Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Nâng chất lượng đội ngũ cán bộ bằng cách làm sáng tạo

Trần Hà 21-10-2019 07:55
Kinhtedothi - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ của cán bộ, đảng viên. Thực hiện lời dặn của Bác, nhiều địa phương tại Hà Nội, trong đó có quận Tây Hồ đã đặc biệt coi trọng công tác này. Thành quả đạt được đã từng bước góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, trình độ chuyên môn và năng lực thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của địa phương.

Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Tây Hồ. Ảnh: Thanh hải
Hiệu quả thực tiễn

Những năm qua, quận Tây Hồ đã có nhiều giải pháp sáng tạo, phù hợp với thực tiễn trong quản lý, đánh giá cán bộ bằng các tiêu chí cụ thể. Đồng thời, rà soát, phân loại, đánh giá số lượng, chất lượng cán bộ công chức, viên chức để có kế hoạch đào tạo. Theo lãnh đạo quận, cán bộ sau khi được quy hoạch đã có đầy đủ bằng cấp theo quy định, nhưng khi được điều động, luân chuyển nhất là luân chuyển làm Bí thư, Chủ tịch UBND phường vẫn thường lúng túng về kỹ năng lãnh đạo, quản lý, ảnh hưởng đến việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở. Từ thực tế đó, hàng năm, Ban Thường vụ quận ủy đều tổ chức các lớp bồi dưỡng cho cán bộ trong diện quy hoạch, trong đó chú trọng kỹ năng lãnh đạo quản lý sát với thực tiễn.

Nhờ được học các kiến thức cùng những kỹ năng dân vận, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo do quận tổ chức, nên cán bộ chủ chốt phường đến các tổ chức đoàn thể đều vận dụng hiệu quả khi làm việc. Điển hình như công tác giải phóng mặt bằng Dự án trường Tiểu học và THCS Tứ Liên (công trình vừa được khánh thành đưa vào sử dụng), đây có lẽ là một trong những dự án khá phức tạp của quận. Được triển khai từ đầu những năm 2000, nhưng do địa điểm thực hiện dự án nằm ở ngoài đê sông Hồng, bên cạnh vướng mắc về địa điểm, còn rất nhiều khó khăn liên quan công tác GPMB. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt từ quận, cả hệ thống chính trị của phường Tứ Liên trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã vào cuộc tuyên truyền, vận động, cùng người dân tháo gỡ các vướng mắc.

Như vậy có thể thấy rằng, cán bộ có năng lực, tâm huyết, lại được bồi dưỡng kỹ năng giải quyết những vấn đề, nhất là những vấn đề khó từ thực tiễn sẽ giúp cho chất lượng công việc đạt cao hơn.

Không “học cho có”

Thống kê cho thấy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, quận Tây Hồ đã mở 187 lớp bồi dưỡng, đào tạo cho cán bộ các cấp với hơn 22.000 lượt học viên. Ðể đạt hiệu quả, quận lựa chọn thời điểm, nội dung từng lớp học cho phù hợp từng nhóm đối tượng. Hằng năm, Ban Thường vụ Quận ủy đều họp, xem xét yêu cầu thực tế, từ đó xây dựng kế hoạch và chiêu sinh. Ðơn cử như để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, mỗi cán bộ không chỉ nắm vững các cơ chế, chính sách, còn phải được bồi dưỡng về công tác tuyên truyền, dân vận…

Gần đây nhất, quận đã hoàn thành lớp bồi dưỡng tập trung và cập nhật kiến thức mới cho các đồng chí được quy hoạch Ban Chấp hành Ðảng bộ quận khóa 6, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tại khóa học này, các học viên được giới thiệu những nội dung về công tác tư tưởng, lý luận, công tác xây dựng Ðảng; tư duy hệ thống với công tác lãnh đạo, quản lý trong bối cảnh toàn cầu hóa và chủ động hội nhập quốc tế hiện nay... Ðây cũng là bước chủ động chuẩn bị nguồn cán bộ dự bị, kế cận các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý từ quận đến cơ sở.

