Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

Thu Nhung 23-09-2020 11:00
Kinhtedothi - Đến Cao Phong dịp này, du khách thập phương sẽ bắt gặp những vườn cam xanh ngút ngàn trải dài đang chờ thu hoạch. Nhiều năm qua, loại trái ngọt này là nguồn sinh kế quan trọng, giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho hàng ngàn nông hộ thuộc huyện miền núi Cao Phong (tỉnh Hòa Bình).
Chất lượng được khẳng định

Nhắc đến huyện Cao Phong là nhắc đến một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc. Nếu như năm 2014, diện tích trồng cây có múi tại huyện mới dừng ở 1.200ha, sản lượng 16.500 tấn, thì đến vụ cam 2019 - 2020, huyện có gần 3.016ha cây ăn quả có múi, sản lượng trên 40.000 tấn. Trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP với sự tham gia của 759 hộ.

Từ nhiều năm nay, cam Cao Phong đã trở thành một thương hiệu nông sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình. Tại Cao Phong hiện nay đang phát triển bốn giống cam chính là cam lòng vàng, cam Xã Đoài, cam canh và cam V2. Bốn giống cam này lần lượt ra trái từ tháng 9 đến khoảng tháng 2 - 3 năm kế tiếp. Mùa chín rộ là vào dịp Tết Nguyên đán.
 Cam Cao Phong có màu rám nắng, khi bổ ra có mùi thơm, màu vàng đậm, vị ngọt thanh
Tháng 11/2014, cam Cao Phong được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý và trở thành một trong 39 sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được bảo hộ tại Liên minh châu Âu. Với quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sau khi được cấp chỉ dẫn địa lý, cam Cao Phong ngày càng được nhiều người tiêu dùng trong cả nước biết đến là một loại đặc sản của tỉnh Hòa Bình với chất lượng thơm ngon và an toàn.

Ông Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, cho biết năm 2019, huyện có 5 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đáng chú ý khi tất cả 5 sản phẩm đều liên quan đến cam. Cụ thể, 2 sản phẩm 4 sao là: Nước cam tươi lên men và cam quà tặng cao cấp của Hợp tác xã Hà Phong; 3 sản phẩm 3 sao gồm: Cam quà tặng cao cấp của Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong, nước cốt cam và mứt ruột cam của Hợp tác xã Hà Phong.

Theo đánh giá, sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ trái cam của huyện Cao Phong chất lượng tốt, hình thức, mẫu mã đẹp và có sức cạnh tranh cao. “Với mục tiêu nâng cao giá trị cho cam Cao Phong, huyện đang quyết tâm nâng hạng tiêu chuẩn, phấn đấu có 2 sản phẩm tiềm năng đề nghị Trung ương xếp hạng 5 sao; các sản phẩm được công nhận 3 sao nâng lên 4 sao” – ông Quách Văn Ngoan cho biết.
  Chuyên gia Viện Rau Củ Quả - Bộ NN&PTNT hướng dẫn bà con trồng cam an toàn
Bảo vệ thương hiệu Cam Cao Phong

Có được thương hiệu đã khó, việc bảo vệ và phát triển được “tên tuổi” cho “Cam Cao Phong” còn là bài toán nan giải hơn. Rất nhiều giải pháp cụ thể đã được các cấp, ban ngành và người dân huyện Cao Phong thực hiện suốt những năm qua, nhằm nâng cao giá trị cho loại cây có múi đặc sản này.

Ông Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, cho biết những năm gần đây, diện tích cam tăng lên nhanh chóng vì người dân thấy hiệu quả nên đã rót vốn đầu tư. Tuy nhiên, huyện đã quy hoạch cụ thể về diện tích trồng cam và kiểm soát chất lượng để giữ gìn thương hiệu cam Cao Phong.

Để giữ thương hiệu, huyện Cao Phong đã thành lập ban kiểm soát chỉ dẫn địa lý nhằm tăng cường quản lý và kiểm soát, tránh việc trà trộn cam các nơi khác mạo danh cam Cao Phong. “Năm 2018, huyện đã thực hiện việc dán tem truy xuất nguồn gốc có bao bì, và logo riêng để người tiêu dùng dễ nhận biết. Ngoài ra, việc mở rộng xuất khẩu cam Cao Phong cũng đã được tính đến để tạo thêm kênh tiêu thụ cho nông dân” – ông Quách Văn Ngoan nói.

Đại diện lãnhđạo UBND huyện Cao Phong thông tin thêm, sau khi phát triển ổn định thị trường tiêu thụ cam Cao Phong trong nước, huyện sẽ thúc đẩy xuất khẩu. Hiện, một số dự án nhà máy sơ chế ban đầu đã manh nha.

Có thương hiệu, được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nên cam Cao Phong hiện cũng đang đứng trước nỗi lo bị lai tạp, giả mạo, nhất là sản phẩm cam của Trung Quốc. Để nhận biết được cam Cao Phong chuẩn và cam Trung Quốc trá hình, chị Bùi Thị Duyên, một người trồng cam tại xã Hợp Phong (huyện Cao Phong), cho biết một số dấu hiệu nhận biết. Theo đó, vỏ cam Cao Phong lúc già mỏng và bóng hơn các giống cam khác. “Cam khi chín có màu vàng nhạt, nếu thấy cam có màu vàng tươi, sậm, óng ả thì không nên mua vì rất có thể đó là cam Trung Quốc hoặc cũng có thể là một loại cam khác. Đặc biệt, cam Cao Phong khi cắt có lá kèm theo thường bị héo sau vài tiếng do không có chất bảo quản” – chị Duyên nói.
  Gắn với việc phát triển du lịch đang là hướng phát triển tăng giá trị cho Cam Cao Phong
Việc thương hiệu cam Cao Phong bị đem đi gắn mác cho những loại cam lai tạp, giả mạo sẽ làm tổn thất lớn về thương hiệu cũng như niềm tin của người tiêu dùng. Chính bởi vậy, việc có thể bảo vệ và phát triển được giống cao quý, có chất lượng này hay không phụ thuộc lớn vào sự thông thái của người tiêu dùng. Đây cũng là hành động thiết thực ủng hộ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đồng thời chung tay bảo vệ nông sản Việt trên thị trường cạnh tranh.

