Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

[Kinh tế dự báo] Nên cứu “sếu đầu đàn”

Trâm Anh 31-05-2020 11:07
Kinhtedothi - Cuộc tranh luận về cứu trợ các công ty có tầm quan trọng chiến lược hay rải nguồn lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), cũng như người yếu thế trở nên nóng bỏng hơn khi nhiều nền kinh tế bắt đầu chuyển hướng để nhận ưu đãi từ các gói hỗ trợ.
Quá to để không được chết
“To big to fail”, câu ngạn ngữ này lại được giới chuyên gia đề cập đến trong các tranh luận gần đây. Chọn cứu DNNVV hay DN lớn, ông Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng nên tập trung vào những trụ cột để nền kinh tế sang thể trạng mới.
Theo ông Thiên, sức bật của nền kinh tế sẽ phụ thuộc rất lớn vào khả năng "đứng dậy" của bộ phận DN, nhưng có thể không phải là tất cả DN. 96% số DN hiện tại là nhỏ và siêu nhỏ, không có tính kết nối chuỗi. Cấu trúc kinh tế này, khiến Việt Nam khó phục hồi, khó đạt được trạng thái "bình thường mới". Do đó, việc hỗ trợ nên tập trung vào những DN tạo ra hiệu quả và mang tính trụ cột của nền kinh tế.
Đồng thời, một phần nguồn lực cũng nên sử dụng để khuyến khích các DN khởi nghiệp, tạo ra một bộ phận DN mới. Dịch Covid-19 là yếu tố kích thích sự thay đổi cấu trúc chuỗi giá trị trở nên nhanh và khốc liệt hơn.
 Vietnam Airlines là một trong những DN lớn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.  Ảnh: Công Hùng
Quan điểm mà TS Thiên đưa ra dường như cũng là xu thế của các nền kinh tế lớn trên thế giới. Trong tuần này, nước Anh đã kích hoạt một kế hoạch cứu trợ các công ty được xem là có tầm quan trọng chiến lược.
Kế hoạch mới cho phép tăng khả năng để Bộ Tài chính Anh có thể đưa ra các gói cứu trợ cho các công ty được đánh giá là "có thể trụ được" sau khi các công ty này đã sử dụng mọi giải pháp, bao gồm các cơ chế cho vay của chính phủ. Nhà nước cũng có thể mua cổ phần của các công ty quan trọng đang phải đối mặt với các khó khăn tài chính lớn. Đề xuất trên sẽ được áp dụng đối với tất cả lĩnh vực trong nền kinh tế.
Quan sát các cuộc khủng hoảng kinh tế đã qua, như khủng hoảng tài chính 2008 cũng cho thấy, Mỹ cũng có hành động tương tự. Nhà Trắng từng bơm tiền mua cổ phần của các hãng ô tô lớn hoặc các tập đoàn tài chính khổng lồ, sau khi DN qua cơn bĩ cực, Chính phủ bán lượng cổ phần này ra thị trường.
Trở lại với nền kinh tế Việt Nam, Bộ Tài chính dự kiến, thu ngân sách năm 2020 giảm khoảng 145.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách T.Ư giảm khoảng 105.000 tỷ đồng. Câu hỏi đặt ra là nguồn lực ở đâu để triển khai các gói cứu trợ lớn cho tất cả các DN? Chẳng hạn, các gói hỗ trợ cho vay được đề cập lên tới 145.000 tỷ đồng nhưng trên thực tế vẫn là tiền trong các ngân hàng, kinh doanh nên ngân hàng không thể hạ chuẩn cho vay, lãi suất cũng chỉ ưu đãi hơn chút xíu đối với các DN.
Tính chất hỗ trợ theo nhận xét của lãnh đạo các DN tư nhân trong cuộc khảo sát của Ban tư vấn kinh tế tư nhân không thực sự đáng kể. Hay mới đây, Tổng Công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước SCIC có đề xuất dùng nguồn vốn hàng chục nghìn tỷ đồng của đơn vị để tham gia mua cổ phần của các DN. Đề xuất này cho đến nay chưa được phê duyệt.
