Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Nét đẹp trong mừng thọ ở Ba Vì

Bài, ảnh: Kim Ngân 13-03-2018 10:41
Kinhtedothi - Từ lâu, lễ mừng thọ người cao tuổi (NCT) đã trở thành một trong những nét văn hóa của người Việt mỗi dịp đầu Xuân.

Đây là dịp để các con cháu chúc thọ ông bà, cha mẹ. Tổ chức mừng thọ theo nếp sống văn minh, tiết kiệm, đúng với truyền thống của dân tộc đang được huyện Ba Vì thực hiện vài năm gần đây.

Việc tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ chính là dịp để con cháu thể hiện tình yêu, sự biết ơn, kính trọng đối với bậc sinh thành của mình và thể hiện đạo làm con, trọn vẹn chữ hiếu. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, lễ mừng thọ lại là dịp để các gia đình tổ chức linh đình, lãng phí.

 Lễ mừng thọ theo nếp sống mới ở xã Đông Quang
Chủ tịch UBND xã Phú Phương, huyện Ba Vì Hoàng Cao Khải chia sẻ: Cũng như nhiều địa phương khác, trước đây ở Phú Phương, việc mừng thọ cho NCT thường do thôn hoặc gia đình tự đứng ra tổ chức. Lễ khao thọ được tổ chức rải rác từ trong Tết Âm lịch đến tận ra Giêng, có khi hết tháng Giêng. Việc ăn uống tràn lan, tổ chức cỗ lên tới 30 - 40 mâm, gây tốn kém tiền của, thời gian, công sức. Nhiều gia đình mặc dù kinh tế khó khăn nhưng vẫn cố vay mượn để tổ chức lễ mừng thọ hoành tráng. Trước thực trạng đó, Đảng ủy, UBND xã đã giao cho Hội NCT của xã chủ trì đổi mới phương thức tổ chức mừng thọ. Theo đó, hàng năm xã đã tổ chức lễ mừng thọ tập trung cho tất cả NCT trong xã. Các đoàn thể, các thôn tăng cường tuyên truyền, vận động NCT tham gia và không tổ chức ăn uống tại gia đình.
Sau nhiều năm tổ chức, đến nay, việc mừng thọ tập trung ở xã Phú Phương đã thành nền nếp và được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Buổi mừng thọ trang trọng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các cụ. Sau khi mừng thọ, các cụ chỉ tổ chức mừng thọ tại nhà bằng trà nước, bánh kẹo, không tổ chức tiệc mặn. Nhờ vậy, mỗi lễ mừng thọ đã tiết kiệm từ 5 - 7 triệu đồng, giảm bớt áp lực kinh tế cho con cháu. Đầu năm 2018, toàn xã Phú Phương đã tổ chức mừng thọ cho 107 cụ tròn từ 70 - 100 tuổi. Mùng 4 Tết các thôn tổ chức mừng thọ cho các cụ, còn mùng 5 Tết, Đảng ủy, UBND xã tổ chức trình đình, mừng thọ cho các cụ tuổi từ 60 trở lên. Trong hai ngày này, các thôn và xã lại tổ chức việc phát động quỹ chăm sóc NCT, mỗi năm thu được từ 80 - 100 triệu đồng.
Ông Vũ Ngọc Uyên - Trưởng ban Đại diện NCT huyện Ba Vì cho biết: Lễ mừng thọ theo nếp sống mới không chỉ bó hẹp trong phạm vi gia đình mà còn mang ý nghĩa cộng đồng, được tổ chức tại các trung tâm văn hóa của địa phương, có đại diện chính quyền tham gia cùng với những tiết mục văn nghệ như thơ, ca, hò, vè để các cụ giao lưu, chia sẻ về cuộc sống thường ngày. Từ nét đẹp trong việc tổ chức lễ mừng thọ ở xã Phú Phương, Huyện ủy Ba Vì đã xây dựng thành Nghị quyết về việc xây dựng nếp sống văn hóa mới của huyện, nhân rộng ra nhiều địa phương khác. Hiện nay, gần 100% số xã trên địa bàn huyện Ba Vì tổ chức lễ mừng thọ theo nếp sống mới. Năm 2018, 90% NCT trên địa bàn huyện tổ chức mừng thọ tập trung, tiết kiệm theo nếp sống mới.
Để việc mừng thọ NCT trong huyện diễn ra trang trọng, ý nghĩa, tạo sự vui tươi, phấn khởi cho NCT và xã hội, các cấp ngành huyện Ba Vì tiếp tục tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong Nhân dân, quan tâm động viên chăm lo sức khỏe, điều kiện sống đối với NCT. “Mỗi NCT cũng cần nêu cao tinh thần tuổi cao gương sáng, gương mẫu thực hiện và vận động con cháu thực hiện tốt nếp sống văn minh, không tổ chức mừng thọ linh đình, lãng phí, góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển” – ông Uyên nhấn mạnh.

