Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Nga có thể từ bỏ tham gia thỏa thuận giảm sản lượng dầu cùng OPEC

Kinhtedothi - Những bình luận của các nhà lãnh đạo Nga về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC đang dấy lên nghi ngờ rằng Moscow có thể không tham gia vào thỏa thuận này.

Khả năng các nước thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác, dẫn đầu là Nga - Nhóm OPEC+, sẽ kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau thời điểm tháng 6 đang được dự đoán ở mức rất thấp.

Các nhà phân tích đưa ra nhận định này không chỉ vì quyết định của Mỹ hồi cuối tháng 4 về việc chấm dứt lệnh miễn trừ trừng phạt nhập khẩu dầu mỏ của Iran, mà còn do Nga đang tỏ ra hờ hững với việc tiếp tục kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản xuất dầu mỏ.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid Al Falih và người đồng cấp Nga Alexander Novak tham dự một cuộc họp của OPEC và các đồng minh hồi tháng 12 năm 2018.

Nga sẽ từ bỏ thỏa thuận của OPEC+

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Nhóm OPEC+ được thực hiện từ đầu năm nay sẽ kéo dài đến cuối tháng 6/2019. Theo đó, các nước trong và ngoài OPEC đã đồng ý giảm khoảng 1,2 triệu thùng dầu/ngày nhằm cân bằng nguồn cung - cầu trên thị trường để hỗ trợ giá dầu phục hồi và sẽ xem xét gia hạn thỏa thuận đến cuối năm này nếu cần thiết.

Các nước OPEC cắt giảm 2/3 số lượng dầu thô cắt giảm theo thỏa thuận này, trong khi Nga đồng ý giảm sản lượng 228.000 thùng dầu/ngày so với mức tháng 10/2018. Tuy nhiên, hồi tháng 3, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, nước này mới chỉ cắt giảm được khoảng 140.000 thùng/ngày, làm gia tăng nghi ngờ về việc liệu Moscow có thực hiện đúng cam kết cắt giảm sản xuất nó có làm giảm toàn bộ hay không.

Những bình luận gần đây của các nhà lãnh đạo Nga về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC đang dấy lên nghi ngờ rằng Moscow có thể không tham gia vào thỏa thuận này.

Phát biểu tại Diễn đàn quốc tế Bắc cực được tổ chức tại TP St Petersburg, Nga hồi đầu tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, trong khi Nga sẵn sàng hợp tác với OPEC, song hiện tình hình trên thị trường dầu mỏ toàn cầu vẫn chưa rõ ràng có cần thiết cắt giảm thêm hay không.

Trong khi đó, Bộ trưởng Novak cho biết, có thể không cần thiết để gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản xuất của Nhóm OPEC+ nếu thị trường có dấu hiệu cân bằng trong nửa cuối năm nay.

Tổng thống Putin cũng nói rằng ông không muốn chứng kiến sự biến động của giá dầu không thể kiểm soát được làm tổn thương các công ty dầu khí trong nước.

Công ty dầu mỏ Nga muốn “lờ” thỏa thuận cắt giảm sản xuất

Các DN năng lượng của Nga đã lảng tránh việc cắt giảm sản lượng vì thỏa thuận OPEC+ đang can thiệp vào các kế hoạch tăng trưởng sản xuất của họ. Các công ty của Nga được hưởng lợi từ sản xuất dầu cao hơn và không cần giá dầu cao như Ả Rập Saudi - nhà lãnh đạo thực tế của OPEC, để cân bằng ngân sách của mình.

Ngân sách của Nga đã được hưởng lợi từ giá dầu cao hơn do sản xuất hạn chế từ OPEC+. Giá “vàng đen” phục hồi mạnh hơn đã góp phần đẩy doanh thu từ xuất khẩu dầu thô của Nga tăng tới 38,2%, đạt mức 129,05 tỷ USD trong năm 2018, mặc dù khối lượng xuất khẩu chỉ tăng 2,9%, theo dữ liệu hải quan. Bên cạnh đó, sản lượng dầu của Nga đã tăng lên mức 11,16 triệu thùng dầu/ngày trong năm ngoái, cao hơn mức 10,98 triệu thùng dầu/ngày trong năm trước đó - đều đạt mức kỷ lục kể từ thời hậu Xô Viết.

