Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Nền nhiệt diễn biến bất thường, khó lường

Thương Huế 22-05-2020 09:35
Kinhtedothi - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, các đợt nắng nóng sẽ còn tiếp tục xuất hiện và tập trung từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 8/2020 (có khoảng 4 - 6 đợt).

 Người dân mua áo chống nắng tại một cửa hàng trên phố Kim Mã. Ảnh: Hải Linh

Thiên tai khốc liệt,

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office), năm 2020 sẽ là một trong những năm nóng kỷ lục, với nhiệt độ toàn cầu tăng có thể tăng 1,1oC so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp, kéo dài số năm ấm nhất liên tiếp thêm ít nhất 1 năm nữa (từ năm 2015) kèm theo đó là tính bất ổn định cao của khí quyển trên quy mô toàn cầu, khu vực. Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng thiên tai KTTV năm 2020 sẽ khốc liệt, phức tạp, khó lường.

Những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu nên thiên tai có diễn biến bất thường, không chỉ xảy ra trong mùa mưa bão và còn diễn ra quanh năm, ngay cả trong những tháng được xem là hiếm có thiên tai như trước đây. Chính vì vậy, toàn ngành KTTV cũng phải chuyển đổi, công tác chuẩn bị và triển khai hệ thống dự báo KTTV quốc gia phải thường xuyên, liên tục, không chỉ chờ đến mùa mưa bão mới chuẩn bị.

Advertisement

Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái

Thực tế ở Việt Nam, từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều hiện tượng thời tiết, khí hậu bất thường như mưa to kèm dông lốc, mưa đá liên tục xảy ra ở các tỉnh phía Bắc, vào các thời điểm rất hiếm khi, thậm chí chưa từng xảy ra; hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra ở Nam Bộ, Trung Bộ. Điều này đã thể hiện tính chất phức tạp của thiên tai KTTV. Theo các chuyên gia, các dấu hiệu về hoạt động của ENSO và dự báo hạn dài về hoàn lưu khí quyển cho thấy, khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện nhiều cơn bão rất mạnh trong năm 2020 này.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cũng cho biết, năm 2020 diễn biến khó lường, mưa nhiều, bão, lũ tập trung vào nửa cuối năm, nhất là khu vực Trung Bộ. Dự báo khả năng có khoảng 11 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 5 - 6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đáng lưu ý, dự báo nền nhiệt độ cao hơn TBNN khoảng 0,5 - 1,5oC ở khu vực phía Bắc; 0,1 - 1oC ở phần lãnh thổ phía Nam. Số ngày nắng nóng, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt dự báo không nhiều như năm 2019. Hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá thường xuất hiện vào thời kỳ giao mùa trên phạm vi toàn quốc.

Diễn biến khó lường

Trao đổi về đợt nắng nóng vừa qua với Kinh tế & Đô thị, ông Đinh Hữu Dương - Trưởng phòng Dự báo KTTV Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, cho biết, mặc dù đây mới là đợt nắng nóng thứ hai nhưng nhiệt độ đã đạt có thời điểm trên 40oC. Trong khi chỉ cách đây trước một tháng, miền Bắc đang chịu không khí lạnh khiến người dân phải mặc áo rét. Nắng nóng năm nay đến muộn hơn so với mọi năm nhưng nhiệt độ lại tăng nhanh khó lường. “Qua theo dõi và tổng kết cho thấy, mùa Đông năm 2019 - 2020 khá đặc biệt và kéo dài. Điều đặc biệt hơn cả đó là tháng 4/2020 đã quan trắc được 6 ngày trên khu vực đồng bằng Bắc Bộ trời rét, trong đó đêm, sáng sớm ngày 13 và 14/4 có rét đậm, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14,5 - 15,5oC; Chí Linh (Hải Dương) 13,3oC vào sáng ngày 14/4. Đây là những giá trị nhiệt độ thấp nhất, rất hiếm gặp trong chuỗi số liệu nhiều năm” – ông Dương cho biết.

Cũng theo Trưởng phòng Dự báo KTTV Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, đầu tháng 5/2020, do tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn trong ngày 5 và 10/5 đã xuất hiện nắng nóng trên khu vực đồng bằng Bắc Bộ, tuy nhiên đợt nóng nắng này có cường độ không mạnh, không gay gắt và không kéo dài. Đợt nắng nóng bắt đầu từ ngày 20/5 có sự gia tăng nhiệt độ rất nhanh, ngay trong ngày đầu tiên của đợt đã xuất hiện nắng nóng gay gắt trên diện rộng, nhiều nơi đã ghi nhận được nhiệt độ trên 37 độ C và 21/5 có nơi trên địa bàn Hà Nội nhiệt độ 40oC. “Sự bất thường và khó lường của thời tiết trong thời gian tới nhiều khả năng còn tiếp diễn, không chỉ xảy ra đối với nắng nóng mà còn có thể xảy ra đối với các hiện tượng thời tiết thủy văn khác như dông, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn cục bộ” - ông Dương nhận định.

