Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Nga tiếp tục bán trái phiếu Mỹ, Nhật Bản trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Nguyễn Thu (Theo RT) 17-08-2019 10:14
Kinhtedothi - Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước nắm giữ nhiều trái phiếu kho bạc Mỹ nhất, trong khi đó Nga bán thêm trái phiếu chính phủ Mỹ.

Dữ liệu do Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố cho thấy, Trung Quốc mất vị thế là quốc gia nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ nhiều nhất trong tháng 6, lần đầu tiên trong 2 năm qua.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước nắm giữ nhiều trái phiếu kho bạc Mỹ nhất trong tháng 6 vừa qua, giữa lúc thương chiến Mỹ-Trung đang kéo dài.

 Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước nắm giữ nhiều trái phiếu kho bạc Mỹ nhất trong tháng 6.

Số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 15/8 cho thấy Nhật Bản tăng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ thêm 21,9 tỷ USD trong tháng 6, lên tổng cộng 1,122 nghìn tỷ USD, cao nhất trong 2 năm rưỡi.

Trong khi đó, Trung Quốc có tháng mua ròng trái phiếu kho bạc Mỹ đầu tiên sau 3 tháng liên tiếp bán ròng. Lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc trong tháng 6 tăng 2,3 tỷ USD, đạt 1,112 nghìn tỷ USD, lần đầu tiên Trung Quốc đã tụt xuống vị trí thứ hai kể từ tháng 6/2017.

Tokyo giữ vị trí chủ nợ lớn nhất nước Mỹ từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2017. Từ tháng 10/2018 đến nay, Nhật liên tục mua ròng trái phiếu kho bạc Mỹ, với tổng lượng mua ròng đạt hơn 100 tỷ USD.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ liên tục giảm gần đây, nhưng vẫn ở ngưỡng dương. Trong khi đó, lượng trái phiếu chính phủ có lợi suất âm trên toàn cầu đang tăng mạnh

Chiến lược gia Nik Benjamin Jeffery của BMO Capital Market ở New York, nói rằng hiện trái phiếu kho bạc Mỹ tương đối hấp dẫn hơn so với khu vực châu Âu và Nhật Bản. "Lực mua trái phiếu kho bạc Mỹ của nhà đầu tư Nhật Bản là sự phản ánh rõ rệt môi trường lợi suất trái phiếu thấp và âm trên toàn cầu hiện nay", nhà chiến lược Jeffery cho hay.

Trong khi đó, Nga tiếp tục bán trái phiếu kho bạc Mỹ kể từ năm 2018 theo chiến lược đề ra của chính phủ là đẩy mạnh dự trữ vàng.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, Nga đã giảm khoảng 10,8 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 6. Moscow đã từng là một trong những chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ khi nắm giữ 175 tỷ USD trong năm 2010.

Bình luận về việc giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ, Ngân hàng Trung ương Nga cho rằng biện pháp này nhằm mục đích đa dạng hóa nguồn dự trữ quốc gia. “Khi đưa ra quyết định đầu tư vào các quỹ, chúng tôi sẽ phải đánh giá tất cả các rủi ro, bao gồm cả yếu tố tài chính, kinh tế và địa chính trị” – Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina nhấn mạnh.

