Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Nét đẹp trong mừng thọ ở Ba Vì

Bài, ảnh: Kim Ngân 13-03-2018 10:41
Kinhtedothi - Từ lâu, lễ mừng thọ người cao tuổi (NCT) đã trở thành một trong những nét văn hóa của người Việt mỗi dịp đầu Xuân.

Đây là dịp để các con cháu chúc thọ ông bà, cha mẹ. Tổ chức mừng thọ theo nếp sống văn minh, tiết kiệm, đúng với truyền thống của dân tộc đang được huyện Ba Vì thực hiện vài năm gần đây.

Việc tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ chính là dịp để con cháu thể hiện tình yêu, sự biết ơn, kính trọng đối với bậc sinh thành của mình và thể hiện đạo làm con, trọn vẹn chữ hiếu. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, lễ mừng thọ lại là dịp để các gia đình tổ chức linh đình, lãng phí.

 Lễ mừng thọ theo nếp sống mới ở xã Đông Quang
Chủ tịch UBND xã Phú Phương, huyện Ba Vì Hoàng Cao Khải chia sẻ: Cũng như nhiều địa phương khác, trước đây ở Phú Phương, việc mừng thọ cho NCT thường do thôn hoặc gia đình tự đứng ra tổ chức. Lễ khao thọ được tổ chức rải rác từ trong Tết Âm lịch đến tận ra Giêng, có khi hết tháng Giêng. Việc ăn uống tràn lan, tổ chức cỗ lên tới 30 - 40 mâm, gây tốn kém tiền của, thời gian, công sức. Nhiều gia đình mặc dù kinh tế khó khăn nhưng vẫn cố vay mượn để tổ chức lễ mừng thọ hoành tráng. Trước thực trạng đó, Đảng ủy, UBND xã đã giao cho Hội NCT của xã chủ trì đổi mới phương thức tổ chức mừng thọ. Theo đó, hàng năm xã đã tổ chức lễ mừng thọ tập trung cho tất cả NCT trong xã. Các đoàn thể, các thôn tăng cường tuyên truyền, vận động NCT tham gia và không tổ chức ăn uống tại gia đình.
Sau nhiều năm tổ chức, đến nay, việc mừng thọ tập trung ở xã Phú Phương đã thành nền nếp và được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Buổi mừng thọ trang trọng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các cụ. Sau khi mừng thọ, các cụ chỉ tổ chức mừng thọ tại nhà bằng trà nước, bánh kẹo, không tổ chức tiệc mặn. Nhờ vậy, mỗi lễ mừng thọ đã tiết kiệm từ 5 - 7 triệu đồng, giảm bớt áp lực kinh tế cho con cháu. Đầu năm 2018, toàn xã Phú Phương đã tổ chức mừng thọ cho 107 cụ tròn từ 70 - 100 tuổi. Mùng 4 Tết các thôn tổ chức mừng thọ cho các cụ, còn mùng 5 Tết, Đảng ủy, UBND xã tổ chức trình đình, mừng thọ cho các cụ tuổi từ 60 trở lên. Trong hai ngày này, các thôn và xã lại tổ chức việc phát động quỹ chăm sóc NCT, mỗi năm thu được từ 80 - 100 triệu đồng.
Ông Vũ Ngọc Uyên - Trưởng ban Đại diện NCT huyện Ba Vì cho biết: Lễ mừng thọ theo nếp sống mới không chỉ bó hẹp trong phạm vi gia đình mà còn mang ý nghĩa cộng đồng, được tổ chức tại các trung tâm văn hóa của địa phương, có đại diện chính quyền tham gia cùng với những tiết mục văn nghệ như thơ, ca, hò, vè để các cụ giao lưu, chia sẻ về cuộc sống thường ngày. Từ nét đẹp trong việc tổ chức lễ mừng thọ ở xã Phú Phương, Huyện ủy Ba Vì đã xây dựng thành Nghị quyết về việc xây dựng nếp sống văn hóa mới của huyện, nhân rộng ra nhiều địa phương khác. Hiện nay, gần 100% số xã trên địa bàn huyện Ba Vì tổ chức lễ mừng thọ theo nếp sống mới. Năm 2018, 90% NCT trên địa bàn huyện tổ chức mừng thọ tập trung, tiết kiệm theo nếp sống mới.
Để việc mừng thọ NCT trong huyện diễn ra trang trọng, ý nghĩa, tạo sự vui tươi, phấn khởi cho NCT và xã hội, các cấp ngành huyện Ba Vì tiếp tục tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong Nhân dân, quan tâm động viên chăm lo sức khỏe, điều kiện sống đối với NCT. “Mỗi NCT cũng cần nêu cao tinh thần tuổi cao gương sáng, gương mẫu thực hiện và vận động con cháu thực hiện tốt nếp sống văn minh, không tổ chức mừng thọ linh đình, lãng phí, góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển” – ông Uyên nhấn mạnh.

