Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Nếu không phát triển nhanh hơn, Đà Nẵng sẽ có nguy cơ tụt hậu

Quang Hải 25-09-2020 18:57
Kinhtedothi - Nếu không phát triển nhanh hơn thì Đà Nẵng sẽ có nguy cơ tụt hậu so với các địa phương khác. Tuy nhiên, việc phát triển nhanh nhưng phải bền vững, đảm bảo giải quyết được những vấn đề an sinh xã hội là thách thức rất lớn đối với Đà Nẵng.
Đổi thay nhờ các chương trình “5 không”, “3 có” và “4 an”
Ngày 25/9, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Chương trình “5 không”, “3 có” và “4 an” gắn với thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị.
Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, chỉ sau 2 năm thực hiện Chương trình “5 không”, Đà Nẵng đã xóa hết 850 hộ đói. Từ năm 2002 - 2009, 2 lần nâng mức chuẩn nghèo, Đà Nẵng không còn hộ đói theo tiêu chí chuẩn quốc gia.
Bên cạnh đó, Đà Nẵng cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa mù chữ từ năm 2009 và chuyển sang thực hiện mục tiêu “Không có học sinh bỏ học nửa chừng vì lý do kinh tế”. TP cơ bản không còn tình trạng ăn xin nhếch nhác, điểm nóng xin ăn. Tình hình buôn bán, sử dụng ma túy được kiểm soát. Tình trạng giết người để cướp của giảm đến mức thấp nhất.
Một góc TP Đà Nẵng.
Với chương trình “3 có”, Đà Nẵng đã xây dựng 10.836 căn hộ, nhà liền kề, ký túc xá, nhờ vậy người dân, sinh viên, viên chức... có nhu cầu về nhà ở đã được đáp ứng. Trên 30.000 việc làm được tạo ra góp phần giúp TP hạ tỷ lệ thất nghiệp từ 5,06% năm 2006 xuống còn 3,4% cuối năm 2019. Ngoài ra, Đà Nẵng đã xây dựng được 215 tuyến đường văn minh đô thị, 2.642 thôn/tổ dân phố không rác và 16 chợ đạt chuẩn văn minh đô thị…
Trong khi đó, thực hiện Chương trình “4 an” giúp Đà Nẵng không còn xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự. Từ năm 2016 đến nay, tình hình tai nạn giao thông đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Chất lượng y tế, giáo dục được nâng cao...
Bên cạnh những kết quả đạt được thì Đà Nẵng cũng bộc lộ nhiều hạn chế. Theo Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh, do tốc độ đô thị hóa nhanh dẫn đến sự gia tăng số lượng người nhập cư cơ học vào TP ngày càng lớn, đã kéo theo những ảnh hưởng nhất định như các vấn đề về nếp sống, an ninh, trật tự, sự quá tải của các cơ sở y tế, dịch vụ, giao thông, vệ sinh môi trường, nhà ở và nơi ở… Hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa theo kịp và đã có những biểu hiện quá tải.
Bên cạnh đó, là địa phương thường xuyên xảy ra thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, suy giảm kinh tế toàn cầu, lạm phát, giá cả nguyên nhiên vật liệu tăng cao đã tác động ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân TP, nhất là các đối tượng yếu thế.
Ngoài ra, một số mục tiêu, chương trình, đề án với nhiều nội dung với phạm vi triển khai rộng, liên quan trực tiếp đến cơ sở, trong khi nguồn lực con người và kinh phí hạn hẹp nên nhiều nội dung đã được xây dựng trong kế hoạch nhưng hạn chế hiệu quả trong công tác triển khai, còn tập trung bề nổi hoặc triển khai thiếu đồng đều giữa các nội dung.
Nếu không phát triển nhanh hơn, Đà Nẵng sẽ có nguy cơ tụt hậu
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng: “Đến nay cho thấy các chương trình đã gắn bó chặt chẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực. Kết quả của những chương trình “5 không”, “3 có”, “4 an” và thực hiện chủ trương năm văn hóa văn minh đô thị đã trở thành thương hiệu, đặc trưng riêng, mang đầy tính nhân văn của TP, tạo sự ổn định về mặt xã hội, làm nền tảng cho sự phát triển toàn diện của TP; là cơ sở để xây dựng hình ảnh “Thành phố đáng sống” - niềm tự hào của người dân Đà Nẵng”.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại hội nghị.
Theo Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Văn Quảng, trong thời gian đến, cùng với sự phát triển của TP thì Đà Nẵng đối mặt với rất nhiều vấn đề xã hội. Yêu cầu đặt ra là phải phát triển nhanh nhưng đòi hỏi bền vững thì mâu thuẫn này là một khó khăn thách thức.
“Chúng ta có một quá trình phát triển rất nhanh và đạt được những thành tựu. Nhưng trong thời gian gần đây, theo đánh giá của Ban chấp hành Đảng Bộ TP cũng như Ban Bí thư, Đà Nẵng có những điểm chững lại. Bộ Chính trị và Ban Bí thư lưu ý nếu không phát triển nhanh hơn thì Đà Nẵng sẽ có nguy cơ tụt hậu so với các địa phương khác. Tuy nhiên, việc phát triển nhanh nhưng phải bền vững, đảm bảo giải quyết được những vấn đề an sinh xã hội là những thách thức rất lớn đối với Đà Nẵng”, ông Quảng cho hay.
Cũng theo ông Quảng, quá trình phát triển đồng hành với sự phân hóa khoảng cách giàu nghèo, yêu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người dân, đi kèm với đó là sự suy thoái về đạo đức lối sống, tình trạng ô nhiễm môi trường, chênh lệch về nhận thức văn hóa.
Cùng với đó, thiên tai dịch bệnh, tình hình tội phạm diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt, Đà Nẵng đang đối mặt với những phát sinh do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, đó là tình trạng nguy cơ mất việc làm, tình trạng tái nghèo và những nguy cơ bất ổn tiềm ẩn.
“Quan điểm chủ trương nhất quán của TP là phát triển gắn với giải quyết các vấn đề về xã hội, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển. Mọi người dân TP đều có quyền được hưởng cuộc sống tốt nhất. Đây là những vấn đề khó khăn, phức tạp và thực hiện lâu dài nên đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân TP cùng thống nhất ý chí và hành động, chung sức đồng lòng”, Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.  

