Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Nên chấm dứt hình thức huy động vốn theo kiểu condotel

Doãn Thành (thực hiện) 28-11-2019 07:55
Kinhtedothi - Liên quan đến tính pháp lý và việc tồn tại của mô hình kinh doanh BĐS condotel, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với GS. TSKH Đặng Hùng Võ để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  GS. TSKH Đặng Hùng Võ
Thưa Giáo sư, ông có đánh giá thế nào về cách thức huy động vốn tại các dự án condotel trong thời gian qua?
-Việc cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư với các nhà đầu tư thứ cấp là một chuyện không giống với cách kinh doanh thông thường. Ở các nước phát triển, họ thực hiện theo hình thức chung vốn đầu tư cùng khai thác rồi ăn chia lợi nhuận. Nhưng ở Việt Nam, việc tồn tại nhà đầu tư thứ cấp khiến cho các chủ đầu tư phải chạy đua như vậy, các dự án triển khai sau lại có xu hướng cam kết cao hơn để thu hút được vốn đầu tư.
Với những bài toán đầu tư ít rủi ro thì việc cam kết cũng có thể làm được, nhưng trong trường hợp condotel tính hiệu quả không cao vì trong giai đoạn đầu vận hành không được đảm bảo, nên những cam kết này mang lại rủi ro rất lớn.
Vì sao thu hút đầu tư vào sản phẩm condotel lại không đem lại hiệu quả, thưa ông?
- Trong cái loạng choạng của condotel có câu chuyện về pháp lý, mà lỗi thuộc hoàn toàn về phía cơ quan quản lý Nhà nước. Cả chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp đều mong muốn có một khung pháp lý cụ thể, minh bạch để có thể tính chuyện đầu tư. Có khung pháp lý mới tính bài toán đầu tư xem lợi nhuận như thế nào, lợi nhuận được đến đâu?... Bài toán đầu tư phụ thuộc rất nhiều vào hành lang pháp lý. Hành lang pháp lý chưa rõ ràng sẽ dẫn đến thảm họa của bài toán kinh doanh. Cụ thể ở đây là nhà đầu tư không thực hiện được cam kết của mình.
Khung pháp luật đối với quản lý hình thức condotel, đó là: Chính sách đất đai thuộc Bộ TN&MT, còn chính sách quản lý thuộc về Bộ Xây dựng. Bộ Xây dựng cũng đã có đề xuất về khung pháp lý, Bộ TN&MT cũng có đề xuất, nhưng đề xuất không có gì khác, không tạo được bất cứ điều kiện gì để condotel phát triển.
Condotel đã vào Việt Nam được 10 năm, những câu chuyện xảy ra trong thời gian qua cho thấy cơ quan quản lý chưa có trách nhiệm.
Nếu vậy, theo Giáo sư, có nên tiếp tục duy trì cam kết lợi nhuận đối với condotel trên thị trường hay không?
- Condotel là hình thức có lợi điểm rất nhiều trong kinh doanh, không gian sử dụng rất phù hợp cho một kỳ nghỉ, chi phí kỳ nghỉ thấp đi nhiều, hệ số sử dụng đất cao, khả năng thu hút vốn đầu tư cũng rất nhanh.
Mặc dù chưa có khung pháp lý nhưng nó vẫn phát triển khá mạnh trong giai đoạn trước năm 2018, vì nó là hình thức mới, thời điểm đó hầu hết các địa phương vẫn giao đất theo hình thức sử dụng lâu dài, giống như đất ở, nhằm thu hút đầu tư. Nhưng gần đây có ý kiến là làm trái pháp luật, nên nhiều địa phương mới siết lại, những địa phương chưa giao đất đều chuyển thành 50 năm.
Khi chính sách có sự thay đổi, chủ đầu tư thứ cấp không còn mặn mà với sản phẩm này, có nghĩa là chủ đầu tư không có vốn để đầu tư, nên buộc phải co lại.
Tôi cho rằng phương thức cam kết lợi nhuận đối với đầu tư condotel không nên phát triển ở Việt Nam. Nên đưa vào câu chuyện kinh doanh thật minh bạch, trên những căn cứ pháp lý để có sự chia sẻ lợi ích theo một nguyên tắc nào đó. Như vậy nó sẽ đảm bảo sự bình thường hơn là việc thu hút vốn bằng những cam kết lợi nhuận không có căn cứ, từ trước khi có sản phẩm.

Xin cảm ơn ông!