TAG: Ba Vì Hà Nội người cao tuổi
 
Tin khác
Báo chí góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng trong công tác nhân đạo
Báo chí góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng trong công tác nhân đạo
Kinhtedothi - Những đóng góp của báo chí trong công tác tuyên truyền về các hoạt động nhân đạo trong thời gian qua đã tạo hiệu ứng, sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.
Cả công ty bị kỷ luật vì nhân viên gác tàu đau bụng không kéo chắn
Cả công ty bị kỷ luật vì nhân viên gác tàu đau bụng không kéo chắn
Kinhtedothi - Nhân viên gác tàu trực tiếp vi phạm đã bị kỷ luật, chuyển công tác còn những người khác của công ty cũng chịu những hình thức kỷ luật khác nhau.
Không phát hiện dấu hiệu tham ô tại trường THCS Ba Đình
Không phát hiện dấu hiệu tham ô tại trường THCS Ba Đình
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Quang Trung đã có văn bản trả lời đơn kiến nghị của bà Nguyễn Minh Hằng (phố Ngọc Hà, quận Ba Đình).
MTTQ TP đề nghị nâng mức hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng khu xử lý chất thải rắn
MTTQ TP đề nghị nâng mức hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng khu xử lý chất thải rắn
Kinhtedothi - Ngày 18/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội với dự thảo Nghị quyết của HĐND TP, về việc “Quy định mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường cho người dân khu vực xung quanh các khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn TP Hà Nội”.
Không chủ quan với bệnh cúm A/H1N1
Không chủ quan với bệnh cúm A/H1N1
Kinhtedothi - Cúm A/H1N1 là một chủng virus cúm A (các chủng virus H1N1, H5N1 và H7N9) và là nguyên nhân của hầu hết bệnh cúm trên người. Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với đồ vật có chứa virus rồi qua tay đưa lên mắt, mũi, miệng.
Huyện Hoài Đức: Đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật đến người dân
Huyện Hoài Đức: Đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật đến người dân
Kinhtedothi - Những năm gần đây, UBND huyện Hoài Đức rất chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã có chuyển biến tích cực, giúp ổn định tình hình, giảm khiếu kiện trên địa bàn.
Huyện Quốc Oai: Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường
Huyện Quốc Oai: Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường
Kinhtedothi - Thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 của Quốc hội, huyện Quốc Oai trở thành một trong 5 địa phương có đông đồng bào dân tộc Mường sinh sống tập trung của Thủ đô. Bên cạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào trên cơ sở bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống được TP và huyện Quốc Oai đặc biệt quan tâm.
Đua nhau cho con học kỹ năng sống: Cha mẹ có “ném tiền qua cửa sổ”?
Đua nhau cho con học kỹ năng sống: Cha mẹ có “ném tiền qua cửa sổ”?
Kinhtedothi - Đến hẹn lại lên, kỳ nghỉ hè của học sinh cũng là lúc phụ huynh chạy đôn, chạy đáo lo kiếm chỗ gửi con hay tìm một khóa học kỹ năng sống cho trẻ. Đây cũng là dịp các khóa tu, trại hè, các lớp học năng khiếu, tiếng Anh bán trú… nở rộ và kiếm được bộn tiền, còn hiệu quả vẫn mù mờ.
Hơn 4.000 cán bộ thanh tra phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia
Hơn 4.000 cán bộ thanh tra phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các Sở GD&ĐT bố trí hơn 4.000 cán bộ thanh tra cắm chốt tại tất cả các điểm thi THPT Quốc gia trên cả nước. Đây là điểm mới trong công tác thanh tra kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.
Thiếu nhân lực chất lượng cao quản lý, phát triển đô thị
Thiếu nhân lực chất lượng cao quản lý, phát triển đô thị
Kinhtedothi - Việt Nam có tốc độ đô thị hóa nhanh. Với hơn 800 đô thị lớn nhỏ triển khai trong 10 năm trở lại đây dẫn đến yêu cầu cấp bách về nguồn nhân lực chất lượng cao có tư duy hệ thống, được trang bị các phương pháp và công cụ mới trong việc quản lý đô thị.
Xây dựng đội ngũ cán bộ Thủ đô “kỷ cương – trách nhiệm - tận tình- thân thiện”
Xây dựng đội ngũ cán bộ Thủ đô “kỷ cương – trách nhiệm - tận tình- thân thiện”
Kinhtedothi - Tối 16/6, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội thi tiểu phẩm tuyên truyền nếp sống văn minh trong việc cưới và 2 Quy tắc ứng xử của thành phố Hà Nội.