Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Nâng hiệu quả cải cách thể chế

Nguyễn Vũ 13-07-2020 08:12
Kinhtedothi - Góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, nhiều ý kiến đánh giá cao việc TP đã xác định khâu đột phá để tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, nâng cao hiệu quả quản trị xã hội, tạo chuyển biến mạnh mẽ về kỷ luật, kỷ cương.

Hà Nội là địa phương đi đầu, có nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả trong công tác cải cách hành chính. Ảnh: Thanh Hải

Giải pháp để khắc phục bất cập

Qua Dự thảo Văn kiện, nhiều ý kiến nhận định, cải cách thể chế hành chính làm một trong những lĩnh vực Hà Nội đã tạo được bước tiến mới trong những năm qua. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của TP ngày càng hoàn thiện và ổn định, đáp ứng nhu cầu quản lý, thực tiễn và khắc phục được sự chồng chéo, mâu thuẫn trong hệ thống thể chế đã có. Trong đó, việc cải cách thể chế nhằm tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu của TP. Vì vậy, đã có nhiều văn bản liên quan đến phát triển kinh tế, hỗ trợ DN nhằm xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, thông thoáng được ban hành. Qua đó, đã tạo thuận lợi hỗ trợ DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tạo đột phá về thu hút đầu tư cả trong nước và nước ngoài.

Đặc biệt, trong Dự thảo lần này, TP đã xác định một trong ba khâu đột phá cho nhiệm kỳ tới là: “Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, nâng cao hiệu quả quản trị xã hội, quản lý theo mô hình chính quyền đô thị; hoàn thành xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số, tạo chuyển biến mạnh mẽ về kỷ luật, kỷ cương, ý thức, trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức TP. Trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô tạo thể chế đặc thù, vượt trội để xây dựng và phát triển Thủ đô”.

Trên cơ sở phân tích thực tiễn, một số ý kiến lưu ý TP nên ưu tiên, đưa khâu đột phá này lên vị trí thứ nhất, vì đây là giải pháp chính để khắc phục những bất cập, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, bổ sung, cập nhật các nội dung liên quan đến vấn đề xã hội hóa, tinh giản bộ máy.

Khi góp ý về nội dung này, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc cho rằng, trong nhiệm kỳ tới, Ðảng bộ TP Hà Nội cần xác định công tác xây dựng chính quyền và cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm. Ðể chấm dứt cơ chế "xin - cho", khắc phục những kẽ hở của chính sách, rất cần có một đội ngũ quản trị tinh thông, chuyên nghiệp.

Nguyên Phó Chủ tịch HÐND TP Hà Nội Lê Văn Hoạt cũng đề xuất, Dự thảo phải nói rõ hơn nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới thể chế ở cả thể chế chính trị, kinh tế chứ không chỉ đổi mới thể chế kinh tế. Bởi hiện nay bộ máy quản lý vẫn cồng kềnh, còn chồng chéo trong chức năng, nhiệm vụ, nặng về hình thức trong một số hoạt động, sự sa sút về đạo đức của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Không nên né tránh việc đặt vấn đề đổi mới hay cải cách thể chế chính trị. Việc đổi mới này là để củng cố và nâng cao sức chiến đấu của Ðảng, hiệu quả hoạt động điều hành của Nhà nước, phát huy vai trò của hệ thống chính trị. Do đó, trong phần bài học kinh nghiệm cần phát huy dân chủ, tăng cường đối thoại và thực hiện công khai, minh bạch.

Nâng chất lượng cải cách hành chính

Các ý kiến cũng đồng tình với quan điểm, tiếp tục mục tiêu lấy người dân và DN làm trọng tâm phục vụ đã đặt ra trong Dự thảo. Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, tất cả hệ thống chính trị của TP đã quyết tâm thực hiện việc tăng cường trật tự, kỷ cương hành chính. Đồng thời nâng cao vai trò nêu gương, đạo đức công vụ, tinh thần, thái độ, ý thức, văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cấp…

Theo nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Chí Mỳ, Hà Nội đã có bước tiến vượt bậc về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Từ vị trí thứ 33 (năm 2013), chỉ sau vài năm, với quyết tâm cao và sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thành ủy, sự quyết liệt của chính quyền, TP đã vượt lên top 10 của cả nước vào năm 2018. Năm 2019, mặc dù các địa phương khác có cố gắng vượt bậc, Hà Nội vẫn giữ được thứ hạng này.

