Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Ngân hàng chi đậm cứu giá cổ phiếu

Nha Trang 27-09-2019 08:25
Kinhtedothi - Lợi nhuận bán niên khả quan nhưng giá cổ phiếu từ các ngân hàng top trên như Techcombank, MBBank… đến các ngân hàng tầm trung như LienVietPostBank, SHB… đều ở xa kỳ vọng, thậm chí khiến nhiều nhà đầu tư thở dài, thất vọng. Để đỡ giá cổ phiếu, các ngân hàng đang vung tiền thực hiện một số giải pháp cải thiện giá trị các cổ phiếu vua một thời này.

Dù lợi nhuận đứng đầu khối ngân hàng tư nhân nhưng giá cổ phiếu TCB vẫn khiến nhà đầu tư thất vọng. Ảnh: Nha Trang

Lợi nhuận đi lên, giá cổ phiếu đi xuống

Thời gian gần đây, các ngân hàng lần lượt công bố rầm rộ những con số lợi nhuận “khủng” với hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế của Techcombank (Mã CK: TCB) 6 tháng đạt kỷ lục 5.700 tỷ đồng, đứng đầu trong khối ngân hàng tư nhân. Techcombank cũng là ngân hàng ghi nhận tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ 15 quý liên tiếp. Cũng nằm trong nhóm ngân hàng tư nhân có lợi nhuận cao nhất, riêng quý II/2019, lãi trước thuế hợp nhất của VPBank đã cán mốc 2.560 tỷ đồng, tăng gần 46% so với cùng kỳ năm ngoái và là quý tăng trưởng lợi nhuận thứ ba liên tiếp. Hay tại MBBank, 6 tháng đầu năm, lãi trước thuế ngân hàng này đạt gần 4.875 tỷ đồng, tăng gần 27% so với cùng kỳ. Ở top ngân hàng tầm trung, kết thúc 6 tháng 2019, lợi nhuận trước thuế của LienVietPostBank đạt 1.116 tỷ đồng, bằng 181% so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 59% mục tiêu kế hoạch năm 2019.

Cổ phiếu giao dịch trên thị trường là do cung cầu quyết định và ban lãnh đạo Techcombank vẫn đang làm tốt nhất công việc của mình. Với mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng 20%/ năm, Techcombank vẫn có thể đứng ngang hàng với các nhà băng ở khu vực.

Tổng Giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh

Advertisement

Đi ngược với sự tăng trưởng lợi nhuận, giá cổ phiếu ngân hàng lại đang khiến các nhà đầu tư thất vọng khi liên tục lao dốc hoặc èo uột dưới mệnh giá. Cụ thể, TCB của Techcombank từ khi niêm yết giảm gần 47%; một năm gần đây giảm 18,93% và tuần gần nhất cũng chỉ loanh quanh ở ngưỡng 22.650 đồng/CP. Cổ phiếu VPB của VPBank từ 20/9 đến nay, 4/5 phiên giẫm chân tại chỗ mức 21.400 đồng/CP, mức giá này giảm 11,2% so với giá ngày đầu niêm yết và 17,37% trong vòng một năm trở lại đây. Thậm chí, một số cổ phiếu ngân hàng tầm trung như SHB, LPB của LienVietPostBank… một thời gian dài ì ạch dưới mệnh giá. Đơn cử, LPB lên Upcom tháng 10/2017 với giá tham chiếu 14.800 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, đến nay, giá cổ phiếu này chỉ loanh quanh ở mức 7.500 đồng/CP - bằng giá một mớ rau hay cốc trà đá (!). Cùng cảnh gian nan “bò” về mệnh giá là cổ phiếu SHB. Nhiều năm qua, giá cổ phiếu này vẫn giao dịch với mức giá èo uột trên HNX. Tuần gần đây nhất, SHB giẫm chân tại chỗ ở mức giá 6.500 đồng/CP.
Giải thích cho việc lợi nhuận cứ tăng khủng, giá cổ phiếu ngân hàng vẫn lao dốc, tại nhiều cuộc gặp gỡ nhà đầu tư và báo chí, lãnh đạo các ngân hàng cho rằng, điều này nằm trong xu thế chung của thị trường. Còn ngân hàng vẫn đang thực hiện tốt các kế hoạch của mình và chiến lược đó đang mang lại kết quả tốt.

Vung tiền mua cổ phiếu quỹ

Để cải thiện giá cổ phiếu, nhiều ngân hàng đã móc hầu bao hàng nghìn tỷ đồng mua vào cổ phiếu quỹ. Đại diện Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) cho biết, thời gian qua, do tác động của các yếu tố vĩ mô, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều biến động dẫn tới giá cổ phiếu nhiều ngân hàng, trong đó có HDBank bị giảm nhiều.