Đặc biệt, như lãnh đạo quận khẳng định, các lớp học đều thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật, không có chuyện "đánh trống ghi tên", học cho có. Với những người đang trong diện luân chuyển hoặc quy hoạch, kết quả học tập tại những lớp đào tạo, bồi dưỡng này càng được chú trọng và lãnh đạo quận theo dõi khá kỹ. Thực tế, không ít học sinh giỏi khi vào việc đã đạt hiệu quả cao; các bài thu hoạch của học viên không chỉ nêu được thực tế mà còn đề ra nhiều giải pháp hiệu quả. Theo Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng, với những kiến thức mới được trang bị, kinh nghiệm thực tế phong phú được tổng kết, đúc rút, đội ngũ cán bộ đã vận dụng linh hoạt vào thực tiễn. Đồng thời, tiếp tục nâng cao kiến thức lý luận, chuyên môn, phát huy tốt kinh nghiệm, kỹ năng trong quá trình lãnh đạo, tham mưu, đề xuất, tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.


TAG: đội ngũ cán bộ Chủ tịch Hồ Chí Minh bồi dưỡng học tập\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào từng ra vào ổ dịch BV Bạch Mai
Hà Nội: Không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào từng ra vào ổ dịch BV Bạch Mai
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Yếu tố BV Bạch Mai vẫn đang là yếu tố nguy hiểm nhất trên địa bàn cho nên cần phải kiểm soát chặt chẽ, không được bỏ sót bất kỳ một trường hợp nào”.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Chống dịch nhưng vẫn phải bảo đảm sự điều hành của hệ thống chính trị với các nhiệm vụ khác
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Chống dịch nhưng vẫn phải bảo đảm sự điều hành của hệ thống chính trị với các nhiệm vụ khác
Kinhtedothi - “Tập trung chống dịch nhưng đây không phải công việc duy nhất hiện nay. Phải bảo đảm sự hoạt động điều hành của hệ thống chính trị và khôi phục lại các hoạt động chính trị, kinh tế khi hết dịch bệnh. Duy trì các hoạt động chuỗi cung ứng trên cơ sở bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Đồng thời, chuẩn bị tốt Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ quận” - Bí thư Thành uỷ yêu cầu.
Cân đối hài hòa giữa phòng chống dịch với phát triển kinh tế
Cân đối hài hòa giữa phòng chống dịch với phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Sớm hoàn thiện và công bố ba kịch bản tăng trưởng, điều hành ngân sách trên tinh thần bám sát mục tiêu kịch bản thứ hai (kịch bản cơ sở) và phấn đấu kịch bản thứ nhất (đạt chỉ tiêu kế hoạch); cân đối hài hòa giữa lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội.
[Ảnh] Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - trận quyết chiến chiến lược
[Ảnh] Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - trận quyết chiến chiến lược
Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - chiến dịch quyết chiến, chiến lược trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 - là mốc son chói lọi đánh dấu cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi.
Mặt trận Thành phố Hà Nội tiếp nhận trên 10,8 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Mặt trận Thành phố Hà Nội tiếp nhận trên 10,8 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 7/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm (lần thứ 6).
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát vi phạm
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát vi phạm
Kinhtedothi - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp TP phải đặc biệt chú trọng kiểm tra, giám sát để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm với tinh thần không khoan nhượng, không có vùng cấm.
Thủ tướng biểu dương Hà Nội và các địa phương triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả
Thủ tướng biểu dương Hà Nội và các địa phương triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả
Kinhtedothi - Thủ tướng biểu dương việc triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Chuyển động xã hội vừa qua rất lớn, có thể nói là thay đổi cả nếp sống để ngăn ngừa dịch bệnh.
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trong tháng 4/2020 sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019
Trong tháng 4/2020 sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019
Kinhtedothi-Bộ Nội vụ vừa ban hành Quyết định 243/QĐ-BNV về Kế hoạch đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2020, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính đối với người dân, tổ chức; góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, môi trường kinh doanh cho DN; nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia theo yêu cầu cải cách hành chính và phát triển KT-XH của Chính phủ.
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
Kinhtedothi - Hà Nội sẽ bổ sung nguồn vốn ngân sách TP ủy thác cho Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng để đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn TP nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 năm 2020
Thanh niên thành phố Hà Nội phải làm tốt sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị
Thanh niên thành phố Hà Nội phải làm tốt sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị
Kinhtedothi - Ngày 6/4, Thành uỷ Hà Nội đã ra Thông báo số 2552-TB/TU về Kết luận của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Thành đoàn Hà Nội năm 2020.