Trong khi đó, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) với 8 chỉ số nội dung thành phần không chỉ phản ánh tập trung về cải cách hành chính mà còn thể hiện sự phát huy dân chủ ở cơ sở, vai trò của hệ thống chính trị, là sự phát triển bền vững xoay quanh 3 trụ cột: Kinh tế, xã hội và môi trường. Tuy nhiên, Chỉ số này của Hà Nội có cải thiện nhưng rất chậm trong thời gian qua và chưa đạt yêu cầu đề ra. Do đó, trong Dự thảo, Đảng bộ TP nên quan tâm nhiều hơn tới giải pháp cải thiện chỉ số này, phấn đấu tạo bước tiến vượt bậc về PAPI như bước tiến với chỉ số PCI thời gian qua.

Việc quan tâm và có những giải pháp hiệu quả để cải cách thể chế, nâng cao chất lượng cải cách hành chính, cùng với đẩy mạnh hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin, sẽ tiếp tục tạo động lực phát triển cho Hà Nội, từng bước hình thành những yếu tố cơ bản của chính quyền điện tử và thành phố thông minh.


TAG: Nâng hiệu quả cải cách thể chế dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội
 
Tin khác
Quận Cầu Giấy sẽ phối hợp xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức trả thù người tố cáo
Quận Cầu Giấy sẽ phối hợp xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức trả thù người tố cáo
Kinhtedothi – Ngày 7/8, Quận ủy Cầu Giấy tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ quận lần thứ 2, khóa VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Đồng chí Nguyễn Phi Thường tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Đồng chí Nguyễn Phi Thường tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Kinhtedothi - Với số phiếu đạt 100%, Đại hội Đảng bộ huyện Ứng Hòa lần thứ XXIV đã trực tiếp bầu đồng chí Nguyễn Phi Thường giữ chức Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa khóa XXIV nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Hà Nội lấy ý kiến Ban Cán sự Đảng Chính phủ vào Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố
Hà Nội lấy ý kiến Ban Cán sự Đảng Chính phủ vào Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của Ban Cán sự Đảng Chính phủ vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Cuộc đời và sự nghiệp của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Cuộc đời và sự nghiệp của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Gần gũi với dân, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của dân là một dấu ấn trong phong cách làm việc của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa lần thứ XXIV: Xây dựng huyện xanh, sạch và phát triển toàn diện, bền vững
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa lần thứ XXIV: Xây dựng huyện xanh, sạch và phát triển toàn diện, bền vững
Kinhtedothi - “Nhiệm kỳ 2015 - 2020, cán bộ và Nhân dân huyện Ứng Hòa đã vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Đây là thành quả của sự nỗ lực, đoàn kết. Để phát triển hơn nữa, nhiệm kỳ tới Ứng Hòa cần tập trung phát triển thế mạnh ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững”. Đây là chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc tại Đại hội đai biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025, diễn ra sáng 7/8.
Khởi công Dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội
Khởi công Dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 7/8, tại lô đất 1-VP, Khu chức năng đô thị Nam đường Vành đai 3 (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng & công nghiệp TP và UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân TP.
Hà Nội ghi nhận thêm ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin, sáng 7/8, Hà Nội tiếp tục nghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2. Đó là bệnh nhân N.T.D, 30 tuổi tại Phúc Thọ...
[Kinh nghiệm củng cố tổ chức cơ sở Đảng nhìn từ Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội]: Bài 2: Củng cố từng 'mắt xích' bằng 7 nhóm giải pháp
[Kinh nghiệm củng cố tổ chức cơ sở Đảng nhìn từ Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội]: Bài 2: Củng cố từng "mắt xích" bằng 7 nhóm giải pháp
Kinhtedothi - “Củng cố tổ chức cơ sở Đảng là một trong những nền tảng để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”. Đúng như quan điểm ấy, nhờ lập được “bản đồ” những “mắt xích” yếu kém, Hà Nội đã có được hướng giải quyết hiệu quả.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Đồng chí Lê Khả Phiêu, sinh năm 1931, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từ trần vào hồi 2 giờ 52 ngày 7 tháng 8 năm 2020 tại Hà Nội.
Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang
Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1194/QĐ-TTg, phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Minh Tiến, để nhận nhiệm vụ mới.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung xét nghiệm để sớm khoanh vùng, dập dịch Covid-19
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung xét nghiệm để sớm khoanh vùng, dập dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 6/8, phát biểu tại cuộc họp giữa Thường trực Thành ủy với UBND TP, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ yêu cầu, toàn TP tập trung xét nghiệm khẳng định PCR để sớm khoanh vùng, dập dịch…