Cứu bằng chính sách, cơ chế thông thoáng
Trong rất nhiều đề xuất, kiến nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ trước thềm cuộc gặp với cộng đồng DN cả nước hôm 9/5, không có nhiều kiến nghị bơm tiền trực tiếp. Các “sếu đầu đàn” tư nhân cho rằng, hỗ trợ lớn nhất mà họ cần là cơ chế chính sách thuận lợi, thúc đẩy sự hiệu quả.
 Dây chuyền lắp ráp tại Nhà máy Thaco Trường Hải. Ảnh: Thanh Hương
Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga cho rằng, điều quan trọng nhất là làm thế nào để thúc đẩy các dự án nhanh chóng khởi công nhằm sẵn sàng đón đầu cơ hội tăng trưởng trở lại.
Cụ thể, đơn giản hóa các thủ tục hành chính về cấp phép, nghiệm thu, thanh tra, kiểm tra các dự án; giãn các kế hoạch kiểm tra, thanh quyết toán bao gồm cả kế hoạch quyết toán thuế để các DN có thời gian bình ổn hoạt động… Hay như các Tập đoàn Masan, Vingroup, Thaco đều đề xuất các cơ quan chức năng của Chính phủ rà soát lại các quy định, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để dịch chấm dứt, DN “rộng tay, rộng chân hơn để phát triển”.
Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG Nguyễn Văn Thời cho biết, DN hiện có hơn 16.000 lao động, nếu các chính sách đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành được thực thi nhanh chóng, triệt để sẽ có rất nhiều DN được cứu kịp thời.
Thay vì các chính sách hỗ trợ khi DN đã “kiệt quệ” và đổ vỡ, họ mong Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 đang được Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung theo hướng có những chính sách giúp cho DN giữ được dòng vốn trong lúc khó khăn để duy trì sản xuất - kinh doanh, đồng thời duy trì việc làm cho người lao động.
Việc bơm tiền theo cơ chế cho vay ưu đãi với các DN lớn, như Vietnam Airlines từng đề xuất (gói 12.000 tỷ đồng, lãi suất 0%) khiến dư luận băn khoăn có tiếp tục tạo ra chiếc áo bao bọc và không thúc đẩy DN phải tự vận động và cạnh tranh theo các quy luật thị trường.
Trên thực tế từ năm 2019, Vietnam Airlines đã giảm giá vé và thực hiện một loạt các động thái cải thiện dịch vụ để cạnh tranh với Bamboo và Vietjet. Kết quả người tiêu dùng và các DN được lợi, bản thân năng lực cạnh tranh của tổng công ty cũng được nâng cao. Ngay trong tháng 5 này, tổng công ty đã khai trương một loạt đường bay mới và có những gói kích cầu được thị trường đánh giá cao.
Để các DN lớn “tự bò” cũng là một giải pháp cần thiết được Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế T.Ư Nguyễn Đình Cung ủng hộ. Ông Cung cho rằng, cơ chế hỗ trợ cho các DN nên bình đẳng, DN nào biết tận dụng sẽ biến nguy thành cơ.
Một giải pháp được cho là sẽ hỗ trợ cho các DN lớn chính là thúc đẩy đầu tư công vì thường các DN lớn mới đủ năng lực tham gia các dự án này. Theo lãnh đạo một DN chuyên tham gia các dự án xây dựng cầu đường, nguồn lực tài chính không phải là nút thắt lớn nhất đối với họ mà cần nhất là cách triển khai cụ thể và rốt ráo.
Lâu nay giải ngân đầu tư công tắc vì không có lãnh đạo địa phương nào dám trực tiếp ký vào các quyết định để đưa tiền vào dự án do hiện có vướng mắc về các thủ tục, luật và các văn bản dưới luật chồng chéo, níu kéo.

