Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Nâng mức vay ưu đãi cho học sinh, sinh viên: Thêm cơ hội cho sinh viên nghèo

Nguyên Anh 07-06-2017 09:19
KInhtedothi - Từ 15/6, mức cho vay tối đa đối với mỗi học sinh, sinh viên (HSSV) sẽ tăng từ 1,25 triệu đồng/tháng lên 1,5 triệu đồng/tháng.

Đây là tin vui cho những hộ nghèo khó khăn khi con em họ luôn khao khát đến trường, biến giấc mơ thành sự thật.

Tiếp sức cho những ước mơ

Đông Anh là một trong những huyện có tỷ lệ HSSV vay khá cao. Trong 4 tháng đầu năm, chương trình cho vay HSSV đã giải quyết được cho 217 hộ vay. Bà Trần Thị Hiên (thôn Hà Lâm 3, xã Thụy Lâm, Đông Anh), có 3 người con đều thi đỗ đại học. Đến nay, 2 con lớn đã ra trường và có việc làm ổn định, ngoài giúp đỡ mẹ trang trải nợ còn tăng thêm thu nhập cho gia đình. Con út đang học tại Học viện Tài chính. “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo trong xã. Khi con nhận giấy trúng tuyển đại học, cả gia đình đều lo lắng bởi chồng tôi sức khỏe yếu, thu nhập chỉ trông chờ vào 1 mẫu ruộng, cuộc sống rất khó khăn. Khi biết có chính sách tín dụng đối với HSSV, tôi đã làm hồ sơ đăng ký vay tiền cho các cháu đi học. Đến giờ, công việc của các cháu ổn định, đời sống của gia đình tôi dần khấm khá lên” - bà Hiên nhớ và chia sẻ về thời gian đầy khó khăn, vất vả mà gia đình đã trải qua.

Bà Trần Thị Hiên (giữa) xã Thụy Lâm, Đông Anh được cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội tư vấn, hỗ trợ tận tình. Ảnh: Nguyên Anh

“Nhờ đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) mà em và các chị em được học hành tới nơi tới chốn và tương lai tốt đẹp hơn” - sinh viên Nguyễn Tràng Sơn, con thứ 3 của bà Hiên xúc động. Nguyễn Tràng Sơn cho biết, ngoài giờ học và làm, em và 2 chị gái còn mở lớp dạy cho học sinh ôn thi, miễn phí cho học sinh nghèo.

Tại xã Thụy Lâm còn nhiều gia đình cũng có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn ưu đãi tín dụng từ chương trình tín dụng HSSV. Từ sự hỗ trợ này, một số HSSV có cơ hội học lên tiến sỹ, du học nước ngoài. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường đã có việc làm ổn định, góp phần làm giàu cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

Nâng mức cho vay, người nghèo thêm vui

Ông Nguyễn Kim Phung - Giám đốc NHCSXH TP Hà Nội cho biết, từ khi Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV có hiệu lực thi hành (1/10/2007), gần 10 năm qua, Chi nhánh NHCSXH đã triển khai thực hiện chương trình vay vốn ưu đãi dành cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn thông qua đội ngũ cán bộ tổ chức hội nhận dịch vụ ủy thác và các tổ tiết kiệm vay vốn để phổ biến trực tiếp tại các địa bàn dân cư; niêm yết công khai chủ trương, chính sách tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn; phát tờ rơi và thiết lập “đường dây nóng” tại chi nhánh NHCSXH và các phòng giao dịch... chính sách này đã đến được tới từng thôn xóm, hộ gia đình.

Đến nay, có thể khẳng định, không còn những ý kiến thắc mắc về quy trình thủ tục, hồ sơ vay vốn và quy trình giải ngân đối với chương trình tín dụng HSSV. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chương trình tín dụng HSSV, các ngân hàng cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Chương trình có đối tượng vay rộng, mang tính đặc thù cao. Qua tiếp xúc với nhiều hộ vay vốn, họ vẫn mong muốn được vay nhiều hơn, phù hợp với nhu cầu thực tế. “Nay Chính phủ nâng mức cho vay đối với chương trình này, so với mức cũ đã áp dụng từ 9/1/2016 thì mức cho vay tối đa đối với HSSV tăng thêm 250.000 đồng/tháng/HSSV dù chưa nhiều song lại rất thiết thực và có ý nghĩa đối với các hộ khó khăn như chúng tôi” - bà Mai, một hộ vay vốn tại Sóc Sơn bày tỏ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV khi sử dụng vốn vay và hỗ trợ cho gia đình khi vay, chuyển tiền cho HSSV không phải chịu chi phí, NHCSXH Hà Nội còn  phối hợp các đơn vị tổ chức triển khai, hướng dẫn việc mở thẻ ATM cho HSSV tới các tổ tiết kiệm và vay vốn; tuyên truyền, vận động Nhân dân thấy rõ lợi ích thiết thực của việc giải ngân qua thẻ ATM.

