Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Nâng chất lượng đội ngũ cán bộ bằng cách làm sáng tạo

Trần Hà 21-10-2019 07:55
Kinhtedothi - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ của cán bộ, đảng viên. Thực hiện lời dặn của Bác, nhiều địa phương tại Hà Nội, trong đó có quận Tây Hồ đã đặc biệt coi trọng công tác này. Thành quả đạt được đã từng bước góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, trình độ chuyên môn và năng lực thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của địa phương.

Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Tây Hồ. Ảnh: Thanh hải
Hiệu quả thực tiễn

Những năm qua, quận Tây Hồ đã có nhiều giải pháp sáng tạo, phù hợp với thực tiễn trong quản lý, đánh giá cán bộ bằng các tiêu chí cụ thể. Đồng thời, rà soát, phân loại, đánh giá số lượng, chất lượng cán bộ công chức, viên chức để có kế hoạch đào tạo. Theo lãnh đạo quận, cán bộ sau khi được quy hoạch đã có đầy đủ bằng cấp theo quy định, nhưng khi được điều động, luân chuyển nhất là luân chuyển làm Bí thư, Chủ tịch UBND phường vẫn thường lúng túng về kỹ năng lãnh đạo, quản lý, ảnh hưởng đến việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở. Từ thực tế đó, hàng năm, Ban Thường vụ quận ủy đều tổ chức các lớp bồi dưỡng cho cán bộ trong diện quy hoạch, trong đó chú trọng kỹ năng lãnh đạo quản lý sát với thực tiễn.

Nhờ được học các kiến thức cùng những kỹ năng dân vận, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo do quận tổ chức, nên cán bộ chủ chốt phường đến các tổ chức đoàn thể đều vận dụng hiệu quả khi làm việc. Điển hình như công tác giải phóng mặt bằng Dự án trường Tiểu học và THCS Tứ Liên (công trình vừa được khánh thành đưa vào sử dụng), đây có lẽ là một trong những dự án khá phức tạp của quận. Được triển khai từ đầu những năm 2000, nhưng do địa điểm thực hiện dự án nằm ở ngoài đê sông Hồng, bên cạnh vướng mắc về địa điểm, còn rất nhiều khó khăn liên quan công tác GPMB. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt từ quận, cả hệ thống chính trị của phường Tứ Liên trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã vào cuộc tuyên truyền, vận động, cùng người dân tháo gỡ các vướng mắc.

Như vậy có thể thấy rằng, cán bộ có năng lực, tâm huyết, lại được bồi dưỡng kỹ năng giải quyết những vấn đề, nhất là những vấn đề khó từ thực tiễn sẽ giúp cho chất lượng công việc đạt cao hơn.

Không “học cho có”

Thống kê cho thấy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, quận Tây Hồ đã mở 187 lớp bồi dưỡng, đào tạo cho cán bộ các cấp với hơn 22.000 lượt học viên. Ðể đạt hiệu quả, quận lựa chọn thời điểm, nội dung từng lớp học cho phù hợp từng nhóm đối tượng. Hằng năm, Ban Thường vụ Quận ủy đều họp, xem xét yêu cầu thực tế, từ đó xây dựng kế hoạch và chiêu sinh. Ðơn cử như để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, mỗi cán bộ không chỉ nắm vững các cơ chế, chính sách, còn phải được bồi dưỡng về công tác tuyên truyền, dân vận…

Gần đây nhất, quận đã hoàn thành lớp bồi dưỡng tập trung và cập nhật kiến thức mới cho các đồng chí được quy hoạch Ban Chấp hành Ðảng bộ quận khóa 6, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tại khóa học này, các học viên được giới thiệu những nội dung về công tác tư tưởng, lý luận, công tác xây dựng Ðảng; tư duy hệ thống với công tác lãnh đạo, quản lý trong bối cảnh toàn cầu hóa và chủ động hội nhập quốc tế hiện nay... Ðây cũng là bước chủ động chuẩn bị nguồn cán bộ dự bị, kế cận các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý từ quận đến cơ sở.