TAG: condotel khách sạn nghỉ dưỡng căn hộ đầu tư bất động sản chính sách rủi ro
 
Tin khác
Nghịch lý có thật ở dự án bất động sản mùa dịch
Nghịch lý có thật ở dự án bất động sản mùa dịch
Kinhtedothi - Thay vì “ngủ đông” chờ Covid qua đi, một vài dự án vẫn đỏ đèn sáng đêm tăng ca để về đích đúng hẹn bàn giao nhà với cư dân. Phân khu Sapphire 2 – Vinhomes Smart City mang đến cho nhiều gia đình trẻ cơ hội nhận nhà ở ngay cùng gói hỗ trợ mua căn hộ “như trong mơ” cực kỳ hâp dẫn.
Nâng cao trải nghiệm khách hàng – xu hướng kinh doanh bền vững
Nâng cao trải nghiệm khách hàng – xu hướng kinh doanh bền vững
Kinhtedothi - Trải nghiệm khách hàng đã trở thành xu hướng mới trong nền kinh tế dịch vụ và một sự đổi mới quan trọng trong kinh doanh. Việc sử dụng trải nghiệm của khách hàng để tạo ra giá trị được gọi là “nền kinh tế kinh nghiệm”. Đầu tư cho khách hàng không phải là một khoản chi phí. Đầu tư cho các trải nghiệm khách hàng làm gia tăng sức mạnh cho thương hiệu.
Những lưu ý trong phong thủy phòng khách
Những lưu ý trong phong thủy phòng khách
Kinhtedothi - Phòng khách được coi là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Nếu bố trí phong thủy phòng khách không hợp lý có thể khiến gia đình bất hòa, các thành viên ốm đau liên miên và hao tiền tốn của. Do đó, khi bài trí phòng khách, gia chủ nên tránh những điều dưới đây để gia đình yên ấm, luôn dồi dào tài lộc và khỏe mạnh.
[Ý kiến chuyên gia] Siết chặt quản lý cư trú, lưu trú
[Ý kiến chuyên gia] Siết chặt quản lý cư trú, lưu trú
Kinhtedothi - Việc các DN, tổ chức kiến nghị nới rộng trần quy định cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam cần phải có sự thông qua của Quốc hội. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh.
Cho người nước ngoài sở hữu nhà: Có nên nới quy định?
Cho người nước ngoài sở hữu nhà: Có nên nới quy định?
Kinhtedothi - Trước những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra, nhiều DN đã kiến nghị nới rộng quy định 30% quỹ nhà ở tại dự án thương mại bán cho người nước ngoài nhằm thúc đẩy thị trường phát triển. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng quy định trên là phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.
Kho tin chính chủ dành riêng cho lĩnh vực bất động sản
Kho tin chính chủ dành riêng cho lĩnh vực bất động sản
Kinhtedothi - Tìm thuê hay mua bất động sản chính chủ là nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Để đáp ứng yêu cầu này, nhiều công ty đã không tiếc nguồn lực đầu tư công nghệ để cung cấp kho tin mua bán, cho thuê bất động sản chính chủ chất lượng.
Nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Vũng Tàu rao bán vì thua lỗ
Nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Vũng Tàu rao bán vì thua lỗ
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hiện có khá nhiều chủ khách sạn, nhà nghỉ ở Vũng Tàu đang phải rao bán hoặc cho thuê lại vì kinh doanh ế ẩm, thua lỗ.
Tặng vàng cho khách mua dự án ‘vàng’ Vinhomes West Point
Tặng vàng cho khách mua dự án ‘vàng’ Vinhomes West Point
Kinhtedothi -Chính sách ưu đãi “khủng” của chủ đầu tư Vinhomes – tặng vàng cho khách mua Vinhomes West Point đang gây sốt thị trường trong bối cảnh nhiều dự án phải “đi nhẹ nói khẽ” do ảnh hưởng của dịch Covid.
'Thành phố không ngủ Phú Thiên Kim' - Khu kinh tế đêm mới tại Đồng Xoài
"Thành phố không ngủ Phú Thiên Kim" - Khu kinh tế đêm mới tại Đồng Xoài
Kinhtedothi - Khu kinh tế đêm Phú Thiên Kim tại Khu đô thị Cát Tường Phú Hưng, thành phố Đồng Xoài – tỉnh Bình Phước sẽ chính thức hoạt động từ 27/09/2020 tới đây, mở ra một thiên đường mua sắm, vui chơi, giải trí đêm cho người dân địa phương, và được kỳ vọng sẽ kích cầu du lịch và góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà.
Sun Grand City Feria: Tặng gói nội thất lên tới 700 triệu đồng cho khách mua biệt thự
Sun Grand City Feria: Tặng gói nội thất lên tới 700 triệu đồng cho khách mua biệt thự
Kinhtedothi - Dòng biệt thự song lập và đơn lập của phân khu Mallorca - Sun Grand City Feria tiếp tục được giới thiệu ra thị trường với ưu đãi hấp dẫn.
Đâu là thời điểm tăng giá của một dự án bất động sản?
Đâu là thời điểm tăng giá của một dự án bất động sản?
Kinhtedothi - Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên sẽ có một số thời điểm tăng giá thường thấy như sau.