Ông Nguyễn Kim Phung - Giám đốc NHCSXH TP Hà Nội


TAG: Nâng mức vay ưu đãi Học sinh sinh viên Cơ hội sinh viên nghèo\r\n
 
Tin khác
Giá lợn hơi hôm nay 7/8: Tăng nhập khẩu, giá lợn trong nước khó giảm xuống 70.000 đồng/kg?
Giá lợn hơi hôm nay 7/8: Tăng nhập khẩu, giá lợn trong nước khó giảm xuống 70.000 đồng/kg?
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 7/8 biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Hiện giá lợn cả nước đang được thu mua từ mức 81.000 - 91.000 đồng/kg. Cục Chăn nuôi cho rằng giá lợn hơi cuối năm không thể giảm xuống dưới mức 70.000 đồng/kg khi chi phí nuôi vẫn còn cao.
Giá cà phê hôm nay 7/8: Đồng loạt giảm tiếp 200 đồng/kg, tương lai ảm đạm vì Covid-19
Giá cà phê hôm nay 7/8: Đồng loạt giảm tiếp 200 đồng/kg, tương lai ảm đạm vì Covid-19
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 7/8/2020 dao động 32.100 - 32.500 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 7/8: Tăng nhẹ, khó lập lại mốc 50.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 7/8: Tăng nhẹ, khó lập lại mốc 50.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 7/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang dao động từ 46.000 - 48.500 đồng/kg, có xu hướng tăng nhẹ trong ngày.
Thủ tướng: 'Dù xe tải hay xe khách, đại bàng hay chim sẻ sẽ cùng đi, cùng bay trên cao tốc EVFTA'
Thủ tướng: "Dù xe tải hay xe khách, đại bàng hay chim sẻ sẽ cùng đi, cùng bay trên cao tốc EVFTA"
Kinhtedothi - Ngày 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”.
Thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên
Thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 21/2020/QĐ-TTg thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.
Hà Tĩnh: Thạch Hà được Thủ tướng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Hà Tĩnh: Thạch Hà được Thủ tướng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới
KInhtedothi - Sau 10 năm nỗ lực thực hiện xây dựng NTM, đến nay huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã có bước phát triển khá toàn diện, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống người dân ngày càng đi lên.
Bộ Công Thương cắt giảm 880 điều kiện kinh doanh
Bộ Công Thương cắt giảm 880 điều kiện kinh doanh
Kinhtedothi - Chiều 6/8, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết Cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011 - 2020, định hướng giai đoạn 2021 - 2030.
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành từ 0,2 - 0,5%/năm
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành từ 0,2 - 0,5%/năm
Kinhtedothi - Theo NHNN, quyết định giảm lãi suất nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.
Chứng khoán hôm nay (6/8): Cổ phiếu ngân hàng chốt lời, VN-Index vẫn đứng sắc xanh
Chứng khoán hôm nay (6/8): Cổ phiếu ngân hàng chốt lời, VN-Index vẫn đứng sắc xanh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (6/8), lực bán gia tăng mạnh ở cả phiên sáng và chiều. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng hầu hết rơi xuống sắc đỏ, khiến cho chỉ số VN-Index giằng co chỉ còn tăng nhẹ.
VIB đón đầu làn sóng chuyển đổi số
VIB đón đầu làn sóng chuyển đổi số
Kinhtedothi - Ra mắt phiên bản mới của Ngân hàng di động MyVIB và áp dụng eKYC vào quy trình cấp tài khoản e-banking đối với khách hàng VIB là hoạt động mở đầu trong chiến lược của VIB nhằm đón đầu làn sóng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong ngành ngân hàng.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Hà Nội nỗ lực thực thi EVFTA đạt hiệu quả cao
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Hà Nội nỗ lực thực thi EVFTA đạt hiệu quả cao
Kinhtedothi - Sáng 6/8, phát biểu tại hội nghị trực tuyến Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại EVFTA do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện trên địa bàn TP Hà Nội có 23/27 quốc gia EU đang đầu tư, với tổng vốn đạt 4,16 tỷ USD. Ngành hàng chủ yếu của các nhà đầu tư châu Âu liên quan đến công nghiệp phụ trợ, sản xuất hàng hóa công nghệ cao.