Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Nâng giá trị sản phẩm OCOP

Lâm Nguyễn 14-01-2020 09:07
Kinhtedothi - Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 – 2020, UBND TP Hà Nội đã sớm ban hành kế hoạch và chỉ đạo tổ chức triển khai đồng bộ.

301 sản phẩm được cấp sao

Cụ thể hóa việc triển khai Chương trình OCOP, Hà Nội đã thành lập các đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm tại một số tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Kạn, Nam Định và Hà Tĩnh. Một hội nghị OCOP cấp TP, 28 hội nghị quán triệt, triển khai Chương trình OCOP và 16 lớp đào tạo, tập huấn cho đối tượng tham gia thực hiện chương trình tại các quận, huyện, thị xã cũng được tiến hành.

Nón lá làng Chuông, xã Phương Trung (huyện Thanh Oai) được giới thiệu tại Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội. Ảnh: Trọng Tùng

Với sự vào cuộc chủ động của các sở, ngành, địa phương và chủ thể, đến nay 301 sản phẩm OCOP của 18 quận, huyện, thị xã đã được TP đánh giá, phân hạng. Trong đó, có 6 sản phẩm tiềm năng 5 sao đang đề nghị T.Ư công nhận là sản phẩm OCOP cấp Quốc gia; 207 sản phẩm được TP cấp 4 sao và 88 sản phẩm được TP phân hạng 3 sao. Hiện, trên 100 sản phẩm khác cũng đã hoàn thiện hồ sơ, đang trong quá trình đánh giá cấp quận, huyện để tiếp tục trình TP xem xét.

Cùng với đánh giá, phân hạng để cấp sao, TP đã tổ chức 4 sự kiện kết nối tiêu thụ đặc sản vùng miền và các sản phẩm OCOP tại huyện Thường Tín, Siêu thị Big C Thăng Long và Không gian văn hóa - ẩm thực phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (2 sự kiện). Đặc biệt là Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội năm 2019.

Bên cạnh đó, 200 sản phẩm của 10 DN cũng đã được giới thiệu tại Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên. Qua đó, góp phần quảng bá, giới thiệu, đưa sản phẩm OCOP của Hà Nội đến với đông đảo người tiêu dùng. 

Đưa OCOP thành một “thương hiệu”

Dù đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên việc phát triển các sản phẩm OCOP của Hà Nội vẫn gặp một số khó khăn, hạn chế. Nổi cộm là chưa có nhiều sản phẩm địa phương xây dựng được thương hiệu. Sản phẩm có hàm lượng công nghệ và sức cạnh tranh thấp. Đặc biệt, “câu chuyện” sản phẩm còn sơ sài, chưa gắn kết được lịch sử, văn hóa của địa phương với công nghệ sản xuất…

Bên cạnh tiềm năng phát triển còn rất lớn, các sản phẩm OCOP cũng đứng trước nguy cơ cạnh tranh từ hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng có giá rẻ. Trong khi hệ thống giám sát, quản lý chất lượng sản phẩm lưu thông trên thị trường Hà Nội nói riêng, cả nước nhìn chung còn chưa đáp ứng yêu cầu…

Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới TP Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, bên cạnh mục tiêu số lượng, chất lượng sản phẩm theo kế hoạch, TP sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả các nội dung theo ý kiến chỉ đạo thực hiện điểm Chương trình OCOP Quốc gia.

Trọng tâm là Hà Nội sẽ tổ chức 6 sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa vùng miền (Tây Bắc, Đông Bắc, Đồng bằng sông Hồng, miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ - Tây Nam Bộ), tại Không gian văn hoá - ẩm thực phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ. Xây dựng một số điểm giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch làng nghề, sinh thái nông nghiệp. 4 địa điểm dự kiến sẽ là: Phường Vạn Phúc (quận Hà Đông), xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm), xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai) và xã Đường Lâm (Thị xã Sơn Tây).

Cũng theo ông Chí, Hà Nội đang đẩy nhanh các bước nhằm tiến tới xây dựng mô hình Trung tâm thiết kế sáng tạo và giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch sinh thái tại huyện Đông Anh. Đồng thời, tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP, phấn đấu đưa OCOP trở thành một thương hiệu có sức thu hút, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng.

Theo Kế hoạch số 3629/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm đến năm 2020, Hà Nội phấn đấu có 500 sản phẩm được đánh giá, phân hạng cấp TP và 100 sản phẩm được đánh giá, phân hạng cấp Quốc gia. Đồng thời, triển khai ít nhất hai mô hình làng nghề gắn với phát triển du lịch. 