Các công ty năng lượng Nga không quá cần thiết giá dầu tăng lên mức cao hơn do giá thành sản xuất dẩu của họ tương đối thấp.

Mặc dù vậy, việc đẩy mạnh sản xuất dầu mỏ cũng rất quan trọng đối với các công ty năng lượng Nga mà có mục tiêu phát triển các mỏ dầu mới và bù đắp sự sụt giảm từ các mỏ dầu lâu năm ở khu vực Urals và Tây Siberia.

Nhà phân tích Alexei Kalachev tại Công ty đầu tư Finam có trụ sở tại Moscow nhận xét: “Một số công ty dầu mỏ Nga, bao gồm tập đoàn khổng lồ Rosneft, đã bày tỏ lo ngại rằng việc tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thô sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các mỏ dầu mới được đưa vào  khai thác trong thời gian gần đây. Đối với các nhà sản xuất dầu mỏ của Nga, khối lượng sản xuất cũng quan trọng như giá dầu theo quan điểm kinh doanh của họ”.

“Chi phí sản xuất dầu thô của Nga khá thấp so với các nước OPEC khác, và cho phép các nhà sản xuất vẫn thu được nhiều lợi nhuận nếu giá dầu ở mức thấp hơn. Điều này có nghĩa là các công ty năng lượng Nga không đòi hỏi giá dầu tăng lên mức cao hơn để tăng lợi nhuận”, ông Kalachev nói thêm.

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, chính quyền Mỹ đã đưa ra một thách thức lớn đối với hiệp ước nguồn cung của OPEC cũng các đồng minh bằng cách chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ mua dầu Iran.

Phản ứng với biện pháp siết trừng phạt với ngành dầu mỏ Iran, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid Al Falih tuyên bố đã chuẩn bị để đáp ứng tất cả nhu cầu thị trường về dầu mỏ, song tái khẳng định rằng Riyadh sẽ không vội vàng tăng cường sản xuất.

Quan điểm của Nga về thỏa thuận OPEC+ có lẽ sẽ không được biết cho đến tận sát ngày diễn ra cuộc họp với OPEC vào cuối tháng 6 tới, vì vậy thị trường và giới phân tích dầu mỏ sẽ tiếp tục suy đoán về số phận của hiệp ước trong vòng hơn 1 tháng. Lần này, Nga có thể quyết định rằng đã đến lúc bắt đầu phát triển các mỏ dầu mới và từ bỏ hiệp ước.

Cả Nga và Ả Rập Saudi đều đang cân nhắc xem có cần thiết phải gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong những tháng tới hay không, số phận hiệp ước của Nhóm OPEC+ có vẻ đang lung lay.

