Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Nâng hiệu quả phương thức mua sắm tài sản công

Trần Hà 28-08-2018 08:29
Kinhtedothi - Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai thực hiện Quyết định số 08/2016/QĐ-TTg ngày 26/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về mua sắm hàng hóa, dịch vụ (tài sản công) theo phương thức tập trung.

Sau hơn hai năm triển khai, tổng giá trị trúng thầu của các gói thầu mua sắm tập trung giảm hơn 254 tỷ đồng (giảm 3,2%) so với giá trị dự toán của các đơn vị đăng ký mua sắm.
Đến nay, TP đã có 13 đầu mục hàng hóa và dịch vụ công ích vệ sinh môi trường được đưa vào danh mục tài sản mua sắm tập trung, góp phần giảm đầu mối, kiểm soát được mặt bằng giá cả, tiết kiệm chi phí, nhân lực. Tuy nhiên, qua đợt khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP về vấn đề này vừa qua cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai mua sắm tài sản công theo phương thức tập trung đã phát sinh những bất cập cần tháo gỡ. Đó là tiến độ triển khai còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ, chất lượng ngay từ khâu đăng ký, tổng hợp nhu cầu.

 Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính trực tuyến tại UBND quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Chiến Công
Theo Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hồ Vân Nga: Việc mua sắm tập trung thực hiện hai lần/năm chưa phù hợp nhu cầu thay thế một số trang thiết bị phục vụ hoạt động thường xuyên bị hỏng hóc đột xuất, không sửa chữa được cần thay thế ngay như máy tính, máy in... Đối với một số tài sản phục vụ dự án đầu tư xây dựng, thời gian giao nhận tài sản chưa phù hợp tiến độ thực hiện dự án trên thực tế, dẫn đến tình trạng công tác xây lắp phải dừng lại chờ thiết bị, như dự án xây dựng, nâng cấp Bệnh viện Thanh Nhàn. Hoặc ngược lại, thiết bị được giao khi chưa đủ điều kiện để lắp đặt như tại một số dự án cải tạo trường học tại huyện Thường Tín. Thời gian các đơn vị mua sắm được nhận tài sản thường chậm từ ba đến năm tháng so với nhu cầu đăng ký đã làm ảnh hưởng đến tính kịp thời trong việc trang bị tài sản. Đã có trường hợp điều hòa nhiệt độ đăng ký mua để sử dụng mùa hè song tới mùa đông mới được trang bị…
Để khắc phục những bất cập trong công tác này, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo đơn vị mua sắm tập trung tổng hợp nhu cầu và tổ chức định kỳ hàng tháng, thay vì hai lần/năm như trước đây. Cùng với đó, giao cho các cơ quan chuyên môn hàng năm ban hành hướng dẫn về tiêu chuẩn kỹ thuật, mức giá dự toán của tài sản trên cơ sở có sự điều chỉnh cho phù hợp với tiêu chuẩn, định mức, nhu cầu sử dụng thực tế của cơ quan, đơn vị, để làm căn cứ đăng ký, nhằm bảo đảm tính đồng bộ.
UBND TP cũng đã ban hành Văn bản số 3723/UBND-KT về công tác mua sắm tài sản công theo phương thức tập trung, trong đó phân công rõ nhiệm vụ của từng đơn vị, sở, ngành. TP cũng đặc biệt lưu ý, Kho bạc Nhà nước TP Hà Nội chỉ đạo kho bạc Nhà nước các quận, huyện, thị xã kiểm soát chi cho việc mua sắm tài sản công theo phương thức tập trung theo quy định. Đồng thời, không tạm ứng, thanh toán đối với các tài sản thuộc danh mục mua sắm tập trung nhưng không thực hiện theo quy định, nhất là trường hợp lợi dụng việc sửa chữa tài sản để tách tài sản thuộc danh mục mua sắm tập trung thành các bộ phận riêng lẻ.

