Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Ngân hàng Chính sách xã hội Thạch Thất: Kích cầu cho hộ nghèo, thoát nghèo vay vốn

Oanh Trần 03-11-2019 16:44
Kinhtedothi - “Chương trình cho vay hộ thoát nghèo và giải quyết việc làm tại huyện Thạch Thất có số dư nợ lớn nhất với tổng số trên 213.000 triệu đồng” - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Thạch Thất Dương Quốc Mạnh cho biết.

Theo ông Dương Quốc Mạnh, đến nay, tổng nguồn vốn của Ngân hàng CSXH Thạch Thất là 344,9 tỷ đồng, tăng 29,2 tỷ đồng so với đầu năm 2019. Cùng với đó là 59,6 tỷ đồng nguồn vốn huy động, tăng 7,09 tỷ đồng so với đầu năm.

Ngân hàng CSXH Thạch Thất đã phối hợp với UBND, ban giảm nghèo các xã, thị trấn, hội đoàn thể (HĐT) nhận ủy thác cấp huyện chỉ đạo HĐT nhận ủy thác cấp xã, các tổ tiết kiệm và vay vốn triển khai cho vay, đưa đồng vốn tín dụng ưu đãi đến hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH Thạch Thất và Phó Phòng LĐTB&XH Thạch Thất đang kiểm tra mô hình trang trại của hộ gia đình ông Cấn Văn Giáo ở xã Phú Kim. Ảnh: Thủy Trúc

Đến nay, tổng số dư nợ mà Ngân hàng CSXH Thạch Thất cho các hộ vay vốn là bao nhiêu?

Đã có 343,5 tỷ đồng được Ngân hàng CSXH Thạch Thất cho 11.508 hộ vay vốn thông qua 314 tổ tiết kiệm & vay vốn và các dự án, với 10 chương trình. Trong đó, chương trình cho vay giải quyết việc làm có số dư nợ nhiều nhất là 122.954 triệu đồng cho 3.702 hộ vay. Tiếp đến là chương trình cho vay hộ thoát nghèo 90.825 triệu đồng cho 3.039 hộ vay.

Sở dĩ, số dư nợ chương trình cho hộ vay thoát nghèo cao là bởi Ngân hàng CSXH Thạch Thất muốn tập trung vào giảm nghèo bền vững. Khi hộ nghèo đã thoát nghèo, Ngân hàng tiếp tục cho vay để kích cầu, giúp họ thoát nghèo bền vững. Trong năm 2018, với số dư nợ khoảng 310 tỷ đồng, Ngân hàng đã giúp đỡ cho 12.000 hộ vay vốn phát triển kinh tế, vì thế việc giảm nghèo rất thiết thực. 

Các hộ vay vốn qua những tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác nào?

Hiện tại, Ngân hàng CSXH Thạch Thất ủy thác vay vốn qua 4 hội đoàn thể: Nông dân, Phụ nữ, Đoàn thanh niên và Hội Cựu chiến binh. Số dư nợ cao nhất đến thời điểm này là Hội Phụ nữ với 143.742 triệu đồng cho 4.702 hộ vay, sau đó đến Hội Nông dân 133.818 triệu đồng cho 4.552 hộ vay, Hội Cựu chiến binh 50.175 triệu đồng cho 1.704 hộ vay và Đoàn Thanh niên 12.547 triệu đồng cho 470 hộ vay.

Huyện Thạch Thất có 10 làng nghề thì Hội Phụ nữ nhận ủy thác cho các hộ vay vốn để phục vụ cho việc sản xuất của các làng nghề đó. Các hộ dân ở xã bình Phú, Hữu Bằng, Chàng Sơn, Canh Nậu, Dị Nậu có nghề mộc đã vay với số tiền lớn để đầu tư sản xuất. Các hộ dân ở xã miền núi Yên Trung, Yên Bình, Cẩm Yên, Tiến Xuân, Cẩm Yên, Đồng Chúc chủ yếu vay vốn để chăn nuôi bò, đào ao thả cá, trồng cây ăn quả....

Hiệu quả kinh tế xã hội từ nguồn vốn Ngân hàng CSXH Thạch Thất cho vay thế nào?