TAG: Ba Vì Hà Nội người cao tuổi
 
Tin khác
Cỗ “xe tăng” giàu lòng trắc ẩn
Cỗ “xe tăng” giàu lòng trắc ẩn
Kinhtedothi - Gặp chị trong một chiều mưa giữa tiết trời oi ả, người phụ nữ thoạt nhìn sắc sảo, lạnh lùng ấy lại có một trái tim ấm nóng hết lòng dành cho người bệnh. Chị là điều dưỡng Nguyễn Thanh Thủy - Khoa Lao, Bệnh viện (BV) 09.
Nhiều cây xăng tiềm ẩn mối nguy hiểm trên địa bàn huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Nhiều cây xăng tiềm ẩn mối nguy hiểm trên địa bàn huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Kinhtedothi - Theo Phòng Kinh tế Hạ tầng, UBND huyện Tiên Lãng, qua đợt kiểm tra mới đây cho thấy có quá nhiều bất cập từ một số cây xăng trên địa bàn, do không đảm bảo an toàn về môi trường, về sự cố ứng phó tràn dầu...
Bộ GD&ĐT yêu cầu học sinh giữ gìn, không viết, vẽ vào sách giáo khoa
Bộ GD&ĐT yêu cầu học sinh giữ gìn, không viết, vẽ vào sách giáo khoa
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu các cơ sở GDPT và giáo viên hướng dẫn các em sử dụng SGK. Giáo viên nhắc nhở học sinh có ý thức giữ gìn, không được viết, vẽ vào sách để sử dụng SGK được lâu bền. Tuy nhiên, việc sử dụng lại SGK hiện mới đạt khoảng 35%.
Hà Đông, 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu bị xử phạt
Hà Đông, 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu bị xử phạt
Kinhtedothi – Một tháng qua, các cơ quan chức năng của quận Hà Đông đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Trong 148 đơn vị kiểm tra, có 9 cơ sở vi phạm, số bị xử phạt 5 cơ sở.
Không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2018
Không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2018
Kinhtedothi - Để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg, Thường trực Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước (CDGSNN) quyết định năm 2019 sẽ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS.
Hà Nội: Hỗ trợ các nạn nhân tử vong trong vụ cháy trên đường La Thành
Hà Nội: Hỗ trợ các nạn nhân tử vong trong vụ cháy trên đường La Thành
Kinhtedothi - Ngày 24/9, tại trụ sở UBND phường Ngọc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP Hà Nội Hoàng Thành Thái đã thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ cháy trên đường La Thành ngày 17/9.
Vụ cháy trên đường La Thành: Mẫu ADN của 2 nạn nhân trùng khớp với bệnh nhi đang điều trị
Vụ cháy trên đường La Thành: Mẫu ADN của 2 nạn nhân trùng khớp với bệnh nhi đang điều trị
Kinhtedothi - Ngày 24/9, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, lãnh đạo UBND phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đã hoàn thành việc xác định ADN đối với 2 thi thể bị cháy trong vụ cháy trên đường La Thành vào chiều 17/9.
Nghiên cứu đồ uống dinh dưỡng từ gạo
Nghiên cứu đồ uống dinh dưỡng từ gạo
Kinhtedothi - Thực hiện Dự án “Tăng cường năng lực khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”, Bộ NN&PTNT đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục 11 nhiệm vụ khoa học công nghệ.
Cận cảnh dự án “nghìn tỷ” Đại học Quốc gia Hà Nội chưa hẹn ngày… cán đích
Cận cảnh dự án “nghìn tỷ” Đại học Quốc gia Hà Nội chưa hẹn ngày… cán đích
Kinhtedothi - Thiếu vốn, thực tế bức tranh đô thị đại học hiện đại bậc nhất Đông Nam Á khác xa so với kỳ vọng. Việc dự án chậm tiến độ, khiến cho mục tiêu di dời Đại học Quốc gia, giảm tải cho nội đô khó đạt được.
Trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp tăng đột biến: Nguy cơ lây lan rộng
Trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp tăng đột biến: Nguy cơ lây lan rộng
Kinhtedothi - Một tháng trở lại đây, tại Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư số lượng bệnh nhi bị nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) gia tăng đột biến. Trong đó, nhóm đối tượng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi phải đối diện với nhiều nguy cơ...
Hãy khám mắt định kỳ
Hãy khám mắt định kỳ
Kinhtedothi - Với mục tiêu “Quyền được nhìn thấy cho mọi người vào năm 2020”, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Phòng chống mù lòa quốc tế đã chọn ngày thứ Năm của tuần thứ 2 tháng 10 hàng năm là Ngày thị giác thế giới. Năm 2018 là ngày 11/10 với chủ đề: “Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu”.