TAG: ocop Hà Nội siêu thị Làng nghề
 
Tin khác
Giá vàng đảo chiều tăng phiên cuối tuần, sự lỏng lẻo trong thỏa thuận thương mại hỗ trợ thị trường
Giá vàng đảo chiều tăng phiên cuối tuần, sự lỏng lẻo trong thỏa thuận thương mại hỗ trợ thị trường
Kinhtedothi – Sáng nay (18/1), giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt đảo chiều tăng. Thị trường vẫn đang thận trọng với thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc đã ký kết giai đoạn 1 do có điều kiện thực hiện lỏng lẻo.
Kinh doanh online phát triển mạnh mẽ: Bán hàng truyền thống không thể biến mất
Kinh doanh online phát triển mạnh mẽ: Bán hàng truyền thống không thể biến mất
Kinhtedothi - Thực tế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho thấy bán hàng online là tiến trình chung của bán lẻ thế giới, Việt Nam không nằm ngoài tiến trình đó. Tuy nhiên, lại có xu hướng bán hàng qua sự kết hợp giữa online kênh phân phối truyền thống.
[Sổ tay kinh tế] Tránh bị gắn mác thao túng tiền tệ
[Sổ tay kinh tế] Tránh bị gắn mác thao túng tiền tệ
Kinhtedothi - Việt Nam cùng 9 đối tác thương mại lớn của Mỹ được kết luận là chưa đủ điều kiện bị gắn mác là nước thao túng tiền tệ tại thời điểm hiện tại, nhưng sẽ tiếp tục có tên trong danh sách giám sát các hoạt động điều hành tiền tệ, theo một báo cáo kết luận của Bộ Tài chính Mỹ ngày 14/1.
Phiên 17/1: Cổ phiếu VCB thăng hoa khi khớp ATC, VN-Index vọt lên sát mốc 980 điểm cuối ngày
Phiên 17/1: Cổ phiếu VCB thăng hoa khi khớp ATC, VN-Index vọt lên sát mốc 980 điểm cuối ngày
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay nhóm cổ phiếu VN30 vẫn bị phân hoá, VN-Index tung lắc mạnh. Tuy nhiên, đợt khớp lệnh ATC mã cổ phiếu VCB cùng một số mã VN30 tăng mạnh giúp VN-Index vọt tăng cuối phiên chiều.
Hà Nội quy định điều kiện để được công nhận làng nghề truyền thống
Hà Nội quy định điều kiện để được công nhận làng nghề truyền thống
Kinhtedothi - Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình xét công nhận danh hiệu “Làng nghề, nghề truyền thống và làng nghề truyền thống” năm 2020.
Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á là ai?
Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á là ai?
Kinhtedothi - Ngày 17/1, ông Masatsugu Asakawa chính thức nhậm chức Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ông Asakawa kế nhiệm ông Takehiko Nakao, người vừa hết nhiệm kỳ vào ngày 16/1/ 2020.
Đường dây nóng nhận tố giác hành vi buôn hàng giả, hàng nhái trên Internet
Đường dây nóng nhận tố giác hành vi buôn hàng giả, hàng nhái trên Internet
Kinhtedothi - Việc lập đường dây nóng nằm trong kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020.
Thịt lợn giảm giá 3 - 5%, không gây áp lực tiêu dùng dịp Tết
Thịt lợn giảm giá 3 - 5%, không gây áp lực tiêu dùng dịp Tết
Kinhtedothi - Theo số liệu từ Sở NN&PTNT Hà Nội, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn lợn toàn TP giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và sản lượng lợn hơi xuất chuồng giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, nguồn cung thịt lợn được cho là không thiếu cho dịp Tết Canh Tý 2020.
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2020
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2020
Kinhtedothi - Trong năm 2019, Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng TP thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2019.
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí Tết
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí Tết
Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần nên thị trường đồ trang trí khá nhộn nhịp với các mặt hàng phục vụ Tết.
Giá vàng giảm, Mỹ có thêm một hiệp định thương mại được thông qua
Giá vàng giảm, Mỹ có thêm một hiệp định thương mại được thông qua
Kinhtedothi – Sáng nay (17/1), giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt đảo chiều giảm. Mặc dù nhà đầu tư vẫn thận trọng với thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc đã ký kết giai đoạn 1 vào hôm qua, nhưng thị trường lại đón nhận thêm thông tin là Thượng viện Mỹ đã thông qua Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico và Canada.