TAG: hành chính trực tuyến UBND quận Bắc Từ Liêm tài sản công
 
Tin khác
Rưng rưng lễ thượng cờ rủ bắt đầu cho 2 ngày Quốc tang
Rưng rưng lễ thượng cờ rủ bắt đầu cho 2 ngày Quốc tang
Đúng 6 giờ sáng ngày hôm nay, 26/9, nghi thức thượng cờ rủ tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội đã được trang nghiêm tiến hành, bắt đầu cho 2 ngày Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Hàng trăm người dân đã cùng có mặt, rưng rưng tưởng nhớ Chủ tịch.
Hình ảnh Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Hình ảnh Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Ngày 26/9/2018, Lễ viếng đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).
Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Kinhtedothi - Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu từ 7 giờ 00 phút, ngày 26/9/2018, tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.
Đồng chí Bùi Văn Cường tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII
Đồng chí Bùi Văn Cường tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII
Kinhtedothi - Tại Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII đã họp phiên thứ nhất để bầu các chức danh Đoàn Chủ tịch, Chủ tịch, 4 Phó Chủ tịch và 16 Ủy viên UBKT, Chủ nhiệm và 2 Phó Chủ nhiệm UBKT nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn dành tình cảm đặc biệt cho Hà Nội
Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn dành tình cảm đặc biệt cho Hà Nội
Kinhtedothi - Từ khi còn đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an, sau giữ cương vị Chủ tịch nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn dành tình cảm đặc biệt với Thủ đô Hà Nội. Một thông lệ tốt đẹp, đó là trước thời khắc Giao thừa, đón năm mới, Chủ tịch nước đều đến chúc Tết Đảng bộ, chính quyền Nhân dân Thủ đô và động viên, thăm hỏi các đơn vị chức năng làm nhiệm vụ.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự
Để bày tỏ lòng tiếc thương và tri ân sâu sắc của lực lượng Công an nhân dân với Chủ tịch nước Trần Đại Quang - nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có bài viết với chủ đề "Chủ tịch nước Trần Đại Quang với sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự".
Vì lợi ích người lao động
Vì lợi ích người lao động
Kinhtedothi - Đổi mới để làm tốt hơn nữa vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, chính sách về tiền lương, BHXH, môi trường làm việc và học tập... Đẩy mạnh chương trình phúc lợi đoàn viên Công đoàn để cụ thể hóa việc thực hiện lợi ích vật chất, tinh thần, lợi ích chính trị cho người lao động, nhất là vấn đề nhà ở, chăm sóc sức khỏe. Đó là những vấn đề được đặt ra tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII và cũng là tâm tư của hơn 10 triệu đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động.
Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tri ân đồng chí Trần Đại Quang
Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tri ân đồng chí Trần Đại Quang
"Mấy ngày qua cơ quan luôn trong không khí buồn rười rượi, vì sẽ vĩnh viễn thiếu vắng Anh và không thể tin Anh ra đi mãi mãi và ra đi thực sự rồi".
[Infographics] Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Liên Hợp quốc
[Infographics] Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Liên Hợp quốc
Việt Nam đã có những đóng góp nổi bật vào mọi mặt hoạt động của Liên Hợp quốc trong hơn 40 năm qua (1977-2018), trên cả 3 trụ cột: hòa bình-an ninh, phát triển và quyền con người. Quan hệ giữa Việt Nam và Liên hợp quốc ngày càng được mở rộng và phát triển
Bắt đầu 2 ngày Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Bắt đầu 2 ngày Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Kinhtedothi - Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra trong 2 ngày (ngày 26 và 27/9/2018). Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu từ 7 giờ 00 phút hôm nay.
Công đoàn Thủ đô chú trọng công tác giáo dục cho công nhân, người lao động
Công đoàn Thủ đô chú trọng công tác giáo dục cho công nhân, người lao động
Kinhtedothi - Tại Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, ngày 25/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa tham luận với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kiến thức - kỹ năng nghề nghiệp và pháp luật cho CNVCLĐ trong tình hình mới”.