Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nêu gương từ việc nhỏ

Trần Hà 11-01-2019 08:33
Kinhtedothi - Vụ việc dùng xe công để đón người nhà của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh gây ồn ào dư luận những ngày qua. Đích thân Bộ trưởng cũng như Bộ Công Thương đã có văn bản giải thích về vấn đề này, đã nhận trách nhiệm và xin lỗi. Nhưng từ vụ việc này, một lần nữa vấn đề nêu gương của cán bộ, đảng viên mà trước hết là cán bộ cấp cao một lần nữa tiếp tục được nhấn mạnh.

 Thư xin lỗi của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trên Cổng thông tin của Bộ Công Thương

“Một tấm gương sống có giá trị hơn cả trăm bài diễn văn tuyên truyền”, câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần được dẫn lại khi đề cập đến vấn đề nêu gương. Bởi muốn người khác nghe theo, bản thân cán bộ phải gương mẫu đi đầu, xung phong làm trước trong cuộc sống, công tác… Không chỉ nêu gương ở những việc lớn, kể những việc nhỏ trong cuộc sống hằng ngày cũng cần người lãnh đạo nêu gương cho cấp dưới. Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính đã nói: Không thay xe, sửa sang văn phòng khi lên chức, đi họp đầy đủ, đúng giờ, tắt điện, nước trước khi ra về… Thực hiện tốt những công việc đó cũng là nêu gương và càng chức vụ cao, các cán bộ, đảng viên càng cần gương mẫu. Đặc biệt, “cán bộ, đảng viên không được để vợ hoặc chồng, bố mẹ, con cái hay anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi; không để vợ hoặc chồng, con đẻ hay con nuôi sống xa hoa, phô trương, lãng phí hoặc là sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật” như các quy định đã chỉ rõ.

Cùng với “Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên BCH T.Ư Đảng” vừa ra đời năm 2018, trước đó nhiều nghị quyết, quy định về nêu gương cũng đã được ban hành. Tuy nhiên, thực tế những mục tiêu đề ra vẫn chưa đạt được, việc nêu gương vẫn chưa thành nền nếp, chưa thành các công việc cụ thể hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên. Thời gian qua đã phát hiện không ít người lợi dụng uy tín của lãnh đạo để thao túng một số vấn đề liên quan tới đất đai, mua sắm; lợi dụng chức vụ để trục lợi cá nhân… Trong cuộc sống và trong công việc, không ai có thể khẳng định sẽ không mắc lỗi, vấn đề nằm ở chỗ, người cán bộ, lãnh đạo khi mắc lỗi đã nhận ra và dám nhìn thẳng vào lỗi lầm và có kế hoạch sửa chữa. Nhìn lại hành động thẳng thắn nhận lỗi của Bộ trưởng Bộ Công Thương khi ông coi đây là một bài học sâu sắc cho cá nhân, gia đình và Bộ Công Thương rất đáng hoan nghênh.
Đây không chỉ là bài học riêng đối với cá nhân Bộ trưởng Bộ Công Thương, mà cũng là bài học cho cán bộ, lãnh đạo, người thân, cấp dưới các bộ, ngành khác, để không xảy ra việc tương tự. Bởi trong thời đại công nghệ thông tin, hình ảnh các nhà lãnh đạo đều được “soi” rất kỹ, việc tốt, việc xấu của họ đều được lan truyền rất rộng, rất nhanh. Vì thế, nếu người lãnh đạo biết làm gương, biết giữ gìn hình ảnh của chính mình cũng là giữ gìn hình ảnh của tập thể. Cán bộ giữ chức vụ càng cao, trách nhiệm nêu gương càng phải được coi trọng. Nêu gương cũng là cách lãnh đạo hiệu quả nhất. Bởi việc thực hiện nghiêm ở trên sẽ tạo sức lan tỏa, thuyết phục lớn xuống phía dưới, trên gương mẫu nhất định dưới theo. Khi đó, việc nêu gương mới diễn ra hàng ngày, hàng giờ, gắn với công việc cụ thể, trở thành nét văn hóa trong đời sống của mỗi cán bộ, đảng viên.

TAG: Nêu gương bộ công thương đảng viên xe công đón người nhà\r\n
 
Tin khác
Quốc hội gắn bó mật thiết với nhân dân, bám sát thực tiễn đời sống
Quốc hội gắn bó mật thiết với nhân dân, bám sát thực tiễn đời sống
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tiếp tục ghi dấu sự đổi mới mạnh mẽ, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.
Hà Nội thực hiện nghiêm nghị quyết của Trung ương về tinh gọn bộ máy
Hà Nội thực hiện nghiêm nghị quyết của Trung ương về tinh gọn bộ máy
Kinhtedothi - Sáng 15/6, Đoàn kiểm tra số 1153 của Bộ Chính trị do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, thực hiện Nghị quyết số 26 - NQ/TW ngày 19/5/2018 của Ban Chấp hành T.Ư khoá XII về "Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ" gắn với kết quả thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành T.Ư khóa XII về "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".
Hà Nội - Quảng Nam đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực công thương, văn hóa, du lịch
Hà Nội - Quảng Nam đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực công thương, văn hóa, du lịch
Kinhtedothi - Ngày 15/6, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị hợp tác, phát triển.
Đoàn công tác TP Hà Nội thăm hỏi gia đình chính sách, tặng quà tại tỉnh Quảng Nam
Đoàn công tác TP Hà Nội thăm hỏi gia đình chính sách, tặng quà tại tỉnh Quảng Nam
Kinhtedothi - Ngày 15/6, nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng đoàn đã đến viếng và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Quảng Nam và Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, tặng sổ tiết kiệm cho gia đình nghèo; tặng 20 suất học bổng học sinh nghèo vượt khó.
Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội năm 2019: Tôn vinh đóng góp của đồng bào vùng dân tộc
Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội năm 2019: Tôn vinh đóng góp của đồng bào vùng dân tộc
Kinhtedothi - Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2019 là đợt sinh hoạt chính trị - xã hội quan trọng trong đời sống vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn Thủ đô.
Câu hỏi từ một dự án nhiều lần lỡ hẹn
Câu hỏi từ một dự án nhiều lần lỡ hẹn
Kinhtedothi - Kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV đã thành công tốt đẹp. Một trong những nội dung được cử tri cả nước quan tâm theo dõi là phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 14/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam.
Cử tri Thanh Xuân kiến nghị vấn đề đường sá, chung cư
Cử tri Thanh Xuân kiến nghị vấn đề đường sá, chung cư
Kinhtedothi - Chiều 14/6, tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân trước Kỳ họp thứ 9, HĐND TP khóa XV.
Tuyên truyền xây dựng Đảng, làm sao để hấp dẫn?
Tuyên truyền xây dựng Đảng, làm sao để hấp dẫn?
Kinhtedothi - Xây dựng Đảng là mảng đề tài được nhận định là “khô”, “khó”. Do đó trong các bài viết phải dẫn dắt các dẫn chứng để mềm mại, dễ đi vào lòng người. Đặc biệt, báo chí phải phản ánh đúng, trúng vấn đề được quan tâm và đi đến cùng sự việc.
Quốc hội chưa xem xét xây dựng Luật Vận động hành lang
Quốc hội chưa xem xét xây dựng Luật Vận động hành lang
Kinhtedothi - Chiều 14/6, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì Họp báo Công bố kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
 Hà Nội – Thừa Thiên Huế tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển
Hà Nội – Thừa Thiên Huế tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển
Kinhtedothi - Chiều 14/6, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế về kết quả và phương hướng hợp tác, phát triển giữa hai địa phương.