Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Ngân hàng Chính sách xã hội Thạch Thất: Kích cầu cho hộ nghèo, thoát nghèo vay vốn

Oanh Trần 03-11-2019 16:44
Kinhtedothi - “Chương trình cho vay hộ thoát nghèo và giải quyết việc làm tại huyện Thạch Thất có số dư nợ lớn nhất với tổng số trên 213.000 triệu đồng” - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Thạch Thất Dương Quốc Mạnh cho biết.

Theo ông Dương Quốc Mạnh, đến nay, tổng nguồn vốn của Ngân hàng CSXH Thạch Thất là 344,9 tỷ đồng, tăng 29,2 tỷ đồng so với đầu năm 2019. Cùng với đó là 59,6 tỷ đồng nguồn vốn huy động, tăng 7,09 tỷ đồng so với đầu năm.

Ngân hàng CSXH Thạch Thất đã phối hợp với UBND, ban giảm nghèo các xã, thị trấn, hội đoàn thể (HĐT) nhận ủy thác cấp huyện chỉ đạo HĐT nhận ủy thác cấp xã, các tổ tiết kiệm và vay vốn triển khai cho vay, đưa đồng vốn tín dụng ưu đãi đến hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH Thạch Thất và Phó Phòng LĐTB&XH Thạch Thất đang kiểm tra mô hình trang trại của hộ gia đình ông Cấn Văn Giáo ở xã Phú Kim. Ảnh: Thủy Trúc

Đến nay, tổng số dư nợ mà Ngân hàng CSXH Thạch Thất cho các hộ vay vốn là bao nhiêu?

Đã có 343,5 tỷ đồng được Ngân hàng CSXH Thạch Thất cho 11.508 hộ vay vốn thông qua 314 tổ tiết kiệm & vay vốn và các dự án, với 10 chương trình. Trong đó, chương trình cho vay giải quyết việc làm có số dư nợ nhiều nhất là 122.954 triệu đồng cho 3.702 hộ vay. Tiếp đến là chương trình cho vay hộ thoát nghèo 90.825 triệu đồng cho 3.039 hộ vay.

Sở dĩ, số dư nợ chương trình cho hộ vay thoát nghèo cao là bởi Ngân hàng CSXH Thạch Thất muốn tập trung vào giảm nghèo bền vững. Khi hộ nghèo đã thoát nghèo, Ngân hàng tiếp tục cho vay để kích cầu, giúp họ thoát nghèo bền vững. Trong năm 2018, với số dư nợ khoảng 310 tỷ đồng, Ngân hàng đã giúp đỡ cho 12.000 hộ vay vốn phát triển kinh tế, vì thế việc giảm nghèo rất thiết thực. 

Các hộ vay vốn qua những tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác nào?

Hiện tại, Ngân hàng CSXH Thạch Thất ủy thác vay vốn qua 4 hội đoàn thể: Nông dân, Phụ nữ, Đoàn thanh niên và Hội Cựu chiến binh. Số dư nợ cao nhất đến thời điểm này là Hội Phụ nữ với 143.742 triệu đồng cho 4.702 hộ vay, sau đó đến Hội Nông dân 133.818 triệu đồng cho 4.552 hộ vay, Hội Cựu chiến binh 50.175 triệu đồng cho 1.704 hộ vay và Đoàn Thanh niên 12.547 triệu đồng cho 470 hộ vay.

Huyện Thạch Thất có 10 làng nghề thì Hội Phụ nữ nhận ủy thác cho các hộ vay vốn để phục vụ cho việc sản xuất của các làng nghề đó. Các hộ dân ở xã bình Phú, Hữu Bằng, Chàng Sơn, Canh Nậu, Dị Nậu có nghề mộc đã vay với số tiền lớn để đầu tư sản xuất. Các hộ dân ở xã miền núi Yên Trung, Yên Bình, Cẩm Yên, Tiến Xuân, Cẩm Yên, Đồng Chúc chủ yếu vay vốn để chăn nuôi bò, đào ao thả cá, trồng cây ăn quả....

Hiệu quả kinh tế xã hội từ nguồn vốn Ngân hàng CSXH Thạch Thất cho vay thế nào?

