Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Nặng danh, nhẹ thực

Nguyên Sa 27-02-2018 11:32
Kinhtedothi - Cứ theo lời Tổng thống Mỹ Donald Trump, thì tình thế tới đây không chỉ rất khó khăn mà còn có thể rất nguy hiểm đối với Triều Tiên.

 Trước tiên, ông Trump công bố những biện pháp chính sách mới về trừng phạt Triều Tiên được xem là "mạnh mẽ và quyết liệt nhất từ trước tới nay" đối với Triều Tiên.
Sau đó, ông Trump đề cập đến cái gọi là "giai đoạn 2", nhưng không cho biết cụ thể thêm mà chỉ úp úp mở mở là "sẽ tồi tệ đối với cả thế giới". Ai cũng biết rằng đỉnh cao của dọa nạt và răn đe Triều Tiên mà ông Trump và cộng sự có thể làm được là tấn công quân sự Triều Tiên và ai cũng đều biết rằng ông Trump chỉ dọa suông, vì không biết Triều Tiên sẽ phản ứng, đối phó và trả đũa thế nào. Và để xảy ra kịch bản này thì Mỹ cũng không thể tránh khỏi bị thiệt hại đáng kể, hai đồng minh quân sự chiến lược truyền thống của Mỹ ở khu vực Đông Bắc Á là Nhật Bản và Hàn Quốc không tránh khỏi bị vạ lây cũng như Trung Quốc và Nga sẽ không để Mỹ muốn làm gì với Triều Tiên thì làm.
Những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm trực tiếp vào các đối tác khác chứ không phải Triều Tiên. Chúng thực chất là một dạng phong tỏa thương mại bằng con đường hàng hải của bên ngoài với Triều Tiên. Chúng được Mỹ đơn phương quyết định thực hiện, chứ không phải do Liên Hợp quốc (LHQ) quyết định. Chỉ như thế đã đủ để thấy chúng tạo cảm nhận rất nặng trên danh nghĩa, nhưng thực chất lại không tương xứng.
Do không phải là quyết định của LHQ, nên chúng không có hiệu lực bắt buộc đối với các đối tác. Những ai ngại Mỹ hoặc cần tranh thủ Mỹ, có thể ngả theo, chứ sẽ có nhiều nước bất chấp Mỹ vì lợi ích quốc gia. Trung Quốc đã thể hiện thái độ theo hướng đó. Hơn nữa, không có sự trợ giúp, hợp tác và tham gia của Trung Quốc và Nga, thì Mỹ có trừng phạt Triều Tiên kiểu gì và đến mức nào cũng không thể thuần chế được nước này.

TAG: Tổng thống Mỹ Triều Tiên Donald Trump
 
Tin khác
Mỹ so hành xử kinh tế của Nga, Trung Quốc ở châu Phi với 'thú săn mồi'
Mỹ so hành xử kinh tế của Nga, Trung Quốc ở châu Phi với "thú săn mồi"
Kinhtedothi - Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton hôm 13/12 so sánh hành xử kinh tế của Moscow và Bắc Kinh tại khu vực này với “thú săn mồi” và “tham nhũng”.
Thượng viện Mỹ thêm 'đòn' áp lực cho ông Trump về vụ Khashoggi
Thượng viện Mỹ thêm "đòn" áp lực cho ông Trump về vụ Khashoggi
Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ hôm 13/12 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman chịu trách nhiệm vụ sát hại ông Jamal Khashoggi.
Thượng viện Mỹ 'chặn' đường vũ khí tới Ả Rập của chính quyền ông Trump
Thượng viện Mỹ "chặn" đường vũ khí tới Ả Rập của chính quyền ông Trump
Kinhtedothi - Một tình huống hiếm hoi khi các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đồng loạt chống lại ông Trump trong vấn đề Yemen.
Số người thiệt mạng tăng nhanh trong vụ tai nạn tàu cao tốc tại Thổ Nhĩ Kỳ
Số người thiệt mạng tăng nhanh trong vụ tai nạn tàu cao tốc tại Thổ Nhĩ Kỳ
Kinhtedothi - Ít nhất 9 người đã thiệt mạng và gần 50 người khác bị thương sau vụ việc diễn ra sáng 13/12 tại thủ đô Ankara.
  Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran khiến sản lượng dầu của OPEC sụt giảm
Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran khiến sản lượng dầu của OPEC sụt giảm
Kinhtedothi – Sản lượng dầu của OPEC giảm 11.000 thùng/ngày, xuống 32,97 triệu thùng/ngày trong tháng 11 sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran chính thức có hiệu lực.
Nga kêu gọi quốc tế chung tay chống khủng bố sau vụ tấn công tại Strasbourg
Nga kêu gọi quốc tế chung tay chống khủng bố sau vụ tấn công tại Strasbourg
Kinhtedothi - Vụ xả súng gần một khu chợ Giáng sinh nổi tiếng ở TP Strasbourg của Pháp khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương.
Canada cảnh báo Mỹ không chính trị hóa việc dẫn độ lãnh đạo Huawei
Canada cảnh báo Mỹ không chính trị hóa việc dẫn độ lãnh đạo Huawei
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Ngoại trưởng Canada cảnh báo Mỹ không chính trị hóa các trường hợp dẫn độ, sau khi Tổng thống Donald Trump nói có thể can thiệp vào vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei.
  Giá dầu thế giới giảm do OPEC dự báo nhu cầu tăng chậm
Giá dầu thế giới giảm do OPEC dự báo nhu cầu tăng chậm
Kinhtedothi - Chốt phiên giao dịch ngày 12/12, giá “vàng đen” đi xuống sau báo cáo của OPEC cho biết nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng chậm lại trong năm 2019.
Báo động với Brexit từ kết quả bỏ phiếu tín nhiệm bà May
Báo động với Brexit từ kết quả bỏ phiếu tín nhiệm bà May
Kinhtedothi - Cuộc bỏ phiếu nội bộ Đảng Bảo thủ Anh hôm 12/12 cho thấy một tỉ lệ ủng hộ - phản đối khá mong manh với "Bà đầm thép".
Điện Kremlin chỉ trích Mỹ ngăn cản Dòng chảy Phương Bắc 2 là cạnh tranh không công bằng
Điện Kremlin chỉ trích Mỹ ngăn cản Dòng chảy Phương Bắc 2 là cạnh tranh không công bằng
Kinhtedothi - Điện Kremlin ngày 12/12 khẳng định những nỗ lực của Mỹ nhằm hạ thấp giá trị dự án đường ống khí đốt được Nga hậu thuẫn này là một ví dụ minh chứng cho sự cạnh tranh không công bằng.
Tạp chí TIME 'đá xéo' ông Trump với lựa chọn Nhân vật của năm
Tạp chí TIME "đá xéo" ông Trump với lựa chọn Nhân vật của năm
Kinhtedothi - Tạp chí TIME đang gửi một thông điệp rất rõ ràng tới ông chủ Nhà Trắng: “Chúng tôi đứng về phía sự thật và những người bảo vệ nó”.