TAG: Dự báo khí tượng thủy văn nắng nóng thiên tai
 
Tin khác
Sau nửa tháng tổng kiểm soát phương tiện: Tai nạn giao thông giảm sâu
Sau nửa tháng tổng kiểm soát phương tiện: Tai nạn giao thông giảm sâu
Kinhtedothi - Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, trong nửa tháng đầu thực hiện tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ, CSGT toàn quốc đã phát hiện và lập biên bản gần 200.000 trường hợp vi phạm, trong đó có gần 10.000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Tai nạn giao thông (TNGT) giảm sâu theo cả 3 tiêu chí.
Ô nhiễm môi trường tại đường hồ Mễ Trì: Vì đâu nên nỗi?
Ô nhiễm môi trường tại đường hồ Mễ Trì: Vì đâu nên nỗi?
Kinhtedothi - Thời gian qua, tại khu vực đường hồ Mễ Trì, giáp ranh giữa phường Trung Văn, Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) và Nhân Chính (quận Thanh Xuân) bỗng nhiên xuất hiện mùi xú uế, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, tạo ra bức xúc trong dư luận.
Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ phổ biến 35 - 38 độ C
Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ phổ biến 35 - 38 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (2/6), thời tiết tại Hà Nội ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và tối có lúc có mưa rào và dông, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Hà Nội: Chấp thuận về nguyên tắc thực hiện rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường
Hà Nội: Chấp thuận về nguyên tắc thực hiện rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường
Kinhtedothi - UBND thành phố chấp thuận về nguyên tắc vỉệc thực hiện tưới nước rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố theo đề xuất của Sở Xây dựng.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 1/6] Vẫn ở mức trung bình
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 1/6] Vẫn ở mức trung bình
Kinhtedothi - Chiều 1/6, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình, trên dưới 100.
Ngành GTVT Quảng Ninh hạn chế tối đa những rủi ro do thiên tai gây ra
Ngành GTVT Quảng Ninh hạn chế tối đa những rủi ro do thiên tai gây ra
Kinhtedothi - Ngày 1/6, Sở GTVT Quảng Ninh tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 cũng như nhiệm vụ của năm 2020.
Thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới sẽ ra sao?
Thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới sẽ ra sao?
Kinhtedothi - Chiều 1/6, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ phát đi bản tin nhận định tình hình thời tiết từ ngày 1 - 10/6/2020 tại TP Hà Nội.
80% cây xanh đánh chuyển từ đường Kim Mã vẫn xanh tốt
80% cây xanh đánh chuyển từ đường Kim Mã vẫn xanh tốt
Kinhtedothi - Sau 4 năm đánh chuyển từ khu vực thi công dốc hạ ngầm và ga S8 (đường Kim Mã), dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - Ga Hà Nội, 80% số cây xà cừ được đưa về vườn ươm tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm vẫn sống tốt.
Thanh tra Giao thông ra quân kiểm tra xe khách khu vực quận Hoàng Mai
Thanh tra Giao thông ra quân kiểm tra xe khách khu vực quận Hoàng Mai
Kinhtedothi - 8 trường hợp xe khách bị lập biên bản vì vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong buổi sáng ngày 1/6 tại khu vực quận Hoàng mai.
Thanh Trì từng bước đẩy lùi nạn đổ trộm phế thải
Thanh Trì từng bước đẩy lùi nạn đổ trộm phế thải
Kinhtedothi - Thanh Trì (Hà Nội) là một trong những huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, hoạt động xây dựng phát triển mạnh. Vì vậy, để giải quyết bài toán phế thải xây dựng, huyện đã và đang từng bước triển khai các giải pháp quyết liệt.
[Điểm nóng giao thông] Tắc đường vì bến “cóc”
[Điểm nóng giao thông] Tắc đường vì bến “cóc”
Kinhtedothi - Thời gian qua, tại khu vực nút giao Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến, đoạn trước cửa Bách hóa Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), xuất hiện một bến “cóc” đón trả khách của xe liên tỉnh, tuyến Hà Đông - Hải Phòng, thường xuyên gây mất trật tự, ATGT.