Đặc biệt, như lãnh đạo quận khẳng định, các lớp học đều thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật, không có chuyện "đánh trống ghi tên", học cho có. Với những người đang trong diện luân chuyển hoặc quy hoạch, kết quả học tập tại những lớp đào tạo, bồi dưỡng này càng được chú trọng và lãnh đạo quận theo dõi khá kỹ. Thực tế, không ít học sinh giỏi khi vào việc đã đạt hiệu quả cao; các bài thu hoạch của học viên không chỉ nêu được thực tế mà còn đề ra nhiều giải pháp hiệu quả. Theo Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng, với những kiến thức mới được trang bị, kinh nghiệm thực tế phong phú được tổng kết, đúc rút, đội ngũ cán bộ đã vận dụng linh hoạt vào thực tiễn. Đồng thời, tiếp tục nâng cao kiến thức lý luận, chuyên môn, phát huy tốt kinh nghiệm, kỹ năng trong quá trình lãnh đạo, tham mưu, đề xuất, tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.


TAG: đội ngũ cán bộ Chủ tịch Hồ Chí Minh bồi dưỡng học tập\r\n
 
Tin khác
Thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường tại Hà Nội: Khả thi và sát yêu cầu thực tiễn
Thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường tại Hà Nội: Khả thi và sát yêu cầu thực tiễn
Kinhtedothi - Theo đánh giá của các chuyên gia, luật sư, Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại TP Hà Nội có tính khả thi cao, bởi TP thực hiện việc này đồng bộ với cải cách chức năng, nhiệm vụ của UBND cấp phường.
Việt Nam - Mông Cổ, tình bạn thủy chung
Việt Nam - Mông Cổ, tình bạn thủy chung
Kinhtedothi - Ngày 18/11, tại Thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ), Đại sứ quán Việt Mam tại Mông Cổ đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ (17/11/1954 - 17/11/2019).
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản
Kinhtedothi - Chiều 19/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội để kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.
BT thành công phải hạn chế tối thiểu khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc xã hội
BT thành công phải hạn chế tối thiểu khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc xã hội
Kinhtedothi - “Một dự án BT thành công không chỉ là có thêm một công trình mà phải là một dự án tận dụng tối đa ưu điểm, hạn chế tối thiểu các khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc cho xã hội và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.” – Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm cho biết tại buổi thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11).
PPP chủ yếu mới được triển khai tập trung vào giao thông
PPP chủ yếu mới được triển khai tập trung vào giao thông
Kinhtedothi - Sáng 19/11, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đại biểu Trần Văn Lâm - Bắc Giang cho rằng hiện nay các dự án PPP mới chủ yếu được triển khai tập trung vào giao thông và các công trình phúc lợi.
Không thể để dự án PPP kém hiệu quả mà người thẩm định lại “bình an vô sự”
Không thể để dự án PPP kém hiệu quả mà người thẩm định lại “bình an vô sự”
Kinhtedothi - Sáng 19/11, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng khi các dự án được thẩm duyệt lại kém hiệu quả do yếu tố chủ quan, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước và nhân dân thì lại "bình an vô sự", quyền lợi thì được hưởng, khi có sự cố thì không có trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu của hội đồng
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Kinhtedothi - Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11), đa số đại biểu đánh giá đây là một chủ trương quan trọng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn, tạo nền tảng pháp lý vững chắc ổn định, góp phần làm minh bạch môi trường kinh doanh cũng như tạo cơ hội để thu hút các nguồn lực to lớn của tư nhân cho việc triển khai các dự án quan trọng quốc gia trong thời gian tới. Tuy nhiên một số đại biểu cũng băn khoăn về tính hiệu quả của việc thu hút nguồn lực đầu tư.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Kinhtedothi - Sáng 19/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư.
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), chiều 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức gặp mặt, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP.
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP “Về việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019”.
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Kinhtedothi - Ngày 19/11, đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Pháp.