Diễn biến bất ngờ của bão số 8, miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của bão, dự báo trong ngày và đêm nay ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm.
Đà Nẵng chính thức hủy kết quả đấu giá “khu đất vàng”
Đà Nẵng chính thức hủy kết quả đấu giá “khu đất vàng”
Kinhtedothi - Sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với Công ty CP Vipico.