Năm 2000, Đà Nẵng ra đời chương trình "5 không" với các tiêu chí: Không có hộ đói (đến năm 2009 thì chuyển sang không có hộ đặc biệt nghèo); Không có người mù chữ (đến năm 2009 đổi thành không có học sinh bỏ học); Không có người lang thang xin ăn; Không có người nghiện ma túy trong cộng đồng (đến năm 2016 đổi thành không có người nghiện ma túy không được kiểm soát trong cộng đồng); Không có giết người cướp của.

Đến năm 2005, Đà Nẵng đã bổ sung các mục tiêu, định hướng nhằm nâng cao chất lượng đời sống và xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị cho người dân trên cơ sở ban hành Chương trình "3 có": Có nhà ở; Có việc làm; Có nếp sống văn hóa văn minh đô thị.

Đến năm 2014, trước tình trạng văn hóa của TP phát triển chưa xứng tầm với kinh tế xã hội, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị số 43 để chỉ đạo tập trung thực hiện chủ trương năm văn hóa văn minh đô thị và đã được duy trì thường xuyên đến hôm nay. Năm 2016, để thực hiện mục tiêu thực hiện TP an bình, Thành ủy Đà Nẵng đã lựa chọn 4 vấn đề còn gây nhiều bức xúc trong nhân dân để chỉ đạo thực hiện chương trình "4 an": An ninh trật tự; An toàn giao thông; An toàn thực phẩm; An sinh xã hội.