TAG: Nga tu bổ tham gia Hiệp ước giảm sản lượng OPEC opec+ dầu
 
Tin khác
'Găng' thương mại với Mỹ, Trung Quốc cho Bộ trưởng Quốc phòng tham dự Shangri-la
"Găng" thương mại với Mỹ, Trung Quốc cho Bộ trưởng Quốc phòng tham dự Shangri-la
Kinhtedothi - Lần đầu tiên sau 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tới phát biểu tại diễn đàn này.
 Chứng khoán thế giới giảm mạnh do lo ngại xung đột Mỹ - Trung tăng nhiệt
Chứng khoán thế giới giảm mạnh do lo ngại xung đột Mỹ - Trung tăng nhiệt
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt đi xuống trong phiên giao dịch ngày 20/5 trong bối cảnh nhà đầu tư gia tăng lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang
Đến Nhật Bản, ông Trump sẽ xem đấu sumo
Đến Nhật Bản, ông Trump sẽ xem đấu sumo
Kinhtedothi - Thưởng thức môn thể thao cổ xưa này sẽ là một trong những hoạt động thuộc chuyến thăm của ông Trump tới Nhật Bản.
Tổng thống Trump thề kháng cáo khi bị đòi hồ sơ tài chính
Tổng thống Trump thề kháng cáo khi bị đòi hồ sơ tài chính
Kinhtedothi - Đây là lần đầu tiên một tòa án liên bang tham gia vào cuộc tranh cãi liệu Quốc hội có thể đi đến đâu trong việc thăm dò Tổng thống đương nhiệm và các vấn đề kinh doanh của ông.
Mỹ bất ngờ 'nhẹ tay' với Huawei vì sập mạng?
Mỹ bất ngờ "nhẹ tay" với Huawei vì sập mạng?
Kinhtedothi - Một giấy phép tạm thời, có hiệu lực trong 90 ngày, đã cho thấy những thay đổi đối với chuỗi cung ứng của Huawei có thể gây ra những hậu quả tức thời, sâu rộng và không lường trước với khách hàng của nó - bao gồm cả Mỹ.
Giá dầu chạm đỉnh gần 1 tháng sau khi ông Trump cảnh báo hủy diệt Iran
Giá dầu chạm đỉnh gần 1 tháng sau khi ông Trump cảnh báo hủy diệt Iran
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên 20/5 do thị trường lo ngại nguồn cung sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ tình hình căng thẳng Mỹ - Iran.
Mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung từ góc nhìn lịch sử
Mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung từ góc nhìn lịch sử
Kinhtedothi - Nhiều lý thuyết giải thích tại sao các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sụp đổ, từ sự tự tin sai lầm của Bắc Kinh đến tính toán của Tổng thống Trump cho cơ hội tái đắc cử năm 2020. Nhưng nếu xem xét lịch sử sâu xa của tập quán thương mại Trung Quốc, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng
Iraq tuyên bố có thể làm trung gian hòa giải căng thẳng Iran - Mỹ
Iraq tuyên bố có thể làm trung gian hòa giải căng thẳng Iran - Mỹ
Kinhtedothi - Giáo sĩ Ammar al-Hakim hôm 19/5 đã cảnh báo những hậu quả tiêu cực tại Trung Đông từ việc leo thang căng thẳng giữa Tehran và Washington, đồng thời tuyên bố Iraq có thể đóng vai trò tích cực trong việc kiểm soát tình hình trong khu vực.
Ukraine: Diễn viên hài đi bộ tới nhậm chức Tổng thống, giải tán luôn Quốc hội
Ukraine: Diễn viên hài đi bộ tới nhậm chức Tổng thống, giải tán luôn Quốc hội
Kinhtedothi - Động thái táo bạo của tân Tổng thống Ukraine được cho là nhằm chống lại đa số các nhà lập pháp trong việc sử dụng Quốc hội như một rào cản với các chính sách của ông Zelensky.
Quân đội Syria ngừng bắn đơn phương ở tỉnh Idlib do đụng độ leo thang
Quân đội Syria ngừng bắn đơn phương ở tỉnh Idlib do đụng độ leo thang
Kinhtedothi - Quân đội Nga hôm 19/5 cho biết, lực lượng quân đội thuộc chính phủ Syria đã ngừng bắn đơn phương tại khu vực giảm căng thẳng Idlib, khu vực được coi là thành trì của phiến quân ở Tây Bắc nước này.
Cổ phiếu châu Á tăng nhẹ, đồng Nhân dân tệ phục hồi trong phiên 20/5
Cổ phiếu châu Á tăng nhẹ, đồng Nhân dân tệ phục hồi trong phiên 20/5
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán châu Á giao dịch ổn định hơn và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng nhẹ trong phiên 20/5