Theo ý kiến một số chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế, thị giá cổ phiếu HDBank đang ở mức thấp hơn giá trị hợp lý và không phản ánh đúng tiềm năng tăng trưởng cao và phát triển bền vững của ngân hàng. “Ngân hàng tin rằng giá cổ phiếu HDB sẽ tăng trưởng tích cực trong thời gian tới. Và việc mua lại cổ phiếu đã phát hành làm cổ phiếu quỹ ở vùng giá hiện nay sẽ không chỉ giúp ổn định giá cổ phiếu mà còn là một khoản đầu tư mang lại hiệu quả cao cho ngân hàng và cổ đông”- đại diện ngân hàng này cho hay. Vì thế, mới đây, HDBank đã công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, trong đó có nội dung dự kiến mua lại tối đa 5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành để làm cổ phiếu quỹ, tương ứng khoảng 49 triệu cổ phiếu. Với mức giá 26.450 đồng/CP vào đầu giờ sáng 26/9, HDBank phải chi hơn 1.200 tỷ đồng nếu mua tối đa 5% vốn.

Cũng với mục tiêu ổn định giá cổ phiếu, giảm bớt số cổ phiếu đang lưu hành nhằm tăng tỷ lệ sinh lời trên mỗi cổ phiếu cho nhà đầu tư, đồng thời, mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ cũng được xem là việc đầu tư vào một tài sản có giá trị, HĐQT VPBank cũng thông báo sẽ mua tối đa 50 triệu cổ phiếu trên thị trường, tương đương 1,976% vốn điều lệ để làm cổ phiếu quỹ. Thời gian dự kiến mua là trong quý IV/2019, theo phương án thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn. Với mức giá hiện tại, VPBank cũng sẽ phải móc nghìn tỷ đồng hầu bao để thực hiện kế hoạch này.

Trước đó, MBBank đã mua hơn 47 triệu cổ phiếu quỹ trong tổng số 108 triệu đơn vị đăng ký. Ước tính ngân hàng này cũng phải chi hơn 1.000 tỷ đồng để mua lượng cổ phiếu đã thông báo.

TAG: Ngân hàng giá cổ phiếu lợi nhuận\r\n
 
Tin khác
Đề cử gạo ruộng rươi vào hành trình quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020
Đề cử gạo ruộng rươi vào hành trình quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020
Kinhtedothi - Gạo ruộng rươi huyện Kiến Thụy đang được Sở Du lịch Hải Phòng lên hệ với Viện Kỷ lục Việt Nam để thực hiện việc đề cử là đặc sản Hải Phòng tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020.
Giá vàng hôm nay 30/5: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC biến động khó lường
Giá vàng hôm nay 30/5: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC biến động khó lường
Kinhtedothi – Sáng nay (30/5), giá vàng thế giới tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC cũng lên áp sát mốc 49 triệu đồng/lượng.
Tái khởi động, kinh tế Hà Nội tháng 5 dần phục hồi
Tái khởi động, kinh tế Hà Nội tháng 5 dần phục hồi
Kinhtedothi - Trong tháng 5, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước được kiểm soát, nhờ đó hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn Hà Nội đã tích cực hơn song vẫn còn khó khăn phía trước.
Vùng hoa Mê Linh phát triển mô hình trồng lan quý hiếm
Vùng hoa Mê Linh phát triển mô hình trồng lan quý hiếm
Kinhtedothi – Bên cạnh cây hoa hồng truyền thống, người dân xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội phát triển thêm những vườn lan đặc sắc, hiện cả xã có khoảng 20 -30, trong đó nhiều loại lan quý hiếm, giá trị kinh tế cao.
Hà Nội: CPI tháng 5 giảm 0,25%
Hà Nội: CPI tháng 5 giảm 0,25%
Kinhtedothi - Báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn Hà Nội tháng 5/2020 giảm 0,25% so với tháng trước, tăng 1,73% so với cùng kỳ năm trước và giảm 1,55% so với tháng 12/2019. CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2020 tăng 4% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.
5 tháng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2,4%
5 tháng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2,4%
Kinhtedothi - Tính đến hết tháng 5, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2.163 nghìn tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 2,4% so với cuối năm 2019.
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
Kinhtedothi - Sương sáo là một trong những thức uống thảo mộc có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, loại cây trồng này đang được trồng khá nhiều tại Hậu Giang. Với nhu cầu sử dụng sương sáo ngày càng tăng đã giúp cho bà con nông dân canh tác loại cây này có cuộc sống ngày càng ổn định hơn.
1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
Kinhtedothi - Từ 27/5 đến 31/12/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành 1.000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 7,3%năm để hỗ trợ khách hàng cá nhân vay vốn trong cả ngắn hạn và dài hạn để ổn định sản xuất kinh doanh vượt qua hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.
Hà Nội chiếm gần 1/5 tổng số sản phẩm OCOP của cả nước
Hà Nội chiếm gần 1/5 tổng số sản phẩm OCOP của cả nước
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2019 - 2020.
Xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu, không có kết thúc
Xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu, không có kết thúc
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2020.
Hội Nông dân Hà Nội ký kết hợp tác với 23 tỉnh, thành
Hội Nông dân Hà Nội ký kết hợp tác với 23 tỉnh, thành
Kinhtedothi - Chiều 29/5, Hội Nông dân TP Hà Nội đã ký kết và triển khai chương trình phối hợp với 23 Hội Nông dân các tỉnh, TP năm 2020.