"Nhìn vào ngành công nghiệp ô tô, công nghiệp phụ trợ, hàng loạt DN tư nhân lớn đầu tư vào như VinFast hay Trường Hải… nếu Nhà nước có thể tham gia vào việc cùng nghiên cứu sự phát triển, hỗ trợ đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao... thì chắc chắn hiệu quả sẽ cao hơn" - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc.


"Nhiều chuyên gia quốc tế đã đánh giá, mọi thứ sau dịch sẽ rất khác so với nền kinh tế và trật tự xã hội cũ. Vì thế, quốc gia nào, ngành nào, DN nào có sự chủ động để chuẩn bị thấu đáo cho tương lai, quốc gia đó, DN đó sẽ giành nhiều lợi thế, thậm chí có rất nhiều đột phá.

Và ngược lại, nếu chỉ loay hoay khắc phục đổ vỡ, thiệt hại, tìm cách cứu chữa những thứ khó để cứu chữa mà không kịp phản ứng, chuẩn bị tâm thế, hành động cho những thay đổi, thì chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội" - Phó Giám đốc Thường trực Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân Phạm Ngọc Thủy.

TAG: doanh nghiệp vừa và nhỏ hỗ trợ doanh nghiệp kinh tế Việt Nam khủng hoảng kinh tế
 
Tin khác
Chuỗi nhà thuốc Pharmacity lỗ gần 200 tỷ trong 6 tháng
Chuỗi nhà thuốc Pharmacity lỗ gần 200 tỷ trong 6 tháng
Kinhtedothi - Dù vốn chủ sở hữu tăng nhưng kết quả kinh doanh của Công ty Cổ phần Dược phẩm Pharmacity lại báo lỗ ròng tới 194 tỷ.
Sẽ báo cáo Thủ tướng Quy hoạch điện VIII trong tháng 10/2020
Sẽ báo cáo Thủ tướng Quy hoạch điện VIII trong tháng 10/2020
Kinhtedothi - Đề án “Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn tới năm 2045” (Quy hoạch điện VIII) về cơ bản đã hoàn thành, theo đúng kế hoạch Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào tháng 10/2020.
Tập đoàn BRG tiếp tục khẳng định vị thế Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam
Tập đoàn BRG tiếp tục khẳng định vị thế Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 26/9, Tập đoàn BRG một lần nữa được vinh danh trong Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam, trong khuôn khổ chương trình “Tư vấn và bình chọn Nhãn hiệu nổi tiếng – Nhãn hiệu cạnh tranh năm 2020” do Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức.
Đầu tư có trách nhiệm tại tỉnh Bình Thuận: Tập đoàn Novaland đồng hành cùng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực
Đầu tư có trách nhiệm tại tỉnh Bình Thuận: Tập đoàn Novaland đồng hành cùng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực
Kinhtedothi - Song hành với việc phát triển dự án tại các tỉnh thành, Tập đoàn Novaland luôn nỗ lực phát triển bền vững cùng cộng đồng, nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Gỡ nút thắt cho ngành điện Việt Nam
Gỡ nút thắt cho ngành điện Việt Nam
Kinhtedothi - Nhiều nhà quản lý, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp điện lực với những đóng góp chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm để cùng hoàn thiện Đề án phát triển điện trong thời gian tới.
“Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp” khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020
“Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp” khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020
Kinhtedothi - Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 (Asean Business Awards 2020 – ABA2020) năm nay không chỉ đơn thuần là quá trình xem xét, lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc nhất thuộc các lĩnh vực khác nhau trong cộng đồng ASEAN, mà còn là một lần “kiểm định sức khỏe” cho tất cả các doanh nghiệp đăng ký tham dự trong giai đoạn Chính phủ và các doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19.
Tổ hợp cơ khí THACO Chu Lai: Mô hình trung tâm cơ khí đa dụng đầu tiên tại miền Trung
Tổ hợp cơ khí THACO Chu Lai: Mô hình trung tâm cơ khí đa dụng đầu tiên tại miền Trung
Kinhtedothi - Vốn được mệnh danh là “xương sống” của nền kinh tế nhưng sự phát triển của ngành cơ khí tại Việt Nam, đặc biệt là miền Trung nói riêng lại chưa tương xứng với điều này. Một trong những nguyên nhân chính là thiếu sự đầu tư có trọng điểm. Do vậy, việc THACO hình thành Trung tâm Cơ khí đa dụng miền Trung có thể xem là điểm sáng cho tương lai của ngành cơ khí.
Bảo Việt và bản lĩnh người tiên phong
Bảo Việt và bản lĩnh người tiên phong
Kinhtedothi - Không chọn con đường tăng trưởng nóng, 55 năm qua, Tập đoàn Bảo Việt kiên trì với mục tiêu "niềm tin vững chắc - cam kết vững bền".
HDBank triển khai thành công dự án Treasury - FIS Front Arena
HDBank triển khai thành công dự án Treasury - FIS Front Arena
Kinhtedothi - Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury – FIS Front Arena.
Đừng để hỗ trợ treo
Đừng để hỗ trợ treo
Kinhtedothi - 20% DN đã phải dừng hoạt động, 76% DN không cân đối được thu chi và 2% DN đã giải thể, chỉ có 2% DN tạm thời chưa bị ảnh hưởng do đại dịch… Đó là kết quả khảo sát lần thứ ba do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính triển khai vừa gửi lên Thủ tướng sau khi thực hiện với gần 400 DN và 15 hiệp hội. Chính vì thế mọi sự hỗ trợ từ chính sách đến vốn vay, khuyến khích đầu tư… đều rất quan trọng với sự sống còn của nhiều DN hiện nay.
Phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ những cam kết trong EVFTA
Phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ những cam kết trong EVFTA
Kinhtedothi - Ngày 24/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) - những điều doanh nghiệp cần biết”.