Từ nguồn vốn vay qua Ngân hàng CSXH Thạch Thất đã giải quyết vay vốn cho 693 đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ có gia đình người khuyết tật. Cộng với đó là 15 hộ gia đình dân tộc thiểu số, 84 gia đình có học sinh, sinh viên được vay vốn để học tập. Đặc biệt là hỗ trợ vốn vay tạo việc làm cho 797 lao động, góp phần xây dựng 1.002 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Nguồn vốn vay đã giúp cho 2.579 lượt khách hàng vay có thêm vốn để phát triển chăn nuôi, mua sắm thêm vật tư, máy móc, dụng cụ, nguyên vật liệu phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh. Qua đó góp phần giảm hộ nghèo, tạo việc làm cho lao động dư thừa, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Xin cảm ơn ông!

TAG: Ngân hàng CSXH Thạch Thất hộ thoát nghèo Giải quyết việc làm dư nợ
 
Tin khác
Quận Hai Bà Trưng: Tặng quà Tết cho 119 bệnh nhân chạy thận nhân tạo
Quận Hai Bà Trưng: Tặng quà Tết cho 119 bệnh nhân chạy thận nhân tạo
Kinhtedothi-Chiều 22/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận - Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” quận Hai Bà Trưng đã tổ chức trao quà cho các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tạm trú tại phường Đồng Tâm không về quê đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Chi tiết 69 điểm bán thuốc tại Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2020
Chi tiết 69 điểm bán thuốc tại Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2020
Kinhtedothi - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 69 điểm bán thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Xuân về trên bản Sa Ná
Xuân về trên bản Sa Ná
Kinhtedothi - Bỏ lại ký ức đau thương của trận lũ lịch sử hồi tháng 8/2019, người dân bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) đang vực dậy mạnh mẽ nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng. Một mùa Xuân mới đang về với nơi đây mang theo nhiều hy vọng.
TP Hồ Chí Minh: Đường hoa Nguyễn Huệ đẹp lung linh trước giờ khai mạc
TP Hồ Chí Minh: Đường hoa Nguyễn Huệ đẹp lung linh trước giờ khai mạc
Kinhtedothi - Công nhân đang gấp rút hoàn thiện lắp đặt ánh sáng cho đường hoa trước khi đón khách vào tối nay (22/1 - tức 28 Tết), với gần 120.000 chậu hoa cũng đã được mang về đây tạo nên quảng cảnh rực rỡ sắc màu.
Chương trình Sữa học đường lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục Thủ đô
Chương trình Sữa học đường lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục Thủ đô
Kinhtedothi - Chương trình Sữa học đường được đánh giá đã đạt được hiệu quả tích cực, lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục đào tạo năm 2019 do Sở GD&ĐT Hà Nội bình chọn.
PVN trao hàng tỷ đồng hỗ trợ người nghèo dịp Tết Nguyên đán 2020
PVN trao hàng tỷ đồng hỗ trợ người nghèo dịp Tết Nguyên đán 2020
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết Nguyên đán 2020, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã thăm hỏi, chúc Tết lãnh đạo một số tỉnh khu vực phía Bắc và trao hàng tỷ đồng hỗ trợ các địa phương chăm lo Tết cho người nghèo.
Người dân xã Đồng Tâm rộn ràng chuẩn bị đón Tết
Người dân xã Đồng Tâm rộn ràng chuẩn bị đón Tết
Kinhtedothi - Về Đồng Tâm những ngày cuối năm mới thấy không khí rộn ràng, người người, nhà nhà tấp nập chuẩn bị Tết ở tại phiên chợ quê thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội).
EVN sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết
EVN sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết
Kinhtedothi - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao sự chủ động, sẵn sàng của EVN và các đơn vị trong việc xây dựng các phương án, kế hoạch nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy trong dịp Tết Nguyên đán 2020.
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Kinhtedothi - WHO nhận định, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Kinhtedothi - Trong không khí mùa Xuân đang về rộn ràng, xóm chạy thận Ngọc Hồi trở nên ấm cúng hơn vì nồi bánh chưng Tết do những bạn trẻ chuẩn bị trong nhiều ngày qua để dành tặng người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Canh Tý 2020.
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số mắc và tử vong của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Trung Quốc, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.