TAG: phát triển Đà Nẵng nguy cơ tụt hậu kinh tế COVID-19 an sinh xã hội 5 không 3 có 4 an
 
Tin khác
Hà Nội: Thúc tiến độ dự án Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn giai đoạn 2
Hà Nội: Thúc tiến độ dự án Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn giai đoạn 2
Kinhtedothi - Ngày 23/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có buổi kiểm tra công trường, làm việc với các đơn vị có liên quan về tiến độ Dự án khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn, giai đoạn 2.
TP Hồ Chí Minh: Chi hàng chục nghìn tỷ đồng, 35 tuyến đường vẫn ngập
TP Hồ Chí Minh: Chi hàng chục nghìn tỷ đồng, 35 tuyến đường vẫn ngập
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh hiện có tất cả 35 tuyến đường bị ngập, tăng 18 tuyến so với cùng kỳ năm ngoái, tổng lượng mưa tăng 33% so với cùng kỳ. Trong đó có nhiều tuyến đường chỉ sau trận mưa lớn là ngập nặng.
Xử phạt phương tiện đi vào vùng nguy hiểm của cơn bão số 8
Xử phạt phương tiện đi vào vùng nguy hiểm của cơn bão số 8
Kinhtedothi - Đây là thông tin vừa được Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết về công tác chuẩn bị đối phó với diễn biến mới của cơn bão số 8.
Xe khách đâm xe tải thủng lốp bên đường khiến 15 người thương vong
Xe khách đâm xe tải thủng lốp bên đường khiến 15 người thương vong
Kinhtedothi - Vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng nêu trên xảy ra vào rạng sáng nay (23/10) tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đồng Nai chi trả đợt 7 cho người dân bị thu hồi đất để xây sân bay Long Thành
Đồng Nai chi trả đợt 7 cho người dân bị thu hồi đất để xây sân bay Long Thành
Kinhtedothi - Đến cuối tháng 10/2020, công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành giai đoạn I sẽ hoàn thành.
Đề xuất đấu giá biển số xe: Phải công khai, minh bạch
Đề xuất đấu giá biển số xe: Phải công khai, minh bạch
Kinhtedothi - Đề xuất đấu giá biển số xe của Bộ Công an đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận và giới chuyên gia. Phần lớn các ý kiến đều đồng ý nhưng nhấn mạnh quá trình thực hiện phải đảm bảo công khai, minh bạch.
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng tiếp nhận vận hành
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng tiếp nhận vận hành
Kinhtedothi - Chỉ còn ít ngày nữa, quy định về quản lý, vận hành, khai thác và bảo trì tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông của UBND TP Hà Nội sẽ chính thức có hiệu lực. Song đáng buồn là thời điểm dự án này cán đích... vẫn còn mông lung.
Ngành vật liệu xây dựng cuối năm: Kỳ vọng khởi sắc
Ngành vật liệu xây dựng cuối năm: Kỳ vọng khởi sắc
Kinhtedothi - Từ cuối quý III/2020, hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vật liệu xây dựng (VLXD) đã bắt đầu duy trì trở lại, do thời điểm cuối năm, các công trình phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, ngành VLXD cần phải tiếp tục công tác nghiên cứu thị trường, tránh trường hợp sản xuất ồ ạt dẫn đến việc dư thừa sản phẩm như thời gian qua.
[Bạn đọc viết] Vô tư đi vào đường ngược chiều
[Bạn đọc viết] Vô tư đi vào đường ngược chiều
Kinhtedothi - Ngõ 364 đường Giải Phóng vốn là con ngõ đi vào phía trong của Ga Giáp Bát. Để đi từ trong khu dân cư này lên phía trung tâm TP, theo đúng quy định, người tham gia giao thông bắt buộc phải rẽ phải ra đường Giải Phóng, xuôi về phía cổng Bến xe Giáp Bát mới có lối quay đầu xe để vòng ngược lại.
Bão số 8 hướng vào các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị, cảnh báo mưa dông, gió mạnh trên biển
Bão số 8 hướng vào các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị, cảnh báo mưa dông, gió mạnh trên biển
Kinhtedothi - Dự báo, đến 4 giờ ngày 25/10, vị trí tâm bão số 8 cách đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị khoảng 240km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 90km/giờ), giật cấp 11.
Một hãng hàng không bị Cục Hàng không đề xuất thu hồi giấy phép bay
Một hãng hàng không bị Cục Hàng không đề xuất thu hồi giấy phép bay
Kinhtedothi - Hãng hàng không bị đề xuất thu hồi giấy phép bay, thuộc trường hợp hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung.