Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Ngân hàng bán lẻ: Cạnh tranh ngày càng khốc liệt

Thảo Nguyên 14-06-2019 08:27
Kinhtedothi - Tín dụng tăng chậm, nhưng các ngân hàng vẫn duy trì được lợi nhuận tốt nhờ đẩy mạnh bán lẻ.

Miếng bánh đầy tiềm năng trong mảng hoạt động này đang nóng hơn bao giờ hết, đặc biệt khi mà thương mại điện tử đang bùng nổ hiện nay.

Đột phá lợi nhuận từ ngân hàng bán lẻ

Kết thúc quý I/2019, lợi nhuận Techcombank đạt kỷ lục 2.600 tỷ đồng, đánh dấu chuỗi 14 quý tăng trưởng liên tiếp. Tổng Giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết, kết quả ngân hàng đạt được không phải ngẫu nhiên mà từ một quá trình chuẩn bị và chuyển đổi trong suốt 3 năm qua. Danh mục cho vay của ngân hàng đang có sự chuyển dịch khi giảm tỷ lệ cho vay từ DN lớn chuyển sang DN nhỏ và khách hàng cá nhân.

Tương tự, tại VIB Bank, trong họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2019, lãnh đạo ngân hàng này cho biết nhờ có sự chuyển đổi sâu rộng trong hoạt động mà ngân hàng đã có được các kết quả đột phá khi lợi nhuận đã tăng gần 4 lần từ mức 702 tỷ đồng năm 2016 lên đến 2.743 tỷ đồng năm 2018. Từ khối kinh doanh có lợi nhuận không đáng kể, ngân hàng bán lẻ đã trở thành nơi đóng góp nguồn lợi nhuận trọng yếu cho VIB trong năm 2018. Còn theo đại diện VPBank, hoạt động của ngân hàng riêng lẻ vẫn là động lực chính đóng góp vào kết quả kinh doanh quý I/2019, với khoản lợi nhuận tới 745 tỷ đồng, tăng 137% so với cùng kỳ năm trước, với riêng ngân hàng mẹ là 473 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ.

Hoạt động thanh toán trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến. Ảnh: Phạm Hùng

Ở khối NHTM lớn như Vietcombank, lợi nhuận quý I/2019 từ mảng dịch vụ cũng tăng lần lượt 21,3%, đạt 1.069 tỷ đồng. VietinBank trong quý I tổng lợi nhuận tăng 9,9% so với cùng kỳ 2018, đạt 7.950 tỷ đồng, trong đó lãi từ hoạt động dịch vụ tăng đột biến 64%, đạt 969 tỷ đồng.

Không chỉ những tháng đầu năm 2019, năm 2018 nguồn thu dịch vụ tăng rất mạnh ở một số ngân hàng lớn, chiếm đến 20 - 35% tổng thu nhập cả năm. Tại những ngân hàng nhỏ, dịch vụ vẫn chiếm tới 15 - 20% trong tổng nguồn thu. Tín dụng bán lẻ là chiến lược phát triển của nhiều ngân hàng với mong muốn đa dạng nguồn thu, giảm thiểu rủi ro hoạt động và đạt hiệu quả kinh doanh tối ưu khi mà ngân hàng T.Ư thắt chặt tiền tệ hoặc khi gặp rủi ro tín dụng. Đối tượng mà loại tín dụng này hướng đến rất rộng với số lượng vô cùng lớn, nhưng khối lượng vay khá nhỏ. Với biên lợi nhuận cao và khả năng phân tán rủi ro, không ít ngân hàng cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh tín dụng bán lẻ trong thời gian tới.

Cuộc đua giữa các ngân hàng

Năm 2019, thị trường Việt Nam được nhận định vẫn là một trong những thị trường tiềm năng cho ngân hàng bán lẻ với dân số 96 triệu người, GDP bình quân đầu người năm 2018 đạt gần 2.590 USD, tăng 201 USD so với năm 2017. Trong xu thế này, mỗi ngân hàng đang hướng tới chiến lược phát triển riêng. Agribank hướng đến mở rộng đối tượng khách hàng nông thôn, trong khi LienVietPostBank mở rộng mạng lưới tích hợp với 1.300 phòng giao dịch bưu điện.

Nhiều ngân hàng tư nhân khác đầu tư nhiều vào công nghệ như TPBank, VPBank để giữ chân khách hàng trong hệ sinh thái do mình tạo ra. Không chỉ cung cấp các dịch vụ của ngân hàng, mà các dịch vụ ăn theo khác như cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng, sức khỏe, phối hợp các nhà bán lẻ mua sắm… cũng được triển khai.

Techcombank tiếp cận theo chiến lược “Chuỗi giá trị” áp dụng cho các khách hàng là tập đoàn lớn giúp cung cấp dịch vụ trọn gói và tổng thể nhất cho khách hàng. Hiện, Techcombank đang dẫn đầu về cho vay mua nhà, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, ngân hàng này thậm chí còn ký hợp đồng hợp tác độc quyền với Manulife trong 15 năm.