TAG: Du lịch cam Cao Phong
 
Tin khác
Tôn Việt thoát thuế chống trợ cấp tại Canada
Tôn Việt thoát thuế chống trợ cấp tại Canada
Kinhtedothi - Canada quyết định không áp thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Việt Nam.
Nhiều đơn vị ủng hộ đồng bào miền Trung tại sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP lần thứ 3
Nhiều đơn vị ủng hộ đồng bào miền Trung tại sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP lần thứ 3
Kinhtedothi - Chiều 20/10, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức họp báo thông tin Sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Đáng chú ý, tại sự kiện sẽ diễn ra lễ đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt tại miền Trung.
Ngoại tệ biến động, thị trường trái phiếu Chính phủ kém sôi động
Ngoại tệ biến động, thị trường trái phiếu Chính phủ kém sôi động
Kinhtedothi - Tuần qua, thị trường mở vẫn không có giao dịch mới, lãi suất trên liên ngân hàng đi ngang ở mức 0,175%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0.225%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Ngoại tệ biến động mạnh còn thị trường trái phiếu Chính phủ trầm lắng
HDBank – cho vay mua nhà lên đến 35 năm, thời điểm vàng hiện thực hóa giấc mơ an cư
HDBank – cho vay mua nhà lên đến 35 năm, thời điểm vàng hiện thực hóa giấc mơ an cư
Kinhtedothi - Tiên phong trong việc đổi mới sản phẩm dịch vụ, tối ưu hóa lợi ích của khách hàng, HDBank là ngân hàng đầu tiên nâng thời hạn vay mua nhà, sửa nhà lên 35 năm, ân hạn gốc đến 12 tháng.
Tỷ giá đô la Mỹ giảm mạnh
Tỷ giá đô la Mỹ giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (20/10), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 5 đồng. Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại diễn biến trái chiều, còn thị trường tự do đảo chiều giảm so với phiên trước.
Những miền quê đáng sống
Những miền quê đáng sống
Kinhtedothi - Chủ trương đúng đắn, cùng cách làm hiệu quả đã giúp Hà Nội gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020. Thời gian tới, đây vẫn được xem là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Hà Nội.
Gỡ khó đầu ra cho sản phẩm công nghiệp
Gỡ khó đầu ra cho sản phẩm công nghiệp
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã khiến nhiều DN công nghiệp chủ lực (CNCL) TP Hà Nội gặp khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ hàng hóa, dẫn đến lượng hàng tồn kho tăng cao. Khi dịch bệnh dần được khống chế, các DN mong muốn TP Hà Nội có các chính sách hỗ trợ thiết thực, từ đó giúp DN ổn định sản xuất, kinh doanh.
SeABank ra mắt ứng dụng ngân hàng số SeAMobile phiên bản đặc biệt dành riêng cho pháo đẹp - SeALady
SeABank ra mắt ứng dụng ngân hàng số SeAMobile phiên bản đặc biệt dành riêng cho pháo đẹp - SeALady
Kinhtedothi - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2020, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức ra mắt ứng dụng ngân hàng số SeAMobile phiên bản dành riêng cho Phái đẹp - SeALady với giao diện đặc biệt và gần 6.000 quà tặng e-voucher dành cho những khách hàng giao dịch sớm nhất.
Giá gạo Việt Nam tăng nhờ triển vọng số đơn đặt hàng mới
Giá gạo Việt Nam tăng nhờ triển vọng số đơn đặt hàng mới
Kinhtedothi – Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng nhờ triển vọng về số đơn hàng mới của Philippines. Mặc dù sản lượng xuất khẩu trong 9 tháng vẫn thấp hơn cùng kỳ.
Những “bông hồng” trên thương trường Việt: Khi sự nghiệp không phân biệt giới
Những “bông hồng” trên thương trường Việt: Khi sự nghiệp không phân biệt giới
Kinhtedothi- Những bông hồng trên thương trường Việt, từ những doanh nhân thế hệ F1 đến F2, tỏa sáng không chỉ bởi những con số tài sản nghìn tỷ, triệu đô mà còn bởi những trách nhiệm xã hội, những thiện lương từ trong sâu thẳm tâm hồn phụ nữ. Sự nỗ lực của họ, thành quả của họ đã chứng minh cho câu chuyện, sự nghiệp là không phân biệt giới.
Giá vàng giữ vững trên 1.900 USD/oz, thiếu động lực cho thị trường?
Giá vàng giữ vững trên 1.900 USD/oz, thiếu động lực cho thị trường?
Kinhtedothi - Sáng nay (20/10), giá vàng thế giới nhích nhẹ lên trên mốc 1.903 USD/oz. Mặc dù kinh tế Trung Quốc có nhiều khả quan, nhưng thị trường đang chờ đợi thêm những thông tin.