Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Nâng mức vay ưu đãi cho học sinh, sinh viên: Thêm cơ hội cho sinh viên nghèo

Nguyên Anh 07-06-2017 09:19
KInhtedothi - Từ 15/6, mức cho vay tối đa đối với mỗi học sinh, sinh viên (HSSV) sẽ tăng từ 1,25 triệu đồng/tháng lên 1,5 triệu đồng/tháng.

Đây là tin vui cho những hộ nghèo khó khăn khi con em họ luôn khao khát đến trường, biến giấc mơ thành sự thật.

Tiếp sức cho những ước mơ

Đông Anh là một trong những huyện có tỷ lệ HSSV vay khá cao. Trong 4 tháng đầu năm, chương trình cho vay HSSV đã giải quyết được cho 217 hộ vay. Bà Trần Thị Hiên (thôn Hà Lâm 3, xã Thụy Lâm, Đông Anh), có 3 người con đều thi đỗ đại học. Đến nay, 2 con lớn đã ra trường và có việc làm ổn định, ngoài giúp đỡ mẹ trang trải nợ còn tăng thêm thu nhập cho gia đình. Con út đang học tại Học viện Tài chính. “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo trong xã. Khi con nhận giấy trúng tuyển đại học, cả gia đình đều lo lắng bởi chồng tôi sức khỏe yếu, thu nhập chỉ trông chờ vào 1 mẫu ruộng, cuộc sống rất khó khăn. Khi biết có chính sách tín dụng đối với HSSV, tôi đã làm hồ sơ đăng ký vay tiền cho các cháu đi học. Đến giờ, công việc của các cháu ổn định, đời sống của gia đình tôi dần khấm khá lên” - bà Hiên nhớ và chia sẻ về thời gian đầy khó khăn, vất vả mà gia đình đã trải qua.

Bà Trần Thị Hiên (giữa) xã Thụy Lâm, Đông Anh được cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội tư vấn, hỗ trợ tận tình. Ảnh: Nguyên Anh

“Nhờ đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) mà em và các chị em được học hành tới nơi tới chốn và tương lai tốt đẹp hơn” - sinh viên Nguyễn Tràng Sơn, con thứ 3 của bà Hiên xúc động. Nguyễn Tràng Sơn cho biết, ngoài giờ học và làm, em và 2 chị gái còn mở lớp dạy cho học sinh ôn thi, miễn phí cho học sinh nghèo.

Advertisement

Tại xã Thụy Lâm còn nhiều gia đình cũng có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn ưu đãi tín dụng từ chương trình tín dụng HSSV. Từ sự hỗ trợ này, một số HSSV có cơ hội học lên tiến sỹ, du học nước ngoài. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường đã có việc làm ổn định, góp phần làm giàu cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

Nâng mức cho vay, người nghèo thêm vui

Ông Nguyễn Kim Phung - Giám đốc NHCSXH TP Hà Nội cho biết, từ khi Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV có hiệu lực thi hành (1/10/2007), gần 10 năm qua, Chi nhánh NHCSXH đã triển khai thực hiện chương trình vay vốn ưu đãi dành cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn thông qua đội ngũ cán bộ tổ chức hội nhận dịch vụ ủy thác và các tổ tiết kiệm vay vốn để phổ biến trực tiếp tại các địa bàn dân cư; niêm yết công khai chủ trương, chính sách tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn; phát tờ rơi và thiết lập “đường dây nóng” tại chi nhánh NHCSXH và các phòng giao dịch... chính sách này đã đến được tới từng thôn xóm, hộ gia đình.