Với SHB, lộ trình trong vòng 5 năm tập trung vào triển khai các dự án theo các nhóm lĩnh vực: Hướng tới khách hàng (Customer Centricity); Dữ liệu lớn (Big Data); Số hóa (Digital); Tối ưu hóa quy trình (Process Optimization); Hạ tầng công nghệ (Technology); Mô hình quản trị Công nghệ thông tin (IT Operating model)…

Không chỉ các ngân hàng trong nước, các ngân hàng nước ngoài, các liên minh ngân hàng và các công ty công nghệ tài chính (Fintech) cũng đang cạnh tranh sôi nổi trong mảng bán lẻ. Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, ngân hàng nước ngoài đang chú trọng khách hàng cao cấp, nhưng trong thời gian tới không loại trừ khả năng họ sẽ đẩy mạnh phát triển dịch vụ cho khách hàng thu nhập trung bình. Khi đó, ngân hàng nào chậm chân trong cuộc đua cạnh tranh ở mảng bán lẻ, ngân hàng đó sẽ mất một thị phần kinh doanh lớn đầy tiềm năng.

TAG: Ngân hàng tín dụng lợi nhuận kinh doanh
 
Tin khác
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD giảm
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (11/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố đi ngang so với mức công bố hôm trước. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại biến động nhẹ, thị trường tự do vọt giảm 10 đồng/USD.
Tín dụng bất động sản chịu áp lực kép
Tín dụng bất động sản chịu áp lực kép
Kinhtedothi - Những chính sách mới từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Luật Chứng khoán đồng thời được ban hành gần đây đều có những nội dung quan trọng, đó là siết chặt hơn tín dụng bất động sản (BĐS). Bởi vậy ngành này được dự báo sẽ chịu tác động mạnh về dòng tiền trong năm 2020.
Hà Nội có 65% tổng số hợp tác xã hoạt động hiệu quả
Hà Nội có 65% tổng số hợp tác xã hoạt động hiệu quả
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo về tình hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội vừa được Liên minh HTX TP công bố.
Hà Nội tăng cường các biện pháp đôn đốc nợ
Hà Nội tăng cường các biện pháp đôn đốc nợ
Kinhtedothi - Theo Cục Thuế TP Hà Nội, bên cạnh các DN chấp hành nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước, vẫn còn một nhóm DN dù có tình hình sản xuất kinh doanh không quá khó khăn, thậm chí có dòng tiền nhưng vẫn cố tình chây ì, trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế.
Giá vàng thế giới tăng nhẹ, vàng trong nước đi ngược xu hướng
Giá vàng thế giới tăng nhẹ, vàng trong nước đi ngược xu hướng
Kinhtedothi – Sáng nay (11/12), giá vàng thế giới tăng nhẹ. Vàng trong nước giảm khi mở cửa phiên. Mỹ và Trung Quốc đang mong muốn có được thỏa thuận thương mại, do đó Chính phủ nước này đã lùi thời hạn đánh thuế bổ sung từ ngày 15/12 tới lên hàng hoá của Trung Quốc.
Phiên 10/12: Thị trường thận trọng khi dữ liệu kinh tế kém, nhà đầu tư ngoại bán ròng
Phiên 10/12: Thị trường thận trọng khi dữ liệu kinh tế kém, nhà đầu tư ngoại bán ròng
Kinhtedothi – Sau khi công bố dữ liệu thương mại yếu kém thì hôm nay Trung Quốc còn thông tin lạm phát tăng mạnh tháng 11, với mức tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 3,8% của tháng 10, là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 1/2012 trở lại đây. Thông tin kể trên đã khiến nhà đầu tư chứng khoán thận trọng. Nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 240 tỷ đồng trong phiên.
Ngân hàng giảm nắm giữ trái phiếu Chính phủ
Ngân hàng giảm nắm giữ trái phiếu Chính phủ
Kinhtedothi- Sau 10 năm đi vào hoạt động, cơ sở nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) đã được cải thiện theo hướng giảm tỷ lệ nắm giữ của các ngân hàng thương mại, tăng tỷ lệ nắm giữ của các tổ chức bảo hiểm và các tổ chức khác.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đất nước cần một lớp nông dân đổi mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đất nước cần một lớp nông dân đổi mới
Kinhtedothi - Ngày 10/12, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản” đã được tổ chức. Đây là lần thứ hai, người đứng đầu Chính phủ đối thoại với nông dân.
Hà Nội: Xử lý nghiêm hành vi vận chuyển, giết mổ lợn bất hợp pháp
Hà Nội: Xử lý nghiêm hành vi vận chuyển, giết mổ lợn bất hợp pháp
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo được đề cập tới trong công văn vừa được UBND TP ban hành, về việc triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường thịt lợn trên địa bàn Hà Nội.
Hà Nội: 29 công trình cấp nước nông thôn không hoạt động
Hà Nội: 29 công trình cấp nước nông thôn không hoạt động
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo về công tác phối hợp quản lý nước sạch nông thôn trên địa bàn TP năm 2019 vừa được Sở NN&PTNT Hà Nội ban hành.
Nỗ lực về đích ở một xã nghèo
Nỗ lực về đích ở một xã nghèo
Kinhtedothi - Nằm ở phía Bắc Thủ đô, xã Bắc Sơn nằm cách xa trung tâm và có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nhất của huyện Sóc Sơn. Dù vậy, với nỗ lực của chính quyền và Nhân dân trong 8 năm qua, xã Bắc Sơn đã đạt được bước tiến lớn trong xây dựng nông thôn mới (NTM).