Từ nguồn vốn vay qua Ngân hàng CSXH Thạch Thất đã giải quyết vay vốn cho 693 đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ có gia đình người khuyết tật. Cộng với đó là 15 hộ gia đình dân tộc thiểu số, 84 gia đình có học sinh, sinh viên được vay vốn để học tập. Đặc biệt là hỗ trợ vốn vay tạo việc làm cho 797 lao động, góp phần xây dựng 1.002 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Nguồn vốn vay đã giúp cho 2.579 lượt khách hàng vay có thêm vốn để phát triển chăn nuôi, mua sắm thêm vật tư, máy móc, dụng cụ, nguyên vật liệu phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh. Qua đó góp phần giảm hộ nghèo, tạo việc làm cho lao động dư thừa, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Xin cảm ơn ông!

TAG: Ngân hàng CSXH Thạch Thất hộ thoát nghèo Giải quyết việc làm dư nợ
 
Tin khác
Bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, thêm 1 bệnh nhi 4 tuổi tử vong
Bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, thêm 1 bệnh nhi 4 tuổi tử vong
Kinhtedothi - Ngày 5/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai Đinh Hà Nam xác nhận, bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu tại huyện Đak Đoa đã tử vong vào sáng cùng ngày. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh trong năm 2020.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà
[Thuốc&Dinh dưỡng] Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà
Kinhtedothi - Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2009, bệnh sốt xuất huyết (SXH) gồm 3 phân độ lâm sàng cơ bản sau đây: Phân độ 1: SXH Dengue; Phân độ 2: SXH Dengue có dấu hiệu cảnh báo; Phân độ 3: SXH Dengue nặng.
Bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo, lương giáo viên có bị giảm?
Bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo, lương giáo viên có bị giảm?
Kinhtedothi - Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 đã bỏ phụ cấp thâm niên nghề ra khỏi các chế độ dành cho giáo viên. Trong khi chính sách tiền lương mới chưa được áp dụng, nhiều giáo viên lo lắng thu nhập bị giảm sút.
Lai Châu: Tìm thấy thi thể nạn nhân trượt chân rơi xuống sông
Lai Châu: Tìm thấy thi thể nạn nhân trượt chân rơi xuống sông
Các lực lượng chức năng huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã tìm thấy thi thể nạn nhân tại khu vực lòng hồ thủy điện Nậm Na 1, thuộc bản Nậm Cày, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, cách nơi bị nạn hơn 20km.
Tử vi hôm nay 5/7 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cảm thấy buồn bực vì chuyện tình cảm
Tử vi hôm nay 5/7 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cảm thấy buồn bực vì chuyện tình cảm
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Chủ Nhật ngày 5/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cảm thấy buồn bực vì chuyện tình cảm, bạn nghi ngờ người ấy đang làm điều gì mờ ám.
80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nam phi công người Anh giao tiếp tốt
80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nam phi công người Anh giao tiếp tốt
Kinhtedothi - Đến nay, đã 80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh giao tiếp tốt, vui vẻ trò chuyện với các bác sĩ; bệnh nhân đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt.
[Kỹ năng sống] Hãy để trẻ vào bếp cùng cha mẹ
[Kỹ năng sống] Hãy để trẻ vào bếp cùng cha mẹ
Kinhtedothi - “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình", trong việc bếp núc cũng vậy, việc phụ huynh cho con được cùng nấu nướng sẽ giúp bé biết quý trọng đồ ăn, đồng thời đây cũng là một kỹ năng sống cơ bản.
[Xu hướng] Học vẽ tranh như là liệu pháp trị liệu tinh thần
[Xu hướng] Học vẽ tranh như là liệu pháp trị liệu tinh thần
Kinhtedothi - Nếu bạn đã từng có niềm vui khi bị cuốn hút vào một dự án nghệ thuật, bạn sẽ biết các hoạt động này sẽ giúp bạn cảm thấy bình tâm và thêm cảm giác thú vị.
6 tháng, quận Thanh Xuân thu ngân sách 1.925 tỷ đồng
6 tháng, quận Thanh Xuân thu ngân sách 1.925 tỷ đồng
Kinhtedothi - Dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19, kinh tế trên địa bàn quận Thanh Xuân 6 tháng qua tiếp tục tăng trưởng, thu ngân sách ước đạt 1.925 tỷ đồng, bằng 42,66% dự toán HĐND quận quyết định.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 18 giờ ngày 4/7, Việt Nam có tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.621 người.
Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh phải thi lại do đề bị lộ
Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh phải thi lại do đề bị lộ
Kinhtedothi - Không chỉ phát hiện lộ đề thi môn Vật lý, mà đề kiểm tra các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh tại trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Quảng Ngãi) cũng được chụp và thông tin trong các nhóm học sinh.