Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Nên chấm dứt hình thức huy động vốn theo kiểu condotel

Doãn Thành (thực hiện) 28-11-2019 07:55
Kinhtedothi - Liên quan đến tính pháp lý và việc tồn tại của mô hình kinh doanh BĐS condotel, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với GS. TSKH Đặng Hùng Võ để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  GS. TSKH Đặng Hùng Võ
Thưa Giáo sư, ông có đánh giá thế nào về cách thức huy động vốn tại các dự án condotel trong thời gian qua?

-Việc cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư với các nhà đầu tư thứ cấp là một chuyện không giống với cách kinh doanh thông thường. Ở các nước phát triển, họ thực hiện theo hình thức chung vốn đầu tư cùng khai thác rồi ăn chia lợi nhuận. Nhưng ở Việt Nam, việc tồn tại nhà đầu tư thứ cấp khiến cho các chủ đầu tư phải chạy đua như vậy, các dự án triển khai sau lại có xu hướng cam kết cao hơn để thu hút được vốn đầu tư.

Với những bài toán đầu tư ít rủi ro thì việc cam kết cũng có thể làm được, nhưng trong trường hợp condotel tính hiệu quả không cao vì trong giai đoạn đầu vận hành không được đảm bảo, nên những cam kết này mang lại rủi ro rất lớn.

Vì sao thu hút đầu tư vào sản phẩm condotel lại không đem lại hiệu quả, thưa ông?

- Trong cái loạng choạng của condotel có câu chuyện về pháp lý, mà lỗi thuộc hoàn toàn về phía cơ quan quản lý Nhà nước. Cả chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp đều mong muốn có một khung pháp lý cụ thể, minh bạch để có thể tính chuyện đầu tư. Có khung pháp lý mới tính bài toán đầu tư xem lợi nhuận như thế nào, lợi nhuận được đến đâu?... Bài toán đầu tư phụ thuộc rất nhiều vào hành lang pháp lý. Hành lang pháp lý chưa rõ ràng sẽ dẫn đến thảm họa của bài toán kinh doanh. Cụ thể ở đây là nhà đầu tư không thực hiện được cam kết của mình.

Khung pháp luật đối với quản lý hình thức condotel, đó là: Chính sách đất đai thuộc Bộ TN&MT, còn chính sách quản lý thuộc về Bộ Xây dựng. Bộ Xây dựng cũng đã có đề xuất về khung pháp lý, Bộ TN&MT cũng có đề xuất, nhưng đề xuất không có gì khác, không tạo được bất cứ điều kiện gì để condotel phát triển.

Condotel đã vào Việt Nam được 10 năm, những câu chuyện xảy ra trong thời gian qua cho thấy cơ quan quản lý chưa có trách nhiệm.

Nếu vậy, theo Giáo sư, có nên tiếp tục duy trì cam kết lợi nhuận đối với condotel trên thị trường hay không?

- Condotel là hình thức có lợi điểm rất nhiều trong kinh doanh, không gian sử dụng rất phù hợp cho một kỳ nghỉ, chi phí kỳ nghỉ thấp đi nhiều, hệ số sử dụng đất cao, khả năng thu hút vốn đầu tư cũng rất nhanh.

Mặc dù chưa có khung pháp lý nhưng nó vẫn phát triển khá mạnh trong giai đoạn trước năm 2018, vì nó là hình thức mới, thời điểm đó hầu hết các địa phương vẫn giao đất theo hình thức sử dụng lâu dài, giống như đất ở, nhằm thu hút đầu tư. Nhưng gần đây có ý kiến là làm trái pháp luật, nên nhiều địa phương mới siết lại, những địa phương chưa giao đất đều chuyển thành 50 năm.

Khi chính sách có sự thay đổi, chủ đầu tư thứ cấp không còn mặn mà với sản phẩm này, có nghĩa là chủ đầu tư không có vốn để đầu tư, nên buộc phải co lại.

Tôi cho rằng phương thức cam kết lợi nhuận đối với đầu tư condotel không nên phát triển ở Việt Nam. Nên đưa vào câu chuyện kinh doanh thật minh bạch, trên những căn cứ pháp lý để có sự chia sẻ lợi ích theo một nguyên tắc nào đó. Như vậy nó sẽ đảm bảo sự bình thường hơn là việc thu hút vốn bằng những cam kết lợi nhuận không có căn cứ, từ trước khi có sản phẩm.
Xin cảm ơn ông!

TAG: condotel khách sạn nghỉ dưỡng căn hộ đầu tư bất động sản chính sách rủi ro
 
Tin khác
Novaland hiện thực hóa tầm nhìn xa
Novaland hiện thực hóa tầm nhìn xa
Kinhtedothi - Triển khai nhiều dự án bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng quy mô lớn với sản phẩm tiên phong dẫn dắt thị trường second home (ngôi nhà thứ hai), Novaland là một trong số ít các thương hiệu Nhà phát triển BĐS được đánh giá hoạt động hiệu quả trong năm 2019.
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Kinhtedothi - BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn được coi là phân khúc đầy hấp dẫn đối với những DN đầu tư. Nhưng theo đánh giá, phân khúc BĐS du lịch đang phát triển chưa tương xứng với kỳ vọng, một phần do những vướng mắc về thủ tục hành chính.
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với sự giảm sát chung của toàn thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch đã bị giảm sút mạnh. Dự báo trong năm 2020, phân khúc BĐS du lịch sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Kinhtedothi - Qua số liệu thống kê của các công ty quản lý, phân phối bất động sản lớn cho thấy, năm 2019, nhiều phân khúc vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng...
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Kinhtedothi - Việc chậm trễ cấp sổ đỏ, sổ hồng cho cư dân tại các dự án chung cư là một trong những vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong thời gian qua. Mặc dù quy định của pháp luật đã có, nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thực hiện.
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Kinhtedothi - Trải qua không biết bao nhiêu chu kỳ nóng - lạnh cứ nối tiếp diễn ra, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cá nhân có kẻ thành công, có người thất bại... thị trường BĐS vẫn phát triển đi lên.
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
Kinhtedothi - Nguồn cung nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang khan hiếm trầm trọng vì thiếu dự án, nếu tính theo tỷ lệ trung bình thì cứ 59 người mới có một căn hộ chung cư.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.
 'Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
"Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thời điểm trước và sau Tết nguyên đán thị trường bất động sản luôn khá sôi động với thanh khoản tốt. Nhiều chương trình khuyến mãi liên tục được tung ra để kích cầu mua sắm, theo đó người mua nhà được hưởng lợi đáng kể.
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.