Đến nay, có thể khẳng định, không còn những ý kiến thắc mắc về quy trình thủ tục, hồ sơ vay vốn và quy trình giải ngân đối với chương trình tín dụng HSSV. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chương trình tín dụng HSSV, các ngân hàng cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Chương trình có đối tượng vay rộng, mang tính đặc thù cao. Qua tiếp xúc với nhiều hộ vay vốn, họ vẫn mong muốn được vay nhiều hơn, phù hợp với nhu cầu thực tế. “Nay Chính phủ nâng mức cho vay đối với chương trình này, so với mức cũ đã áp dụng từ 9/1/2016 thì mức cho vay tối đa đối với HSSV tăng thêm 250.000 đồng/tháng/HSSV dù chưa nhiều song lại rất thiết thực và có ý nghĩa đối với các hộ khó khăn như chúng tôi” - bà Mai, một hộ vay vốn tại Sóc Sơn bày tỏ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV khi sử dụng vốn vay và hỗ trợ cho gia đình khi vay, chuyển tiền cho HSSV không phải chịu chi phí, NHCSXH Hà Nội còn  phối hợp các đơn vị tổ chức triển khai, hướng dẫn việc mở thẻ ATM cho HSSV tới các tổ tiết kiệm và vay vốn; tuyên truyền, vận động Nhân dân thấy rõ lợi ích thiết thực của việc giải ngân qua thẻ ATM.

Ông Nguyễn Kim Phung - Giám đốc NHCSXH TP Hà Nội


TAG: Nâng mức vay ưu đãi Học sinh sinh viên Cơ hội sinh viên nghèo\r\n
 
Tin khác
Bộ Nông nghiệp đề xuất chương trình đầu tư bảo đảm cấp đủ nước cho vùng hạn, mặn
Bộ Nông nghiệp đề xuất chương trình đầu tư bảo đảm cấp đủ nước cho vùng hạn, mặn
Kinhtedothi - Ngày 2/6, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt tại các khu vực chịu ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn trên cả nước. Trong đó, đề xuất xây dựng một chương trình đầu tư bảo đảm cung cấp đủ nước cho người dân tại vùng hạn, mặn trong mọi tình huống.
Tỷ giá USD hôm nay 2/6: USD tiếp tục giảm ở cả ngân hàng và thị trường tự do
Tỷ giá USD hôm nay 2/6: USD tiếp tục giảm ở cả ngân hàng và thị trường tự do
Kinhtedothi – Hôm nay (2/6), tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng so với mức niêm yết trước. Tỷ giá USD thị trường tự do và trong các ngân hàng thương mại cùng giảm so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 2/6: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC mất mốc 49 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 2/6: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC mất mốc 49 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi – Hôm nay (2/6), giá vàng thế giới tiếp tục tăng. Vàng SJC diễn biến trái chiều nhau và mất mốc 49 triệu đồng/lượng.
Sản lượng tăng nhưng xuất khẩu thủy sản giảm 11,5%
Sản lượng tăng nhưng xuất khẩu thủy sản giảm 11,5%
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành thủy sản đang dần hồi phục. Mặc dù vậy, giá trị xuất khẩu của ngành vẫn chưa đạt kỳ vọng.
Nâng hiệu quả hoạt động của hợp tác xã
Nâng hiệu quả hoạt động của hợp tác xã
Kinhtedothi - Sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội đang tập trung đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn thành lập mới, triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX.
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Là một trong những xã vùng bán sơn địa của huyện Mỹ Đức, còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ của TP và huyện, xã Đồng Tâm đã hoàn thiện 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tiêu chí còn lại đang được địa phương dốc sức hoàn thành, phấn đấu đạt xã NTM vào năm 2021.
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Kinhtedothi - Mặc dù giữa tháng 6 mới vào chính vụ thu hoạch vải thiều nhưng hiện trên thị trường đã tràn ngập điểm bán mặt hàng này.
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinhtedothi - Hậu Covid-19, kinh tế tháng 5 có những tín hiệu khả quan, nhưng cũng cảnh báo một số vấn đề. Trước hết, tăng, giảm một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước.
Vơi nỗi lo tăng giá
Vơi nỗi lo tăng giá
Kinhtedothi - Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 ước tính đạt 384,8 nghìn tỷ đồng, tăng 26,9% so với tháng trước và giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 29/5, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 2038/UBND-KT, cho ý kiến về việc tổ chức Chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2020.
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và đến thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhưng phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch Covid-19.