TAG: Nga bắn trái phiếu mỹ Nhật Bản chủ nợ lớn nhất
 
Tin khác
Dịch COVID-19: Thêm nhiều ca nhiễm mới và tử vong ngoài Trung Quốc
Dịch COVID-19: Thêm nhiều ca nhiễm mới và tử vong ngoài Trung Quốc
Kinhtedothi - Nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 và tử vong được xác nhận bên ngoài Trung Quốc, trong đó Hàn Quốc là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bên ngoài Trung Quốc.
Facebook cấm mọi quảng cáo 'chữa khỏi COVID-19'
Facebook cấm mọi quảng cáo "chữa khỏi COVID-19"
Kinhtedothi - Mạng xã hội Facebook đang thắt chặt các quy tắc của mình đối với các quảng cáo liên quan đến dịch bệnh COVID-19, như một nỗ lực hạn chế thông tin sai lệch và tâm lý lo sợ về sự bùng phát.
Dịch COVID-19 lan từ Bắc đến Nam tại điểm nóng thứ 3 thế giới
Dịch COVID-19 lan từ Bắc đến Nam tại điểm nóng thứ 3 thế giới
Kinhtedothi - Italia, quốc gia xếp ngay sau Trung Quốc và Hàn Quốc về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2, hôm nay (25/2) báo cáo trường hợp dương tính đầu tiên tại miền Nam, sau các ca nhiễm trước đó chủ yếu tập trung tại vùng Bologna và Veneto ở phía Bắc.
Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm bệnh COVID-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm bệnh COVID-19
Kinhtedothi - Hãng thông tấn IRNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Y tế Iran vừa xác nhận, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống dịch COVID-19 của quốc gia đã thử nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Ca tử vong vì COVID-19 tại Hàn Quốc tăng lên 2 chữ số
Ca tử vong vì COVID-19 tại Hàn Quốc tăng lên 2 chữ số
Kinhtedothi - Hãng thông tấn Yonhap vừa báo cáo trường hợp tử vong thứ 10 do virus SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc, chỉ ít giờ sau khi xác nhận 9 người chết vào đầu ngày hôm nay (25/2).
15 quốc gia thắt chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc
15 quốc gia thắt chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc
Kinhtedothi - Tính đến hôm nay (25/2), Hàn Quốc báo cáo 9 ca tử vong, trên tổng số 893 người nhiễm virus SARS-CoV-2, gấp 28 lần con số ngày 17/2 - thời điểm phát hiện bệnh nhân thứ 31 là 1 ca "siêu lây nhiễm".
Trung Quốc tự tin sớm kiểm soát hoàn toàn dịch COVID-19
Trung Quốc tự tin sớm kiểm soát hoàn toàn dịch COVID-19
Kinhtedothi - Đại sứ Trung Quốc tại Nga Zhang Hanhui cho biết, chính quyền Bắc Kinh tự tin sẽ kiểm soát được dịch COVID-19 trong thời gian sắp tới.
Chứng khoán Nhật Bản tiếp tục lao dốc gần 3% khi dịch COVID-19 lan rộng toàn cầu
Chứng khoán Nhật Bản tiếp tục lao dốc gần 3% khi dịch COVID-19 lan rộng toàn cầu
Kinhtedothi – Chứng khoán Nhật Bản giảm mạnh nhất tại thị trường châu Á trong ngày 25/2 khi số ca xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 bên ngoài Trung Quốc tăng mạnh,
Nỗi lo dịch COVID-19 lan rộng ngăn đà phục hồi của giá dầu thế giới
Nỗi lo dịch COVID-19 lan rộng ngăn đà phục hồi của giá dầu thế giới
Kinhtedothi - Giá dầu ổn định hơn trong phiên ngày 25/2 sau khi lao dốc 4% trước lo ngại dịch COVID-19 lan rộng ra nhiều nước tác động tiêu cực đến nhu cầu dầu mỏ.
Nhà Trắng kêu gọi tài trợ khẩn cấp vì COVID-19 sau thứ 2 'đỏ lửa'
Nhà Trắng kêu gọi tài trợ khẩn cấp vì COVID-19 sau thứ 2 "đỏ lửa"
Kinhtedothi - Động thái diễn ra khi những lo ngại về virus SARS-CoV-2 đã khiến chỉ số Dow Jones giảm 3,6% - tương đương 1.000 điểm - hôm thứ 2.
WHO cảnh báo dịch COVID-19 vẫn trong tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu
WHO cảnh báo dịch COVID-19 vẫn trong tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu
Kinhtedothi - WHO chưa tuyên bố dịch COVID-19 là đại dịch, song đánh giá dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 vẫn là một trường hợp y tế khẩn cấp quốc tế và đang có nguy cơ lan rộng hơn bên ngoài Trung Quốc.